1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ampli Hi-end dùng tranzito trường

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi Audiophile, 20/08/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ba_gia_dau_kho

    ba_gia_dau_kho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/08/2003
    Bài viết:
    372
    Đã được thích:
    0
    Bạn nói đúng, hiện tượng đó còn được gọi là tự kích. Cách xử lý của bạn cũng đúng nhưng như thế làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và chỉ áp dụng cho các máy chất lượng kém thôi. Thuật ngữ ''tự kích" nếu tôi nhớ ko nhầm thì có từ hồi VN mình còn tự lắp radio 3,4 transistors để nghe. Khi đó nếu pin yếu (nội trở pin tăng), tự kích sẽ xuất hiện dù cho lúc bình thường máy chạy rất tốt. Do đó, nguyên nhân sâu xa vẫn là do "hồi tiếp dương qua đường nguồn" thôi. Còn hiện tượng ù 50Hz thi lại là trường hợp khác.
    Rất muốn trao đổi cùng bạn để học hỏi thêm.
    BGĐK.
  2. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Nếu là trường hợp nguồn xấu thì khi chưa có tín hiệu vào đã nghe thấy tiếng nhiễu trong loa rồi. Mạch của bạn lehoaithanh có thể bị tự kích hoặc do tín hiệu đầu vào lớn quá mức chịu đựng của tranzito. Tiếng lục bục là tiếng đánh thủng qua lớp tiếp giáp.
    http://www.ttvnol.com/forum/f_62
    http://www.ttvnol.com/forum/f_394
  3. biettiti

    biettiti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2002
    Bài viết:
    1.573
    Đã được thích:
    0
    Bạn cho tôi hỏi là tiếng bụp bụp xuất hiện khi cho tín hiệu vào hay ngay từ khi mở máy. Nếu ngay từ khi mở chưa cho tín hiệu vào có tiếng bụp bụp thì đúng là tự kích rồi .Bạn nên xem lại đường tín hiệu phản hồi hoặc giảm nhỏ hệ số kđ.
    Nếu tiếng bụp xuất hiện khi cho tín hiệu vào thì có thể bạn để chế độ kđ quá lớn.
    Bạn nên lắp từng phần ,xong phần nào đo đạc ngay rồi mới lắp tiếp.

    Gac kiem ... gia tu vu khi !
  4. KhangOzzy

    KhangOzzy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/02/2002
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    0
    Tôi vẫn chưa hiểu "hồi tiếp dương qua đường nguồn" la` thế nào cả ? Bạn bà già đau khổ co thể giải thích kỹ hơn đưọc không?
    Thông số Slew Rate thi` có nghĩa là tốc độ đáp ứng của Op amp khi co tín hiệu vào thường dùng đơn vị V/uS.
    Death of Zen
  5. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Hồi tiếp dương qua đường nguồn có nghĩa là tín hiệu âm tần chạy qua nguồn điện 1 chiều trở về đầu vào của các tầng khuếch đại. Nếu tín hiệu hồi tiếp này đồng pha và có biên độ đủ lớn thì sẽ gây ra tự kích. Người ta thường phải mắc các bộ lọc RC giữa các tầng để giảm ghép kí sinh.
    Xin hỏi bác KhangOzzy: bác có chữ kí là ?oDeath of Zen? thì chắc hẳn là đã lắp cái mạch DoZ rồi chứ? Không hiểu chất lượng của nó như thế nào nhỉ?
    http://www.ttvnol.com/forum/f_62
    http://www.ttvnol.com/forum/f_394
  6. biettiti

    biettiti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2002
    Bài viết:
    1.573
    Đã được thích:
    0
    Có bác nào lắp mạch follower 99 này chưa nhỉ ?.Tôi vừa lắp xong rồi .Cái này nghe đã phết tuy nhiên âm thanh có vẻ hơi mềm ,ko hợp lắm với thể loại rock. Treble nghe rất mảnh bass xuống rất thấp ,đặc biệt trung âm nghe rất trong và ấm.
    Có 1 điều lưu ý là mạch này có thể thay lò sưởi ,rất nóng mặc dù dòng tĩnh tôi chỉ để 1.5A

    Gac kiem ... gia tu vu khi !
  7. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Hay quá, xin được phỏng vấn bác Lotomo mấy câu:
    1. Mạch pre-amp bác dùng loại nào? Khuếch đại thuật toán hay đèn?
    2. Loa của bác là loa gì?
    3. Phần nguồn của mạch bác giữ nguyên hay dùng nguồn tự thiết kế?
    4. Các thông số có điều chỉnh gì không?
    http://www.ttvnol.com/forum/f_62
    http://www.ttvnol.com/forum/f_394
  8. KhangOzzy

    KhangOzzy Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/02/2002
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn nvl (Nguyễn Văn Linh ? ) . Cái mạch DoZ đấy thì tôi vẫn đang trong giai đoạn Under construction bác a.! Mới cả dạo này đang xem lại mớ lý thuyết về khuếch đại. Tôi muốn lựa linh kiện kỹ 1 tý , tiện đây hỏi các bạn có ai biết mua linh kiện như tụ, trở ... tốt không nhỉ? Khi nào xong tôi sẽ thông báo , mạch này đơn giản , không kén linh kiện quá như cái Power Follower của Audiophile.
    Death of Zen
  9. biettiti

    biettiti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2002
    Bài viết:
    1.573
    Đã được thích:
    0
    Tôi xin trả lời NVL như sau:
    1. Mạch pre tôi dùng OP ,do ko kiếm được mấy con xịn như các bác góp ý nên dành dùng TL082 .Tôi thiết kế độ lợi ~ 10 ,điện nguồn +/- 15V
    2 .Tôi kiểm tra trên 2 loại loa thưòng dùng là S90 cổ lỗ ngày xưa và 1 đôi pioneer nhật .Theo ý kiến của tôi mạch này phù hợp loại thùng kín hơn là loại có bass phản hồi.
    3 .Phần nguồn sử dụng 2 biến áp xuyến quấn lại từ 2 cục lioa 600VA , tụ lọc nguồn mỗi bên 1 cặp Samhwa 40.000uF/80V , tụ nối tầng Wima MKP4 1.8u/160V màu đỏ hình chữ nhật , tụ xuất âm Elna 10.000uF/50V.
    4 .Tôi có sửa đổi đôi chút là thay biến trở loại 1k -> phạm vi đchỉnh rộng hơn.
    Bác nào lắp xong rồi thì lên tiếng nhé để anh em còn bình loạn tí .

    Gac kiem ... gia tu vu khi !
  10. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Tôi mới hoàn thành 2 cái mạch, trước hết là cái mạch DoZ của bác KhangOzzy: Mạch này không phức tạp, như tôi đã đăng ở những trang trước của chủ đề. Mạch DoZ có thể dùng kết hợp với bộ nguồn nhân hệ số phóng nạp của tụ cũng ở trang chủ của tác giả
    Do thời gian hạn chế, tôi lắp thử cái mạch tiền thân của mạch DoZ đó. Sơ đồ mạch như sau, linh kiện trong mạch có thể thay bằng loại tương đương đang trên thị trường, không khó kiếm. Lắp 1 lần chạy ngay, chỉ cần điều chỉnh cặp điện trở phân áp:
    Mạch này tôi dùng nguồn xung của máy tính để chạy. Nguồn âm chính là đầu ra headphone của ổ CDROM. Tôi không có máy đo hiện sóng, nên phải tạm dùng vôn kế để đo nhiễu xoay chiều.
    Khi chưa nhấn nút play, đo AC được hơn 1V trực tiếp từ nguồn âm. Đo tại đầu ra của mạch khuếch đại được 0,05V. Điều này chứng tỏ cái mạch tiền thân của DoZ có khả năng chống nhiễu rất tốt. Sau khi bật nút play nghe thử thì tiếng ra loa rất trong sáng, rõ ràng. Tôi sẽ chờ mạch DoZ của bác KhangOzzy để tiếp tục đánh giá.
    Thứ 2 là cái mạch của bác Audiophile. Đúng như bác Lotomo nhận xét, tuy chỉ dùng 1.5 A nhưng mạch đã nóng khủng khiếp. Mỗi tranzito trường tôi phải dùng một bộ quạt và cánh tản nhiệt của CPU Slot 1 mới đủ. Mạch pre-amp tôi dùng TL082 lắp như sau:
    Đo AC tại tầng ra của pre-amp thấy có nhiễu 0.2V. Khi cho qua mạch khuếch đại công suất đã nghe thấy tiếng ù nhỏ trong loa. Tuy nhiên khi nghe thử thì tiếng nhạc đúng là đáng đồng tiền bát gạo. Rất tiếc là tôi chưa có thời gian để cân chỉnh và triệt nhiễu.
    Chú ý là cả 2 mạch trên tôi đều dùng bo lắp thử nên hàn dây cực ẩu. Linh kiện 100% mua tại chợ giời, loa Denon hơn 10 năm tuổi. Tất cả các thông số và bộ nguồn 1 chiều giữ đúng nguyên tác. Tôi sẽ cố gắng sửa sang lại để có một bài nhận xét đầy đủ hơn.
    http://www.ttvnol.com/forum/f_62
    http://www.ttvnol.com/forum/f_394
    Được nvl sửa chữa / chuyển vào 22:25 ngày 30/09/2003

Chia sẻ trang này