1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

ẨM THỰC XỨ LẠNG.

Chủ đề trong 'Lạng Sơn' bởi ruouMauSon, 23/04/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Nguyenthiquynhnga

    Nguyenthiquynhnga Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/05/2004
    Bài viết:
    1.949
    Đã được thích:
    0
    Quýt Bắc Sơn là đặc sản của Lạng Sơn. quả to, vỏ mỏng, thơm ngọt. Hồng ngâm không hạt Bảo Lâm thơm, giòn, ngọt và bùi. Cứ lên Ls sẽ biết.
  2. Nguyenthiquynhnga

    Nguyenthiquynhnga Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/05/2004
    Bài viết:
    1.949
    Đã được thích:
    0
    Quýt Bắc Sơn là đặc sản của Lạng Sơn. quả to, vỏ mỏng, thơm ngọt. Hồng ngâm không hạt Bảo Lâm thơm, giòn, ngọt và bùi. Cứ lên Ls sẽ biết.
  3. blessthechild

    blessthechild Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/04/2003
    Bài viết:
    4.252
    Đã được thích:
    0
    lên mấy lần rồi nhưng có thấy đâu nhỉ, híc
  4. blessthechild

    blessthechild Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/04/2003
    Bài viết:
    4.252
    Đã được thích:
    0
    lên mấy lần rồi nhưng có thấy đâu nhỉ, híc
  5. ruouMauSon

    ruouMauSon Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    302
    Đã được thích:
    0
    Vịt quay-Xứ Lạng
    Đến Lạng Sơn, du khách không thể bỏ qua món đặc sản vịt quay mật ong, có hương đặc biệt của lá mác mật. Ngoài ra, cốm xào, mề vịt cũng là món lạ của vùng đất này.
    Thất Khê, thung lũng bảy khe suối như một vịnh Hạ Long, trên vùng cao Lạng Sơn, ruộng bậc thang dài, rộng, vốn nổi tiếng "gạo trắng, nước trong" và phụ nữ xinh đẹp, thon thả, nõn nà. Nơi sơn thủy hữu tình này còn lưu truyền là có các vỉa vàng trong lòng núi đá, các con vịt đã mò ăn được vàng khi làm thịt mổ vịt ra còn thấy được vẩy vàng cám trong mề. Nói vậy nhưng cũng chả ai nhặt được vàng ở mề vịt cả. Nhưng sẵn gạo và vịt ngon. Thất Khê có món "cốm xào, mề vịt" tuyệt vời. Món ăn đặc sản này không ra khỏi địa bàn Thất Khê và ngay tại đây, cũng không phải cỗ bàn nào cũng có. Chỉ đến mùa gặt tháng mười, Tết cơm mới, chú rể tương lai phải làm một đĩa to mề vịt xào biếu bố vợ sắp cưới. Chắc là phải 5-7 con vịt mới được một đĩa mề xào, nên mới chỉ dành riêng vào dịp ân tình trọng đại đó.
    Từ vịt Na Sầm, sản vật quý hiếm của Thất Khê nổi tiếng, nay đã phát triển thành đặc sản "vịt quay Lạng Sơn" của cả tỉnh. Suốt từ chợ địa đầu Chi Lăng đến Đồng Đăng, Kỳ Lừa và khắp các chợ dọc quốc lộ 4, các sạp thức ăn chế biến sẵn luôn đầy ắp những con vịt vàng rộm, thơm phức, thật bắt mắt. Cung cách quay này có quy trình nhất quán, với các công đoạn tìm tòi, sáng tạo rất riêng biệt, tay nghề bếp núc điêu luyện.
    Vịt tơ béo được làm sạch mổ moi, nhồi lá mác mật vào bụng, để quay trên than hồng. Vừa quay vừa bôi mật ong lên da vịt hoặc bôi tẩm mật ong rồi chiên trong mỡ nước đang sôi, cho đến khi vàng ươm, chín đều. Thịt thơm phức, mềm, ngọt mà da giòn. Ai lần đầu ăn cũng tấm tắc khen ngon.
  6. ruouMauSon

    ruouMauSon Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    302
    Đã được thích:
    0
    Vịt quay-Xứ Lạng
    Đến Lạng Sơn, du khách không thể bỏ qua món đặc sản vịt quay mật ong, có hương đặc biệt của lá mác mật. Ngoài ra, cốm xào, mề vịt cũng là món lạ của vùng đất này.
    Thất Khê, thung lũng bảy khe suối như một vịnh Hạ Long, trên vùng cao Lạng Sơn, ruộng bậc thang dài, rộng, vốn nổi tiếng "gạo trắng, nước trong" và phụ nữ xinh đẹp, thon thả, nõn nà. Nơi sơn thủy hữu tình này còn lưu truyền là có các vỉa vàng trong lòng núi đá, các con vịt đã mò ăn được vàng khi làm thịt mổ vịt ra còn thấy được vẩy vàng cám trong mề. Nói vậy nhưng cũng chả ai nhặt được vàng ở mề vịt cả. Nhưng sẵn gạo và vịt ngon. Thất Khê có món "cốm xào, mề vịt" tuyệt vời. Món ăn đặc sản này không ra khỏi địa bàn Thất Khê và ngay tại đây, cũng không phải cỗ bàn nào cũng có. Chỉ đến mùa gặt tháng mười, Tết cơm mới, chú rể tương lai phải làm một đĩa to mề vịt xào biếu bố vợ sắp cưới. Chắc là phải 5-7 con vịt mới được một đĩa mề xào, nên mới chỉ dành riêng vào dịp ân tình trọng đại đó.
    Từ vịt Na Sầm, sản vật quý hiếm của Thất Khê nổi tiếng, nay đã phát triển thành đặc sản "vịt quay Lạng Sơn" của cả tỉnh. Suốt từ chợ địa đầu Chi Lăng đến Đồng Đăng, Kỳ Lừa và khắp các chợ dọc quốc lộ 4, các sạp thức ăn chế biến sẵn luôn đầy ắp những con vịt vàng rộm, thơm phức, thật bắt mắt. Cung cách quay này có quy trình nhất quán, với các công đoạn tìm tòi, sáng tạo rất riêng biệt, tay nghề bếp núc điêu luyện.
    Vịt tơ béo được làm sạch mổ moi, nhồi lá mác mật vào bụng, để quay trên than hồng. Vừa quay vừa bôi mật ong lên da vịt hoặc bôi tẩm mật ong rồi chiên trong mỡ nước đang sôi, cho đến khi vàng ươm, chín đều. Thịt thơm phức, mềm, ngọt mà da giòn. Ai lần đầu ăn cũng tấm tắc khen ngon.
  7. shoneti

    shoneti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/03/2004
    Bài viết:
    2.547
    Đã được thích:
    0
    công nhận thật... hay la? mọi ngươ?i nêu địa chi? rof ra?ng đê? đến đó đi...chứ biết thi? biết thế chứ cha? biết mua ơ? đâu thật
  8. shoneti

    shoneti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/03/2004
    Bài viết:
    2.547
    Đã được thích:
    0
    công nhận thật... hay la? mọi ngươ?i nêu địa chi? rof ra?ng đê? đến đó đi...chứ biết thi? biết thế chứ cha? biết mua ơ? đâu thật
  9. ruouMauSon

    ruouMauSon Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    302
    Đã được thích:
    0
    Các bạn lên LS đúng mùa của nó thì các hàng hoa quả nào cũng có bán hết.
  10. ruouMauSon

    ruouMauSon Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    302
    Đã được thích:
    0
    Các bạn lên LS đúng mùa của nó thì các hàng hoa quả nào cũng có bán hết.

Chia sẻ trang này