1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm thực Thái Lan

Chủ đề trong 'Thái Lan' bởi SDHoangCam, 13/05/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Í..em nà nà..gì thế...Chị viết chỗ nào buồn cười....Có gì bảo chị để chị sửa lại...
    Thôi, đi ăn trưa đấy...(gồm..Gà nướng (kai-yang) + lơn nướng (mu -ca-tha) + Khanom chin + som-tam-lao ah + Cafê Bo-ran yien nữa....Tuyệt!!!
  2. ndc_thailand

    ndc_thailand Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/07/2005
    Bài viết:
    1.004
    Đã được thích:
    0
    ý em là phải pha thêm món nước chấm ớt. họ khen là tuyệt cú mèo chị ạ.
    bài chị ko sai chỗ nào em chỉ bổ xung thôi
  3. Idecghin

    Idecghin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/08/2003
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    0
    Topic hay thế này thì phải comment cái để đưa lên trang đầu mới được. Lâu lẩu lầu lâu rồi ko được ăn món Thái nào cả, quên hết vị rồi.... hu hu... thèm quá! Mùa hè nấu Tom Yum cũng được nhỉ, cho nhiều chua một chút và bớt cay đi, sẽ trở thành món Tom Yum Thái ở Việt Nam
  4. Idecghin

    Idecghin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/08/2003
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    0
    Tình hình là còn miền Nam và miền Trung. Tiếp tục đi SDHoangCam!
  5. SDHoangCam

    SDHoangCam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2004
    Bài viết:
    322
    Đã được thích:
    0
    Ẩm thực miền Trung , Thái Lan
    Miền đồng bằng Trung Thái Lan là vùng đất châu thổ phù nhiêu, các dòng sông chảy về hướng nam đã bồi đắp thêm màu mỡ cho vùng đất này làm nó có phù hợp với bất cứ loại cây trồng nào. Trên thực tế, vùng đất này như một bàn cờ rộng lớn với ruộng lúa nước, các vườn cây ăn quả và các cánh đồng rau được bồi màu mỡ từ các dòng sông, các mạch suối và bằng hệ thống kênh rạch tưới tiêu. Các kênh rạch này cũng là nguồn tưới tiêu chủ yếu cho các cánh đồng, cho trang trại thủy sản nước ngọt và cũng là một nơi để các phương tiện giao thông qua lại.
    Mặc dù cho Băng Cốc nằm ở chính trung tâm của vùng miền trung này và là nơi thu hút những ảnh hưởng từ bên ngoài, nhưng nơi đây vẫn còn rất nhiều những đặc trưng của ẩm thực miền trung Thái lan. Loại gạo ngon nhất Thái lan được trồng chính tại miền Trung này, thường được gọi là Hom Mali (hương hoa nhài), Jasmine rice, và có giá trị xuất khẩu rất cao. Có 3 loại cà-ri tiêu biểu của vùng này là: một loại giống như cà-ri xanh (Kaeng Khieo Wan), nó thường đường nấu kèm với cá hoặc thịt lợn (SDHoangCam: Keeng-khiểu-oản: loại nấu bằng cà xanh, bột cà-ri, hạt tiêu xanh để nguyên chùm, lá húng, và thịt gà hoặc lợn, cá). Loại canh thứ 2 là loại cà-ri cay, tiếng Thái là keang phet (SD Hoangcam: loại này cay lắm lắm!!!) và một loại biến thể của canh này nhưng bớt cay hơn một tị (SDHC: nhưng vẫn rất cay!!!) là canh pha-nẻng , keang phanaeng. Cả 3 loại canh này đều được nấu với nước cốt dừa.
    Kaeng Khieo Wan
    [​IMG]
    Keang phet
    [​IMG]
    Tôm-yam, món canh nổi chua cay nổi tiếng của Thái xuất phát chính từ vùng đất này. Còn một loại canh khác cũng được nấu với nước cốt dừa và gà có tên là Tom-kha-kai (tôm khá cày). Yam, một loại ẩm thực gỏi trộn (salads) cũng là từ vùng này mà ra. Haw mok, một loại món ăn được đựng trong một chiếc lá chuối cuốn hình cái cốc, nhân được làm từ bột cà-ri đỏ, trứng đánh lên, nước cốt dừa và thêm cả hải sản. Nó là một món snack rất phổ biến ở Thái (SDHoangCam: cay và nhiều nước cốt dừa với trứng quá!). Phat-phet (phặt-phệt) là món xào với lá húng quế và bộ cà-ri. Hầu hết các món ở miền Trung này đều có trứng chế biến theo các kiểu khác nhau, hoặc là chỉ có ốp-lếp (ốp-la) với một lớp sốt ớt dày cộp ở trên, hoặc là được xào với hàu. Ngoài ra còn một món trứng trộn với thịt lợn bẳm, cà chua và hành gọi là khai-yat-sai (SDHC: như là trứng đúc thịt, nhưng mà lúc rán, họ cho rất nhiều dầu làm cho món ăn rất mỡ và chóng ngán và không được khô như ở VN).
    Haw-mok:
    [​IMG]
    Phat-phet:
    [​IMG]
    Ảnh hưởng của Trung Quốc đến vùng này là rất lớn. Bạn có thể tìm thấy món canh nhạt được nấu bởi đậu phụ, thịt băm và bí xanh, món này thường được đựng trong một bát sứ Trung Quốc, và tất nhiên là các loại Kuay Tiaw (hủ tiếu) mà bạn thường thấy trên phố.
    Nếu bạn đi ra ngoài Băng Cốc một chút, bạn sẽ gặp thêm nhiều món ăn đặc trưng của vùng này hơn. Chẳng hạn, khi đến Nakhon Pathom (SDHC: nơi có làng Bác Hồ và cộng đồng Việt Kiều lớn), ở phía tây Băng Cốc, bạn sẽ tìm thấy món Kao-lam, gạo nếp và dừa (nước dừa, nước cốt dừa) được hấp trong ống tre. Món này cũng có thể tìm thấy ở Nong Mon Market ở tỉnh Chon Buri, gần Pattaya. (SDHC: cá nhân thì tôi thích ăn của Chon Buri hơn, béo ngậy hơn của Nakhon, nhưng nếp của Nakon là thơm ngon hơn của Chon Buri). Ở Chanthaburi, tỉnh giáp với biên giới Căm pu chia, có món ăn đặc sản là mỳ xào cua (Yummy!!!). Có một loại lá thơm đặc trưng của vùng này là chamuang, thường mọc ở trong rừng, nó thường được nấu trong các món cà-ri. Một món khác của miền biển phía đông được làm từ cua, trứng và bột ớt vàng.
    Khao Lam:
    [​IMG]
    [​IMG]
    Lá Chamuang :
    [​IMG]
    Nếu đi về phía Tây nam Băng Cốc đến tỉnh Phetchaburi, bạn sẽ tìm được món Kha Nom Maw Keang, một loại bánh nướng. Có khác nhiều loại nhìn tựu chung thì nó làm từ đậu Mung, trứng va nước cốt dừa. Dịch một chút về phía nam, dọc theo bờ biển, Cha-am và Hua Hin rất nổi tiếng với các món hải sản. Cha-am là hải cảng nổi tiếng với món Hàu tươi sống được ăn với vô cùng nhiều lại nước chấm, nước cà-ri đi cùng do người Môn chế biến.
    Kha Nom Maw Keang
    [​IMG]

  6. truong_chi_buon

    truong_chi_buon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/01/2006
    Bài viết:
    751
    Đã được thích:
    0
    Thèm thế nhở. Hôm nào thử ra quán Thái Lan hỏi xem có không, thử phát :D

Chia sẻ trang này