1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm Thực LHP

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi Free_Wing, 09/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. MIAO_SLAN

    MIAO_SLAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Thưa kp: Có!
    À, nếu nhớ ko lầm thì lúc trước ăn điểm tâm kiểu Hongkong như thế này (nói thật nhé, ăn điểm tâm kiểu Trung Hoa hình như toàn cháo với mấy cái bánh "màn thầu" (ko có nhân) ko hà, chịu ko nổi! >_<) 1 món khoảng 15.000đ. Thời giá hiện nay chắc khoảng từ 20.000 đến 25.000/món.
    Lâu rồi ko có đi ăn. Nhưng nói chung cũng ko hảo lắm. Ăn chỉ để "cho biết" thui, biết rùi cũng ko thấy có gì đặc biệt.
    Thích ăn điểm tâm kiểu SG hơn. Như đi ăn Hủ tiếu Nam Vang chẳng hạn
  2. MIAO_SLAN

    MIAO_SLAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Thì ra đây là nguyên nhân làm cho FW toàn ướp đùi gà bằng nước tương. Trời hỡi! Miao toàn tưởng tại vì FW ko mua được nước mắm thôi chứ! >_<
    Nước tương rất hợp với món gà giống nướng. VD nhé. À há, nhờ FW nhắc Miao mới nhớ đến món này. Nếu FW thích ăn gà da giòn thì có thể áp dụng hình thức... gà xối mỡ, có nghĩa là để lên trên cái chảo, múc mỡ xối nó cho đến khi da nó giòn và vàng đều. Nếu sau đó "ruột" nó chưa chín, có thể nhờ sự hỗ trợ của lò vi ba.
    Nước tương pha một ít tương ớt, hoặc là cắt ớt trái vào, để chấm các món như là gà nướng, gà quay, gà xối mỡ rất hợp. Các món này đặc biệt còn hợp với món xôi (nhất là xôi gấc, trộn thêm chút đường cho ngọt ngọt một tí).
    Gà roti thì hợp với nước mắm hơn. Cá nhân Miao vẫn thích gà roti, ít dầu mỡ, ít ngán (gà chiên của FW ăn 1 bữa là Miao ngán rùi! >_<).
    À, nhưng vấn đề là hình như Angie hỏi về món gà chiên nước mắm cơ mà? Cứ đâu có nói là đùi gà ướp nước mắm chiên đâu? 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau nhé.
    Món gà chiên nước mắm áp dụng thành công nhất là đối với món cánh gà. Cánh gà giòn, mùi nước mắm thơm lừng, ăn với cơm vừa chín tới cộng với dưa leo, cà chua, là tuyệt hảo.
    Tại sao phải là cánh gà? Vì cánh gà nhỏ, ít thịt, dễ thấm, dễ chiên, và ngon.
    Còn đối với đùi gà thì sao? Chắc chắn là không thể ngon bằng, nếu ko muốn nói là "có thể nó sẽ chẳng ngon lành gì hết", bởi vì nó sẽ lạt nhách.
    Cách làm món cánh gà chiên nước mắm:
    Cánh khỏi ướp gì hết, chặt khúc ra.
    Bắc chảo dầu lên, đập tỏi.
    Cho cánh gà vào chiên cho đến lúc chín (da giòn)
    Đổ hết dầu ra.
    Cho cánh gà vào cái chảo đã từng chứa đầy dầu ấy, sau đó xịt nước mắm vào, chiên cực nhỏ lửa tiếp trong một thời gian, đậy nắp đôi chút, sẽ thấy mùi nước mắm bốc lên thơm lừng (còn bà chủ nhà FW chắc khó chịu lắm lắm).
    Ở phần cánh, chỗ sát nách, có một cái phần, Miao ko biết gọi nó là phần gì, quen gọi là "đùi nhỏ". Phần này, trong món cánh gà chiên nước mắm, là kém ngon nhất, vì nó ít thấm nước mắm nhất.
    Cái "đùi gà nhỏ" (xíu) mà đã vậy, huống hồ chi nguyên cái đùi gà to tổ đùng.
    Tự dưng nhớ đến cái món gà rán KFC, gì mà dở ẹc, ăn một lần, lần sau ai có mời cũng ứ thèm ăn nữa, đi ăn Lotteria còn tốt hơn. Món gà chiên KFC hình như nó ko biết đến cái gì gọi là "ướp gia vị" hết thì phải??? Cứ đùi gà, chẳng nhớ rõ là có lớp bột ở bên ngoài ko nữa, cho vào chiên, chấm tương ớt + cà, ăn lạt lẽo thấy ớn, ngồi nuốt hoài mà ko có hết, chưa kể lần đó ăn da gà cũng ko được giòn như "trong trí nhớ" (chẳng nhớ là lần đó ăn đùi gà ở hiệu nào, nhưng mà ngon, còn lần KFC thì phát khiếp!).
    Nói chung, khẩu vị của Miao là Lotteria (còn Chicken town chưa ăn thử nhưng cũng nghe vài "tai tiếng" là ko ngon rồi nên cũng chẳng có hứng thú!). Lotteria ăn rất đậm đà gia vị, còn KFC thì... chịu ko nổi.
    Chẳng hiểu nổi tại sao có người thích ăn và phải bỏ tiền ra ăn KFC. Chiên kiểu đó cứ ra siêu thị mua một bịch gà về thảy vào chảo chiên là xong, đi ăn làm cái gì nữa cho mệt???
    À, nói mới nhớ: mai mốt FW nên ướp gà chừng vài giờ đến nửa ngày, cho nó thấm gia vị, nhưng khi chiên thì gia vị nó bị thấm rồi nên ko bị cháy. FW mà ướp một cái rồi chiên luôn, đường chưa tan, chưa thấm, dễ bị cháy lắm. Chắc nước mắm cũng vậy?
    Hồi nào đến giờ Miao chưa nghe (và cũng chưa biết) là nước mắm ngọt nên nếu ướp gà thì sẽ làm nó cháy. Sao lạ thế nhỉ?
    Mà phục FW ghê. Con trai mà thích nấu ăn, và rất chịu khó tìm tòi. Người thế là hiếm lắm đấy nhé!
  3. kieuphong

    kieuphong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/01/2002
    Bài viết:
    5.781
    Đã được thích:
    0
    Dim sum + dẩm trà kiểu Quảng Đông chỉ có cháo với màn thầu kô nhân thì chắc là của nước nào rồi chứ kô phải của Trung Hoa. Người Hoa ăn dim sum kô phải là ăn sáng, mà gần như là ăn sáng kiêm ăn trưa. Ở Hongkong các nhà hàng kiểu này, đầu bếp toàn phải chuẩn bị từ 4h để tầm 8-9h trở đi là mở cửa đón khách.
    Dân SG mà kô biết thưởng thức đồ Hoa thì chưa hoàn toàn là dân SG 1 cách đầy đủ. Các quán mì Hoa ở SG, tập trung chủ yếu ở Q. 5, 10, và 11, hồi trước bán mì toàn kèm thêm các món ăn chơi kiểu này. Dĩ nhiên kô giống y hệt, và chỉ có 1 vài món. Ăn sáng kiểu SG, nhưng mà ăn hủ tiếu Nam Vang, nội cái tên cũng thấy văng tuốt sang tận xứ Miên.
    Ăn dim sum của người Hoa có đến cả trăm món, mặn - ngọt đủ cả, nếu bảo kô đặc biệt, thì kô biết cái gì đặc biệt được nữa đây.
    Vừa thấy bài ở trên, KFC ở VN thì dĩ nhiên là dở tệ. Lotteria của tụi Phi thì cũng có khá khẩm hơn gì. Chỉ tiếc Popeye với In-N-Out kô vào VN. Thêm màn burritos, tacos của mấy amigos Mễ nữa thì mới gọi là tuyệt cú mèo.
    Được kieuphong sửa chữa / chuyển vào 13:12 ngày 11/12/2006
  4. november81

    november81 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/12/2006
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    0
    hihii, Dim sum thì có đi ăn mấy lần ..."được tài trợ". Thấy hoành tráng thiệt, có người đẩy xe đi hoặc đi lại cái bàn bự chảng, chỉ chỉ trỏ trỏ đem về bàn. Mỗi cái..hổng biết gọi là cái gì nhỉ, làm bằng tre và có nắp đậy nhìn hấp dẫn hơn của kp, mỗi món có chút chí thui nhưng mà ăn một hồi đến chục món là no đến tối chứ o phải no đến chiều nữa.
    Bản thân mình thì không thích mấy món ăn nhanh lắm, ngán ngán làm sao ấy. Thích ăn món ăn "quê hương" hơn! Ăn gà nướng lu vẫn ngon hơn gà chiên hihihii
    Được november81 sửa chữa / chuyển vào 20:50 ngày 11/12/2006
  5. MIAO_SLAN

    MIAO_SLAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Hic, lại có chiện phải mở máy, theo thói quen tạt qua đây thấy bài của kp.
    Hơi bị nóng, nhỉ?
    Xem nào... Hổng nhớ là cách đây mấy năm, thằng bạn người Hoa dắt đi ăn sáng kiểu Hongkong ở một nhà hàng người Hoa trên đường... hình như là Trần Phú hay An Dương Vương gì đó. Lần đầu ăn chỉ thấy mỗi một chiện là ngon ngon, lạ lạ. Nói chung là thích cái món bánh gì giống như bánh ú á, có nếp, có tôm.
    Sau đó ko lâu là đi ăn với gia đình, cũng ở tại cái nhà hàng đó. Lần này thì hết thấy gì đặc sắc rồi.
    Lần thứ ba là cũng thằng bạn đó, dẫn đi ăn ở một nhà hàng khác, ko nhớ là nằm trên đường Trần Hưng Đạo hay là đường gì nữa??? Chỉ nhớ là chỗ này ko ngon bằng chỗ lần trước, đến lần này thì mất hết ấn tượng.
    Ưmmm... Có thể do Miao đi tour thành ra ko được ăn sáng theo kiểu Hongkong đàng hoàng, "chính hiệu", hoặc là ăn sáng kiểu Quảng Châu mà kp nói. Chỉ biết những buổi ăn sáng trong tour đi Trung Quốc phải nói là... hết sức kinh khủng! Chẳng hiểu tại khẩu vị hay tại làm sao nữa mà cái quái gì nó cũng lạt phèo phèo, và đụng đâu cũng toàn mỡ, nếu ko có mỡ thì toàn là mấy món trời ơi, lạt nhách. Phải nói là khủng khiếp mà cố nuốt, tại nếu nuốt ko trôi thì ko có sức để đi đến trưa. Nhắc lại còn thấy "kinh hoàng" >_<. Mà nhà hàng khách sạn cũng bự lắm.
    Mà nào có phải là tại tour đâu, vì một lần nuốt ko nổi, đi qua bên nhà hàng khác ăn sáng, 15$ hay 30$ gì đó thì phải? Ko nhớ rõ là bao nhiêu nữa, nhưng mà cuối cùng thì sao? Vẫn cái kiểu lạt phèo phèo, và cũng chẳng có gì để ăn hết! >_<
    Mà nói Miao ko biết thưởng thức món Hoa là sai lầm rùi nhé! Hồi nhỏ ở ngay sát nách nhà người Hoa, lớn lên thỉnh thoảng còn bị nhiều người Hoa nhận nhầm mình là người Việt gốc Hoa. Miao rất biết "ăn ngon" đấy, và cũng yêu thích khá nhiều món Hoa, như món hoành thánh mì ko phải của người Hoa hổng lẽ của người Việt. Nhưng cái Miao nói là nó cũng chẳng có gì đặc biệt cho lắm, về phần ăn sáng, những món chính thì có vẻ ngon hơn (tùy nơi).
    Ăn sáng cả trăm món nhưng nội "bánh bao" cũng ra cả chục món rồi còn gì nữa? Còn những món khác cũng loay hoay là bánh các loại. Nhìn thì thấy rất nhiều nhưng phân ra từng "chủng" thì cũng đâu có gì nhiều đâu, quanh đi quẩn lại cũng chỉ như vậy mà thôi!
    Mà phải công nhận món Hoa ngon. Hôm bữa mới đi ăn ở một nhà hàng Hoa khác, công nhận ngon thật là ngon, có điều ăn 1 bữa chắc phải vài tháng, 1 năm sau mới dám quay lại ăn nữa. Mỡ nhiều quá!!!
    Người Hoa là chúa thích ăn dầu mỡ, suốt ngày toàn chiên thành ra hay bị nóng trong người, lại phải lo phần giải nhiệt. Hổng phải sao?
    À, mà Miao rất thích ăn mì nước. Kp có thể giới thiệu vài quán được hông vậy? Thèm... Nhất là quán nào bán hoành thánh ngon í, phải nói là "ghiền" cái món này lắm lắm. Món mà Miao thích nhất đấy!
    Còn chuyện hủ tiếu Nam Vang thì vấn đề chỉ là cái tên thui, hehe, nhưng nó ở VN, ở SG, bao nhiêu lâu rùi, và đã được "phổ thông hóa".
    Thiệt tình ko thích món phở mấy, dù là "niềm tự hào của ngành ẩm thực". Lâu lâu xơi phở 1 lần thì được chứ nhớ lần ra Bắc và lên Kontum, ở nhà người Bắc, sáng nào cũng "ăn sáng bằng phở", trời ơi, ngán chịu ko nổi. Về nhà mấy tháng sau vẫn ko dám bước chân vào quán phở luôn.
    Nói chung, ăn sáng phải thay đổi thường xuyên các kiểu mới thích.
    Mà sao nhìn hình kp chụp Miao vẫn chẳng thấy thèm ăn lại điểm tâm Hongkong, điều đó chứng tỏ là nó cũng chẳng đặc sắc gì nhiều, hay nói cách khác, giá thành quá ko phù hợp, mắc. Mỗi món chỉ có một chút xíu. Ăn sáng kiểu này, 1 buổi "ăn sáng", cho là ăn trưa luôn đi, ko thể dưới 300, mà lại ko có cảm giác được "ăn đủ", chỉ là "no" và "ngán" thôi (à, cái này là quan điểm cá nhân, kp đừng giận nhé!). Hổng thích!
    Lấy 300 đi nhà hàng ăn tối sướng hơn!
  6. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Vừa làm xong 2 cái đùi gà, đi đứt 2 tiếng. Ừm, kết quả như sau:
    Điểm từng cái đùi gà:
    - Điểm 7 cho cái đùi gà đẹp nhất.
    - Điểm 6 cho cái đùi gà xấu hơn (hic hic sao nghe giống chấm điểm cặp giò người mẫu quá!!). Lý do: cái đùi gà xấu hơn hơi bị cháy một tí, có mùi khét.
    Điểm chi tiết cho cái đùi gà đẹp nhất
    - Điểm hình thức: 4/4 điểm. Đùi gà vàng đều từ trên xuống dưới, thịt chín để lộ màu nâu nhạt rất bắt mắt, da gà chín vừa tới, màu vàng nhạt pha nâu, có độ bóng, không khô. Điểm cần cố gắng kỳ sau: làm đùi gà có màu nâu sậm.
    - Điểm nội dung: 1/4 điểm. Ướp quá nhiều muối, ăn mặn chát không nhai nổi. Để ăn hết một cái đùi gà, FW phải tốn tới 1 ly đầy cola. Điểm khắc phục kỳ sau: chọn loại nước chấm thích hợp để ướp gà cho gà dậy mùi thơm hơn, mùi nước tương không mang lại hương vị đặc biệt nào, lần sau nên ướp đường và bớt muối lại. Thực ra, lần trước vừa ướp xong 30p là chiên ngay, lượng muối chưa thấm vào nên vị thịt ăn rất ngon. Lần này vì ướp tới 3 ngày nên muối thấm hết vào thịt, không thể ăn được nữa.
    - Điểm đặc biệt: 2/2 điểm. Da gà giòn đều từ trên xuống dưới. Ăn đạt tiêu chuẩn.
    Tổng cộng: điểm 4+1+2= 7 / 10
    Cái đùi gà xấu hơn mất 1 điểm hình thức vì để cháy một phần da.
    Lưu ý là điểm này dành cho thang điểm của thợ học việc. Ở thang trung bình của mọi người, thì điểm cái đùi gà đẹp nhất là 4 và cái xấu hơn là 3.
    Hừm, ăn xong đến giờ vẫn còn khát nước. Lần sau sẽ thử lại tiếp.
    À quên, chưa giới thiệu cách nấu. Đùi gà ướp 3 ngày trong tủ lạnh, chưng cách thủy (đậy chặt nắp của tô) trong 40p, sau đó chưng cách thủy (không đặt nắp cho tô) 30p mỗi đùi gà. Sau đó để đùi gà thật nguội, ráo nước, bắt chảo lên chiên nhanh ở mức lửa 4/6 trong vòng 5p là bắt ra ngay. Trước đó, để chảo dầu thật nóng rồi hạ lửa trước khi cho gà vào.
    Được Free_wing sửa chữa / chuyển vào 23:52 ngày 11/12/2006
  7. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Hic ăn đùi gà cả tuần phê quá. Tuần sau chắc đổi sang lại thịt heo. Grừ, quanh năm suốt tháng cứ gà đến heo, hết heo lại gà, lâu lắm mới có ít thịt bò. Ăn thế này chán chết! (Ăn thế 4 năm rồi, grừ grừ!!!!!)
    Lần tới chắc không chiên nữa mà làm món rôti như Miao chỉ. Cánh gà nhỏ nhắn, FW ăn một muỗng cơm là hết mất tiêu một cánh, hic hic... hơi bị hao vì ăn xong bữa cơm là đi đứt 1kg cánh gà.... oa oa
  8. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    chẹp, hình như đã lâu rồi mình ko ăn đồ chiên ?! Mà cũng lâu lắm lắm rồi ko ăn xịt gà ( sợ H5N1 ???)
    Có ai mún ăn Kim pap với Sushi hông
  9. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Kim pap với sushi là cái gì vậy, Mizu giải thích giúp? Thông cảm, dạo này FW mù tịt về VN rồi! Chỉ coi có Tuổi Trẻ với VNExpress thôi nên không theo kịp thời đại nữa!
  10. Angelika

    Angelika Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    1.821
    Đã được thích:
    0
    Hic, bữa trước có dĩa xà lách và mì Ý và ly kem mà mất đến 350k. Hờ...mà chẳng ngon gì lắm.
    Tóm lại ăn đồ mắc tiền thì đi ăn với bọn Tây (qua VN để tranh job với VN ta) thì vừa thấy ngon, vừa thấy rẻ (so với lương chúng nó!)
    Mà sao box này toàn món gà chiên vậy? Mập chết! (Đang giảm cân để Tết mặc áo dài! <--Nghe nói hút thuốc mau giảm cân lắm!)

Chia sẻ trang này