1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm Thực LHP

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi Free_Wing, 09/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
  2. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    À các chị nói ko có gì sai. Hình như ngành của em học về thực phẩm nên em cũng ko dám nghĩ như chị Angie nói bao giờ, hì Em cũng chân thành mong chị ko nhét vào miệng em bất cứ cái gì em ko type ra, chẹp, khổ ghê
    Vì chị summer bảo cho 4 con tôm để nấu 1 tô nước lèo khoảng 0,5l thì em thấy...khó mà ngọt theo khẩu vị của dân VN khi ăn mì đc.Muốn ngọt với 4 con tôm kích thước khoảng 2x3 cm như ở VN thường thấy thì chắc phải nấu cho nó thành...bã. Sau đó bỏ thêm 4 con khác vào để ...gắp ăn.
    Chỉ là khẩu vị của em với các chị khác nhau thôi, ko có gì phải tranh cãi ở đây cả. Các chị sống ở nước ngoài nên quen với đồ ăn và khẩu vị hơi nhạt so với VN rồi, em hoàn toàn hiểu
    Ý em là có mấy con tôm thế thôi thì chưa ngọt đc đâu, thêm vào đi, nếu ko có tôm để thêm vào thì xài bột ngọt em làm nhé chị summer hĩ hĩ hĩ
    Em đang quảng cáo thôi, mà quảng cáo thì ko lẽ lại kể lể tật xấu của cái món mình quảng cáo?
    Vì ngành của em làm cái đó nên em quảng cáo 1 chút, dụ dỗ chị ý 1 chút chứ việc xài hay ko xài bột ngọt là quyền của chị summer Cũng như việc sản xuất và quảng cáo bột ngọt là quyền của Ajinomoto, còn người tiêu dùng có mua hay ko là quyền của họ ý mà
    Muốn nước dùng ngọt thì cách tốt nhất là hầm xương, như nhiều nhà hàng ở Vn vẫn làm. Và đúng như chị Angie nói, không thể thay thế bột ngọt bằng thịt nguyên chất. Nhưng đối với những gia đình điều kiện kinh tế khó khăn hoặc những nhà hàng vì lợi nhuận thì người ta hoàn toàn có thể xài bột ngọt. Khách hàng tinh ý và cao cấp thì sẽ ko chấp nhận chuyện đó, nhưng những khách hàng bình dân thì Ok.
    Vấn đề là tiền thôi VN [và nhiều nước trên thế giới]còn nghèo chị à, nên Ajinomoto vẫn chưa fá sản, cũng như em thì vẫn cứ fải cắm đầu vào học cách chế biến ra những thứ thay thế cho các nguyên liệu tự nhiên, dù biết rằng cái gì tự nhiên thì vẫn tốt hơn. Khốn nỗi những cái tự nhiên thì đắt
    Nếu như bột ngọt ko còn chỗ đứng ở Xì Gòn, thì có lẽ cũng sắp đến thời kì phá sản của tất cả các loại xúc xích, đồ hộp, vì xúc xích thì làm từ loại thịt hạng 3, còn đồ hộp thì còn đang tranh cãi về mức độ tươi ngon, và ảnh hưởng của cái hộp bằng kim loại với thứ chứa trong nó, và đồ hộp và xúc xích thì cũng có khá nhiều bột ngọt đấy. Đề nghị dân ta đi mua thịt tươi mỗi ngày mà ăn, ngon, bổ, đảm bảo chất lượng.
    Có cung mới có cầu, chị à Chị ko cần nhưng người khác cần, tất nhiên là những người nghèo hơn chị
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:Thứ hai, dù ĐANG có nhiều tranh cãi, nhưng thế giới (''''''''''''''''''''''''''''''''Western'''''''''''''''''''''''''''''''' world ấy) và dân Xì Gòn những năm sau này không muốn sử dụng MSG nữa, vì sợ ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN SỨC KHỎE
    thứ 3, Về lịch sử, cho đến năm 1995 thì Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc của Mỹ (FDA) đưa ra báo cáo về TÁC HẠI của MSG.
    Thứ tư, nếu Blue có cơ hội, hãy vào một văn phòng của một cty nước ngoài, túm cổ chừng 20 thằng Âu-Mỹ gì đấy ra hỏi xem tụi nó NGHĨ GÌ VỀ MSG
    Thứ sáu, nếu sau này ai ăn nhiều BỘT NGỌT quá mà bị UNG THƯ thì có thể liên hệ riêng với Angie để nghe tư vấn về cách chữa trị. Dĩ nhiên là thực đơn trị bệnh không bao gồm BỘT NGỌT rồi.
    [/QUOTE]
    À, đúng là đang có nhiều tranh cãi, vậy mình ko nên kết luận bừa, chị nhé, cả em và chị
    Báo cáo của FDA mà chị quote trong này em đọc thì thấy nó chỉ nêu 1 vài triệu chứng khi dùng bột ngọt của một số % dân cư nhất định, không phải là tất cả, và cũng ko có khẳng định cái bệnh UNG THƯ mà chị nói, hic. Em cũng có mong muốn được xem tất cả cái báo cáo đó xem họ đã dùng những bằng chứng và giải thích khoa học nào, nếu chị Angie có thì cho em coi với.
    Em cũng xin chia sẻ 1 vài thông tin mà em biết về vấn đề bột ngọt có hay ko có tác hại,[đây chỉ là 1 ý kiến trái chiều, em chưa khẳng định]:
    MSG là muối của acid glutamic. acid glutamic ko fải là acid amin ko thay thế [cơ thể có thể tự tổng hợp tại cơ xương], nên dùng bột ngọt hay ko cũng ko có lợi ích gì nhiều cho sức khoẻ. Bột ngọt chỉ đơn thuần là 1 chất điều vị, làm cho món ăn có vị ngon "giả" của thịt, kích thích sự thèm ăn và ngon miệng khi ăn.
    Trong một số trường hợp : khi cơ thể bị stress nặng, đa chấn thương, hay tổn thương niêm mạc ruột sau nhiễm trùng đường ruột thì cần lưu ý nên bổ sung thêm acid glutamic vào khẩu phần ăn. [lúc này mới cần bột ngọt nhiều ]
    -Theo các nhà khoa học, bột ngọt có thể bị phân huỷ nếu ta chế biến ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Ví dụ nếu đun ở nhiệt độ khoảng 1400 C trong thời gian 4 giờ thì bột ngọt có thể bị phân huỷ khoảng 50%. Thông thường chúng ta đun nấu thực phẩm ở nhiệt độ khoảng 1000 C trong thời gian ngắn thì sự phân huỷ thực tế gần như không đáng kể. Do vậy, việc tẩm ướp thực phẩm trước khi chế biến, hoà tan bột ngọt trong một ít nước đun sôi để nguội hoặc bằng chính nước trong món ăn để nêm thay vì rắc trực tiếp hạt bột ngọt vào thức ăn hay cho bột ngọt vào món ăn sau khi bắc ra một thời gian lâu thì hoàn toàn không có gì đáng ngại.
    -Ngoài ra không nên dùng bột ngọt cho trẻ em dưới 6 tuổi, để cơ thể chúng có điều kiện phát triển tốt nhất về khả năng tự tổng hợp các acid amin thay thế.
    -Không nên dùng quá 6 gam (1,5 thìa café) bột ngọt một ngày. Chỉ nên cho vào thức ăn cho người lớn một lượng tối đa 2g (nửa thìa café) cho 0,5 kg vào thịt cá, hay 1 kg rau, vì quá nhiều bột ngọt sẽ làm đảo ngược vị ngon._____________________________
    http://www.vedan.com.vn/vn/pro_faq_v.htm#
    Ngày 31 tháng 8 năm 1995, Cục Quản Lý thực dược phẩm Mỹ (FDA) đã công bố một báo cáo về bột ngọt mới nhất. Kết luận của báo cáo: Với cơ thể người nói chung, ăn vào một lượng bột ngọt bình thường là an toàn, không có bằng chứng gì cho thấy bột ngọt có liên quan đến một bệnh mãn tính nào.Sở dĩ có báo cáo này vì trong thời gian các năm 1970 -1980 đã xảy ra cuộc tranh luận về vai trò của bột ngọt đối với hệ thần kinh. Ðể giải đáp các thắc mắc đó, Cục quản lý thực dược phẩm Mỹ (FDA) mới ủy thác cho một cơ quan nghiên cứu khoa học độc lập đứng ra đánh giá cho khách quan.
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:Thứ năm, WIKI gọi MSG là AD***IVE, Angie không rành lắm về thuật ngữ ngành HÓA THỰC PHẨM, nhưng Angie cho rằng AD***VE là PHỤ GIA, chứ không phải là GIA VỊ.
    Blue so mắm muối tiêu ớt (GIA VỊ) với PHỤ GIA thì Angie không thấy hợp. [/QUOTE]
    Dùng đúng từ chuyên ngành của em đó là chất điều vị.
    Mặt khác, từ điển tiếng Việt định nghĩa "gia vị là thứ cho thêm vào món ăn để tăng vị thơm ngon", nếu thế thì bột ngọt cũng ko nằm ngoài định nghĩa. Bao thế hệ người Việt vẫn xài từ gia vị để chỉ bột ngọt, nó ko còn mang tính chuyên ngành, chỉ là 1 từ cửa miệng thế thôi, ko nên câu nệ chỗ này làm gì.
    Nhân tiện, thuốc lá thì có hại cho sức khoẻ rõ ràng nhé, ko còn đang trong thời kì tranh cãi nhé, mà sao các nhà máy thuốc lá thì vẫn sản xuất, người tiêu dùng thì vẫn mua, hừm
    Được bluesss_mizu_ha sửa chữa / chuyển vào 01:02 ngày 23/04/2007
  3. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    Vậy là có 3 người ko bao h xài bột ngọt, bột nêm, toàn xài thịt tươi nguyên chất hoặc cá [hộp] (dù cá hộp thì vẫn có bột ngọt, hic ) hoặc là dùng nước mắm, nước tương như anh FW ( đề nghị anh FW cẩn thận với nước tương có chứa 3-MCPD )
    Hè hè, box mình giàu quá Vậy mai mốt nếu em làm bột ngọt chắc em ko bán đc bột ngọt cho các anh chị rồi hĩ hĩ
    Nói chung em thấy chị summer nói rất có lý, vệ sinh an toàn thực fẩm là 1 vấn đề quan trọng trong thời đại này hĩ hĩ hĩ
    Các anh chị khác và các em tiếp tục cho Zu ý kiến khảo sát đi
    Zu xin cảm ơn trước
    Được bluesss_mizu_ha sửa chữa / chuyển vào 01:18 ngày 23/04/2007
  4. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Hồi còn ở VN thì có lẽ má có cho bột ngọt nhưng nghe nói má cho ít lắm, chỉ chừng 1/3 cái muỗng cà phê tí xíu khi nấu canh. Còn ướp thịt thì không hề nghe nói tới là cần dùng bột ngọt (ướp thịt mà còn dùng bột ngọt mới là lạ!!!! ) Còn khi qua đây, FW chỉ chủ yếu nêm nếm bằng muối với đường riết thành ra có bữa táy máy dùng ít bột ngọt của bà chủ nhà cho vào nồi canh, tự nhiên thấy nồi canh cải của mình có vị lạ lạ, ăn hơi bị "lờ lợ". Còn nước tương cơ bản chỉ để ướp trước khi nướng và chấm đồ ăn thôi, cũng chẳng thích dùng nhiều.
    Tóm lại, FW không bao giờ nghĩ đến chuyện chết vì ung thư do ăn uống bởi vì sống trên đời ai mà chẳng chết, chẳng bệnh, chết vì ung thư cũng là chết, không có gì đáng lo. Nếu có thể sống mà ăn được những bữa ăn ngon làm niềm vui thì chẳng cần phải ngồi cân đong đo đếm số calori hay dư lượng thuốc trừ sâu hay lo lắng chi đến chuyện bột ngọt làm ung thư! Ai lo cứ lo, FW miễn thấy ngon là cháp! Vậy thôi!
    Thế nhưng FW không thích dùng bột ngọt bởi vì thứ nhất từ nhỏ gia đình khi nấu ăn đã không cho bột ngọt mà FW thì ít đi ăn ngoài quán, chủ yếu là về nhà ăn cơm má nấu. Thứ nhì là vì từ lúc qua đây FW không dùng thứ gì của Vedan, Knorr, Ajino cho nên khẩu vị cũng đằ không có những thứ gì. Đôi lúc dùng thử mấy cái gói nếm thấy khẩu vị thiệt không hợp ý! Thứ ba là thịt thà ở đây không thiếu, không đắt, có thiếu có đắt chăng chính là rau cỏ. Bởi vậy đôi lúc FW muốn có bó rau cải hay rau muống ăn còn không có chứ bước ra khỏi cửa nhìn thấy từ pizza hut, burger king cho đến mc donald ngồn ngộn thịt bơ, nhìn phát chán!
    Bởi vậy mà FW chủ trương không ăn đồ đóng hộp, không xài đồ nấu sẵn. Tự mình nấu lấy rồi đem cất đi để dành ăn dần chẳng khác đồ nấu sẵn là bao. Nhất là nếu bạn đã từng nhìn thấy hoặc chính mình làm việc ở những nhà hàng, quán ăn từ sang trọng đến quán ăn nhanh và cho tới mấy quán bình dân thì bạn mới thấy cái thức ăn mà người ta đem lên cho bạn nó hãi hùng như thế nào.
    Có ai biết được McDonald sẵn sàng bán thịt bò thiêu do tủ đá hư, Pizza Hut bán Pizza có phô mai mốc hay mấy quầy đồ ăn tương nguyên kg muối để ướp thịt gà, nửa gói bột ngọt vào làm nước tương nấu.... HÃI LẮM Ạ!
    Thành ra ít ai thấy mấy chủ quán ăn lại đi ăn nhà hàng và
    FW KHÔNG CÓ TÍ HỨNG THÚ NÀO ĐI ĂN Ở NGOÀI ĐƯỜNG !!! FW TỰ NẤU !

  5. Angst

    Angst Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2006
    Bài viết:
    2.445
    Đã được thích:
    0
  6. Angst

    Angst Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2006
    Bài viết:
    2.445
    Đã được thích:
    0
    Chắc ý Wing là: THÀNH RA WING ÍT THẤY...?
  7. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    Vì chị summer bảo cho 4 con tôm để nấu 1 tô nước lèo khoảng 0,5l thì em thấy...khó mà ngọt theo khẩu vị của dân VN khi ăn mì đc.Muốn ngọt với 4 con tôm kích thước khoảng 2x3 cm như ở VN thường thấy thì chắc phải nấu cho nó thành...bã. Sau đó bỏ thêm 4 con khác vào để ...gắp ăn.
    Được bluesss_mizu_ha sửa chữa / chuyển vào 01:02 ngày 23/04/2007
    [/QUOTE]
    Ui, summer hỏi là hỏi thiệt đó (sao lại ko có khả năng có đơn vị đo độ ngọt nhỉ), ko có kháy cạnh gì đâu mizu.
    Ừ, đúng là tôm 2x3 cm thì phải nghiền thành bã thật. Tại summer ở đây toàn nhìn thấy tôm 5x7, ngắt đầu đi còn 3x7 nên nói 4 con. (Ủa, không thấy hồi trước có mì miliket 4 tôm hả, có cả loại 2 tôm nữa cơ, làm gì có 6 tôm hay 8 tôm đâu )
    Chính xác từ summer nói là an toàn thực phẩm - nghĩa là có an toàn cho sức khoẻ ko. Còn vệ sinh thì hình như thường chỉ nói về sạch (vi trùng) bề ngoài. Nước công cộng chứa chlorine thì chắc sạch vi trùng, nhưng nghe nói ở một nồng độ nào đấy là hại gan thận lắm. Mà nồng độ thì ai biết mỗi nơi đổ bao nhiêu. Nếu mà đổ cho chắc ăn thì cũng hơi nơm nớp.
    Hiểu là quan tâm của mizu là do nghề nghiệp, nhưng mà khảo sát thì coi trọng sự phản ánh trung thực mà.
  8. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    À, thì là từ đầu tới giờ, em vẫn đang coi mình đứng trên tư cách của "nhà sản xuất bột ngọt tương lai" để nói chuyện với các chị thôi.
    Có khi nó là cái cần câu cơm của em sau này đấy, nên em phải bảo vệ nó, cũng như bảo vệ sự thật đa chiều về nó.
    Còn xét về yếu tố sức khoẻ, "nhà sản xuất bột ngọt tương lai" đảm bảo là bây giờ người ta đã bắt đầu nghiên cứu về lợi ích của bột ngọt rồi. 1 loại aminoacid thay thế, nằm trong danh sách 20 loại acid amin chiếm tỉ lệ lớn trong protein của cơ thể sống thì ko có lí do gì để ko mang lại 1 chút lợi ích cho sức khoẻ, miễn là dùng đúng liều mà thôi (cái gì đúng liều mới tốt đc, ko thể nói rằng uống nhiều thuốc ngủ gây chết người mà người ta từ chối bỏ hẳn thuốc ngủ)
    Em reply lại vì sợ chị ko hiểu rõ về tác hại và không tác hại của bột ngọt, và cũng sợ chị hiểu nhầm em, cho là em cũng ko hiểu rõ về tác hại của bột ngọt, như thế thì xấu hổ cho "nhà sản xuất bột ngọt tương lai" lắm, nên mới reply.
    Còn quyết định xài hay ko xài là thuộc về các chị, "người tiêu dùng tương lai" của em hĩ hĩ hĩ
  9. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    (sửa chữa và chuyển sang bài sau)
    Được summertime8x sửa chữa / chuyển vào 12:28 ngày 23/04/2007
  10. summertime8x

    summertime8x Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0

Chia sẻ trang này