1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

AN GIANG - Xưa và Nay...(Toàn cảnh Long Xuyên & phong cảnh An Giang)

Chủ đề trong 'An Giang' bởi Rochester, 30/05/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. kitty_cantho

    kitty_cantho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/12/2002
    Bài viết:
    949
    Đã được thích:
    0

    Món ngon từ lươn


    Dù khá quen thuộc trên mâm cơm của gia đình nhưng món ăn từ con lươn vẫn có sức hấp dẫn nhất định đối với thực khách trong các quán ăn, nhà hàng. Dễ có đến cả chục món để gọi, từ đơn giản đến cầu kỳ, nào lẩu lươn, lươn xào lăn, lươn nướng nghệ, lươn chiên giòn, lươn xào sa tế, lươn om nước dừa, lươn hấp mướp hương, lươn bằm xúc bánh đa...
    Ăn sáng với miến lươn
    Với người ở quê, đi bắt được con lươn thật kỳ công, tạo cảm giác thú vị khi thưởng thức món thịt này. Cái giống máu lạnh, sống ở sình lầy, trơn tuột, luồn lách thật lẹ. Muốn bắt được phải cất công theo dõi hang ổ của nó, đợi đêm hôm đi đặt trúm, nhử mồi... đến sáng, may ra có được chục con mang về. Gặp lươn nhỏ quá thì ăn chẳng bõ, lớn quá thịt cũng chẳng ngon, phải con mập cỡ nửa cườm tay người lớn thịt nấu chín săn chắc lại không dai.
    Ở Sài Gòn, muốn ăn lươn dễ ợt, bán nhiều ở ngoài chợ, nhưng cũng vì thế mà vào quán có khi gặp trúng lươn không tươi, lươn "tủ lạnh".
    Buổi sáng, tạt vào quán điểm tâm bằng một tô miến lươn sẽ vừa ngon lại vừa lạ miệng. Bởi, miến gà thì có thể quen thuộc chứ miến lươn thì ít thấy ai bán. Ở những khu buôn bán sầm uất, quán xá mọc nhiều thì may ra, chẳng hạn khu vực Lý Tự Trọng - Nguyễn Trung Trực (Bến Thành), khu Đinh Tiên Hoàng - Trần Quang Khải (Đa Kao - Tân Định) có được một vài quán. Về kỹ thuật thì có lẽ chẳng khác lắm với miến gà, nhưng thay cho thịt gà lại là thịt lươn chiên giòn, khô. Với miến gà người ta có thể luộc lấy nước dùng còn thịt xé ra cho vào tô miến. Nhưng với miến lươn lại không thấy dùng thịt lươn "ướt", có lẽ ngại tanh, vì vậy lươn được làm sạch, tẩm ướp gia vị và đem chiên giòn, gọi là lươn "khô". Tô miến có nước dùng vừa ngọt, cọng miến dai dai, lẫn vào đó là miếng thịt lươn giòn, thơm, sẽ nghe ra vị lạ so với miến gà đã ăn ngày thường.
    Các món nhậu
    Quen thuộc nhất, và đặc biệt có lẽ sẽ khoái khẩu hơn với dân nhậu, đó là món lẩu lươn. Con lươn làm sạch được chặt thành từng khúc to để ngoài đĩa riêng, bên trên điểm nhiều rau om và những lát ớt đỏ tươi. Nồi nước lẩu nấu với me giằm, lại thêm hành tỏi phi chín bỏ vào thơm lừng, vừa lúc sôi thì thả những khúc lươn sống vào. Kế đến là tuần tự thả cà chua, thơm, bạc hà, đậu bắp, rồi bắp chuối... Nước lẩu sôi chan vào bún và gắp các thứ đã chín chấm vào chén nước mắm nhỉ với những lát ớt cay, ăn vào xuýt xoa kêu nóng, thật là hấp dẫn để ngồi nhâm nhi với nhau.
    Nói về món cháo lươn thì có nơi nấu cháo ăn với thịt lươn "khô" - lươn ướp gia vị rồi chiên giòn, nhưng thường thì người ta nấu cháo với lươn "ướt", con lươn còn tươi sống. Người ta cho hẳn lươn đã làm sạch vào trong nồi cháo, khi cháo đã gần thật nhừ, để sôi, nêm nếm vừa ăn rồi rắc thật nhiều hành ngò và tiêu xay. Nồi cháo chín tới, lươn được vớt ra để vào đĩa nước mắm cay, cháo múc ra tô vẫn còn bốc khói và tỏa mùi thơm của tiêu, hành nghe cay nồng mắt mũi.
    Một vài quán còn có món ăn độc đáo khác là lươn hấp mướp hương. Lươn được làm sạch, ướp sơ với gia vị rồi cho nó "chui" vào giữa trái mướp hương đã khoét hai đầu, sau đó đem hấp cách thuỷ. Trái mướp hương vốn ngọt, thơm, bình thường nấu canh đã thấy ngon, nay lại làm theo cách này, giữ nguyên được vị thơm của mướp, nước ngọt tiết ra xăm xắp và thấm vào từng thớ thịt của lươn làm thịt lươn càng ngon hơn. Khi bày ra bàn, đĩa lươn hấp mướp vẫn phải để trên bếp cồn giữ nóng, mùi thơm của mướp, vị ngọt thịt của lươn và vị mặn cay của chén nước mắm nhỉ chứa đầy ớt tươi.
    Nguồn tin: SGTT

    tôi sẽ chọn người bình thường nhất
    chọn người nào thật lòng yêu tôi
  2. kitty_cantho

    kitty_cantho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/12/2002
    Bài viết:
    949
    Đã được thích:
    0

    Lẩu cá linh - An Giang


    Ở miệt tứ giác Long Xuyên và Ðồng Tháp Mười vào mùa lũ về, người dân nơi đây thường dùng lưới đáy đánh bắt được nhiều cá linh. Ðó là một loài thuộc họ cá đối, thân thon vảy nhỏ, con lớn to bằng ngón chân cái, con nhỏ cỡ ngón tay út.
    Khi chế biến, người ta thường đem cá linh kho sả ớt, làm mắm để dành ăn lâu.Từ cá linh, người dân vùng lũ còn chế biến nên một món ăn mang đậm bản sắc quê hương với hương vị đặc thù, đó là lẩu cá linh. Ðể chế biến lẩu cá linh, nguyên liệu gồm có cá linh, bông điên điển, bông súng, rau thơm, dấm và các loại gia vị như bột ngọt, nước mắm, đường, ớt.
    Trước hết làm sạch một lượng cá linh vừa đủ dùng, cắt đuôi, moi bỏ ruột rửa sạch cho vào tô ướp bột ngọt, ít nước mắm, đường, ớt vừa ăn, để cho thật ngấm. Bông điên điển lựa bỏ những hoa bị sâu, bông súng được lột bỏ vỏ ngoài, cắt từng đoạn chừng 3 - 4 cm. Tất cả rửa sạch để ráo nước. Rau thơm gồm có ngò thơm, ngò gai, tần dày lá được rửa sạch, xắt nhỏ. Nước mắm loại ngon được rót ra đĩa cho vài lát ớt xắt mỏng làm nước chấm. Dấm ăn cho vào nồi thêm bột ngọt, nước mắm, đường vừa ăn, bắc lên bếp nhỏ lửa, điều chỉnh lửa cho dấm sôi lên rồi đổ cá vào trước, một lát sau cho bông súng, bông điên điển vào, đợi cho dấm sôi trở lại là có thể dùng được.
    Có thể dùng bún hoặc cơm nóng ăn kèm với lẩu cá linh. Ðể bún hoặc cơm nóng vào trong chén, múc lẩu cá linh chan lên, có thể thêm nước mắm để chấm. Vị ngọt béo của cá linh, vị chua ngọt của nước lẩu, vị cay của ớt, mùi thơm của rau thơm hòa quyện thành món ăn ngon hấp dẫn. Vào buổi chiều trời mưa rỉ rả, trong cụm dân cư chống lũ, dăm ba anh em ngồi vây quanh nồi lẩu cá linh, lai rai với rượu nếp Gò Ðen hoặc nếp mới, thì tuyệt biết chừng nào.
    Nguồn tin: ND

    tôi sẽ chọn người bình thường nhất
    chọn người nào thật lòng yêu tôi
  3. kitty_cantho

    kitty_cantho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/12/2002
    Bài viết:
    949
    Đã được thích:
    0

    Lẩu cá linh - An Giang


    Ở miệt tứ giác Long Xuyên và Ðồng Tháp Mười vào mùa lũ về, người dân nơi đây thường dùng lưới đáy đánh bắt được nhiều cá linh. Ðó là một loài thuộc họ cá đối, thân thon vảy nhỏ, con lớn to bằng ngón chân cái, con nhỏ cỡ ngón tay út.
    Khi chế biến, người ta thường đem cá linh kho sả ớt, làm mắm để dành ăn lâu.Từ cá linh, người dân vùng lũ còn chế biến nên một món ăn mang đậm bản sắc quê hương với hương vị đặc thù, đó là lẩu cá linh. Ðể chế biến lẩu cá linh, nguyên liệu gồm có cá linh, bông điên điển, bông súng, rau thơm, dấm và các loại gia vị như bột ngọt, nước mắm, đường, ớt.
    Trước hết làm sạch một lượng cá linh vừa đủ dùng, cắt đuôi, moi bỏ ruột rửa sạch cho vào tô ướp bột ngọt, ít nước mắm, đường, ớt vừa ăn, để cho thật ngấm. Bông điên điển lựa bỏ những hoa bị sâu, bông súng được lột bỏ vỏ ngoài, cắt từng đoạn chừng 3 - 4 cm. Tất cả rửa sạch để ráo nước. Rau thơm gồm có ngò thơm, ngò gai, tần dày lá được rửa sạch, xắt nhỏ. Nước mắm loại ngon được rót ra đĩa cho vài lát ớt xắt mỏng làm nước chấm. Dấm ăn cho vào nồi thêm bột ngọt, nước mắm, đường vừa ăn, bắc lên bếp nhỏ lửa, điều chỉnh lửa cho dấm sôi lên rồi đổ cá vào trước, một lát sau cho bông súng, bông điên điển vào, đợi cho dấm sôi trở lại là có thể dùng được.
    Có thể dùng bún hoặc cơm nóng ăn kèm với lẩu cá linh. Ðể bún hoặc cơm nóng vào trong chén, múc lẩu cá linh chan lên, có thể thêm nước mắm để chấm. Vị ngọt béo của cá linh, vị chua ngọt của nước lẩu, vị cay của ớt, mùi thơm của rau thơm hòa quyện thành món ăn ngon hấp dẫn. Vào buổi chiều trời mưa rỉ rả, trong cụm dân cư chống lũ, dăm ba anh em ngồi vây quanh nồi lẩu cá linh, lai rai với rượu nếp Gò Ðen hoặc nếp mới, thì tuyệt biết chừng nào.
    Nguồn tin: ND

    tôi sẽ chọn người bình thường nhất
    chọn người nào thật lòng yêu tôi
  4. AnhXeAnh

    AnhXeAnh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/04/2002
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    0
    Hic hic, thèm ăn và nhớ quê quá ( thèm nhậu nữa ), chịu không nổi. Món ăn trên thành phố sao mà dở quá ( chắc tại không có tiền vô nhà hàng ), ăn cho qua ngày chứ không ngon lành gì hít á.
    [​IMG]
  5. AnhXeAnh

    AnhXeAnh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/04/2002
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    0
    Hic hic, thèm ăn và nhớ quê quá ( thèm nhậu nữa ), chịu không nổi. Món ăn trên thành phố sao mà dở quá ( chắc tại không có tiền vô nhà hàng ), ăn cho qua ngày chứ không ngon lành gì hít á.
    [​IMG]
  6. MasterMindSeries

    MasterMindSeries Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/08/2004
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Vậy chứ bọn dân quê ở đây thì lại thích lên liếm mấy món của thành phố đấy. Thiệt đúng là người đứng núi này thường hay dòm núi nọ. Mừ bạn ở đâu mừ nhớ AG dữ dzạ>?
  7. MasterMindSeries

    MasterMindSeries Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/08/2004
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Vậy chứ bọn dân quê ở đây thì lại thích lên liếm mấy món của thành phố đấy. Thiệt đúng là người đứng núi này thường hay dòm núi nọ. Mừ bạn ở đâu mừ nhớ AG dữ dzạ>?
  8. phuongngoctrung

    phuongngoctrung Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/06/2004
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    Dĩ nhiên là dân An Giang rồi... Ko tưởng tượng được huh bác?
  9. phuongngoctrung

    phuongngoctrung Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/06/2004
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    Dĩ nhiên là dân An Giang rồi... Ko tưởng tượng được huh bác?
  10. khicon29

    khicon29 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/04/2004
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Các bác nhà ta kể những món ăn độc quá làm em thèm muốn chết luôn Đã lâu rồi không được ăn những món ăn của quê nhà nhớ lắm lắm

Chia sẻ trang này