1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm thực Thái Lan

Chủ đề trong 'Thái Lan' bởi SDHoangCam, 13/05/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Ẩm thực Thái Lan

    Giới thiệuc chung về Ẩm thực Thái

    Trong những năm gần đây, món ăn Thái đã trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới. Ở bất kỳ thành phố, thị trấn thậm chí là cả ngoại ô cũng đều xuất hiện các nhà hang Thái. Rất nhiều du khách đến Thái Lan chỉ với mục đích thưởng thức hương vị đích thực của ẩm thực Thái lan.
    Khi chúng ta nói đến ?oẨm thực Thái Land?, thực tế là chúng ta đang nói đến 4 vùng miền ẩm thực khác biệt của Thái, mỗi vùng miền lại có một nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống của họ. Chúng ta cũng nói đến ẩm thực của hoàng cung Thái Lan và các cung điện thuộc về vương quốc Xiêm xa xưa, nghệ thuật ẩm thực này đã trải qua và đi xuống sau nhiều đời đầu bếp và cuối cùng trở nên phổ biến công khai.

    Các món ăn ngon đều đi lên từ đường phố và rất nhiều món ăn phổ biến của Thái Lan có thể tìm thấy tại các quán cóc các con phố nhỏ và cả trong các nhà hang sang trọng. Ẩm thực Thái cũng bị ảnh hưởng bởi ẩm thực của các nước lân cận như Trung Quốc, Ấn Độ, Malayxia, v.v?Vì thế tạo nên nhiều cung bậc khác nhau khi bạn thưởng thức ẩm thực Thái tại bất cứ nhà hàng Thái nào trên thế giới.

    Một trong những mặt vô cùng đặc sắc của ẩm thực Thái là cách dung các loại thảo mộc, hay gọi cách khác là ?orau thơm/rau sống? và các loại gia vị. Riêng về cách dung gia vị, có một số món ăn cực kỳ cay, nhưng không có nghĩa là món nào cũng cay cả. Hơn thế nữa, các loại thảo mộc (herbs: rau thơm) có tác dụng làm tăng thêm mùi vị cho món ăn và ngoài ra chúng có các tác dụng về mặt chữa bệnh. Trở lại thời kỳ xa xưa, Thái Lan có một lịch sử lâu dài về việc thảo mộc làm thuốc chữa bệnh và dần dần ngấm vào trong nghệ thuật ẩm thực. Các món ăn của Thái đều chứa hàm lượng chất béo thấp và chế biến từ các nguyên liệu tươi, điều này làm cho các món ăn Thái có lợi cho sức khoẻ.

    Cuối cùng, có lẽ, sự hiếu khách và thân thiện và sự hưởng thụ hoàn toàn với món ăn chính là yếu tố quyết định cho nhân cách con người Thái. Cùng nhau chia sẻ các bữa ăn chính là một yếu tố quan trọng trong đời sống hang ngày của người Thái, rất hiếm khi họ ăn một mình. Điều đó giải thích tại sao trong bữa ăn các món ăn được bày ra cùng một lúc và tại sao người Thái lại sử dụng chung một cái muôi cho mỗi đĩa thức ăn để súc thức ăn cho mình và người khác.

    [​IMG]

    Phần 2: Phong cách ăn chung truyền thống của người Thái ---Be continued.....
  2. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Lối ăn chung truyền thống của người Thái
    Câu chào chung chung thường thấy nhất của người Thái là tan khao ma rue yung? nghĩa là ?oanh/chị đã ăn chưa??. Nếu câu trả lời là ?oyung? (chưa ạ), thì có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ được mời vào nhà và đươc tiếp đón bằng một món snack hay được mời ăn cơm cùng. Còn nếu bạn đang đi và gặp một nhóm bạn, hay một nhóm người quen hoặc thậm chí là một nhóm người đang ăn uống vui vẻ ở một quán mỳ ven đường, bạn cũng sẽ được họ mời tham gia.
    Tầm quan trọng của ẩm thực và long hiếu khách thấm sâu vào văn hoá Thái, vì thế đôi khi các vị khách tham quan có thể thấy người Thái ăn mọi lúc. Nhưng thực tế, đó là một phần của sự nồng ấm của người Thái, sự khao khát chào đón và giúp đỡ người khác, chia sẻ niềm vui chung. Và đó chính là phần không thể thiếu được trong nhân cách con người Thái.
    Tất cả các quốc gia đều có những chủ đề hội thoại được nhiều người ưa thích và đối với người Thái đó là ẩm thực. Ẩm thực có mặt trong tất cả các dịp lễ, Tết. Đến thăm một ngôi nhà ở thành thị hay nông thôn, thậm chí ở một ngôi làng nhỏ nhất nước Thái, bạn sẽ được tham gia vào công việc bếp núc phục vụ cho bữa ăn tới. Sau bữa ăn, hoa quả và quà vặt lại đến bữa ăn nữa. Với những nguyên liệu tươi sống, mọi hộ gia đình dường như đều có công thức nấu nướng đặc trưng riêng của mình.
    Nếu bạn là khách du lịch thì đừng lo thiếu chỗ trong bữa ăn của chủ nhà. Gia đình mở rộng chiếm một phần rất lời trong lối sống của người dân Thái, nhưng hàng xóm, bạn bè, người quen bình thường, thậm chí cả một người được mời đến sửa chữa đồ vật trong nhà đều được mời tham gia bữa ăn tối.
    Theo truyền thống, một mảnh vải được trải trên nền nhà và trong nhà người Thái luôn có một phòng lớn đủ chứa nhiều người. Người phụ nữ ngồi gập chân về một phía, còn người đàn ông thì ngồi khoanh chân. Vì tất cả món sẽ được bày ra cùng một lúc nên mọi người có thể lấy thức ăn từ một đĩa đựng thức ăn lớn chung vào đĩa của mình có kèm theo một cái thìa riêng, trên mỗi đĩa của mỗi người đều đã có cơm. Việc ăn chung tăng cường sự gắn bó của bữa ăn và những người dự bữa ăn lịch sự tiếp thức ăn cho nhau và nói chuyện về các món ăn ngon.
    Khả năng chữa bệnh của ẩm thực Thái....be continued...
    Được SDhoangcam sửa chữa / chuyển vào 22:57 ngày 13/05/2006
  3. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
    Được SDhoangcam sửa chữa / chuyển vào 23:15 ngày 13/05/2006
  4. Debbie

    Debbie Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2004
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    0
    Hay quá, u post típ nữa đi.
  5. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    VOTE DEE!!
  6. ndc_thailand

    ndc_thailand Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/07/2005
    Bài viết:
    1.004
    Đã được thích:
    0
    cho em 5 *
  7. PhilipPham

    PhilipPham Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/01/2005
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    0
    SD Hoàng Cầm ơi
    bài vitết cua ban hay quá. Thật tuyệt!
    Mình là sinh viên Khoa Đông Nam Á, mình cung rat muốn biết thêm thật nhiều thông tin về ẩm thực Thái, văn hóa của từng món ăn.
    Nếu SD hòang cầm có thêm thông tin gì thì pót tiếp nha. Cám on bạn truoc.
  8. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Khả năng chữa bệnh trong ẩm thực Thái
    Nguyên liệu tươi sống chính là điều quan trọng nhất trong các món ăn của Thái Lan- rau lấy từ vườn nhà, hoa quả lấy từ vườn quả, cá và sò hến lấy từ sông, kênh rạch hay mua từ thuyền đánh cá và tất nhiên một điều không thể thiếu được đó là Gạo -Gạo Thái. Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và với loại gạo khao hom mali (gạo hoa nhài- jasmine rice) là loại đắt giá nhất. Và để tăng thêm sự phong phú này, thảo mộc (rau thơm) và các loại gia vị đem lại cho tính độc nhất của ẩm thực Thái Lan.
    Mặc dù, người Thái ăn các loại gia cầm, thịt bò và thịt lợn, nhưng hải sản vẫn là một nguyên liệu chế biến chính trong các món ăn. Hầu hết các món ăn của Thái đều thích hợp với bột tôm hay nước mắm và thông thường là cả hai. Thái Lan có đường biển dài 2.710 km với một bên là biển Andaman và một bên là Vịnh Thái Lan, vì thế hải sản luôn luôn có sẵn. Cá thu, cá mú, cá chim, cá mòi, mực, cua, trai, ngao, sò, lươn, tôm, tôm hùm là các nguyên liệu phổ biến. Ngoài biển, sông, suối, kênh, hồ và ao cũng đem lại nguồn thức ăn dồi dào.Người dân nông thôn Thái thường tự đào ao thả cá, cá loài cá nước ngọt được ưa thích là cá trê, lươn, cua va serpent-headed fish (đố ai biết là gì?).
    Tất cả bữa ăn sẽ bao gồm 1 đĩa rau sống và tất nhiên ngoài ra rau sống còn đi kèm với các món ăn khác. Và chúng sẽ được ăn kèm với ớt thái nhỏ ngâm trong nước mắm, hay ớt được hấp qua hoặc ớt xào, chưng. Rau cải xoăn xào với nước tương đậu nành đen là món phổ biến. Một món khác nữa là hỗn hợp của mù tạt cải bắp, cải thảo, ngô non, tỏi và nấm xào lên với hến hay xì dầu cũng rất ngon. Trong bếp của người Thái, bạn có thể tìm thấy có một số loại đậu và quả cà (gồm 2 loại chính ma khuea phroh và ma khuea phuang), nguyên liệu chính để làm món cà ri.
    Dù người Thái ăn các món ngọt tráng miệng, thường là loại màu sắc sáng và hơi ngọt làm từ bột gạo, nhưng hoa quả chính là cách truyền thống để kết thúc một bữa ăn. Khách du lịch luôn bị thu hút bởi phong phú của các loại hoa quả. Riêng chuối có thể kể đến 20 loại chuối khác nhau.
    [​IMG]
    Dưa đỏ, đu đủ, dứa, xoài, ổi, mít, sầu riêng, chanh, quýt, dừa, bưởi, măng cụt, chôm chôm, quả gioi, vải và nhãn luôn luôn có ở tất cả các khu chợ, ở quầy bán dạo, và ở các khu vườn. Một số loại có hương vị đặc biệt hơn khi ăn với muối trộn đường và ớt bột. Mứt trái cây là cả một nghệ thuật, đòi hỏi kỹ năng đặc biệt và hoa quả cũng được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn.
    Ớt chính là ?otrái tim? của các bữa ăn ở Thái. Cây ớt không phải xuất xứ từ Thái Lan mà được các thương nhân người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha mang đến từ Bắc Mỹ vào khoảng thế kỷ 16, 17. Ngày nay, tại Thái Lan có hàng tá loại ớt được trồng khắp cả nước và chiếm ưu thế hơn hẳn là 3 loại ớt: phrik yuak là ớt chuối (banana chilli - ớt này to uỳnh, được thấy rất nhiều ở Vân Nam, TQ, Lào, Thái ?" SDHC bình :D); phrik chi fa - ớt chỉ thiên, dài và mảnh có 3 màu đỏ, vàng và xanh; và loại ớt nổi tiếng prik khi nu - ớt phân chuột, cay ?onổ miệng? và là thành phần chính trong món nam pla phrik , một loại đồ chấm có mặt trong tất cả các bữa ăn.
    Điều làm cho ẩm thực Thái ngày càng nổi tiếng thế giới chính là giá trị y học của các loại thảo mộc và các loại gia vị ngày càng được quốc tế quan tâm đến. Một số lớn các loại gia vị và thảo mộc là giống bản địa của đất nước này, nhưng một số lượng lớn hơn lại được mang từ nơi khác đến và được trồng tại đây từ xa xưa. Chúng được sử dụng rất lâu đời như các vị thuốc và dĩ nhiên các đầu bếp hiểu giá trị chữa bệnh của các loại thảo mộc và gia vị cũng như hương vị của chúng.
    Trong bất kể hình thức nào, cây rau mùi (Coriander) là một loại rau thơm được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn. Lá với hương thơm đặc trưng được dùng trong vô số các món ăn, rễ được giã với tỏi và hạt tiêu đen để làm gia vị, trong khi đó hạt cũng được làm gia vị và nguyên liệu cho món ăn. Húng quế cũng là một thứ không thể thiếu được, với 3 loại thường thấy: húng quế ngọt lá to (large-leafed sweet basil) thường xuất hiện trong món súp và hải sản, húng quế chanh lá nhỏ hơn (lemon basil) thường đi kèm với món súp và là một thành phần của món sa lát và húng quế khác-holy basil thì lại có trong các món xào.
    [​IMG] Lá bạc hà lục (spearmint) được dùng trong các món sa lát và thường làm rau sống, như cây bạc hà. Củ xả là một nguyên liệu đồng hành với hầu hết các món ăn của Thái và cũng chính là tên của một nhà hàng nổi tiếng và được cho cùng với tinh dầu quýt để làm cho nên vị của món tom yam, món ăn quốc gia của Thái. Chanh được vắt vào rất nhiều món ăn, vỏ và lá của loại chanh kaffir thì là nguyên liệu chế biến và để trang trí lên món ăn.
    [​IMG] Gừng được để tươi hay nghiền bột và giềng củ được cho vào món súp và cà ri. Cùng họ với gừng, nghệ đem lại màu vàng cam cho các món ăn miền Bắc Thái. Cây thì là, quế và bạch đậu khấu được nhập cư từ Ấn Độ và được đem vào chế biến trong các món Cà ri của Thái. Tỏi được dùng số lượng lớn cùng với hẹ. Hành thì có thể ăn sống hoặc nấu. Panda leaf ?" bai toei (xin tạm dịch là tỏi tây) làm vỏ bọc hấp dẫn cho miếng thịt gà hay sườn lợn. Hạt tiêu đã từng được tin là đem lại sức nóng cho các món ăn trước khi ớt được nhập đến Thái Lan. Và nó luôn được coi là một gia vị rất quan trọng.
    Tinh dầu hoa nhài, nụ hoa sen, rau muống, đinh hương, nghệ tây, vừng và rất nhiều các thảo mộc và gia vị khác đem lại những hương vị tuyệt vời cho ẩm thực Thái Lan với nhiều hình thức chế biến khác nhau, thêm vào chất bổ dưỡng cho các món ăn.
    Cách ăn của người Thái...be continued ....

    Được SDhoangcam sửa chữa / chuyển vào 15:29 ngày 14/05/2006
  9. nini_riv

    nini_riv Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2004
    Bài viết:
    413
    Đã được thích:
    0
    Cho Nini nhờ các bạn chút nhé
    Hồi bên Thái Nini rất thích ăn món gọi là "ka lủm chin" (ko biết có phải không?). Ấy là món bún ăn với sốt cari và fish-ball và cả trứng luộc nữa. Tất cả cho vào cái đĩa trũng lòng, ăn với rất nhiều loại rau như: dưa chua, rau muốn luộc, rau rút, giá đỗ, đỗ đũa, rau húng quế, kinh giới... và cho thật nhiều ớt
    Về nhà rồi muốn làm món đó ăn mà chẳng biết làm cái sốt (soup mà tưới vào bún ấy) như thế nào, các bạn biết chỉ cho Nini với, nhất định sẽ vote 5*. Cám ơn trước nhé
  10. ndc_thailand

    ndc_thailand Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/07/2005
    Bài viết:
    1.004
    Đã được thích:
    0
    bác SDHoangCam đâu rồi, sao đem con bỏ chợ thế này.

Chia sẻ trang này