1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ăn chay trong Phật giáo

Chủ đề trong 'Học thuật' bởi hesgone, 29/05/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hesgone

    hesgone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/05/2007
    Bài viết:
    58
    Đã được thích:
    0
    À, thì ra nguyên nhân chính của việc ăn chay là để "đạt trạng thái cân bằng trong cơ thể", để không bị kích thích và cám dỗ đúng không ạ ?
    Xin cảm ơn rất nhiều!
  2. madeinviet

    madeinviet Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/06/2007
    Bài viết:
    1.983
    Đã được thích:
    0
    @doncoi_noixaxoi
    Tôi đã đọc các bài của bác. Không có bình luận gì thêm. Tôi vẫn giữ ý kiến trong bài của tôi để đảm bảo sự đa dạng về mặt quan điểm.
  3. quangtri72

    quangtri72 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/02/2005
    Bài viết:
    611
    Đã được thích:
    0
    Quái lạ!
    Em tự tay cắt cổ gà!
    Cũng biết gà nó cũng đau đớn lắm, nhưng nó là con gà!
    Và em vẫn thích ăn thịt gà!
  4. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Đó là việc bình thường bác ạ. Chỉ chừng nào bác thấy người nào không thích giết gà là chuyện "bất bình thường". Từ đó có nhu cầu muốn "cải biến nhận thức" của họ để trở thành người "biết giết gà" hay "thích giết gà". Lúc đó bác mới là người "bất bình thường".
  5. vetlantram

    vetlantram Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2003
    Bài viết:
    89
    Đã được thích:
    0
    chú cứ tự nhiên, kể cả xơi thịt người. hơn nữa linh hồn của chú có tuyệt thực thì cũng chẳng cải thiện thêm được gì cả.
    ông Marx -tri -thức có sống lại nếu mà nhìn thấy chú, một sản phẩm từ di sản tư tưởng của ông ta, chắc có lẽ cũng thét lên ba tiếng rồi ...chết lại thêm lần nữa
  6. tang_long_ngoa_ho

    tang_long_ngoa_ho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2004
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0
    Thời Đức Phật sở dĩ chư tăng đi khất thực vẫn ăn cả thịt vì thời đó các ngài tuỳ thuận người dân họ cúng dường gì thì ăn nấy thôi.Có bao giờ bạn thấy một vị tăng đi khất thực mà đòi hỏi " bạn phải cúng dường tôi đúng món tôi thích,không là tôi không nhận " không.Vả lại thời đó đồ ăn không nhiều món như bây giờ,không có nhiều sự lựa chọn,người dân hàng ngày họ ăn cái gì thì cúng chư tăng cái đó.Còn ngày nay các chùa tự lo chế biến đồ ăn được,đồ chay cũng nhiều thoải mái lựa chọn mà không phải đi khất thực.Vậy mà các vị bên Nam tông vẫn ăn mặn,bảo thủ cho rằng thời Phật giáo nguyên thuỷ như thế nào thì bây giờ phải giữ nguyên như thế.Nhưng thử hỏi thời Phật giáo nguyên thuỷ đâu có xài bóng điện,quạt máy,đâu có đi xe honda mà bây giờ các vị vẫn xài vậy.Nhiều cái phải thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh lịch sử,phù hợp với thời thế,phù hợp với môi trường sống xung quanh ,miễn đúng đạo lý là được.
    Ăn thịt là không có tốt,bởi ăn thịt là khuyến khích sát sinh,mình có nhu cầu ăn thịt người ta mới giết heo giết bò bán cho mình.Cái nghiệp sát sinh đó cả người bán thịt và người ăn thịt đều phải chịu.Cái lợi của ăn chay thì chắc mọi người biết rồi.Ăn chay thì tránh được nghiệp sát,tâm hồn thanh tịnh ít dục lạc hơn,ít bệnh tật hơn.Mọi người có thể tìm đọc thêm các bài viết về ăn chay trong thuvienhoasen.org : http://thuvienhoasen.org/index-dinhduongchay.htm
  7. kimura

    kimura Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/08/2003
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    tôi vừa bắt đầu ăn chay được 2 tuần nay và định sẽ chuyển hẳn sang ăn chay. Tôi có tập võ và cũng rất thích đạo Phật nhưng lý do để toi chuyển sang ăn chay là vì con người vốn là động vật ăn cỏ (không ăn thịt). Chẳng qua ăn thịt để có thêm nguồn thức ăn, và con người cũng chỉ ăn được thịt chín. Bây giờ, nguồn lương thực không còn là vấn đề nữa, tôi nghĩ con người sẽ dần dần quay lại ăn thực vật ( ở các nước phương Tây người ăn chay rất nhiều). Phần đông trong chúng ta, lý do duy nhất để ăn thịt là do ngon miệng. Giết bao nhiêu động vật và mang đủ thứ bệnh vào người chỉ vì ngon miệng thì không đáng tẹo nào. Mời các bạn vào xem cái entry này trong blog của mình.
    http://blog.360.yahoo.com/blog-Q5fJ9lIzbqKsrYAVRYPoonA-?cq=1&p=56
  8. doncoi_noixaxoi

    doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/01/2007
    Bài viết:
    1.515
    Đã được thích:
    9
    Tôi không hiểu cơ chế feedback này là như thế nào, như 1 người bị thiến (thái giám) thì sẽ bị nói giọng éo éo như nữ ngay ,đó là do hoc môn .
    Ăn uống để bổ sung hooc môn là hoàn toàn có thật ,ví dụ như hooc môn tăng trưởng cơ bắp steroic của các vận động viện thể hình , hooc môn nữ trong thuốc ngừa thai mà chị em phụ nữ hay uống .
    Được doncoi_noixaxoi sửa chữa / chuyển vào 13:52 ngày 09/08/2007
  9. madeinviet

    madeinviet Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/06/2007
    Bài viết:
    1.983
    Đã được thích:
    0
    Tôi không biết nhiều về y khoa nhưng có thể giải thích đại khái như sau.
    Bạn có biết gì về GnRH không? Đây là chữ viết tắt của Gonadotropin Releasing hormon (Hormon phóng thích kích tố).
    Đây là một loại Hormon thần kinh do tuyến yên (hay vùng dưới đồi, tôi nhớ không rõ) tiết ra. Có công dụng để điều tiết
    số lượng Androgen (hầu hết là testosterone) do tinh hoàn tiết ra.
    Giữa tuyến yên và tinh hoàn có một mối liên hệ "feedback" (dịch ra là cơ chế điều khiển ngược).
    Khi nồng độ GnRH trong máu tăng sẽ kích thích tin hoàn tiết ra testosterone.
    Lượng testoterone tăng lên sẽ tác động ngược lại đến tuyến yên để tuyến này giảm lượng GnRH.
    Đối với người nuôi cá nước ngọt, để kích thích cá đẻ, người ta dùng thuỳ não của cá có chứa GnRH tiêm cho cá.
    Riêng trong trường hợp gà trống thiến. Vì không có tinh hoàn, lượng testosterone trong máu là bằng không. Điều này sẽ kích thích tiết ra GnRH với số lượng tối đa vào máu. Nếu dùng máu gà thiến (đã được xử lý thích hợp) tiêm cho người thì tác động ngay sau đó sẽ là tăng lượng testosterone. Mà tăng lượng testosterone nghĩa là tăng ham muốn ********.
    Xin nhắc lại: Kiến thức y khoa của tôi hạn chế. Tôi chỉ biết nguyên lý chung là như thế. Và khả năng sẽ có nhiều sai sót. Nếu bạn nào biết chi tiết có thể giải thích rõ cho tôi biết.
    Được madeinviet sửa chữa / chuyển vào 23:01 ngày 09/08/2007
  10. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Bài viết ở trên nói về cơ chế feedback. Để phản bác lại ý này của bạn.
    Hình như là bạn chưa thấy hoạn quan bao giờ cả. Cũng không trên cơ sở tài liệu đã đọc được. Vì vậy, bạn nói như thế chả khác gì suy diễn cảm tính theo kiểu mấy bà già (cắt cái dương thì cái âm phát triển). Tôi nói bạn "Nói cứ như là thật" quả chẳng oan tý nào. Theo ý tôi, hoạn quan là những người "vô tính" không phải là "nữ tính" hoặc "lưỡng tính" (1/2 nam, 1/2 nữ). Hình ảnh một ông hoạn quan ?oéo éo? chỉ có trong phim ảnh. Trước đây tôi có đọc một tài liệu nói rằng một trong những triệu chứng mà một người bị thiến là giọng trở nên ?okhàn khàn, thé thé?. Tôi chưa tìm được tài liệu đó. Lúc nhỏ, tôi đã từng coi một vài vở tuồng cổ diễn tả cái cười "thé thé" của hoạn quan. Nó chẳng hề có một chút nữ tính nào trong đó cả bạn ạ. Chỉ tiếc rằng đó không phải là hoạn quan thật.
    Rất mong được sự phản biện của các bạn.
    Được cuonglhvt sửa chữa / chuyển vào 19:31 ngày 12/08/2007

Chia sẻ trang này