1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ăn, Mặc, nhận thức và Học thuật

Chủ đề trong 'Học thuật' bởi Hoailong, 18/02/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. FloraAtDawn

    FloraAtDawn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    5.512
    Đã được thích:
    1
    Đúng là không thể bỏ qua món gà nướng lu
    Gà chế biến kiểu này xong thì vàng ươm, lớp da ngoài mỏng dính không quá béo, thịt mềm và thơm là đạt.
    Có nhiều cách ăn gà nướng lu chẳng hạn như cầm mẹ nó nguyên con mà nhai nhồm nhoàm, hay là ngồi ngắm cho nước miếng chảy long tong thấm xuống khiến gà càng mềm mại.
    Flora thì ăn theo kiểu dân dã, lấy tay ( sạch hay dơ cũng kệ ) xé từng miếng nhỏ, đưa vào miệng nhâm nhi. Thêm một ly rượu nhỏ ( ly hột mít ấy ). Gà nướng lu không nên kèm với rau răm sẽ át mất hương vị. Càng không nên uống rượu nặng đô quá ( như Bàu đá ) vì gà tự nó đã " nóng " rồi. Tốt nhất là dùng rượu Vang ( Vang Đà Lạt hay Vang Hà Nội đâu có mắc nhỉ ) hoặc rượu Hoa
    Thịt cầy ngon nhất là món luộc rồi, nhưng mà luộc sao cho miếng thịt vừa mềm lại hơi dai, thoảng vị beo béo của mỡ thì rất khó đấy. Chấm mắm ít thôi để còn thưởng thức hương thơm của chó và lá mơ.
    Flora không khoái món Mận tí nào, nấu nhiều gia vị quá, tới lúc ăn chỉ thấy mùi gì đâu không. Món này chắc là Ăn - cho - No, ăn để có cái mà ị, có cái cho nikken bàn luận.
    Hì hì, đặc biệt thích Cỏ trắng xáo măng, món này có mùi khá đặc biệt ( nghe đâu nhờ bọ chét hehe ). Vài tuần rượu đã khiến ta ngà ngà thì ực một ngụm nước xáo măng ấm lòng lại tỉnh rượu ( hơi tỉnh, tỉnh rụi thì uống rượu làm đếch gì nữa ? )
    Cầm cái cọng Cỏ trắng mà nhấm nhá cũng thú
    TranThang nói chỉ cần 5000 là đủ thì hơi lạ, có lẽ một dĩa chỉ 3000 cộng với xị rượu đế 2000 chăng?
    Cái hay của Nhậu thịt cầy là không cần ăn nhiều vẫn đầy bụng, vẫn thỏa mãn về cả nhu cầu Ăn lẫn nhu cầu tinh thần, nếu ăn cầy một mình làm sao mà ngon nhỉ?
    TranThang khi nào ra Nha Trang một chuyến, Flora dắt đi quán Vầy bốc lửa mới phát hiện hehe. Nhưng nói trước là khi nhậu không được bàn chuyện Vô Thần đâu đấy
  2. Hoailong

    Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.026
    Đã được thích:
    46
    Đúng là không thể thiếu món GÀ NUỚNG; Món NUỚNG thì nào là nướng vỉ than hồng, nướng trui, nướng mọi, nướng lu, nướng đất sét?
    Trong các món gà nướng, gà nướng lu lạ hơn. Hầu hết các quán đều chưng lu to ở ngay lối ra vào. Chiếc lu phải được làm từ đất sét, dày, đáy thủng, chụp trên một lò than vừa tròn bên dưới có khoét rãnh xung quanh. Xung quanh phía trong lu gắn từ 5 - 8 chiếc móc sắt, gà cứ treo lên đấy, mỡ gà áp lửa sẽ chảy xuống rãnh mà không làm ngợp than, phụ liệu cũng là muối tiêu chanh, tương ớt, rau răm, cà chua và dưa leo. Nét khác biệt được nhận rõ ở thịt bên trong. Gà nướng vỉ có da giòn, thịt khô, gà do áp lửa nóng trực tiếp nên ứ ngược vào trong, chỉ chảy ra một ít nên da còn tương đối dày.

    Nghe nói là Gà nướng lu nguyên thủy là món "gà quay lu" của Trung Hoa.

    Ðây là món ăn thường trong những buổi lễ tiệc của người Trung Hoa. Ðây là kỹ thuật quay gà bằng hơi nóng. Sở dĩ chọn lu là vì lu làm bằng đất, hơi nóng được ủ lâu bên trong, quay trong lu kín thì hương gà dễ hấp thụ vào từng thớ thịt bên trong tạo vị thơm nồng.
    Phổ biến của người Hoa là các món gà quay lu mật ong, gà quay lu ketchup. Cách quay trong lu còn thể hiện mục đích chắn gió và tạo hơi ấm, nhất là đối với những tháng mùa đông. Gà nướng lu hay nướng vỉ đều chọn loại gà tre, nhỏ con nhưng thịt dai, ngọt mà không bở, da mỏng ít mỡ.

    Nhiều người nhận xét gà nướng lu ăn mềm, do mỡ chảy xuôi xuống dưới nên thịt ngọt hơn.
    Tuy nhiên những người trong nghề cho biết "cái ngon hơn" là do ở cách ướp gia vị. Gà nướng lu thường được ướp đến hai lần.
    Trước khi nướng được ướp qua một lần cho thấm trong 30 phút, sau khi nướng thịt đã bay mùi thơm, da gà vàng đều phải ướp thêm một lớp nữa. Khi nào khách hàng dùng thì cho vào lu hâm lên cho nóng; hầu hết các khách đến quán gà nướng lu đều không quên yêu cầu được cho xem qua một lần cách nướng.

    Bên Tây thì là Gà quay lò thường thì k0 ướp quá nhiều gia vị như ta ;
    Thế các bạn đả nếm qua Gà nướng đất sét trong Miền ĐBSCL rồi chưa nhỉ ?
    Lần cập nhật cuối: 04/03/2014
  3. maman

    maman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/03/2005
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Hì nói khí không phải các bác càng nói càng lan man lạc đề. Bài đầu có có chút ý tưởng dù hơi cũ. Các bác thử phát biểu thế nào là "học thuật" iêm coi nào.
    Nói như mí bác chiện iêm đi giải quyết đầu ra của việc ăn uống cũng học thuật lăm chứ, thê người ta mới nghiên cứu ra đủ lại giấy mềm và êm, rồi thì bồn tiện nghi tự động xả nước lại còn nhân tiện chuẩn bệnh luôn nữa chứ Iêm nghe ở HK còn có cái bồn cầu bằng vàng khối do các nghệ nhân chế tác nữa thế nên chúng tác càng nên suy ngẫm lắm dặc biệt suy ngẫm trong lúc đó....thì "ra" khối thứ hay
  4. Tran_Thang

    Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/01/2005
    Bài viết:
    4.581
    Đã được thích:
    193
    Học thuật là thứ mà ta phải "mở rộng" chứ không nên "đi sâu". Như thức ăn, lúc nào cũng phải đổi mới và nóng hổi. Việc đi sâu vào "ngữ nghĩa" khác nào xét cái "đống" ấy.
  5. FloraAtDawn

    FloraAtDawn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    5.512
    Đã được thích:
    1
    Ẩm Thực có trước Học Thuật
    *** biết cách ăn cho ngon thì nói gì đến nhận thức, nói cách khác là - liệu có thể nhận thức các vấn đề minh bạch trong lúc nhồm nhoàm " cho no " chăng?
  6. Hoailong

    Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.026
    Đã được thích:
    46

    Luôn tiện Bác Tran_Thang có hỏi về vấn đề uống càfe; & Câu chuyện về cà phê thì rất nhiều; để phát biểu thế nào là Ăn uống "học thuật" HoaiLong xin hỏi:
    Nếu lãng vãng đâu đây có Bác NI & iêm; có thể các Bác cho biết Bác & iêm có thích Món cá nướng Châu Phi hẻo lánh,
    cải xanh hấp lối TQ & Cà phê cồn Chức k0 nhỉ ? (*)

    Nếu các Bác thấy thích thú thì iêm xin dùng cái "Học thuật" để thuật lại cho các Bác nhé !



    Được HoaiLong sửa chữa / chuyển vào 10:02 ngày 29/03/2005
    Lần cập nhật cuối: 04/03/2014
  7. Hoailong

    Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.026
    Đã được thích:
    46
    Để tạo cho k0 khí "Học thuật" thịnh soạn 1 tí, iêm xin trình bày theo thực đơn như sau :

    1- Gà nướng lu
    2 - Gà rán
    3- Gà nướng lối Châu Phi
    4- Thịt cầy 7 món
    5-Món cá nướng Châu Phi
    6- cải xanh hấp lối TQ

    phần kết là món cà phê :
    Cà phê phin Trung Nguyên hay
    Cà phê cồn Chức

    Nào nhờ các Bác chọn thoãi mái; tất cả đều miễn phí ..
    .[​IMG] [​IMG]

    Để lai rai bắt đầu câu chuyện, chúng ta bắt đầu từ món
    Cà phê phin Trung Nguyên & Cà phê cồn Chức nhé:
    Cà phê phin Trung Nguyên cồn Chức còn đựơc gọi là cà fê *** chồn . Các bạn có biết vì sao người ta gọi là cà phê *** chồn k0?
    Cà phê đặc biệt ?o*** chồn?:
    Đó là thứ càphê mà chỉ có các chú chồn mới sản xuất được bằng cách lựa những trái caphê chín mọng thơm ngon để ăn, sau đó các chú thải ra, nhung vì bộ tiêu hoá của các chú chồn chỉ tiêu được những vỏ ngoài còn ruột càphê cứng không tiêu hoá được nên người ta súc phân chồn, gom lại đãi sạch rồi ướp và phơi khô sau đó rang chín, xay ra bột, thứ càphê này uống rất ngon, người ta thường gọi là cà phê ?o*** chồn?.
    Lần cập nhật cuối: 04/03/2014
  8. Hoailong

    Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.026
    Đã được thích:
    46
    Để lai rai bắt đầu câu chuyện, chúng ta bắt đầu từ món
    Cà phê phin Trung Nguyên & Cà phê cồn Chức nhé:
    Cà phê phin Trung Nguyên cồn Chức còn đựơc gọi là cà fê *** chồn .
    Các bạn có biết vì sao người ta gọi là cà phê *** chồn k0?

    Cà phê đặc biệt ?o*** chồn?:

    Đó là thứ càphê mà chỉ có các chú chồn mới sản xuất được bằng cách lựa những trái caphê chín mọng thơm ngon để ăn, sau đó các chú thải ra, nhung vì bộ tiêu hoá của các chú chồn chỉ tiêu được những vỏ ngoài còn ruột càphê cứng không tiêu hoá được nên người ta súc phân chồn, gom lại đãi sạch rồi ướp và phơi khô sau đó rang chín, xay ra bột, thứ càphê này uống rất ngon, người ta thường gọi là cà phê ?o*** chồn?.

    Cà Phê "*** Chồn" Được Bán Đắt Giá Nhất Thế Giới

    Một khoa học gia Gia Nã Đại vừa tuyên bố ông ta có thể chứng minh rằng loại cà phê đắt tiền nhất thế giới rất ngon vì các hạt cà phê này được ăn và tiêu hóa bởi một loại chồn. Tờ báo Montreal Gazette cho biết rằng ông Massimo Marcone đã sử dụng các máy móc tối tân, và cả bằng vị giác của loài người, để xác minh sự khác biệt giữa hạt cà phê Kopi Luwak được tiêu hóa bởi các con chồn và những hạt cà phê không đi qua hệ thống tiêu hóa của loài vật này.

    Loại cà phê thượng hảo hạng của Ethiopia được bán với giá $500 mỹ kim một nửa ký, và nó rất được ưa chuộng bởi những người nghiện cà phê ở khắp thế giới, họ thường sẵn lòng trả trên $40 Mỹ kim cho một tách cà phê "*** chồn". Ông Marcone đã du hành đến Ethiopia để truy nguyên loại cà phê độc đáo được tìm thấy trong phân của loài thú hoang dã này. Ông giải thích rằng nó uống rất ngon bởi vì sự tiêu hóa làm phân hóa chất protein, và chất protein làm cho các hạt cà phê có vị đắng hơn.
    Ông Marcone quả quyết không có mối nguy cơ sức khỏe nào khi uống các hạt cà phê đã được tiêu hóa bởi các con chồn, bởi vì sau khi được rửa sạch chỉ còn rất ít vi trùng trên các hạt cà phê, và rồi phần còn lại sẽ bị tiêu diệt khi hạt cà phê được rang cháy.
    Tài liệu nghiên cứu của khoa học gia Massimo Marcone đả được đăng trong tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế trong tháng Chín năm 2004.
    Theo nguồn www.tntradio.net
    Lần cập nhật cuối: 04/03/2014
  9. Hoailong

    Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.026
    Đã được thích:
    46
    Theo (Tục ngữ Thổ Nhĩ Kỳ) thì :
    Cà phê phải đen như Ðịa Ngục, phải đắng như Tử Thần
    và ngọt ngào như Tình Ái.
    (Coffee should be black as Hell, strong as Death, and sweet as Love) .
    Lần cập nhật cuối: 04/03/2014
  10. FloraAtDawn

    FloraAtDawn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    5.512
    Đã được thích:
    1
    hic cái này chờ HoaiLong cho biết thôi
    Cà phê ( cp ) phải ngọt ư, Flora chỉ thích uống cp đen đắng ngắt, trừ khi hôm qua xỉn quá sáng sau phải uống cp sữa đá, ví dụ như hiện giờ

Chia sẻ trang này