1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ampli đèn không dùng biến áp xuất âm

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi nvl, 17/08/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Htthanh

    Htthanh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/05/2001
    Bài viết:
    730
    Đã được thích:
    0
    To bác Thiếu Viagra:
    Của đáng tội em cũng chưa bao giờ mua được một cụ FRED nào ở chợ dzời, mấy cái em có toàn cấu ở nguồn tổng đài Siemens ra cả, còn hình của nó ấy hả??? bác cứ lấy bộ con C1061 ra, bẻ cái chân ở giữa đi là chính em luôn, còn diode kép đấu đầu thì bác đừng bẻ chân nó đi mà phóng to lên tí, cái này bác làm solid nhiều nên bác hình dung ra ngay thôi.
    Cái chân của NVL đưa lên có thể dùng cho 6C nhưng không phải dành cho 6C33C vì nó có ba lôc to tướng, 6C chỉ có một chân to thôi.
    Chân Ceramic của nó thế này.
  2. Audiophile

    Audiophile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/06/2003
    Bài viết:
    738
    Đã được thích:
    1
    1. Hai cái điện trở thò ra từ 2 lưới đèn 6C33C sẽ được nối vào đâu? Phải chăng đó là điện trở bias?
    Đúng, đó là trở bias, nó nối vào điểm giữa của chiết áp bias, chỉnh nó sao cho Ia = khoảng 220mA
    2. Hai cái tụ nối tầng ngay trước đó em không thấy ghi giá trị. Liệu em có thể dùng tụ 0.1uF như mọi khi được không?
    Nên dùng tụ nối tầng cỡ 0.47-0.68uF, lớn hơn nhỏ hơn đôi chút không vấn đề gì.
    3. Các điện trở dùng trong mạch cần phải công suất bao nhiêu mới đủ? (1W, 2W ...)
    Nên dùng loại 2W, bán đầy chợ Zời
    4. Sợi đốt của 1 đèn 6C33C là 2x6.3V / 3.3 A nên nếu đốt song song thì hơi lớn. Nếu cuốn biến áp thì có lẽ phải dùng dây cực to. Liệu em có thể nối tiếp tất cả các sợi đốt của 4 cái đèn 6C33C lại với nhau rồi đốt chung được không?
    Đấu nối tiếp 2 đèn mỗi vế lại,, cách làm này có cái hay là khi 1 đèn bị đứt hoặc rút ra thì đèn kia tự teo luôn, an toàn cho mọi thứ.
    5. Cấp cao áp cho nguồn 1 chiều có 2 loại là 500V cho tầng trước và 200V cho tầng công suất. Vậy thì dòng cho mỗi tầng sẽ cần khoảng bao nhiêu A? Nên cuốn thành 2 biến áp nguồn hay mình có thể cuốn 1 cuộn thứ cấp 350V~ rồi trích điểm giữa lấy 150V~ ? (chỉnh lưu sẽ thành 500VDC và 200VDC)
    Muốn hay nên chơi 2 cuộn dây riêng cho 2 tầng. Nắn lọc riêng!!!
    6. Tụ xuất âm có giá trị 4700uF thì đã rõ, nhưng điện áp chịu đựng cần phải bao nhiêu?
    Tụ xuất âm có thể 2200 là đã tốt rồi, điện áp thì chỉ cần bằng hơn U nguồn là được, nên chon 250V nếu Unguồn là 200V
    7. Điện trở Rfb và cái tụ hoá gần đó cũng chưa thấy ghi giá trị gì, liệu có phải để cho người lắp ráp tự điều chỉnh?
    Đúng vậy, Rnfb phải theo mạch, không có cũng chưa có sao cơ mà, ráp xong chỉnh dần !!!
  3. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Sau khi nghiên cứu một số sơ đồ trên Internet, em vẫn quyết định chọn sơ đồ của bác Audiophile vì các lý do sau:
    - Tầng vào: tay người Ý sử dụng mạch vào cathode chung truyền thống, một số người khác lại dùng kiểu SRPP. Riêng mạch của bác Audiophile mắc theo sơ đồ cascode. Kiểu mắc này tức là dùng đèn phía dưới là cathode chung, đèn phía trên là lưới chung (common grid), đảm bảo yêu cầu trở kháng vào lớn, trở kháng ra nhỏ, lại giảm được hiệu ứng Miller.
    - Mạch đảo pha: mắc theo kiểu đảo pha phân tải truyền thống, tạo hai tín hiệu ngược pha nhau để đưa vào tầng công suất. Đèn 5687 khó tìm sẽ được thay thế bằng 1 đèn kép ECC82 đấu song song.
    - Tầng công suất: mắc theo kiểu Futterman cải tiến. Kiểu này có thể dùng tụ xuất âm hoặc không. Em cứ chọn tụ xuất âm cho cẩn thận. Nếu bác nào tự tin thì nên thử kiểu CIRCLOTRON cho oai !
    Nói về chuyện đấu nối tiếp sợi đốt đèn, em lại nhớ tới cái TV ngày xưa: không dùng biến áp nguồn mà chỉnh lưu trực tiếp. Các sợi đốt của tất cả các đèn trong máy đều được nối tiếp với nhau nên chẳng may một đèn đứt thì cả máy tối om luôn ! Kì này theo lời khuyên của bác Audiophile, em sẽ nối tiếp 2 đèn mỗi kênh lại, đốt chung bằng điện áp 25VDC/8A.
    Phần mạch nắn thiên áp riêng, em sẽ cuốn nguồn xoay chiều 70V~/0.3A, nắn ra 100VDC giống tay người Ý. Chỉ tội, em vẫn chưa biết là cần phải chỉnh điện áp lưới đèn 6C33C ở vị trí đó mấy vôn là vừa? Nghe nói cái mạch này sẽ hoạt động ở chế độ AB, chẳng nhẽ lại phải tính toán thiên áp, thay vì vẫn ?ongồi ăn cỗ sẵn? như mọi khi?
    Mạch cao áp, cũng làm theo đồng chí người Ý luôn: cuốn 2 cuộn 360V~/0.3A và 150V~/4A. Dòng lớn thế này thì không hiểu đã đủ chưa các bác nhỉ? Kiểu này chắc là phải làm monoblock rồi vì một đống biến áp với cả đèn to đùng, nóng rực sẽ chiếm hết chỗ mất !
  4. Audiophile

    Audiophile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/06/2003
    Bài viết:
    738
    Đã được thích:
    1
    Hẹ.....hẹ....cố nhân đây rùi!!!
    Tìm mãi mới thấy tấm hình cố nhân để post lên cho các chú xem mặt.
    Con này tui ráp cách đây cỡ 8 năm chi đó, tầng đầu chơi 6SL7, tầng sau chơi 6SN7. Tụ nguồn 4 con 1800uF/ 400V của Nippon Chemicon màu nâu. Xuất âm dùng ERO 2200uF/ 150V .
    Đây chính là cố nhân mà mỗi đêm đông gió bấc, cái lạnh xứ Bắc Kỳ như thấu vào da thịt, cả gia đình tui ngồi xung quanh nó rắc ngô nếp lên sàn, đợi ngô nổ lốp bốp rồi nở ra như bông hoa hàm tiếu, rồi dùng 1 cái chổi chuyên dụng gạt ra mà thưởng thức trong tiếng nhạc êm đềm đó mấy chú.
    Version này là cuối cùng, sau khi thử các kiểu theo kiểu anh bạn Ý, kiểu cascode như bác NVL thấy đó. Tui dùng dòng đèn Octal vì thấy tiếng nó đĩnh đạc, thân nó lại béo tốt hơn.
    Dòng cao áp cho tầng truớc chỉ cần cỡ 50mA cho cả 2 kênh.
    Dòng Cao áp cho công suất (200V) chỉ cần 2 A là mỹ mãn con mèo rồi. Mỗi vế chỉ xơi có 250 mA thôi mà.
    Yên tâm vững bước mà đi!!!
    KHÔNG THỂ TẢI ẢNH LÊN ĐƯỢC!!!!!!!!
  5. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Bác Audiophile ơi !
    Chiều hôm qua mạng chậm quá nên không tải ảnh được. Hôm nay bác thử tải lại xem thế nào. Em nghe bác quảng cáo ảnh cố nhân thấy lòng rạo rực quá. Nói theo cách của bác Sơn HP là "chờ mãi cổ dài bằng con thiên nga rồi" ... hic hic hic ...
  6. thuylt

    thuylt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/12/2003
    Bài viết:
    533
    Đã được thích:
    0
    Nếu muốn trốn biến thế xuất âm và ngại làm biến thế nguồn thì sao các Bác không chọn phương án HYBRID ?
    Sơ đồ đại loại thế này :

    THAN
    THUYLT
    Được nvl sửa chữa / chuyển vào 08:58 ngày 20/08/2004
  7. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Gửi bác ThuyLT: phương án của bác, bọn em đã làm xong từ cách đây 1 năm rồi. Xin mời bác xem lại chủ đề "Ampli dùng tranzito trường"
    Mấy loại đèn béo tốt mà bác Audiophile nói nghe chừng khó kiếm. Nếu bác nào mới bắt tay vào nghề đèn đóm thì có thể tìm mua linh kiện tại đây:
    [topic] 364099[/topic]
    [topic] 395159[/topic]
    Được nvl sửa chữa / chuyển vào 09:03 ngày 20/08/2004
  8. thuylt

    thuylt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/12/2003
    Bài viết:
    533
    Đã được thích:
    0
    Tiếc quá cái vụ HYBRID xong rồi mà các bác không cho anh em nghe thử ????
    Cứ tưởng các Bác đã từ bỏ ClasB rồi lại còn nối ghép bằng tụ thì lại càng xa đích ?
    Tôi thấy các bác sắp đi đủ 1 vòng tròn rồi đó :
    TUBE dùng biến thế thì khó tìm ---> chuyển sang đèn bán dẫn hoặc MOSFET công suất để giảm trở kháng ra nhằm phối ghép với loa ---> OTL-TUBE xuất tụ ??? .... rồi nếu không hay chỉ cần thêm cái OPT vào là hay tuyệt đỉnh !!!
    - Thế mới biết cái phương hướng chỉ đạo nó mới quan trọng làm sao.
    Xin kể ra đây vài câu truyện vòng tròn ở một ngành công nghệ cao để các bác tham khảo :
    Khi xưa loài người sơ khai rất muốn ******** mà không phải đẻ ( các biện pháp cắt thắt thiến hoạn...).
    Khi nay có công nghệ cao loà người lại muốn đẻ mà không phải ******** ( SS vô tính...)
    Vài lời từ đáy giếng mong các bác xem xét.
    THAN
    THUYLT
  9. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Vấn đề thế này: bọn em ngồi bàn tán, phân tích mạch đủ kiểu rồi bắt tay vào làm ngay. Mỗi lần làm mạch bán dẫn, mạch lai, mạch đèn thì lại học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Nếu nói về một bộ ampli nghe hay, có thể thoả mãn được thì em cũng có rồi, nhưng em muốn liên tục tìm tòi, học thêm nhiều điều mới lạ. Ampli đèn không dùng biến áp xuất âm là một loại mạch mới, em chưa làm thử bao giờ. Thay vì ngồi tán gẫu về "phương hướng chủ đạo" như bác nói, em hiện nay đang thiết kế bản vẽ cơ khí cho phần vỏ máy rồi đó. Trong một vài tuần tới sẽ quyết định nốt phần chân đèn (mua hay tự chế) rồi thi công luôn .
  10. thuylt

    thuylt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/12/2003
    Bài viết:
    533
    Đã được thích:
    0
    Thì ra là như vậy !!!????
    Giờ tớ mới hiểu là làm, mày mò để " đúc" kinh nghiệm, nếu vậy thì hay quá.
    Vậy khi nào lắp xong nhớ cho mình nghe với nhé, tớ phải cái hay " âm thầm".
    To NVL : tớ nghĩ rằng vấn đề phối hợp trở kháng tại đầu vào và đầu ra của TUBE AMP là rất cơ bản về lý thuyết, nhạy cảm về thực tế, để hay được chắc chắn bạn phải làm cách khác đấy.
    THAN
    THUYLT

Chia sẻ trang này