1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm thực Thái Lan

Chủ đề trong 'Thái Lan' bởi SDHoangCam, 13/05/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ndc_thailand

    ndc_thailand Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/07/2005
    Bài viết:
    1.004
    Đã được thích:
    0
    Lên nào, lên nào.
    Hình như hơi lạc chủ đề, topic này bác SDHoangcam lập ra để nói về món thái cơ mà, sao lại offline ở đây
    Mời bác SDHoangCam tiếp tục nào. mà sao bác vẫn ở VN nhỉ, chắc muốn tiễn lần nữa đây
  2. tranthlong

    tranthlong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2006
    Bài viết:
    379
    Đã được thích:
    0
    done
  3. bemine2006

    bemine2006 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/03/2006
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    0
    Mình thích món Salad Miến tôm ở quán Thái Lan, nhưng o biết làm.Ai có thể chỉ mình cách làm không?
  4. hlong7

    hlong7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/07/2002
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    Thấy các bác nói về món ăn Thái mà thèm ghê. Em mới ăn "lẩu Thái" mà đã thấy mê mê thức ăn Thái rồi. Em muốn thử quá. Các bác có biết ở Hà Nội có chỗ nào ăn Thai Food mà ngon, bổ, rẻ không ạ!!! Có gì bác recommend cho em luôn nếu đến đấy thì ăn những món gì ạ!!!! cám ơn các bác!
  5. ht2005

    ht2005 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/09/2005
    Bài viết:
    58
    Đã được thích:
    0
    Có một quán ăn Thai Food bên cạnh câu lạc bộ điện ảnh ở Trần Hưng Đạo.Rất ngon mà lại rẻ hơn quán đối diện.
  6. nhoc1985

    nhoc1985 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/07/2006
    Bài viết:
    2.521
    Đã được thích:
    0
    làm quả tôm yum kung nào, hê hê
    em là em chỉ biết vài món thôi.
    Nguyên liệu:
    - Chanh tươi khoảng 5 quả bé thôi nhé
    - Tôm tươi bao nhiêu tuỳ thích, khoảng 4 con to cho 4 người
    - Xả và giềng, rau mùi tàu, ớt xanh, đỏ nửa lạng hoặc 3 lạng nếu bác nào an cay
    - Nấm mỡ 1 lạng
    - Knor Tom yum kung: 2 gói
    Cách chế biến: cho khoảng 1 bát nước to vào nồi, vắt chanh, , cho xả, giềng, ớt vào, cho cả knor tôm yum kung vào. bắc lên đun sôi. Nước sôi rồi thì mở vung ra, cho mắm, mì chính,nấm, tôm vào, cắt rau mùi tàu cho vào
    thế là xong. Em học lỏm của đứa bạn người Thái, nấu cho mây đứa bạn VN ăn, các bạn em bảo em là" khôn Thái léo" , hê hê, sướng ghê
    Món thứ 2 là món thịt nhúng nước dừa
    Nguyên liệu gồm:
    - Thịt nạc vai nửa lạng, thái mỏng
    - Tôm 1 lạng bóc vỏ
    - Mực 1 con nhỏ, cắt và thái nhỏ vừa ăn
    - Dừa tươi: 2 quả
    - Ớt, tỏi, tương ót vừng, chanh
    Chú ý: dừa phải non, cùi không được cứng nha
    Cách chế biến:
    Bổ dừa ra, lấy nước và cùi(phải nonvà mềm mới được) cho vào nồi lẩu đun sôi. Sở dĩ phải dùng nồi lẩu là vì món này an kiểu như lẩu, vừa nấu vừa ăn. Nước dừa sôi, cho một ít đường or mì chính vào, ăn đến đâu thì thả thịt và mực vào đến đó.
    Nước chấm pha như sau: tỏi đập nhỏ, ớt thái nhỏ cho ra đĩa nhỏ, tóm lại là cái gì cũng nhỏ. Đổ tương ớt vừng ra một cái bát nhỏ, ai ăn nhiều tỏi và ớt tươi thì cho vào nhiều, còn ai không thích thì ko cho. Bác nào thích an gia vị( bột canh) thì pha như sau: đổ bột canh ra đĩa nhỏ, cắt ớt sang bên cạnh, cắt chanh, sau đó khi nào ăn thì vắt vào. Hê hê
    Tạm thế đã nhé các bác nhé.
  7. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Bay lên nào...Tiếp tục chủ đề đã bị mình bỏ rơi sau một thời gian dài...vì lười....
    Bầy giờ Ẩm thực Thái Lan theo 4 vùng nhé
    Nếu tính về địa lý thì Thái Lan là một đất nước trù phú. Người Thái chia thành 4 miền chính. Miền Trung là 1 vùng châu thổ rộng lớn nhận phù sa từ dòng sông Chao Phraya. Miền Nam là bán đảo với 1 mặt tiếp giáp với Andaman và 1 bên là Vịnh Thái Lan. Miền núi phía Bắc luôn có khí hậu mát mẻ. Miền Đông Bắc là vùng cao nguyên rộng lớn nằm bên bờ sông Mê Kông. Mỗi miền đều có những nhóm dân tộc thiểu số nhất định, với âm ngữ nói địa phương khác nhau và phong tục cũng khác nhau.
    Từ năm 1920 cho đến khi tuyến đường xe lửa được hoàn thành, đi lại trong nội địa Thái lan rất khó khăn. Phương tiện đi lại chủ yếu bằng voi và có thể mất đến hàng tuần để đi đến các tỉnh lân cận Băng Cốc. Do đó, các vùng miền gần như tự trị và đã giữ được truyền thống của mình một các gần như nguyên vẹn. Và các truyền thống ẩm thực cũng được gìn giữ.
    Do vậy, nếu bạn yêu thích và muốn nếm thử các món ăn của Thái lan, bạn hãy làm 1 chuyến xuyên Thái. Hoặc bạn có thể đến 1 nhà hàng Băng Cốc được mở bởi chính người bản xứ từ các vùng khác nhau để thưởng thức hương vị chính gốc từ miền đó.
    Tất cả sự đa dạng này tạo nên Ẩm thực Thái và giúp giải thích tại sao các món ăn ở đất nước có 60triệu dân này lại đặc sắc và vô cùng phong phú đến vậy.
    Khi chúng ta ngồi vào bàn thưởng thức bữa ăn Thái là chúng ta đang trải nghiệm các phong cách và hương vị khác nhau đến từ 4 vùng nước Thái. Món cà-ri và hải sản là từ Miền Nam, các món nhẹ nhàng trang nhã là từ Miền Bắc (cay chít..nhẹ nhàng gi đâu..T_T), các loại rau thơm, các món ăn nấu bằng đất (hị..hị..từ này dịch khó quá..giống như món Cá nướng bọc đất ấy); với món cá nước ngọt là đặc sản của vùng miền Trung màu mỡ. Bổ sung thêm một số món có mang hương vị Trung Quốc và cộng hưởng với sự đóng góp của các nhóm dân tộc thì bạn sẽ có một nồi lẩu tuyệt vời.
    ----------------
    Miền Bắc
    [​IMG]Do đặc trưng bởi khí hậu miền núi mát mẻ, nên Miền Bắc có nhiều ra xanh hơn hẳn các vùng khác, rau thơm và các loại của cũng đậm đà hơn. Trong các món ăn có vị chua và đắng, đặc biệt là trong các loại canh, súp, vị dụ như ?oKaeng Ho? 1 loại canh nấu từ măng.
    Ảnh hưởng từ các nước láng giềng như Lào và Miến Điện hiển thị rõ rệt ở miền Bắc. Người miền Bắc thích gạo nếp hơn là gạo trắng, và thường nắm cơm nếp thành từng nắm chấm với các món ắn và nước chấm. ?oSom-tam? món salad đu đủ cay xè phổ biến của vùng Đông Bắc cũng rất được ưa chuộng ở đây.
    Các món gốc từ Miến Điện: Món ?oKhao-soi? gồm nước cari, mỳ trứng và gà/bò/lợn; ?okaeng Hang lay? là cà-ri lợn nấu với gừng, me, nghệ.
    Súc xích ở đây cũng rất đặc biệt. Món nổi tiếng nhất là Sai-ua, trộn gồm ớt khô, tỏi, hẹ và xả tạo nên một loại súc xích cay đỏ. Một loại các là Naem Maw làm từ tỏi củ, thịt lợn xay, bì lợ và cơm nếp, thêm chút ớt. Đây là món như nem chua của VN (SDHC), sự trộn lẫn này sẽ làm các nguyên liệu lên men và tạo ra 1 vị chua đậm đà cho món ăn.
    Miền Bắc là thiên đường của các loại Noodle (mỳ, miến, phở, bún?), các món mỳ này là kết quả của sự trộn lẫn ẩm thực của người Vân Nam (TQ), người Shan và người Miến Điện. Có vô số loại ?oKuay tiaw? (Khuôi-tiếu ?" SDHoangcam), Khanom chin (là bún của VN ấy-SDHoangcam). Ở Chiang Mai (tôi yêu ChiangMai), trước kia các món Khao-soy, mỳ trứng với thịt lợn/bò/ gà thường được bán trên những chiếc xe lưu động của người TQ có nguồn gốc từ Vân Nam (TQ). ?oKhanom chin nam ngiew? là tổ hợp của bún với sườn lợ, cà chua và nước sốt.
    Ẩm thực miến Bắc Thái không thể bỏ qua bữa tối ?oKhan Toke? (chẹp chẹp ..nói lại thèm?? Cái tên xuất phát từ ?okhan? ?" cái bát và ?otoke? là cái bàn tròn nhỏ làm đan bằng tre hoặc nứa hoặc cái mẹt nhỏ. Những người khách ngồi trên nền đất và thưởng thức các món ăn như muốn cuốn.
    Be continued...
    Được SDhoangcam sửa chữa / chuyển vào 10:52 ngày 12/11/2006
  8. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    post nhầm..sorry!!
    Được SDhoangcam sửa chữa / chuyển vào 00:43 ngày 12/11/2006
  9. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Miền Đông Bắc
    Giống như miền Bắc, vùng Đông Bắc Thái cách xa Băng Cốc nên ít chịu ảnh hưởng của Băng Cốc. Vương quốc Lào ở bên kia bờ sông Mekong đã xây dựng 1 đế chế to lớn cai trị trong vùng cho đến khi Pháp thiết lập thể chế thực dân bao trùm toàn bộ vùng Đông Dương trong thế kỷ 19 đã đẩy 1 vùng châu thổ rộng lớn mà người Thái gọi là Issan thắt chặt quan hệ với Băng Cốc hơn.
    Mặc dù thế, ảnh hưởng của người Lào vẫn giữ được trong hầu hết toàn bộ vùng này, nơi đa số là người dân tộc thiểu số lào và âm ngữ địa phương cũng là tiếng Lào. Xa hơn về quá khứ, vùng này cũng chịu ảnh hưởng mạnh của người Khmer gốc từ Campuchia, 1 vương quốc xuất hiện từ xa xưa đã mở rộng đến tận vùng này. Có rất nhiều dấu ấn Angkor Wat để lại vùng Issan này và một số khu vực tiếng nói có mang đậm âm Khmer.
    Những con sông chảy qua vùng Đông Bắc sau đó đổi hướng đổ vào Lào, Cam và Việt Nam và hướng đến Biển Nam Trung Quốc, đã lấy đi không ít phù sa của vùng này.
    Gạo nếp được yêu thích hơn gạo trắng rất nhiều (công nhận..suốt ngày ăn cơm nếp ?mà gạo nếp Issan là nổi tiếng nhất Thái, ăn nhiều nhưng không hề bị nóng ruột như cơm nếp ở VN, ngày 3 bữa cơm nếp vẫn ngon?-SDHC). Các món nướng, quay đem lại những hương vị đậm đà cho món ăn và ăn với rau sống hay các gia vị chua. Ở một mức độ nào đấy thì Ớt được sử dụng nhiều hơn hẳn các vùng khác (công nhận?cay dã man?), làm cho món ăn thêm phần đậm đà.
    Som-tam là một nghệ thuật ở đây. Đu đủ xanh thái thành các sợi nhỏ được giã trong một cái cối với nước cốt chanh, tỏi, nước mắm và mốt số loại gia vị khác. Các loại Som-tam phổ biến thì thường ăn cùng với tôm nõn khô, cà chua tí hon (hị?không biết gọi là gì trong TViệt..cà chua bé tí như quả cà ấy..) và lạc rang. Có một loại khác là Som Tam Poo, cũng là som-tam như trên nhưng trộn cùng với cua đồng lên men và 1 loại mắm rất mặn. ăn som-tam mà không nước mắt ngắn nước mắt dài thì không phải là som-tam và không thể thiếu được khi ăn cơm nếp (kao-niew- Xem hình).
    [​IMG]
    Kai-Yang hay gọi là gà nướng là một món đặc sản khác của vùng Issan. Nghệ thuật của món ăn này là việc chuẩn bị hỗn hợp tỏi, củ rau rùi, hạt tiêu đen và nước mắm để rưới lên cả con gà trước khi nướng trên các vỉ nướng than hoa. Lap cũng là một loại salad được làm từ thịt lợn hay thịt gia cầm băm hoặc cá nước ngọt với lá bạc hà tươi, hành, nước cốt chanh, ớt khô nghiền nhỏ và cơm nấu sống được sấy khô có màu nâu. Neua-nam-tok là một loại salad khác mà dùng các loại gia vị giống như món lạp nhưng thịt là thịt bò nướng than hoa cho đi hết lớp mỡ.
    Bữa ăn vùng Issan gồm món canh cay lè nấu từ xả, giềng, hành, lá chanh kaffir và ớt. Có rất nhiều sự biến đổi ví dụ như lòng và gan bòm hay gà và lá me là những được ưa thích hàng đầu
    Món lẩu được biết đến là Chaew-hawn với các nguyên liệu qua sơ chế với nồi nước dùng danh cho bữa tối.
    [​IMG]
    Be continued...
    Được SDhoangcam sửa chữa / chuyển vào 10:55 ngày 12/11/2006
  10. ndc_thailand

    ndc_thailand Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/07/2005
    Bài viết:
    1.004
    Đã được thích:
    0
    Các món ăn thái hầu hết cần: nước măm+chanh+đường+đỏ 1 mầu ớt
    em dẫn khách đi luôn phải vào bếp pha cái này chị ạ.
    แ^

Chia sẻ trang này