1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

ẨM THỰC XỨ LẠNG.

Chủ đề trong 'Lạng Sơn' bởi ruouMauSon, 23/04/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. c3df32ea

    c3df32ea Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/11/2004
    Bài viết:
    233
    Đã được thích:
    0
    Phà?i cĂng nhẶn là? fn uẮng ơ? Làng Sơn thẶṭ tuyẶt vơ?i, càc mòn fn càc bàn kĂ? ơ? trĂn 'Ă?u là? nhưfng mòn fn ngon, 'i 'Ău trĂn xứ Làng cùfng cò cà?.
    Trơ?i rèt, ngĂ?i fn khĂu nhùc, nĂng chèn MĂfu Sơn, nhì?n và?o mf́t ngươ?i con gài xứ làng. Ă,́m tì?nh!
  2. quangtung20

    quangtung20 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/12/2004
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    ỰC!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!mọi người đừng nói nữa thèm quá rùi nè giờ này đang đói lắm rùi chắc tẹo nữa về chẳng thể nào ngủ được nữa rùi nào vịt quay,nào phở chua,nào phở lộc bình nào măng ớt,nào cơm lam,nào lợn quay...................................ỰCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCC thèm quá thế này phải mau chóng về lạng sơn thôi nhớ các món ăn ấy lắm rùi
  3. quangtung20

    quangtung20 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/12/2004
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    ỰC!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!mọi người đừng nói nữa thèm quá rùi nè giờ này đang đói lắm rùi chắc tẹo nữa về chẳng thể nào ngủ được nữa rùi nào vịt quay,nào phở chua,nào phở lộc bình nào măng ớt,nào cơm lam,nào lợn quay...................................ỰCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCC thèm quá thế này phải mau chóng về lạng sơn thôi nhớ các món ăn ấy lắm rùi
  4. tamhoncuada_hls

    tamhoncuada_hls Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/12/2004
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    2
    Bánh Khảo
    Bánh Khảo là loại bánh cổ truyền của người dân Lạng Sơn(một số huyện) vào mỗi dịp tết Nguyên đán.Nếu ai đã từng được thưởng thức loại bánh này thì sẽ không bao giờ có thể quên.Sẽ thật "tuyệt cú mèo" nếu trong tiết trời mùa Đông xứ Lạng bạn được nhâm nhi chén trà,ăn cùng với bánh Khảo và "hóng hớt".Bạn có muốn thử khônghãy đến với tôi vào dịp tết này nhé_tôi sẽ đãi bạn món bánh khảo do chính tôi làm.Vị cay của Gừng,vị thơm của Lạc hoặc Vừng,vị ngọt của đường,vị béo ngậy của thịt và một chút hương thơm của Dầu chuối nữa sẽ quyện với nhau khi chiếc bánh được chạm vào đầu lưỡi.Để có được chiếc bánh thơm ngon như vậy,phải trải qua khá nhiều bước.Bạn thử học nhé?Đầu tiên bạn phải chọn được loại gạo nếp cái tốt (gạo Tràng Định là tốt nhất trong tỉnh Lạng Sơn).Bạn đem gạo vo với nước.Sau đó đem gạo trộn với Gừng đã gọt sạch và thái thành lát.Đem gạo đó rang lên sao cho gạo chín,vàng đều,giòn.Tiếp theo là bạn đem gạo đã rang đó đi xay hoặc sát mịn.Đến đó coi như bạn đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu quan trọng nhất.Còn Lạc hoặc vừng bạn nghiền thật nhỏ,thịt băm thật mịn dùng làm nhân.Bạn dùng loại đường phên(đường đỏ) nghiền ra thật nhuyễn.Để làm được loại bánh này cần có khuôn nữa.Bạn đem bột nếp đã xát mịn(2,4kg bột trộn với 0.8kg đường) sau đó vo cho đến khi nào thấy bột xốp lên là đem đóng.Bạn đổ 1/2 số bột đã vo trên vào khuôn sau đó rắc nhân qua một lượt.Sau đó lại đổ tiếp số bột còn lại.Thường thì một khuôn bánh đó được 10 phong bánh Khảo(tuỳ từng loại khuôn).Mỗi phong bánh có chiều dài khoảng 10->14cm và chiều rộng khoảng 6->8 cm được gói bằng giấy màu.
    Bạn đến với quê mình vào những ngày giáp tết thì sẽ được chứng kiến không khí làm bánh Khảo ở đây.Nhà nhà làm bánh_thật vui và ý nghĩa.
  5. tamhoncuada_hls

    tamhoncuada_hls Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/12/2004
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    2
    Bánh Khảo
    Bánh Khảo là loại bánh cổ truyền của người dân Lạng Sơn(một số huyện) vào mỗi dịp tết Nguyên đán.Nếu ai đã từng được thưởng thức loại bánh này thì sẽ không bao giờ có thể quên.Sẽ thật "tuyệt cú mèo" nếu trong tiết trời mùa Đông xứ Lạng bạn được nhâm nhi chén trà,ăn cùng với bánh Khảo và "hóng hớt".Bạn có muốn thử khônghãy đến với tôi vào dịp tết này nhé_tôi sẽ đãi bạn món bánh khảo do chính tôi làm.Vị cay của Gừng,vị thơm của Lạc hoặc Vừng,vị ngọt của đường,vị béo ngậy của thịt và một chút hương thơm của Dầu chuối nữa sẽ quyện với nhau khi chiếc bánh được chạm vào đầu lưỡi.Để có được chiếc bánh thơm ngon như vậy,phải trải qua khá nhiều bước.Bạn thử học nhé?Đầu tiên bạn phải chọn được loại gạo nếp cái tốt (gạo Tràng Định là tốt nhất trong tỉnh Lạng Sơn).Bạn đem gạo vo với nước.Sau đó đem gạo trộn với Gừng đã gọt sạch và thái thành lát.Đem gạo đó rang lên sao cho gạo chín,vàng đều,giòn.Tiếp theo là bạn đem gạo đã rang đó đi xay hoặc sát mịn.Đến đó coi như bạn đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu quan trọng nhất.Còn Lạc hoặc vừng bạn nghiền thật nhỏ,thịt băm thật mịn dùng làm nhân.Bạn dùng loại đường phên(đường đỏ) nghiền ra thật nhuyễn.Để làm được loại bánh này cần có khuôn nữa.Bạn đem bột nếp đã xát mịn(2,4kg bột trộn với 0.8kg đường) sau đó vo cho đến khi nào thấy bột xốp lên là đem đóng.Bạn đổ 1/2 số bột đã vo trên vào khuôn sau đó rắc nhân qua một lượt.Sau đó lại đổ tiếp số bột còn lại.Thường thì một khuôn bánh đó được 10 phong bánh Khảo(tuỳ từng loại khuôn).Mỗi phong bánh có chiều dài khoảng 10->14cm và chiều rộng khoảng 6->8 cm được gói bằng giấy màu.
    Bạn đến với quê mình vào những ngày giáp tết thì sẽ được chứng kiến không khí làm bánh Khảo ở đây.Nhà nhà làm bánh_thật vui và ý nghĩa.
  6. vyluuly

    vyluuly Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/01/2005
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Thịt Quay Lạng Sơn
    Mình là một thành viên mới, mình cũng là một người hồn ăn uống, vào trang ẩm thực này mình rất thích.
    Khi có một ngưòi nào ở tỉnh khác hỏi bạn rằng ở Lạng Sơn có những đặc sản gì thì trong câu trả lời của bạn chắc chắn là có " Thịt Lợn Quay".
    Thịt Lợn Quay là một đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn mà không nơi nào có được.
    Mình là người Lạng Sơn dù chưa được quay lợn lần nào nhưng mình có thể kể ra cho các bạn một số quy trình làm như sau:
    Con lợn sau khi được cắt tiết và làm lông sạch sẽ thì chúng ta cho lá móc mật và một chút bột canh vào bụng con lợn rồi khâu lại bắt đầu xiên con lợn vào một cây cán dài và bắt đầu nướng với than đã hồng rực. Khi quay chúng ta phải quay đều tay và quết mật ong thật đều lên mình con lợn cho đến khi da của chú lợn trở nên vàng óng và ròn thì có nghĩa thịt lợn đã chín và chúng ta có thể ăn được rồi.Các bạn nên nhớ rằng khi chặt thịt quay ra đĩa nên thái một ít lá móc mật ra và đặt lên trên để ăn kèm với thịt nha.Ngon và thơm lắm đó.
    Nếu bạn không phải là ngươi Lạng Sơn thì mình mời các bạn hãy lên Lạng Sơn thưởng thức ngay nhé.
  7. vyluuly

    vyluuly Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/01/2005
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Thịt Quay Lạng Sơn
    Mình là một thành viên mới, mình cũng là một người hồn ăn uống, vào trang ẩm thực này mình rất thích.
    Khi có một ngưòi nào ở tỉnh khác hỏi bạn rằng ở Lạng Sơn có những đặc sản gì thì trong câu trả lời của bạn chắc chắn là có " Thịt Lợn Quay".
    Thịt Lợn Quay là một đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn mà không nơi nào có được.
    Mình là người Lạng Sơn dù chưa được quay lợn lần nào nhưng mình có thể kể ra cho các bạn một số quy trình làm như sau:
    Con lợn sau khi được cắt tiết và làm lông sạch sẽ thì chúng ta cho lá móc mật và một chút bột canh vào bụng con lợn rồi khâu lại bắt đầu xiên con lợn vào một cây cán dài và bắt đầu nướng với than đã hồng rực. Khi quay chúng ta phải quay đều tay và quết mật ong thật đều lên mình con lợn cho đến khi da của chú lợn trở nên vàng óng và ròn thì có nghĩa thịt lợn đã chín và chúng ta có thể ăn được rồi.Các bạn nên nhớ rằng khi chặt thịt quay ra đĩa nên thái một ít lá móc mật ra và đặt lên trên để ăn kèm với thịt nha.Ngon và thơm lắm đó.
    Nếu bạn không phải là ngươi Lạng Sơn thì mình mời các bạn hãy lên Lạng Sơn thưởng thức ngay nhé.
  8. theanh_bacgiang2000

    theanh_bacgiang2000 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/12/2004
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Nghe cô giáo Ly ( viluuly) hướng dẫn mà mình muốn ngả ngay con lơn nhà mình ra ( ấy! nói nhỏ nhé ! mẹ mình nuôi con lợn này để lo vợ cho mình đấy ) nói gì thì nói tiện cái vụ này mình giới thiệu luôn cách quay thịt lợn của mình . hihihi đỡ phải ngả cả con lợn ...để cuối năm còn hick hick lấy zdvợ
    Thịt Heo Quay



    Thành phần :
    900g thịt heo quay
    450g nước xốt cây man việt quất
    28g gói súp hành khô trộn

    Cách làm
    1. Nêm thịt với muối và tiêu, khuấy đều nước xốt với súp hành trộn, đậy kín và nướng bằng sóng viba khoảng 1 phút
    2. Cứ 10 phút 1 lần, phết mỡ lên thịt quay với hỗn hợp nước xốt cây man việt quất cho đến khi thịt chín (nhiệt độ bên trong lò khoảng 57- 71độ C),khoảng 30 - 45 phút; để thịt nguội khoảng 5 - 8 phút trước khi cắt để dọn
    3. Đun nóng hỗn hợp dùng để phết lên thịt còn thừa, khuấy đều và đun sôi trong 5 phút và dọn lên cùng với thịt quay
    4. Dinh dưỡng ước chừng cho 3 phần
    Calo : 260, Natri : 380mg, Đạm : 28g, Cholesterol : 65mg,
    chất béo : 6,1g, muối :2g

    Chúc các bác ngon miệng
    **************************************************
  9. theanh_bacgiang2000

    theanh_bacgiang2000 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/12/2004
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Nghe cô giáo Ly ( viluuly) hướng dẫn mà mình muốn ngả ngay con lơn nhà mình ra ( ấy! nói nhỏ nhé ! mẹ mình nuôi con lợn này để lo vợ cho mình đấy ) nói gì thì nói tiện cái vụ này mình giới thiệu luôn cách quay thịt lợn của mình . hihihi đỡ phải ngả cả con lợn ...để cuối năm còn hick hick lấy zdvợ
    Thịt Heo Quay



    Thành phần :
    900g thịt heo quay
    450g nước xốt cây man việt quất
    28g gói súp hành khô trộn

    Cách làm
    1. Nêm thịt với muối và tiêu, khuấy đều nước xốt với súp hành trộn, đậy kín và nướng bằng sóng viba khoảng 1 phút
    2. Cứ 10 phút 1 lần, phết mỡ lên thịt quay với hỗn hợp nước xốt cây man việt quất cho đến khi thịt chín (nhiệt độ bên trong lò khoảng 57- 71độ C),khoảng 30 - 45 phút; để thịt nguội khoảng 5 - 8 phút trước khi cắt để dọn
    3. Đun nóng hỗn hợp dùng để phết lên thịt còn thừa, khuấy đều và đun sôi trong 5 phút và dọn lên cùng với thịt quay
    4. Dinh dưỡng ước chừng cho 3 phần
    Calo : 260, Natri : 380mg, Đạm : 28g, Cholesterol : 65mg,
    chất béo : 6,1g, muối :2g

    Chúc các bác ngon miệng
    **************************************************
  10. andythao24

    andythao24 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/08/2004
    Bài viết:
    3.132
    Đã được thích:
    0
    ốc xào nè, cao xằng nữa ......

Chia sẻ trang này