1. Phiên bản ttvnol.com mới đã chính thức đi vào hoạt động. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các lỗi của phiên bản mới, mời mọi người thông báo tại đây.
  2. Các thành viên xem hướng dẫn sử dụng tính năng của diễn đàn tại đây.
  3. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ăn dứa thì mát, ăn dưa hấu lại nóng??? Sao ngược đời thế nhỉ???

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi linhcau_neu, 05/07/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. linhcau_neu

    linhcau_neu Thành viên rất tích cực

    Ăn dứa thì mát, ăn dưa hấu lại nóng??? Sao ngược đời thế nhỉ???

    Chả là từ trưóc tới giờ em toàn nghe người ta bảo ăn dưa hấu rất mát, ăn dứa thì nóng kinh khủng, giờ lại nghe điều hoàn toàn ngược lại thế này, chả biết đường nào mà lần, có bác nào biết đích xác cho em một câu trả lời với ạ, chứ cứ dưa hấu mà tương khéo có ngày mặt lại nổi đầy mụn

    Thanx các bác nhá
  2. Miriki

    Miriki Thành viên quen thuộc

    Chương trình Ở nhà chủ nhật bảo thế bạn ạ. Chắc là đúng đấy vì chương trình đó có sự cố vấn của các chuyên gia mà.
  3. xoxoxo

    xoxoxo Thành viên rất tích cực

    cho vào tủ lạnh ăn gì cũng mát ..... ăn dứa chả thấy mát chỉ thấy rát lưỡi ....
  4. Guest01

    Guest01 Thành viên mới Đang bị khóa

    Hay mấy ông chuyên gia phát biểu bừa, mình ăn có cảm nhận được đâu nhỉ? chỉ thấy ăn vải nóng tổ bố thôi
  5. red_rose

    red_rose Thành viên quen thuộc

    Dưa hấu nếu nóng thì đã ko chữa đc rôm sẩy.Đọc bài sau sẽ hiểu.
    "Chữa rôm sảy bằng dưa hấu ".
    Để chữa rôm sảy cho trẻ em, lấy dưa hấu 1 quả ngâm nước lạnh, sau 1 giờ giã nát vỏ để xoa, tắm cho trẻ.
    Ngoài ra, dưa hấu còn có các tác dụng sau:
    Nước giải khát mùa hè: Nước dưa hấu tươi phòng chữa được tất cả các chứng có hỏa - nhiệt - thấp, sốt cao, khát nước, miệng khô đắng, chán ăn, táo bón, tiểu đỏ sẻn. Nếu bị cảm nắng (trúng thử) và các triệu chứng đó nặng hơn gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy (do thấp nhiệt), vẫn cho uống nước dưa hấu và phối hợp thêm đạm đậu sị 2g, hương nhu 8g, sắc uống.
    Thức ăn tráng miệng mùa hè: Có tác dụng tốt sau khi uống rượu và ăn các thức ăn sinh nhiều nhiệt như thịt dê, thịt chó?
    Cháo thanh nhiệt: Dưa hấu 1 kg, cát cánh 25 g (thái nhỏ), đường phèn 100 g, gạo tẻ 100 g. Hoặc dùng vỏ dưa hấu và lạc mỗi thứ 200 g, mạch nha 100 g, ý dĩ 100 g. Có thể ăn liền một tuần khi mệt mỏi, chán ăn.
    Trẻ em cảm sốt: Vỏ dưa hấu 1 kg, chè xanh 10 g, bạc hà 15 g, nấu nước uống. Hoặc dưa hấu 1.500 g, cà chua 250 g (bỏ vỏ, hạt), vắt lấy nước uống.
    Phụ nữ có thai và người cao tuổi bí tiểu: Nhân hạt dưa hấu 15 g, giã nát trộn với 15 g đường, nấu nước uống ngày một lần.
    Say rượu: Uống nhiều nước dưa hấu.
    Không nên để dưa hấu đã cắt trong tủ lạnh, vì dưa hấu bản chất nhiều nước nên sẽ bị đông lại, khi ăn có thể gây viêm họng lợi, buốt răng và rối loạn tiêu hóa.
    (theo SK & ĐS)

  6. linhcau_neu

    linhcau_neu Thành viên rất tích cực

    Kiểu này khéo phải gọi điện hỏi lại chương trình ƠNCN nhỉ? Hì hì....em vốn khoái ăn dứa, nhưng cứ ăn lại bị cả nhà mắng cho vì nó độc, nóng với lại cái gì gì ấy, không cho ăn, hức hức...
  7. itAmateur

    itAmateur Thành viên rất tích cực

    Dứa Nóng.
    Dưa Hấu mát.
    ăn dứa với mít hay sầu riêng, ngoài Nóng kinh khủng ra còn mùi khủng khiếp. Ăn là chả dấu đc, mùi cứ thoang thoảng quanh người, nhất là ra mồ hôi nữa càng tệ.
    Nhưng mấy cái nóng trên thì nóng thua món vải rẻ tiền. mình thề là sẽ ko bao giờ ăn vải. Mỗi năm ăn 1 vài lần, i như rằng nóng thôi rồi, còn bung bét 1 số thứ .
  8. Guest01

    Guest01 Thành viên mới Đang bị khóa

    Bung bét jì thế? chỉ thấy nổi mmụn thôi, rõ tội cho vải rẻ
  9. red_rose

    red_rose Thành viên quen thuộc

    Bạn đọc nốt về dứa nữa nhé cho khỏi phải lăn tăn.
    "Dứa - vị thuốc đa năng "
    Dứa không chỉ làm tan sỏi thận mà còn trợ giúp tiêu hóa, tẩy tế bào chết trên da... Tuy nhiên, không nên dùng dứa cho những người đang bị chảy máu.
    Có 3 loại dứa chính:
    Loại hoàng hậu: Thịt quả vàng đậm, giòn, thơm, ngọt. Quả nhỏ, mắt quả lồi, loại dứa này có phẩm chất cao nhất. Dứa hoa, thơm, hay dứa Tây thuộc loại này.
    Loại Cayenne: Thịt quả vàng ngà, nhiều nước, ít thơm và vị kém ngọt hơn dứa hoa. Quả rất to, vì thế còn gọi là dứa độc bình.
    Loại Spanish: Thịt quả vàng nhạt có chỗ trắng, vị chua, hương kém thơm và nhiều nước hơn dứa hoa. Quả kích thước trung bình, mắt sâu. Dứa ta, dứa mật? thuộc loại này.
    Dứa không chỉ giàu vitamin và khoáng mà còn chứa bromelin - một enzym có tác dụng thủy phân protein thành các acid amin có tác dụng tốt trong tiêu hóa. Ở pH 3,3, chất này có tác dụng như men pepsin của dịch vị; còn ở pH 6, nó có tác dụng như men trypsin của dịch tụy. Do đó, sau những bữa ăn có nhiều thịt, nên tráng miệng vài miếng dứa. Chất bromelin tập trung nhiều nhất trong lõi quả.
    Dân gian thường dùng dịch ép quả dứa chưa chín làm thuốc tẩy, nhuận tràng. Quả dứa chín nướng cháy, gọt bỏ vỏ, mỗi ngày ăn 1 quả, ăn trong 4 ngày giúp chữa huyết áp cao? Đặc biệt, nhiều người dùng quả dứa chín chữa bệnh sỏi thận có hiệu quả: Lấy một quả dứa chín để nguyên vỏ, khoét ở cuống quả một lỗ nhỏ, lấy 7-8 g phèn chua giã nhỏ nhét vào, dùng thân dứa vừa khoét đậy lại, đem nướng trên than hồng (hoặc vùi vào lửa) cho cháy sém hết vỏ, thịt quả chín mềm. Để nguội, vắt lấy nước uống, mỗi ngày 1 quả. Sỏi thận sẽ bị bào mòn dần và tan hết, nếu sỏi nhỏ thì có thể tiểu tiện ra được.
    Tây y dùng bromelin của dứa làm tăng hệ miễn dịch, ức chế quá trình viêm, bôi lên nơi tổn thương (vết thương, vết bỏng, vết mổ) để làm sạch các mô hoại tử, mau lành sẹo. Bromelin làm tăng hiệu quả kháng sinh và thuốc chữa hen. Nó cũng có tác dụng làm giảm di căn ở các bệnh ung thư.
    Thịt quả dứa còn được dùng làm mặt nạ nhằm lột nhẹ lớp tế bào sừng phía ngoài, bộc lộ lớp da non phía trong mịn màng và trắng hơn.
    Cẩn thận khi dùng dứa
    Dứa có tác dụng phân hủy fibrin chống tụ huyết nên có tài liệu khuyên: Những người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (người hay chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết?) không nên ăn dứa.
    Không nên ăn dứa tươi vào lúc đói, vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
    Dứa cũng gây ngộ độc (dân gian thường gọi là ?osay dứa?). Sau khi ăn dứa 30-60 phút, bệnh nhân thấy khó chịu, ngứa khắp người, nổi mày đay, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, có thể mạch nhanh nhỏ, khó thở, huyết áp hạ. Nếu ngộ độc nhẹ, khoảng 3 giờ sau nạn nhân sẽ khỏi. Nếu nặng, nạn nhân khó thở, trụy tim mạch, mê man và tử vong.
    Dân gian cho rằng bệnh nhân ăn phải ?odứa có nọc rắn phun?. Thực ra, thủ phạm là một loại vi nấm có độc tính cao. Vi nấm thường có trên mặt đất ẩm, phát triển mạnh trong mùa hè, trùng với mùa dứa chín. Dứa mọc ở sát đất, thu hái xong cũng để dưới đất; vỏ dứa xù xì, mắt dứa làm thành những cái hốc là nơi cư trú tốt cho nấm. Mặt khác, dịch bào của dứa có độ ẩm, có hàm lượng đường cao và pH acid là những điều kiện thuận lợi cho nấm độc phát triển. Nếu dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, có điều kiện xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây độc cho người ăn.
    Để phòng ngừa tai biến này, khi mua cần chọn dứa tươi và nguyên lành. Không ăn dứa dập nát, gọt dứa phải gọt dày cho hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt dứa, xát qua ít muối rồi rửa sạch, mới bổ ra ăn.
    (theo SK & ĐS)

  10. vucsautham

    vucsautham Thành viên rất tích cực

    Vấn đề này mọi người bàn luận nhiều quá rùi còn gì nhỉ.
    Tớ nhớ lâu lắm rồi, tớ đã nghe nói dứa mát, dưa hấu nóng, cách đây có khi đến 4,5 năm..he he..

Chia sẻ trang này