1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm Thực LHP

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi Free_Wing, 09/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    Ủng hộ cách nào thế?
    Mì cá chua cay
    Nấu giống mì tôm chua cay, thay tôm bằng cá (hộp).
  2. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    Hôm qua summer được đi ăn formal lunch (luncheon).
    Hổng biết ngồi đâu, đang săm se một chỗ gần vip thì nghe có người gọi: "Summer, chỗ bạn đây nè!". Trời ạ, ai biết có bảng tên xếp sẵn đó, tưởng ngồi tự do chớ bộ.
    Mải ngắm cái khăn ăn xếp đẹp quá, suýt quên cái đó để trải lên đùi cho khỏi dơ quần áo.
    Dao dĩa mỗi thứ 3, 4 chiếc, đặt ở hai bên, may còn nhớ là dùng từ ngoài vào trong (cái dao và cái dĩa ở ngoài cùng dùng trước tiên).
    Haughte cuisine kiểu gì mà có con cá bé xíu mà ăn tới gần nửa tiếng liền.
    Nhưng ngạc nhiên nhất là VIP lại rất informal. Lúc gần xong tiệc summer nói chuyện với ổng, xong ổng bảo để cho namecard. Trời, ổng ko còn có một cái bóp tử tế nữa. Mấy cái thẻ nhựa, thẻ tên, với tiền kẹp vô có một cái kẹp giấy thường. Đã nghe chuyện người Thuỵ Sĩ cư xử không khách sáo, mà hôm nay ko ngờ có dịp chứng kiến.
    Được summertime8x sửa chữa / chuyển vào 20:04 ngày 21/04/2007
  3. Angst

    Angst Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2006
    Bài viết:
    2.445
    Đã được thích:
    0
    Haute cuisine, từ tiếng Pháp, dễ lộn với cách viết tiếng Anh lắm với -ght.
    Không phải ai pro thì đều (digitally) modern các loại đâu.
    Xem phim Hàn Quốc ấy, cứ một ông trùm hay anh con ông trùm đi là có 1 dàn xe hơi đen cùng 1 loạt cận vệ veste đen đi theo xếp hàng. Phim ảnh mừ.
    Không phải cứ là tiến sĩ thì...không mặc áo dây.
    Không phải cứ là bác sĩ thì...không nghiện rượu.
    Không phải cứ là doanh nhân cỡ bự thì...không xài notepad.
    Người nào chả thế, chả cứ là Thụy Sỹ.
  4. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    A, món trường kì kháng chiến của Mizu là "Hảo hảo mì tôm chua cay" =))=))=)) Nhưng mà nó có cái gói gia vị gì đó bỏ vô thì mới ngon chứ chị summer, thấy cách chị làm ko có miếng gia vị nào hết, chỉ có muối dzà chanh, với mấy con tôm thì làm ăn gì? mấy con tôm nấu nước mà ngọt đc hả chị hic hic :D
    Chị xài bột ngọt hay bột nêm đi, em đang học sản xuất mí cái đó đó :D chị xài cho wen để...mai mốt mua cho em hie hie [quảng cáo trước ]
  5. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    Đúng rồi, haute cuisine.
    Mấy từ gốc tiếng Pháp này ko những chính tả mà phát âm nữa mới hãi hùng. Croissant, coiffure,... Một hai lần vào quán cafê Pháp Deli france nhìn cái thực đơn phải hỏi một đứa sành ăn uống (food coinoisseur) gọi làm sao.
  6. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    Hì summer hạn chế dùng gói gia vị lắm (trừ khi bức bách quá).
    Ngọt là từ tôm và cà chua. Nếu ngọt có thể đo đếm được, mizu tính dùm xem 4 con tôm (loại tương đối to ý, chứ tép thì chắc phải 10 con) cộng 2 quả cà chua là được mấy đơn vị ngọt?
    Chua cay từ ớt và chanh (ko những có vị mà còn có mùi thơm tự nhiên)
    Hấp dẫn là ở hành và rau thơm.
    Một lúc cao hứng summer đã tưởng tượng mình mở một tiệm mì nữa chứ
    P.S : Cà chua thì dễ nấu (nấu được nhiều món), nhưng hình như nó có đặc tính hãm sự chín của các thứ khác, nên phải cho sau khi tôm đã sôi. Như nấu canh cà chua khoai tây ý, phải chờ khoai tây dừ mới cho cà chua được. Đặc tính này hơi giống đường trong nấu chè. Đậu chưa chín mà đã (lỡ) cho đường vào là thôi rồi, có nấu cả ngày cũng không dừ được.
  7. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Box mình thích ăn mì gói nhỉ? FW ít khi ăn mì gói vì cơ bản ăn mì không (tức là chỉ đổ nước vào mì ấy) thì mau chán còn nếu lại phải nấu cái này cái kia thì FW nấu cơm ăn luôn cho chắc bụng. FW phải ăn 3 tô mì mới cảm thấy no lâu như 1 tô cơm thành ra ... không dám và cũng không đủ tiền mua mì gói!
    Mà xem ra nấu cơm đâu có lâu lắc gì, 20p, trong thời gian đó có thể nấu nướng chút gì đấy (nấu nhanh như thế thì chỉ có mấy món trứng!) Đó là chưa kể nếu cơm đã nấu, cất trong tủ lạnh (thông thường FW nấu một nồi cơm lẫn đồ ăn cho 3-4 ngày ăn) thì có thể lấy ra cho đồ ăn vào, rồi quay trong microwave 3p là có ngay bữa cơm nóng hổi, cơm gạo ngon lành! Đỡ tốn thời gian đun nước sôi cũng ngốn mất chừng ấy thời gian. Mì thì không ai nấu xong đem cất tủ lạnh cả, trừ mì spaghetti !!
    Spaghetti là món dễ nấu, chỉ tổ tốn tiền mua cà chua và luộc mì hơi lâu. Thứ nhất là cọng spaghetti dài hơn phần lớn cái nồi. Đặt nằm cũng không ổn, đặt đứng cũng không xong, thành ra khi nấu phải lấy nồi to, mà nồi to thì nhiều nước, nhiều nước thì lại nấu lâu. Thứ nhì là tốn tiền mua cà chua. Một gói thịt băm 500g kèm sốt spaghetti đóng gói chừng 3 đồng. Một kí cà chua lại tốn gần 2 đồng. Thành ra nấu spaghetti thì cũng tốn ngót nghét 5 đồng, đủ ăn cho 2 ngày và phải nấu chừng 45p.
    Xem ra spaghetti vẫn rẻ hơn mì gói. Vì mì gói nếu không nấu gì thêm thì tính ra 1 đồng 1 gói mì. Ăn 2 ngày tức là tốn 4 đồng. Mà với FW thì không thể ăn nổi 1 gói mì 1 bữa, phải 2 mới đủ. Vì vậy mà so với spaghetti đủ cho FW ăn 2 ngày 5 đồng thì phải ăn 8 đồng mì gói mới đủ!
    Dù sao thì FW vẫn thích buổi sáng và trưa kẹp lát bánh mì với bơ đậu phộng hoặc bơ socola hoặc dăm miếng thịt tự kho còn buổi tối thì chỉ cần cho ít cơm với đồ ăn vào microwave. Nhanh gọn lẹ và vẫn ngon!

  8. Angst

    Angst Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2006
    Bài viết:
    2.445
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [nick]
    Bỏ chữ ký
    được Angelika sửa chữa / chuyển vào 03:01 ngày 15/12/2008
  9. Angst

    Angst Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2006
    Bài viết:
    2.445
    Đã được thích:
    0
    À, là connoisseur.
    Connoiseur đi từ động từ connaitre, với một dấu ^ trên đầu chữ i, nếu Angie không lầm. Không sao, Angie có lầm thì sẽ có chiên da dzô sửa lại thôi.
    Bản thân CONNAITRE không có chữ I trong CON nên danh từ của nó cũng không có I được. Đây là tiếng Pháp, nên hiện tượng biến âm từ từ X sang từ X1 ít xảy ra.
    Bản thân Angie thấy croissant hay coiffure không khó đọc lắm. Tiếng Pháp có một số âm khó đặc trưng, với người học tiếng Pháp nói chung là người VN học tiếng Pháp nói riêng. Mấy chữ trên không chứa những âm khó đó.
    Cá nhân Angie là đứa...phàm ăn nên khái niệm thức ăn chỉ gồm:
    -chất bột: cơm, bánh mì, mì, bắp, khoai, etc
    -rau, trái cây
    -thịt: không xương
    -cá: có xương
    -kẹo bánh ngọt các loại
    Tất cả các loại chế biến thức ăn đều là việc tự đày đọa/đày đọa nhau mà thôi. Gì mà chả bỏ vào bụng?
    Liên quan đến thức ăn, chỉ có NHIỀU/ÍT chứ NGON/DỞ Angie ít bàn tới.
    Còn Angie mà ngồi nhà hàng chẳng qua là khoe áo đẹp và tán láo ra cái điều mình...trí thức và sành điệu mà thôi.
    Summer đi Crêperie (k biết ghi đúng tên k) gần nhà thờ Đức Bà chưa?
    [nick]
    Bỏ chữ ký
    được Angelika sửa chữa / chuyển vào 02:46 ngày 15/12/2008
  10. Angst

    Angst Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2006
    Bài viết:
    2.445
    Đã được thích:
    0
    Thứ nhất, MSG đc Ajinomoto chế ra để THAY CHO cái ngọt do thịt/cá đem lại, khi mà, VÍ DỤ người ta nghèo, k đủ tiền mua thịt/cá, hay như nhà hàng KEO KIỆT không mua đủ thịt/cá để nấu có nước ngọt.
    Câu hỏi Mấy con tôm mà làm gì, mà ngọt đc sao, blah blah thật là...kỳ dị. Thà rằng: ÍT tôm như thế thì làm sao ngọt, chứ cái ý nghĩ rằng BỘT NGỌT mới là thứ ĐEM LẠI HƯƠNG VỊ NGỌT THAY CHO THỊT CÁ thì, chậc chậc.
    Thứ hai, dù ĐANG có nhiều tranh cãi, nhưng thế giới (''Western'' world ấy) và dân Xì Gòn những năm sau này không muốn sử dụng MSG nữa, vì sợ ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN SỨC KHỎE.
    Cá nhân gia đình Angie và trong vòng bạn bè quen biết, không còn gia đình nào sử dụng bột ngọt khi nấu ăn.
    Thứ ba, chắc chắn những điều này Blue đã biết:
    http://en.wikipedia.org/wiki/Monosodium_glutamate
    Về lịch sử, cho đến năm 1995 thì Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc của Mỹ (FDA) đưa ra báo cáo về TÁC HẠI của MSG.
    A 1995 FDA-commissioned report acknowledged that "An unknown percentage of the population may react to MSG and develop MSG symptom complex, a con***ion characterized by one or more of the following symptoms:
    burning sensation in the back of the neck, forearms and chest
    numbness in the back of the neck, radiating to the arms and back
    tingling, warmth and weakness in the face, temples, upper back, neck and arms
    facial pressure or tightness
    chest pain
    headache
    nausea
    rapid heartbeat
    bronchospasm (difficulty breathing)
    drowsiness
    weakness."
    Dần dần sau này, các nước bắt đầu yêu cầu thực phẩm phải đc dán nhãn có SỬ DỤNG MSG hay không.
    Thứ tư, nếu Blue có cơ hội, hãy vào một văn phòng của một cty nước ngoài, túm cổ chừng 20 thằng Âu-Mỹ gì đấy ra hỏi xem tụi nó NGHĨ GÌ VỀ MSG.
    PHẢN ỨNG (thể hiện rõ nhất trên mặt) của mấy em ấy chắc chắn là một câu trả lời vô cùng thuyết phục về XU HƯỚNG thế giới về MSG đấy.
    Thứ năm, WIKI gọi MSG là AD***IVE, Angie không rành lắm về thuật ngữ ngành HÓA THỰC PHẨM, nhưng Angie cho rằng AD***VE là PHỤ GIA, chứ không phải là GIA VỊ.
    Blue so mắm muối tiêu ớt (GIA VỊ) với PHỤ GIA thì Angie không thấy hợp.
    Thứ sáu, nếu sau này ai ăn nhiều BỘT NGỌT quá mà bị UNG THƯ thì có thể liên hệ riêng với Angie để nghe tư vấn về cách chữa trị. Dĩ nhiên là thực đơn trị bệnh không bao gồm BỘT NGỌT rồi.
    Thứ bảy và CN, nghỉ lễ. He he he
    [nick]
    Bỏ chữ ký
    được Angelika sửa chữa / chuyển vào 02:47 ngày 15/12/2008

Chia sẻ trang này