1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm Thực LHP

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi Free_Wing, 09/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Angelika

    Angelika Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    1.821
    Đã được thích:
    0
    Say gì mà say.
    Tỉnh táo hơn bao giờ hết nhờ rượu đây này!
    Khi không có rượu thì còn mang mặt nạ, chứ có rượu vào thì chỉ còn muốn làm những gì mình muốn làm mà thôi!
    32 độ, không phải 37 độ.
    Hà hà...nồng độ % mà nồng độ mol. C% và CM...Lớp 8. 2005. ha ha ha...Trời ạ!
  2. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Bánh Flan
    Hôm nay mình làm bánh Flan ! Đã mua đường, sữa, trứng đầy đủ rồi ! Măm măm...
    http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/vanhoaamthuc/2004/10/335226/
    Bạn Dong Nghi và bạn đọc NVX mến. Có những món ăn của nước ngoài nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc của người VN ta là điều rất bình thường, nhất là những món ăn dễ làm, ngon miệng, dinh dưỡng cao. Và phải kể luôn là tên những món ăn này cũng được chuyển sang theo cách viết và đọc của dân tộc đó. Món ăn VN có khá nhiều những món ăn gốc Pháp mà riêng cho hai món ăn nhẹ là sữa chua (yaourt - yogurt) và kem trứng ( crème flan) được ghi nhận là hai món phổ thông nhất, được làm từ trong gia đình cho đến những tiệm ăn, quán nước. Và tên hai món ăn này vẫn được gọi và viết một cách rất VN là "da ua" và "kem lăn" hay "bánh lăn" mà chẳng cần giải thích nhiều, ai cũng hiểu.
    Kem flan, sữa chua ngon miệng và phù hợp với mọi lứa tuổi cho nên trong khá nhiều gia đình VN hai món ăn này được làm thường xuyên dùng để tráng miệng, làm món ăn nhẹ hoặc bồi dưỡng cho những trường hợp suy yếu. Trong phần trao đổi với các bạn về món bánh flan kỳ này, Cẩm Tuyết xin trình bày cách làm tính theo khối lượng rất dễ thực hiện, mời các bạn tham khảo.
    VẬT LIỆU ?" THỰC HÀNH
    1. Làm hỗn hợp trứng sữa:
    Soạn: AM 171393 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
    Bánh flan - ảnh TC
    Các bà nội trợ VN hay dùng loại sữa đặc có đường đóng lon hay còn gọi là sữa bò lon (mỗi lon tùy thương hiệu, thường có khoảng 170 đến 200gr đường) và sử dụng công thức như sau: 1 lon sữa đặc + 2 lon nước lọc (dùng lon sữa để lường, cho ra 1 lít sữa ) + 1 lon trứng gà. Khuấy tan nước với sữa đặc; đánh tan trứng thật đều, hoà với nước sữa rồi lược lại qua rây để lược bỏ những lợn cợn của trứng nếu có, là xong phần hỗn hợp trứng đường. Ở nước ngoài nếu không dùng sữa đặc, các bạn hãy dùng sữa tươi có đường đã đóng lon hoặc bao bì và cứ tính 1 phần sữa thì cần 1/3 trứng gà. Bạn hãy cứ dùng một cái ly, cái chén gì cũng được? Thí dụ cứ đong ba chén sữa thì hoà thêm với một chén đầy trứng gà là xong (và nhớ là đừng quên đánh cho tan trứng đấy nhé). Nếu muốn bánh ngọt hơn thì thêm chút đường vào sữa tươi và khuấy cho tan trước khi cho trứng vào.
    2. Làm caramel để tráng khuôn:
    Soạn: AM 171385 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
    Châm đường vào khuôn bánh - ảnh TC
    Caramel là đường sên lại cho thành dạng sệt, hơi nhẫn đắng, có mùi cháy khét đặc trưng mà người ta hay gọi là mùi caramel (loại nước màu hay dùng trong món cá kho VN cũng là một dạng caramel). Nên tập làm từng ít một nếu chưa quen với: 4 muỗng súp đường trắng + 3 muỗng súp nước. Cho vào chảo nhỏ, bắc lên bếp, để nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay cho tan đường, để sôi cho đến khi nước đường bắt đầu cô lại và trở màu nâu sẫm, tiếp tục khuấy đều cho đến đường trở màu nâu đen và gần như đặc lại, bắc xuống nhanh tay cho vào 1 - 2 muỗng súp nước lọc, vẫn khuấy đều và nhanh tay cho đường không đông hẳn lại mà chỉ ở dạng đặc là được. Nếu làm đúng, caramel sẽ có màu nâu đen, vị nhẫn đắng chứ không đắng quá và sẽ đông khoảng 15 ?" 20 phút sau. Trong thời gian caramel chưa đông là chúng ta sẽ dùng để tráng khuôn. Số lượng caramel làm ít nhiều tùy theo số bánh muốn đổ.
    3. Khuôn đổ bánh và hấp bánh:
    Soạn: AM 171391 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
    hấp bánh flan - ảnh TC
    Các bạn có thể làm một cái bánh lớn bằng cách dùng một khuôn lớn. Thí dụ khuôn tròn đường kính chừng 20cm có thành cao chừng 4cm. Hoặc đổ nhiều bánh bằng nhiều khuôn nhỏ dạng hộp tròn, có nắp đậy, đường kính chừng 6cm, cao 3cm. Khuôn bằng kim loại hay nhựa dày? đều được. Cách làm vẫn giống nhau. Chuẩn bị xửng hấp lớn, nhiều nước và đã sôi.
    - Tráng một lớp mỏng đường caramel vào đáy khuôn cho đều rồi châm hỗn hợp trứng sữa vào ngang 2/3 chiều cao khuôn, cho khuôn bánh vào tầng hấp, đậy nắp xửng, hấp cách thủy khoảng 20 phút sau khi nước sôi.
    - Sau khi làm, để nguội bánh, đậy lại, cho vào tủ lạnh. Nếu làm một khuôn lớn khi ăn úp ngược ra dĩa, vổ nhẹ đáy khuôn, bánh sẽ lóc ra, cắt thành miếng; nếu làm bằng khuôn hộp nhỏ dùng muỗng ăn ngay trong hộp. Nếu thích, cho thêm ít nước đá bào lên mặt bánh.
    - Lớp caramel tráng vào đáy khuôn dày mỏng tùy thích, nếu muốn bánh có vị đắng nhiều thì tráng lớp caramel dày và ngược lại.
    Mời quý vị gởi câu hỏi hoặc yêu cầu theo địa chỉ: nguoivienxu@vasc.com.vn Chuyên viên gia chánh Cẩm Tuyết sẽ trả lời quý vị.
    - Lưu ý: Muốn bánh đẹp mắt khi đổ ngược ra dĩa thì sau khi tráng lớp caramel vào khuôn hãy đợi cho hơi khô mặt mới châm hỗn hợp trứng sữa vào rồi mới đem hấp, khi đổ ngược bánh ra mới có một lớp caramel mỏng dính vào mặt bánh mới đạt yêu cầu. Nếu mới tráng caramel mà châm trứng vào ngay thì lớp caramel sẽ cũng tan theo làm cho mặt bánh khi đổ ra lớp màu nâu của caramel sẽ rất lạt, ngược lại nếu để cho caramel đông cứng lại mới châm trứng vào thì khi bánh chín lớp caramel có thể không dính vào mặt bánh mà bị lóc riêng ra. Khi đổ bánh ra dĩa thấy mặt bánh không bị trũng xuống, bánh xắn ra không thấy có những lổ trống là hỗn hợp trứng sữa đúng phân luợng. Bánh ăn thấy lợn cợn là trứng đã không được đánh cho tan kỹ và đã không lược lại qua rây. Và nếu không có sẵn xửng hấp mà các bạn chỉ muốn làm thử chơi một cái bánh thì các bạn cứ dùng một cái nồi vừa đủ, cho vào ít nước, bỏ vào nồi một cái chén sẽ dùng để kê cho cao khuôn bánh lên, đặt khuôn bánh vào sao cho cao hơn mặt nước? vậy là bạn yên chí có thể hấp xong bánh flan của mình.
    CẨM TUYẾT (Chuyên viên gia chánh)
    Được Free_wing sửa chữa / chuyển vào 17:45 ngày 07/01/2007
  3. MIAO_SLAN

    MIAO_SLAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Hic, ko đủ kiên nhẫn để đọc bài này.
    Gì chứ món bánh Flan thôi mà. Rất dễ làm. Mình là "chuyên gia" món này rùi!
  4. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    ăn bánh flan mình làm. Ngon quá xá là ngon !!
  5. kimikamo

    kimikamo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2004
    Bài viết:
    1.478
    Đã được thích:
    0
    Hic, Kimikamo chỉ ăn đồ ăn thấy ngon khi...người khác nấu cho mình. Còn mình tự làm thì không hiểu sao dường như độ ngon giảm đi một nửa.
  6. Angelika

    Angelika Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    1.821
    Đã được thích:
    0
    Hoàn toàn chính xác!
    Angie cũng không thấy thức ăn ngon lành gì khi mình phải nấu, dọn, rửa, cất, ăn tiếp phần còn thừa, ect.
    À, Wing and Miao, hà hà, nói thực, bánh flan thì ra ngoài chợ mua một lố về ăn chứ việc gì phải làm? Chưa kể là mình thử được nhiều nhãn hiệu nữa. Làm bánh flan thì nói thực là Angie cũng biết, nhưng mà từ ngày dưới 10 tuổi Angie đã quyết định là không dành thời gian quý báu của mình để làm thứ bánh ra chợ mua là có ngay!
    Chủ trương của Angie: Học cách làm những thứ mọi người không thể làm và không làm những thứ mọi người có thể làm. Chủ nghĩa hàng độc mà!
  7. em-be

    em-be Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    1.570
    Đã được thích:
    0
    hix hix sao mà Kimi nói đúng quá vậy. Mấy thứ em-be nấu xong thường có cảm giác chẳng muốn ăn hoặc ăn mà ko thấy ngon (dù vẫn được khen). Hồi đó lúc nấu mấy món khao cả nhà xong rồi nhìn mọi người ăn cứ bị chọc suốt là ăn từ trong bếp rồi nên giờ no, ko muốn ăn nữa
  8. MIAO_SLAN

    MIAO_SLAN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/12/2006
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Chủ trương của Miao: làm những món bình thường mà mọi người vẫn làm với độ ngon hơn hẳn và biến nó thành đặc sắc.
    Nấu ăn ngon ko phải là nấu những món cao siêu, sơn hào hải vị. Nghệ thuật nấu ăn đích thực là nấu những món cực kì bình thường mà khiến cho nó trở nên rất ngon và gây ấn tượng với người ăn.
    Nói chung, Miao mới chỉ thành công ở món bánh Flan thôi.
    Món mà Miao sẽ ko bao giờ làm: Bánh kem. Món này có rất nhiều tiệm bánh làm thành đạt rồi. Nhưng theo Miao được biết, nếu chịu khó đầu tư công sức thì mấy cái bánh kem (cho dù ở tiệm nổi tiếng) cũng chỉ là... đồ bỏ. Có điều, chưa tầm được sư mà cũng ko có hứng thú + kiên nhẫn để học làm được món bánh kem ngon cỡ đó.[/size=3]
  9. Angelika

    Angelika Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2004
    Bài viết:
    1.821
    Đã được thích:
    0
    Phắng đi box TVTY để spam đây!
    Hắt xìiiii...Tự nhiên bị cảm, điên thật!
    Được Angelika sửa chữa / chuyển vào 19:54 ngày 09/01/2007
  10. Free_Wing

    Free_Wing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    907
    Đã được thích:
    0
    Ừm, mọi người nói đều có lý cả. Nhưng với FW, có một điều hơi khác biệt rằng FW luôn ăn ngon miệng, ngon miệng thật sự với tất cả các món ăn từ vỉa hè đến nhà hàng, từ tự mình làm đến người khác làm. Và đó là sự ngon miệng thật sự. Nếu khó có ai nghe được lời khen "ngon" của Angie thì ngược lại, bất kể ai nấu cho FW ăn, FW đều cảm thấy ngon và thường buột miệng khen ngon rất thật lòng. Đơn giản là vì FW luôn cảm thấy rất ngon miệng khi ăn!
    Còn món ăn do FW tự nấu thì dĩ nhiên có món thành công, có món thất bại. Thất bại thì lẽ dĩ nhiên không thể ăn ngon miệng được. Nhưng nếu thành công thì FW sẽ ăn ngon gấp đôi. Vì đó là kết quả lao động của mình trong bếp. Có nấu nướng mới thấy đấy là một nghệ thuật tương tự như họa tranh mà mỗi tác phẩm luôn luôn có một khán giả trung thành: đó là người tạo ra nó.
    Còn về cùng một món nhưng có nhiều người nấu hoặc FW ăn đi ăn lại nhiều lần thì nói thật lòng FW đều cảm thấy ăn rất ngon trong mỗi lần ăn. Với FW không có khái niệm món ăn ngon nhất, tốt nhất. Tất cả đều ngon và chỉ có nơi này ngon hơn nơi kia, cái này ngon hơn cái kia mà thôi ! Và FW không phải vì cái này ngon hơn mà phụ cái kém ngon hơn. Mình vẫn ăn tất cả khi có dịp. Đơn giản vì mình luôn thấy ngon !
    Được Free_wing sửa chữa / chuyển vào 03:25 ngày 09/01/2007

Chia sẻ trang này