1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ăn Chay Ái Hữu Hội - Phần II - Thông báo chuyển nhà trang 100

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi hmphongvu, 19/02/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0

    À, dạo này ít người vào là do đang đợt bận thôi bác ạ, em vẫn liên lạc qua YM mà, chưa thấy ai bỏ chạy
    Anh em mình bàn một chút về cái qui định nhá.
    Thật ra khi đưa ra các qui định này, mục đích chính và ý nghĩ của em là "Bình thường hóa việc ăn chay và chống các xu hướng tiêu cực có liên quan đến ăn chay". Tất cả các qui định, bài viết đều hướng tới mục tiêu này, ko có gì khác
    Qui định thứ nhất: không kết nạp những ngưòi ăn chay vì tin vào dị đoan, vì mong được sinh lên cõi trên.....
    Không thể bỏ được đâu bác ơi, bác có biết tại sao ăn chay đã xuất hiện từ hàng nghìn năm mà đến bây giờ vẫn chẳng có mấy người có cái nhìn đúng đắn về nó không? Chính là tại những người này Họ đã vùi dập uy tín của những người ăn chay đến tận cùng, làm cho mọi người nhìn vào những người ăn chay với một con mắt thương hại, kì dị, cổ quái... Họ bóp méo hình ảnh về ăn chay, họ ăn uống kham khổ với ước mong được thần thánh phù hộ, có được thần thông phép lạ, v..v.. để rồi cuối cùng kết thúc trong một tình trạng thoi thóp, ốm yếu, dở đời dở đạo.
    Tất nhiên mỗi người có suy nghĩ riêng, em không có ý kiến, ai làm nấy chịu. Nhưng ACAHH được lập ra không phải để chào đón những người như thế, họ vẫn đang và đã có những tổ chức hoạt động riêng khác. Em không muốn dây dưa với họ, cùng đồ ăn chưa phải đã là cùng một mục đích
    Còn em thì sẽ còn điều luật I .
    Qui định thứ hai và thứ ba: không kết nạp người có thể lực quá yếu, hoặc có vấn đề về tinh thần như bị các bệnh trầm cảm, hay suy nghĩ tiêu cực....
    Qui định này đặt ra là vì lợi ích của chính họ thôi, em đã ăn chay, và em biết những người như vậy thì không thể ăn chay lâu dài được, hoặc là sẽ kết thúc trong tình trạng thảm hại Em không thể vì muốn kết nạp nhiều thành viên mà không đưa ra lời cảnh báo trước.
    Khó khăn chủ yếu với những người này là: một cơ thể yếu đuối thường đi kèm với một tinh thần tiêu cực. Khi bắt đầu tập ăn chay, do bị ảnh hưởng của người xung quanh và của những suy nghĩ sai lầm về ăn chay có sẵn trong tiềm thức từ trước, họ bắt đầu cảm thấy lo lắng, rằng mình ăn thế này liệu có đủ chất không, có bị ảnh hưởng gì không, có khác người quá không.... rồi họ hoang mang, stress, và sụp đổ lúc nào không biết. Họ tưởng do ăn chay mà họ bị như vậy, ngờ đâu lại chính là do tâm thần hoảng loạn của mình. Cuối cùng họ quay sang bài xích ăn chay, chúng ta lại có thêm một người chống đối nữa
    Do vậy mà em mới phải nhắc đi nhắc lại các bác newbie là phải bắt đầu một cách từ từ, tìm hiểu kĩ càng, giảm dần ăn thịt chứ chưa nên vội vã bỏ ngay, cũng chưa nên nói mình đang tập ăn chay để tránh bị tác động bởi ý kiến của người khác. Thà chậm mà chắc còn hơn là sồn sồn lên mà chẳng được cái gì cả
    Chúc mọi người một ngày vui vẻ, ăn chay ngày càng khỏe ra
    u?c libra_angel s?a vo 16:09 ngy 26/03/2006
  2. chung_trinhquang

    chung_trinhquang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/11/2004
    Bài viết:
    157
    Đã được thích:
    0
    Em thấy bác ấy góp ý đúng đấy. Bác Vũ không nên cực đoan hóa hội đi như vậy.
    Thời gian qua em không tham gia hội này nữa 1 phần vì cái "điều lệ" mới của nó mang tính tư tưởng, hơn là kiểu "vui - khỏe - trẻ - đẹp" như trước.
  3. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Các bác phải nói em cực đoan chỗ nào thì em mới tiếp thu được chứ, nói chung chung vậy em làm sao biết
    Điều 1 thuộc về nguyên tắc, em đơn giản là không thể đứng chung thuyền với những người đã và đang huỷ hoại bộ mặt của việc ăn chay được. Còn nếu bỏ điều 2 và 3, thì ai sẽ chịu trách nhiệm nếu có người vì ăn chay mà lo lắng ốm yếu đây Như vậy ăn chay có ích gì nữa? Theo em những người như vậy thà cứ ăn thịt còn tốt hơn, dù sao cũng chỉ cần 1/10 dân số ăn chay đã là tuyệt vời lắm rồi
  4. chung_trinhquang

    chung_trinhquang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/11/2004
    Bài viết:
    157
    Đã được thích:
    0
    Có nhiều lý do để ăn chay, sức khỏe, sắc đẹp, tín ngưỡng, nhân đạo, đua đòi theo phong trào..., tùy vào mỗi người. Bác nói người ăn chay vì muốn không bị đày xuống địa ngục, muốn được sinh lên cõi trên... là những người "vùi dập ăn chay xuống tận cùng". Nói như vậy là vùi dập họ rồi.
    Trên đời em chưa bao giờ thấy 1 ai "ăn uống kham khổ để thần thánh phù hộ" như bác nói. Bác nói người ăn chay vì lý do tín ngưỡng "làm xấu mặt những người ăn chay nói chung" rồi tùm lum hết. Nói theo kiểu của bác là quy chụp, bài xích những người ăn chay vì lý do tín ngưỡng. Đấy là cực đoan.
    Giả sử: Một người nào đó vào đọc điều luật của bác đưa ra, người ta nghĩ thầm "thằng hmphongvu này ăn chay nhiều quá bị tẩu hỏa nên mới có tư tưởng thù ghét, loại trừ trầm trọng". Giả thiết như vậy để bác thấy, việc ăn chay bị bóp méo là do suy nghĩ của người khác, chứ không phải do lỗi của những người ăn chay vì lý do tín ngưỡng của riêng họ. Thậm chí các điều luật mang tính bài xích quy chụp của bác cũng làm hình ảnh về ăn chay bị bóp méo đi đấy.
    Các điều luật khác của bác em cũng thấy có vấn đề.
    Bác hỏi thì em thưa thốt ý kiến cá nhân của em vậy. Hội là do bác lập ra, bác có tiêu chí của bác và chọn người cùng thuyền với bác là quyền của bác. Em hay bất cứ ai đều không có quyền phản đối. Mời bác cứ tiếp tục.
  5. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Ôi, bác Chung đọc ko kĩ nên trách oan em rồi.
    Em có bài xích tôn giáo bao giờ đâu, thế là vi phạm luật lệ của nhà nước đấy, em gánh sao nổi. Trong hội cũng có vài bác theo đạo Phật, em hỏi thấy các bác í cũng rất đồng tình mà. Em chỉ nói là ?onhững người tin theo các thuyết trừu tượng? hoặc ?otin vào dị đoan, thần quyền?, bác cần phân biệt rõ tôn giáo dị đoan chứ, nhà nước cho tự do tôn giáo nhưng cấm hoạt động dị đoan đấy nhé.
    Thật ra những người có tôn giáo đa số đều rất tốt, họ ăn chay là vì có lòng từ bi thương yêu muôn loài (như anh minhsoo nói), chứ chẳng phải vì lòng ích kỉ mong muốn được siêu sinh, phù hộ này nọ giống một số người dị đoan. Vậy họ được xếp vào nhóm những người yêu động vật, nằm trong số 5 nhóm người được nhiệt liệt hoan nghênh để tham gia, cá nhân em rất quí những người như thế . Ngược lại có những người tuyên truyền thuyết ăn chay cực đoan, khắc khổ, họ vẽ ra các thế giới đẹp đẽ cho rằng nếu ăn chay thì sau khi chết sẽ được vào đó, được phù hộ v..v thì em cũng từng gặp, một số thậm chí cũng đã từng vào topic này nữa cơ. Nên em mới phải đặt ra qui định thế, rõ ràng minh bạch ngay từ đầu, sau này khỏi xảy ra tranh cãi không cần thiết.
    Dù sao từ ngày thành lập hội em cũng đã gặp được rất nhiều người cùng quan điểm rồi, cả ngoài đời lẫn trên mạng, giờ đây cũng chẳng cần thiết phải hô hào kết nạp những người không phù hợp nữa. Sau thời gian tăng nhanh về số lượng, bây giờ sẽ là giai đoạn hội ta phát triển về chất lượng.
  6. langduk3

    langduk3 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/03/2002
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    0
    Câu đỏ này là câu chết rồi. Cậu nói câu này thì mất lòng nhiều người lắm đấy, đâu còn là "Ái hữu hội" nữa. Khác nào cậu đuổi Quang Chung ra khỏi hội để răn đe những ai không nghe lời cậu.
    Cậu là người đề ra nội quy nên cậu không hiểu được cảm giác của khác khi đọc. Còn mấy người bạn thân của cậu đọc thì dù có cảm thấy không hay, họ vẫn ủng hộ cậu là lẽ thường.
    Mấy cái nội quy điều luật đấy là do cậu tưởng tượng cực đoan mà ra, chứ làm gì có đối tượng nào như thế trong này.
    Điều nữa quan trọng hơn là khi cậu bài trừ một xu hướng nào đó, thì một người, dù không hoàn toàn có xu hướng đó, họ vẫn liên tưởng là cậu đang nói họ, cảm thấy mình không hợp với những thứ này.
    Cuối cùng là không ai thích giáo điều, giảng giải. Đọc những thứ đó có ai mà không thấy nặng nề khó chịu ?
  7. chung_trinhquang

    chung_trinhquang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/11/2004
    Bài viết:
    157
    Đã được thích:
    0
    Em đâu có dám trách. Chỉ nói ra cảm nhận của em thôi, vì đây là thuyền của bác mà. Nếu bác đọc lại những bài gần đây, bác tôn xưng sự cao đẹp trong cách ăn chay của bác, bác rủa những người ăn chay theo cách cách được bác gọi là "vì mục đích ích kỷ". Em trích dẫn nhé: "ích kỷ'', "dị đoan"; "làm xấu mặt những người ăn chay nói chung"; "Họ đã vùi dập uy tín của những người ăn chay đến tận cùng"; "đang huỷ hoại bộ mặt của việc ăn chay"...
    Em may mắn chưa thuộc vào những người bị bác rủa, nhưng em nghĩ rất nên tôn trọng niềm tin của người khác (họ tin vào việc được đầu thai lên cõi khác, hoặc muốn không bị đày xuống địa ngục bằng việc ăn chay là niềm tin riêng của họ, đâu có làm gì hại đâu mà bác ít ái hữu với họ thế). Bác bình tâm đọc kỹ cái "Giả Sử" của em ở message trên có thể sẽ hiểu được một số thứ.
    Bác và em đều không đủ tư cách để phán xét thế nào là dị đoan, mê tín.
    Em thấy vấn đề rất đơn giản mà em đã phải nói quá nhiều, vì cảm tình với chủ thuyền. Em không thể cứ vô duyên nói chủ thuyền sắp xếp lại đồ đạc trên thuyền của họ. Vậy em xin phép lên bờ
  8. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0
    Oài, các bác góp ý thì em càng quí chứ có gì đâu, chẳng có gì mới đầu mà đúng ngay được cả, sai đâu em sẽ sửa đó, chẳng phải lúc mới đưa ra đã nhờ các bác góp ý rồi sao. Đây là trên mạng, các bác cứ nói thật hết suy nghĩ của mình đi, chửi bới cũng được , em còn rút kinh nghiệm chứ, giả sử sau này có lập hội ăn chay ngoài đời thật, thì còn biết mà tránh
    Thế ý kiến các bác khác thế nào?
    p/s: đấy cứ động vào mấy cái này là nó nhạy cảm thế chứ lị
  9. hmphongvu

    hmphongvu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2002
    Bài viết:
    1.911
    Đã được thích:
    0

    Vừa trưng cầu dân ý lại, đa số đều bảo đúng là viết hơi cứng, dễ gây hiểu lầm
    OK, em sẽ sửa lại trong thời gian sớm nhất có thể, có gì đâu, các bác đừng có bỏ đi vội nhá Mà sao các bác ko góp ý sớm, bây giờ muốn sửa lại phải phiền bạn mod
  10. giang_ho_nghia_hiep

    giang_ho_nghia_hiep Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/06/2005
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    0
    Mấy người họ nói cũng có lí đó Vũ à.Anh ví dụ nhé.
    Với người ăn thịt quen rồi , họ không hiểu gì về ăn chay cả . Nếu mình có dịp khéo gợi chuyện với họ để họ biết về lợi ích của ăn chay , làm thay đổi cách nhìn của họ chả tốt hơn sao.Nếu chờ ai tìm đến hỏi mới nói thì được mấy người.
    Với những người ăn chay một thời gian mà mệt mỏi ốm yếu thì có thể do ăn chay không đúng cách,dễ quay lại ăn thịt. Nên động viên họ tiếp tục , phổ biến cách ăn chay đúng để họ khoẻ mạnh chứ sao lại xua đi thế.
    Còn nhiều nhưng anh góp ý với chú thế thôi.Hội nào thì cũng cần có mục tiêu rõ ràng cả . Có thể chỉ giới hạn trong một nhóm người ( những người hội đủ tiêu chuẩn của em ) theo em nói là cần chất chứ không cần lượng .
    Còn nếu hội hoan nghênh tất cả các thể loại đối tượng , ăn chay ăn thịt (ăn thịt nhưng có tìm hiểu về ăn chay) không phân biệt mập ốm, số thành viên không giới hạn...Với những người ăn chay thì có nơi giao lưu trao đổi kinh nghiệm .Với những người ăn thịt thì có dịp tranh luận tìm hiểu về ăn chay để thay đổi quan niệm.Mục đích là việc ăn chay đúng cách được tuyên truyền rộng rãi tới mọi đối tượng.Như vậy về lâu dài là vì lợi ích của cộng đồng ,của nhiều người chứ không chỉ là một nhóm ...
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này