1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ẩm thực và sức khỏe...

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi corbetti, 04/01/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. corbetti

    corbetti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2003
    Bài viết:
    941
    Đã được thích:
    1
    Ẩm thực và sức khỏe...

    "ăn uống điều độ, làm việc có chừng có mực nên tôi chóng lớn lắm" là tâm sự của anh Dế mèn ham phiêu liêu.

    Vậy thế nào là ăn uống điều độ và hợp lí.?

    Ngoài ra, mỗi loại thức ăn đều là một vị thuốc, nếu bạn biết thì hãy chia sẻ nhé.
  2. corbetti

    corbetti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2003
    Bài viết:
    941
    Đã được thích:
    1
    Công dụng của chè, trà:
    - Trà xanh có thể ngăn chặn các tổn thương não
    - Trà, cà phê có thể cắt cơn đau đầu
    - Uống trà giúp ngăn ngừa ung thư (nhưng ko ăn bữa sáng với thịt rán và nước chè nóng dễ gây ung thư họng)
    - Trà xanh giúp chống bệnh Parkinson
    - Trà làm tăng cơ hội sống của người bị đau tim
    - Trà có thể giúp xương thêm chắc
    - Trà xanh làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
    - Trà xanh làm giảm tác hại của thuốc lá
    - Uống trà giúp làm giảm cholesterol
    (trích từ VNE - http://vnexpress.net/Topic/?ID=579)
  3. corbetti

    corbetti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2003
    Bài viết:
    941
    Đã được thích:
    1
    ầZn uỏằ'ng và sỏằâc khỏằe càng ngày càng 'ặỏằÊc chú ẵ và có nhiỏằu nghiên cỏằâu chỏằâng minh sỏằ liên quan chỏãt chỏẵ giỏằa ầZn uỏằ'ng và sỏằâc khỏằe. ầZn uỏằ'ng không chỏằ? là 'Ăp ỏằâng nhu cỏĐu cỏƠp thiỏt hàng ngày, mà còn là biỏằ?n phĂp 'ỏằf duy trơ và nÂng cao sỏằâc khỏằe và tầZng tuỏằ.i thỏằ.
    VỏƠn 'ỏằ ầZn 'Ê 'ặỏằÊc 'ỏãt ra tỏằô khi có loài ngặỏằi, lúc 'ỏĐu chỏằ? nhỏm giỏÊi quyỏt chỏằ'ng lỏĂi cỏÊm giĂc 'ói và sau 'ó ngặỏằi ta thỏƠy ngoài viỏằ?c thỏằa mÊn nhu cỏĐu bỏằa ầZn còn 'em lỏĂi cho ngặỏằi ta niỏằm vui. Ngày nay vỏƠn 'ỏằ ầZn còn liên quan 'ỏn sỏằ phĂt triỏằfn và là yỏu tỏằ' quan trỏằng cho sỏằ phĂt triỏằfn cho cỏằTng 'ỏằ"ng, khu vỏằc và cỏÊ mỏằTt 'ỏƠt nặỏằ>c. Đi 'ỏĐu trong nghiên cỏằâu vỏƠn 'ỏằ ầZn uỏằ'ng và sỏằâc khỏằe là cĂc thỏĐy thuỏằ'c. Qua quan sĂt và nghiên cỏằâu 'Ê chỏằâng minh nhiỏằu yỏu tỏằ' ầZn uỏằ'ng liên quan 'ỏn bỏằ?nh tỏưt và sỏằâc khỏằe.
    ...........
    ...........
    Trong mỏằTt 'ỏằi ngặỏằi, chỏƠt protein có thỏằf 'ỏằ.i mỏằ>i tỏằ>i 200 lỏĐn. Ngoài nhu cỏĐu ầZn 'ỏằf phĂt triỏằfn cặĂ thỏằf khi còn trỏằ , 'ỏằf 'ỏằ.i mỏằ>i cặĂ thỏằf trong suỏằ't 'ỏằi ngặỏằi, ngặỏằi ta còn phỏÊi ầZn 'ỏằf 'ỏÊm bỏÊo nầZng lặỏằÊng cho duy trơ cĂc hoỏĂt 'ỏằTng cỏằĐa cặĂ quan và lao 'ỏằTng. NầZng lặỏằÊng tiêu hao cỏằĐa cặĂ thỏằf 'ặỏằÊc cung cỏƠp bỏằYi thỏằâc ầZn. Thỏằâc ầZn ầZn vào 'ặỏằÊc chuyỏằfn hóa thành dỏĂng hóa nầZng sau 'ó 'ặỏằÊc chuyỏằfn thành nhiỏằ?t nầZng 'ỏằf duy trơ thÂn nhiỏằ?t , thành cặĂ nầZng 'ỏằf 'ỏÊm bỏÊo hoỏĂt 'ỏằTng và lao 'ỏằTng, thành 'iỏằ?n nầZng 'ỏằf duy trơ luỏằ"ng 'iỏằ?n sinh vỏưt. TỏƠt cỏÊ cĂc loỏĂi nầZng lặỏằÊng nay cuỏằ'i cạng 'ỏằu chuyỏằfn thành nhiỏằ?t nầZng tỏằa ra ngoài cặĂ thỏằf. Cho nên ngặỏằi ta chỏằ? cỏĐn 'o nhiỏằ?t nầZng (gỏằi quen là nhiỏằ?t lặỏằÊng) là 'Ê biỏt 'ặỏằÊc mỏằâc tiêu hao nầZng lặỏằÊng cỏằĐa cặĂ thỏằf. Có thỏằf 'Ănh giĂ mỏằâc ầZn có 'ỏằĐ hay không bỏng cĂch theo dài cÂn, 'atm bỏÊo cho mơnh có mỏằTt cÂn nỏãng lẵ tặỏằYng, ngặỏằi không quĂ gỏĐy câng không quĂ bâo. Có thỏằf dạng công thỏằâc sau 'Ây 'ỏằf tưnh toĂn cÂn lẵ tặỏằYng:
    P = 50 + 0,75 ( T - 150 )
    Trong 'ó: P là trỏằng lặỏằÊng lẵ tặỏằng tưnh bỏng kg
    T là chiỏằu cao tưnh bỏng cm.
    Vư dỏằƠ: MỏằTt ngặỏằi cao 160 cm, thơ cÂn nỏãng lẵ tặỏằYng là:
    50 + 0,75 ( 160 - 150 ) = 57,5 kg.
    MỏằTt ngặỏằi cao 170 cm thơ cÂn nỏãng lẵ tặỏằYng là:
    50 + 0,75 ( 170 -150 ) = 65 kg.
    Có thỏằf tưnh nhanh bỏng cĂch lỏƠy chiỏằu cao trỏằô 'i 105 'ỏằ'i vỏằ>i ngặỏằi trỏằ tuỏằ.i và 110 'ỏằ'i vỏằ>i ngặỏằi có tuỏằ.i.
    Nỏu sau mỏằTt thỏằi gian lao 'ỏằTng và ầZn uỏằ'ng ỏằY mỏằTt mỏằâc nhỏƠt 'ỏằi mỏằâc lao 'ỏằTng.
  4. corbetti

    corbetti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2003
    Bài viết:
    941
    Đã được thích:
    1
    Đảm bảo an toàn thực phẩm ở hộ gia đình.
    - Về số lượng: Bình quân 2300 Kcalo/người/ngày, tối thiểu 2100 Kcal.
    - Về chất lượng: Cân đối 12% protein, 18% lipit, 70% gluxit.
    - Về vệ sinh: An toàn, không gây bệnh, hạn chế muối Zn.
    Đối với bà mẹ: + Có thai Zn thêm mỗi ngày 300 Kcalo
    + Cho con bú Zn thêm mỗi ngày 500 Kcalo, trung bình tương đương Kcalo của 100g gạo/ngày.
    - Đối với trẻ em dưới 3 tuổi:
    + Bú mẹ sớm trong 1/2 giờ đầu sau khi sinh
    + Bú hoàn toàn sữa mẹ trong 4 tháng đầu. Từ tháng thứ nZm cho Zn sam có chất lượng, tô màu đĩa bột, nhưng vẫn bú mẹ tối thiểu 12 tháng. Cố gắng cho con bú đến 18-24 tháng, Zn nhiều bữa 5-6 bữa/ngày, có thêm dầu để tZng nZng lượng.
    - Đối với người lao động: Zn theo lao động, càng lao động càng cần nhiều nZng lượng và số lượng thức Zn cũng tZng theo để đảm bảo đủ nhu cầu nZng lượng tZng lên do lao động.
    - Dồi với ngươi nhiều tuổi: Zn giảm nZng lượng dần theo lứa tuổi do giảm cường độ lao động trung bình giảm 30% nZng lượng. Giảm những thức Zn như đường , bánh kẹo, nước ngọt. TZng cá và thức Zn nguồn gốc thực vật, tZng rau quả
    ở tháp dinh dưỡng cân đối có tính chất hướng dẫn chứng, chỉ có ý mô tả nhiều ít. Tất cả các nhóm thức Zn mô tả ở trên đều cần. Muối tuy không phải là thực phẩm, chỉ là một gia vị , nhưng muối có liên quan tới bệnh cao huyết áp nên cần hạn chế. Sau muối là đường ngọt, bánh kẹo cũng cần được lưu ý để tránh lạm dụng: Không nên cho trẻ Zn bánh kẹo trước bữa Zn. Người cao tuổi cũng cần tránh dùng nhiều đường, bánh kẹo và nước ngọt.
    Bơ, dầu, mỡ ở các nước phát triển Zn quá nhiều, nZng lượng do chất béo trong khẩu phần của họ lên tới trên 30%. ở nước ta mới đạt 7-8% cho nên lượng chất béo cần tZng lên, tuy vậy nước ta là xứ nóng, không quen Zn các món Zn quá béo vì thế cũng không nên vượt quá 18% nZng lượng bữa Zn.
    Trong khẩu phần của nhân dân ta lượng protein còn thiếu và chưa cân đối giữa đạm động vật và thực vật. Để giải quyết vấn đề thiếu protein cần chú ý phất triển trồng nhiều loại đậu đỗ , nhất là đỗ tương một loại có hàm lượng protein cao tới 34%. Cần đưa nhiều sản phẩm từ đỗ tương vào bữa Zn, trước hết có sữa đậu nành cho trẻ em và người cao tuổi. Các món tương, đậu phụ có mặt trong bữa Zn hàng ngày của các gia đình. Trong bữa Zn cũng cần tZng tỉ lệ thịt trứng vì đó không chỉ là nguồn cung cấp protein có giá trị cao mà còn là nguồn chất sắt dễ hấp thu để phòng chống bệnh thiếu máu. Cá không chỉ là nguồn protein có giá trị mà lipit của cá có nhiều axit béo chưa no cần thiết có tác dụng đề phòng cholesterol cao nên Zn 3 bữa cá trong một tuần.
    Rau quả tuy cung cấp ít nZng lượng nhưng rất quan trọng vì là nguồn cung cấp các vi chất, các vitamin, các chất khoáng rất cần trong các quá trình chuyền hóa ở trong cơ thể. Rau quả còn chứa nhiều chất xơ giúp chống táo bón, phòng cholesterol cao và ung thư đại tràng. Đặc biệt rau quả rất cần cho những người cao tuổi.
    Gạo, ngô, mì lương thực nói chung là thức Zn cung cấp nZng lượng chính cho bữa Zn với giá rẻ về mặt giá trị nZng lượng so với thịt và rau quả. Bữa Zn của nhân dân ta còn nghèo nên lượng gạo chiếm tới 85% nZng lượng khẩu phần, dẫn đến sự mất cân đối trong bữa Zn. Để cải thiện bữa Zn dần dần giảm nZng lượng do gạo xuống và tZng nhiều thực phẩm khác, làm cho bữa Zn được đa dạng và phong phú hơn.
    Để đảm bảo cho con người sống khỏe mạnh, trong dinh dưỡng không chỉ chú ý đến mặt đảm bảo nhu cầu mà là một vấn đề rất quan trọng là đảm bảo bữa Zn sạch và an toàn. Thực phẩm cũng có thể là nguồn truyền nhiễm các mầm bệnh gây nên nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức Zn, cũng như là nguồn truyền các bệnh kí sinh trùng... Không những thế thực phẩm chúng ta Zn hàng ngày đang bị đe dọa vì dư lượng hóa chất trừ sâu, diệt cỏ và kích thích tZng trưởng. Thực phẩm còn bị nhiễm các phẩm màu và chất phụ gia trong quá trình gia công chế biến, bảo quán thực phẩm. Trong quá trình bảo quản dự trữ hiện tượng nấm mốc sản sinh các độc tố vi nấm rất nguy hiểm.
    Để đảm bao sức khỏe con người cần đảm bảo Zn đủ nhu cầu, cân đối về chất lượng, an toàn về mặt vệ sinh, cùng với việc đảm bảo nguồn nước sạch, môi trường thanh khiết, một cuộc sống tính thần lành mạnh sẽ đảm báo cho con người khỏe mạnh.
  5. corbetti

    corbetti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2003
    Bài viết:
    941
    Đã được thích:
    1
    Dưới đây là các khuyến cáo về: "Dinh dưỡng và sức khỏe: ''Phòng ngừa nguy cơ các bệnh mạn tính'': do Viện Hàm Lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ thông qua nZm 1989 cho nhân dân họ:
    1. Nên giảm lượng lipit xuống dưới 30% tổng số nZng lượng của khẩu phần. Giảm lượng axit béo no xuống dưới 10% tổng số nZng lượng và lượng cholesterol xuống dưới 300mg. Lượng chất béo và cholesterol có thể giảm xuống nhờ thay thế cá, thịt gia cầm (không có da) thịt nạc, sữa gầy cho các loại thịt mỡ và sữa toàn phần ; nhờ Zn thêm nhiều rau, trái cây, lương thực và đậu, hạn chế dầu mỡ, lòng đỏ trứng, các món rán và thức Zn nhiều mỡ khác.
    2. Hàng ngày nên Zn các món trộn rau quả, đặc biệt là rau xanh, có màu vàng da cam và các quả chua. Đồng thời nên Zn kèm bánh mì, lương thực và đậu
    3. Lượng protein nên duy trì ở mức vừa phải, không dưới 0,8g/kg trọng lượng cơ thể và không quá 1,6g/kg
    4. Chế độ Zn uống cân đối phải đi kèm với hoạt động thể lực để duy trì cân nặng "nên có"
    5. Không khuyến khích uống rượu. Những ai đã uống rượu thì khuyên nên giới hạn rượu uống hàng ngày không quá 30g. Phụ nữ có thai không được uống rượu.
    6. Giới hạn lượng muối hàng ngày không quá 6g. Giới hạn sử dụng muối trong nấu nướng và tránh các thức Zn bảo quản bằng muối
    7. Duy trì mức canxi thích hợp.
    8. Không Zn vượt quá nhu cầu hàng ngày.
    9. Nên có lượng Fluo thích hợp nhất là trong thời gian học cấp và cấp 2.
    - ở Nhật Bản: Hiện nay Nhật Bản đang là một trong các nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Chính phủ Nhật rất quan tâm đến dinh dưỡng trong đường lối chZm sóc sức khỏe.
    Dưới đây là các khuyến nghị về dinh dưỡng hợp lý cho người Nhật do Viện dinh dưỡng Nhật Bản công bố nZm 1985:
    1. Zn nhiều loại thức Zn khác nhau để có một khẩu phần cân đối:
    - Hàng ngày nên Zn trên 30 loại thức Zn khác nhau:
    - Bữa Zn dù chính hay phụ cũng nên cân đối.
    2. Điều chỉnh mức Zn vào phù hợp với hoạt động thể lực:
    - Không Zn quá thừa nZng lượng để tránh béo phì.
    - Điều chỉnh hoạt động thể lực phù hợp với nZng lượng Zn vào
    3. Nên nhớ rằng cả số lượng và chất lượng của chất điều quan trọng:
    - Không Zn quá nhiều mỡ.
    - Dùng dầu thực vật hơn là mỡ động vật.
    4. Không Zn quá nhiều muối:
    - Không Zn quá 10 gam mỗi ngày.
    - Tránh các phương pháp chế biến cần dùng nhiều muối, tạo vị ngon bằng các phương pháp khác dùng ít muối
    5. Coi trọng bừa Zn và cách chế biến truyền thống ở gia đình:
    - Bữa Zn chung cả gia đình là những giây phút ấm cúng trong ngày.
    - Cần cố gắng chế biến món Zn ở nhà, duy trì khẩu vị gia đình.
    Những khuyến cáo nói trên là cho ngườí Hoa Kỳ và người Nhật Bản nhưng những lời khuyên của họ đáng để cho chúng ta suy nghĩ nhất là khi đất nước đang ở trong thời kỳ chuyển tiếp kể cả chuyển tiếp về cách Zn uống.
  6. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Bài này dành cho các quí ông ạ. Nhưng các quí cô, quí bà cũng rất cần biết để hạn chế khi chế biến thức ăn cho người thân. Nore nhặt nhạnh được, mời mọi người tham khảo.
    Nam giới không nên ăn nhiều đỗ tương
    Theo hãng tin BBC ngày 24.2, các nhà khoa học Bắc Ireland đã nghiên cứu ảnh hưởng của đỗ tương (đậu nành) với sức khỏe sinh sản của nam giới và cảnh báo rằng loại thực phẩm rất phổ biến này có thể có tác động xấu tới chất lượng tinh trùng. Lý do là đỗ tương chứa lượng hormone sinh dục nữ (oestrogen) khá cao, nếu nam giới ăn quá nhiều sẽ dẫn tới suy giảm chất lượng tinh trùng. Vấn đề nam giới cần biết là đỗ tương có mặt rộng rãi không chỉ trong thực phẩm chay mà còn trong nhiều món ăn hàng ngày, đặc biệt là đồ ăn nhanh và đồ ăn sẵn như pizza hoặc mì gói.
    Ngoài ra, không chỉ người lớn mà cả các cậu bé trong quá trình phát triển, nếu ăn quá nhiều đỗ tương cũng có thể làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe sinh sản về sau. Nhóm nghiên cứu khuyên nam giới nên ăn thực phẩm tươi được nấu nướng tại nhà để kiểm soát được lượng đỗ tương. Đặc biệt những người có vấn đề sức khỏe sinh sản càng không nên ăn nhiều đỗ tương.
    A.H (theo BBC)
     
    Trời đánh còn tránh lúc ăn!
  7. Pippin

    Pippin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/07/2003
    Bài viết:
    220
    Đã được thích:
    0
    Người ta nói: "Đường đến trái tim đi qua dạ dày." Có đúng
    vậy không? Các bạn xem rồi tự kết luận nhé (cấm trẻ em dưới
    16 tuổi):
    http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/Gioi-tinh/2004/02/3B9CFB16/
    "I think, Elrond, that in this matter it would be well to trust rather to their friendship than to great wisdom." --Gandalf the Grey (LOTR, Book II, Chapter II)
     
  8. nhatvirus

    nhatvirus Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.090
    Đã được thích:
    0
    Nhưng mà thưa với các bạn rằng : ăn không chỉ là cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn là cái thú của cuộc sống .
    Theo tôi đúng là lên ăn uống điều độ , nhưng mà nếu mình thích ăn nhiều mỡ , nhiều đường ... thì cứ ăn . Sống lâu mà không tận hưởng cuộc sống thì sống làm gì ạ .
    Hoa ơi , hoa đừng chóng héo tàn .Thương hoa , ôi yếu đuối mong manh , mà sao gai đâm tim ta nhỏ máu ...không ngừng.
  9. yenmusic

    yenmusic Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/08/2003
    Bài viết:
    175
    Đã được thích:
    3
    Mình xin được đóng góp một bài viết hay của BS Phương Thị Thùy Linh về Ẩm thực và Sức Khoẻ mà mình đọc được trên web Ẩm Thực Việt Nam.
    Dưỡng sinh bằng thực phẩm
    Từ rất xa xưa, ông cha ta đã nghiên cứu và sáng tạo ra hàng trăm phương pháp dưỡng sinh nâng cao sức khoẻ và tuổi thọ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến chế độ ăn uống. Theo quan niệm của người phương Đông , các món ăn không chỉ đơn thuần là thoả mãn thú ẩm thực của con người, mà còn là nghệ thuật và các thực phẩm cũng là những vị thuốc quý để phòng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, tuổi thọ.
    Qua năm tháng, các kinh nghiệm dùng thực phẩm như những bài thuốc dưỡng sinh ngày một phong phú hơn. Ngừơi ta còn thêm vào thực phẩm một số vị thuốc phù hợp để nâng cao hiệu quả đối với sức khỏe của các món ăn đó. Dựa theo hiệu quả trị liệu, có thể chia thành 2 loại lớn, đó là chế độ ăn bồi bổ và kéo dài tuổi thọ, chế độ ăn để chữa bệnh (chẳng hạn ăn để bổ khí, dưỡng khí, dưỡng dương, kiện tì, bổ thận, ích gan, kéo dài tuổi thọ, tăng vẻ đẹp...). Trong đó nổi bật nhất và được ưa chuộng nhất là 3 chế độ ăn sau:
    1. Chế độ ăn tăng cường sức khỏe và sinh lực: Thực phẩm phải có công dụng tư âm bổ dương, ích lục phủ ngũ tạng, tăng gân tráng cốt, ích nguyên phù chính, tăng cường thể chất, phòng chống bệnh tật, khoan sướng thân tâm...Đặc biệt là phải biết cách gia giảm các vị thuốc hoà hợp với thực phẩm để tăng hiệu quả, chẳng hạn như thịt gà cho thêm mạch đông, sẽ ích khí dưỡng âm; khi nấu gà non mà cho thêm hoàng tinh sẽ dưỡng âm ích khí; món trứng gà cho thêm sinh mạch ẩm sẽ ôn trung dưỡng vị; trong canh hạt sen cho thêm sâm sẽ dưỡng tâm an thần, trong hải sâm cho thêm nhân sâm với lượng vừa phải sẽ bổ khí huyết.
    2. Chế độ ăn kéo dài tuổi thọ: Đó là các thực phẩm và các vị thuốc chống suy lão, kiện tì hoá vị, ích tinh bổ thận, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, tráng cốt kiện thân. Chẳng hạn món cá cho thêm sơn tra sẽ hạ mỡ, thông mạch; hồ đào ngâm vào trong nước thuốc được chế từ thục địa, đỗ trọng, nhục tùng dung, sau đó đem sắc sẽ có công dụng ích não, bổ thận; trong món xào chay cho thêm quyết minh từ, sơn tra...sẽ làm thông mạch, làm sạch các chất cặn trong máu. ..
    3. Chế độ ăn dưỡng dung nhan, kéo dài tuổi thanh xuân: Các thực phẩm và thuốc khi phối hợp nhau phải tạo được sự cân bằng âm dương trong cơ thể, hài hoà tạng phủ, nhuận da, làm cho dung nhan sáng rạng, vóc ngừơi khoẻ đẹp. Chẳng hạn trong món ăn nguội cho thêm kỷ tử, nhân sâm...có tác dụng giữ được vẻ trẻ trung; món cá cho thêm ngọc trúc sẽ có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm; món sò tươi cho thêm ý mễ nhân, có tác dụng trừ tàn nhang; trong bánh nướng cho thêm bột trân châu, nước ép hoa cúc, có tác dụng tiêu mỡ, làm mịn và sáng da...
    Bạn hãy trổ tài nấu những món ăn tuyệt vời đó cho ngừơi thân và bạn bè của mình thưởng thức. Mùi vị của các món ăn rất độc đáo và thơm ngon. Có điều những thức ăn trên chỉ có tác dụng khi bạn chọn thực phẩm sạch và tươi sống.
    [BS. Phương Thị Thùy Linh]
  10. meo_khongrau

    meo_khongrau Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.147
    Đã được thích:
    0
    Sắc màu của củ quả nói gì?
    Xanh, đỏ, tím vàng...ôi loá cả mắt. Chà, nên chọn thực phẩm có màu nào đây?
    Xúp-lơ trắng: Giàu dưỡng chất, chứa protein, chất béo, đường, nhiều vitamin A, B9, C, canxi, lân, sắt. Ngoài ra, chất này còn chứa hoạt chất in-đô, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, khả năng giải độc của gan, chống ung thư.
    Xúp lơ xanh: Các thành phần dinh dưỡng giống nhau, nhưng hoạt chất in-đô chứa trong xúp-lơ xanh nhiều hơn xúp-lơ trắng.
    Khoai lang trắng: Đa dạng các chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng carotene thấp, lượng đường trong cabonhydrate tinh bột cũng thấp hơn so với khoai lang đỏ. Loại này có tác dụng thúc đẩy đường ruột, tránh táo bón.
    Khoai lang đỏ: tỷ lệ carotene nhiều nên ảnh hưởng đến màu sắc của khoai lang. Vì thế, loại này không chỉ thúc đẩy đường ruột hoạt động tốt mà còn thúc đẩy đến da và mắt.
    Rau dền cơm: Màu xanh trong rau dền có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra những enzyme chống lại các bệnh về gan. Chính vì thế, người có vấn đề về mắt hay đường ruột nên tăng cường dùng rau xanh.
    Rau dền đỏ: Không chỉ chứa các thành phần dinh dưỡng cơ bản như Vitamin, chất xơ, chất khoáng, rau dền đỏ còn chứa carotene. Hoạt chất này rất có lợi cho da và mắt.
    Đậu xanh: Giá trị dinh dưỡng dẫn đầu trong họ đậu. Loại này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. "Chiếc áo" màu xanh có tác dụng thanh nhiệt hơn cả chất bột. Nếu dùng cho các bệnh về mắt, bạn sẽ thấy rất rõ công dụng của đậu xanh.
    Đậu trắng: Vị ngọt, lượng protein, lipid thấp hơn đậu xanh, nhưng cacbonhydrate tương đương với các loại đậu. Đậu trắng cũng có tác dụng giải độc bởi có tính lợi tiểu, dễ làm tổn hại đến tân dịch (nước bọt), vì thế không nên ăn nhiều.
    Bắp cải trắng: Giòn, ngọt, trắng, hàm lượng protein, chất béo, đường rất cao. Loại này còn chứa amin nitơ, có tác dụng chống ung thư, kích thích trao đổi chất.
    Bắp cải tím: Thành phần dinh dưỡng công dụng tương tự bắp cải trắng. Sắc tím do các chuyên viên sinh học cấy vào, không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng vôn có.
    Nho xanh: Gồm các thành phần chất dinh dưỡng cơ bản: protein, lipid, cacbonhydrate...Vị ngọt thanh, tỷ lệ đường thấp nên thích hợp với người bị bệnh tiểu đường.
    Nho đỏ: Có vị ngọt đậm, thơm. Thành phần dinh dưỡng có trong các loại nho về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên, nho đỏ có hàm lượng đường và tỷ lệ chất sắt cao hơn nho xanh, thích hợp với người có tiền sử bị bệnh tim mạch.
    Cà chua cam: Sắc tố cam do beta carotene tạo nên, cung cấp nhiều vitamin A, có lợi cho mắt và da.
    Cà chua đỏ: Màu đỏ của cà chua do chất lycopene thuộc nhóm carotene tạo nên, cho màu đẹp. Lượng chất này tăng gấp 10 lần trong quá trình quả chín. Tuy nhiên, sác tố này lại làm cho cà chua giảm hoạt tính vitamin nhưng khá hữu hiệu trong việc giúp cơ thể chống ung thư.
    Táo xanh: Chín muộn, có thể bảo quản lâu, thịt giòn, màu xanh, có tác dụng chống các bệnh về gan.
    Táo đỏ: Chín sớm, thịt mềm, khó bảo quản. Trong táo đỏ chứa ít carotene, nhưng giàu vitamin A. Vì thế ăn táo đỏ ngoài chống bệnh gan còn có lợi cho mắt và da.
    Cà-rốt cam: Có hàm lượng đường thấp, vị nhạt, thích hợp với người bị tiểu đường. Tuy nhiên cà-rốt cam có hàm lượng vitamin A cao, rất có lợi cho mắt, ngăn ngừa sự lão hoá của da, có tác dụng làm hạn chế nguy cơ nhiễm ung thư.
    Cà-rốt đỏ: Hàm lượng đường cao, vị ngọt nhưng vitamin A có trong loịa này thấp hơn cà-rốt có sắc cam. Để phát huy và tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của cà-rốt (cả loại màu đỏ và cam), bạn nên xào, đừng nên ăn sống hay nấu quá chín.
    Ớt xanh: Vị cay nồng chứa rất nhiều vitamin C, làm tăng cơ năng bài tiết nước của cơ thể, gây hưng phấn, kích thích tuyến mồ hôi, tiết nước bọt và dịch vị. Điều này có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tuần hoàn máu. Bạn chỉ nên dùng một lượng vừa phải.
    Ớt đỏ: Vị cay kém, tinh dầu nhiều, hàm lượng carotene dồi dào bởi sắc đỏ rực. Bên cạnh những tác dụng có lợi cho cơ thể như ơt xanh, ớt đỏ còn giàu chất chống ô-xy hoá, chất sắt, giúp phòng ngừa chứng tim mạch. Không nên dùng quá nhiều.
    (Trích từ tạp chí Tiếp thị và gia đình)

Chia sẻ trang này