1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm Thực LHP

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi Free_Wing, 09/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. kieuphong

    kieuphong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/01/2002
    Bài viết:
    5.781
    Đã được thích:
    0
    Thích ăn sashimi hơn. Đi ăn buffet mà ăn sushi là lỗ, vì toàn cơm là cơm, mau no. Kp khoái cái white tuna, cho thật nhiều washabi vào, chấm nước tương, cắn 1 miếng vừa ngọt vừa béo, vừa bùi vừa ngậy, lại nóng xông lên đến tận óc, nước mắt chảy hết ra, mặt đỏ gay, đã ơi là đã.
    ------
    Quay trở lại chuyện đồ ăn Trung Hoa. Thứ nhất phải hiểu rõ rằng, đã là đồ Hoa thì phải có mỡ. Nhiều món mỡ càng nhiều càng ngon [nhiều hay ít thì phải coi xem ai bị/kô bị high cholesterol hoặc mỡ cao trong máu]. Cũng như thức ăn Pháp thì phải có nhiều bơ, sữa, trứng; thức ăn Ý thì phải có cheese. Nếu kô chấp nhận được thực tế này thì tốt nhất kô nên ăn đồ Hoa, Pháp, hay Ý.
    Thứ hai, bàn 1 tí về mấy chữ đặc biệt/sắc. Cái gì mới là thì đều đặc biệt, nhưng đã đến lần thứ 2 mà còn đòi đặc biệt nữa thì kô hiểu sẽ đặc biệt được ở chỗ nào. Riêng đặc sắc, thì rõ ràng màn thầu hay hoành thánh là món ăn đặc sắc của người Hoa, cũng như phở là món ăn đặc trưng/sắc OR quốc túy của người Việt vậy. Tóm lại cứ bánh bao là ta biết đó là thức ăn Hoa, còn mấy cái kiểu bánh bao nhân thịt/lạp xưởng/trứng cút thì đó là dân VN chế ra.
    Thứ ba, nếu người Việt ăn nước mắm thì người Hoa ăn nước tương; người Việt vắt chanh thì người Hoa bỏ dấm, người Việt ăn ớt tươi thì người Hoa ăn ớt sa tế. Mặn/lạt thì nó tùy cái lưỡi của mỗi người, có điều lạt là còn may, vì cho nước tương được, chứ mặn 1 phát là hết cứu.
    Kô ở VN đã lâu nên quán nào bán mì ngon cũng kô còn biết nữa. Hồi xưa thì có mì chú Tắc, vịt tiềm thuốc bắc ăn rất được, chẳng biết dạo này ra sao rồi. Mấy cái quán mì giới thiệu là làm bằng tay góc Pasteur / Lê Thánh Tôn tuyệt đối kô nên vào. Vào lần đầu ăn được, vào lần 2 là thành treo đầu dê bán thịt chó. Nói thật lòng, đồ ăn nước ngoài ở VN làm kô ngon, chưa kể làm kô đều tay chút nào.
    Lẽ dĩ nhiên, kô phải ai cũng sáng nào rảnh để đi ăn dim sum. Thường chỉ ăn vào cuối tuần. Món ăn mấy tháng mà kô ngán thì chắc chỉ có món nem Uyên ương trân châu ngũ vị mà Hồng Thất công nếm trong hoàng cung mà thôi.
    Riêng về vấn đề hình chụp, để thấy thèm/muốn ăn thì cần phải có dân + máy pro. Kô thể đòi hỏi 1 tay ất ơ với cái camera cell fone 2Mp chụp lên ngon lành và đẹp được. Có điều nhìn hình mà thèm ăn thì cũng phải cẩn thận, vì sẽ rất dễ bị dụ. Bọn TQ chả thua gì VN trong màn treo đầu dê bán thịt chó cả.
    Ở cái nơi kp đang sống, 1 bữa sáng 2 người ăn thật no và đa dạng như thế, chỉ có $30, thì phải gọi là rẻ. Cứ thử tính làm 2 tô phở Xe lửa mà chỗ ngon thì cũng phải cỡ $15 hay như 2 phần Mc Donald cũng phải hơn $10 thì sẽ thấy đi ăn dim sum chỗ kp nó rẻ và ngon lành tới mức nào. Chuyện dễ hiểu là kô phải ai cũng thích ăn, nhưng nếu bảo người Hoa [1 trong 2 dân tộc sành ăn nhất TG - thằng kia là dân Pháp] ăn (sáng) kô có gì đb thì có lẽ là coi thường họ quá thể.
  2. november81

    november81 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/12/2006
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    0
    kimpap hay gimpap là món Hàn Quốc hỉ!!! Nó giống như là món cơm cuộn ấy vì ở ngoài là là rong biển, trong cũng là cơm, các loại nhân khác nhau tùy người làm. Tương tự sushi.
    Ở nhà cũng hay tự làm vì món này khá dễ làm, nguyên liệu thì có thể tìm mua tại các siêu thị, bây giờ nhiều lắm không khó kiếm đâu.
    Hồi đầu mình thấy mấy món Nhật và Hàn khó ăn, nhưng mà rồi sau thành ...nghiện đấy!!!
  3. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    Vâng, em thấy rất tuyệt, nó ít dầu mỡ, ăn không ngán, mùi vị thanh tao và bổ dưỡng, rất thích hợp với người cần giảm cân như em, chẹp
    Em cũng hay làm món đấy đấy. em cũng từng được giải nhất cái trò cuộn sushi của ĐSQ Nhật đấy ( cho em khoe tí hihih )
    Được bluesss_mizu_ha sửa chữa / chuyển vào 13:56 ngày 14/12/2006
  4. kimikamo

    kimikamo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2004
    Bài viết:
    1.478
    Đã được thích:
    0
    Hà, đọc mấy bài của Bluesss thì Kimikamo nhận thấy nhân vật này có một chút xíu triển vọng là sẽ ở lại Box này lâu đây.
    Mọi người tiếp tục câu con cá này nhé. .
    Có cảm giác đồng chí này cũng có một chút xíu hứng thú với nước Nhật, kèm theo một chút vốn tiếng Nhật.
    Ngoài ra còn một điểm nhỏ. Đồng chí này chắc nhà ở gần nhà thờ Hạnh Thông Tây. Gia đình Kimikamo cũng có một thời gian ngắn ở gần khu đó. Mẹ Kimikamo hay chê dân trí ở khu vực quận Gò Vấp, nhưng Kimikamo thấy nhiều khi không hẳn là sống ở Gò Vấp là trình độ kém.
  5. bluesss_mizu_ha

    bluesss_mizu_ha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2006
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    0
    Hìhì, cái máy tính chập choạng làm Mizu type sai 1 số từ, Mizu đã chỉnh rồi đấy ạ
    Đúng là đâu cũng có người giỏi người dở cả Kimikamo ạ Chứ cũng không hẳn là cứ ở Q1 hay Q3 thì ai cũng giỏi đâu
    Và phần lớn các học sinh của Lê Hồng Phong thân yêu của chúng ta, nhất là các lớp chuyên đều xuất phát từ các vùng ngoại thành hoặc tỉnh lẻ cả Đơn giản vì đa phần dân thành phố thì có nhiều trò "giải trí" hơn nên không chăm chỉ học và coi thường việc học hơn
    Có ai "câu" Mizu đâu, Mizu tự vào box đấy chứ Bao giờ chán thì sẽ ra thôi, hì hì
  6. Angelika

    Angelika Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    1.821
    Đã được thích:
    0
    Hề hề, nhưng tỷ lệ cao hơn. Q1 hay Q3 có nhiều trò giải trí hơn nhưng gia đình cũng quan tâm đến việc học hành của con cái hơn.
    Vả lại, nhà ở Q1 hay Q3 vẫn có khi nghèo kiết xác hơn là ở ngoại thành và tỉnh lẻ. Nhà Angie là một ví dụ. Vậy nếu vừa nghèo, lại vừa ở Q1 hay Q3 mà không học hành thì làm cái gì cho hết ngày?
    Câu chỉ là thuật ngữ của box này, .
  7. Angelika

    Angelika Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    1.821
    Đã được thích:
    0
    Là thế này, dạo này Angie bỏ bia, chuyển sang tập tành uống rượu...Nay nhờ các vị cao niên trong lĩnh vực chế biến thực phẩm (sao cho thành những sản phẩm tiêu thụ được) chỉ các cho Angie làm cơm rượu ạ!
    Nếu mà không được, e rằng Angie lại phải tiếp tục lối cũ: ăn cơm với 1 chai rượu thôi ạ!
  8. kimikamo

    kimikamo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2004
    Bài viết:
    1.478
    Đã được thích:
    0
    Theo quan sát của Kimikamo thì đúng như vậy thật. Tỉ lệ phụ huynh quan tâm đến chuyện học hành của con cái ở các quận nội thành cao hơn ngoại thành. Không vơ đũa cả nắm, chỗ nào cũng có người này người kia, nhưng tỉ lệ ở nội thành cao hơn.
    Không biết ở các chỗ khác thì thế nào, chứ Gò Vấp có một tện nạn, đó là đánh đề. Hờ, nhà nhà đánh đề người người đánh đề. Có gia đình vợ làm nghề ghi đề chắt mót tiền bạc, còn chồng thì...giấu vợ đi đánh đề. Rốt cục tiền chui vào từ phía vợ bao nhiêu thì chui ra từ phía chồng bấy nhiêu.
  9. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Ừm, đầu tuần sau FW sẽ có lịch chính thức cho cả năm sau và thêm nửa năm sau nữa. Kế hoạch coi như đã lên xong trên 95% rồi, chỉ còn đợi kết quả một cái interview cuối tuần này nữa là xong. Tới lúc đó FW sẽ biết khi nào mình rảnh, hì hì..
    Gu của FW là ít khi uống bia, có uống chỉ uống loại bia vàng rất thơm hiệu Beck, một loại bia ngon của Đức. Thông thường FW thích uống rượu với bạn bè hơn. Rượu vang thì thích vang đỏ, loại ngọt lieblich. Mấy loại này nhẹ, chỉ cỡ 12% đến 15%. Champagne hay rượu chua, FW không thích. Nhưng thích nhất vẫn là liquer, một loại spirits nặng làm từ thảo mộc, cỡ 40%, đặc biệt là loại Kräuterlikör độc đáo của Đức như Jägermeister hay Kümmerling, tới nay vẫn chưa thấy nước nào có. Uống một ngụm sẽ thấy hương rượu bốc qua khỏi mũi, họng bay xộc lên mắt, thốc tận đỉnh đầu. Uống hết một ngụm sẽ thấy chân tóc giãn ra, người nhẹ lâng lâng. Và chỉ có một ngụm đầu tiên thôi, ta mới có được cảm giác đó, một cảm giác mà ai chưa từng uống qua chưa thể hình dung được. Nó khác xa whiskey, vodka spirits Ireland hay rượu đế vốn chỉ có lắm rượu thôi, cái này nó có hương cay rất độc đáo của cây cỏ. Và rất ngọt. Vì vậy, người ta hay uống cái này khi ướp đá để tăng cái vị cay mà giảm cái sức nóng và vị ngọt. Nói chung, đây là một thứ đặc sản hoàn toàn made in Germany! Khì khì... FW tả vậy không biết cái miệng của Angie có cảm giác không nhỉ?
    Được Free_wing sửa chữa / chuyển vào 20:41 ngày 14/12/2006
  10. MIAO_SLAN

    MIAO_SLAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Trong sách có đầy mà, Angie.
    Nói chung dễ làm lắm.
    Nấu cơm nếp (hơi khô một chút), múc ra phơi một chút cho nó nguội bớt, sau đó nghiền nát men, trộn vô, vo viên, cho vào lọ, đậy kín, để nơi nóng nóng một chút, từ từ quan sát cơm nếp nó "chảy mồ hôi" ra, sau đó, đến ngày đến tháng, lượng đổi chất đổi, cơm nếp chuyển thành cơm rượu.
    Sau đó ai thích ăn ngọt thì pha nước đường ngọt ngọt đổ vào. Nếu thích uống rượu của cơm rượu thì ráng ra sức mà chắt nó ra (thường là ko chắt được).
    Có 1 vấn đề: sao mà cái cục cơm rượu nó dễ bị rã lắm, ko chắc được

Chia sẻ trang này