1. Phiên bản ttvnol.com mới đã chính thức đi vào hoạt động. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các lỗi của phiên bản mới, mời mọi người thông báo tại đây.
  2. Các bác quên mật khẩu hay quên email thì làm như sau để lấy mật khẩu mới hoặc đổi email đã đăng ký tài khoản nhé. Xem chi tiết các bác xem tại đây.
  3. BQT xin thông báo: Hiện tại một số hệ thống dịch vụ của diễn đàn đang gặp sự cố. Chúng tôi đang nỗ lực khôi phục lại hệ thống trong thời gian sớm nhất. BQT thành thật xin lỗi các bạn vì sự bất tiện này.
  4. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ăn nhiều mì chính có bị làm sao không???

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi sieuhoa_87, 10/09/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. sieuhoa_87

    sieuhoa_87 Thành viên mới

    Ăn nhiều mì chính có bị làm sao không???

    Mì chính là muối Natri của axit Glutamic (Đây là một loại axit amin ) .Gia vị này hầu như không thể thiếu trong các bữa ăn và hầu như món ăn không thể ngon nếu như thiếu nó. Hiện giờ có rất nhiều ý kiến xung quanh việc sử dụng loại gia vị này.

    1. Mì chính là một loại thuốc độc, nó giết con người ta một cách từ từ

    2. Ăn mì chính không có gì đáng lo ngại. Bởi thế mà mấy bà nội trợ tận dụng triệt để để làm món ăn ngon lên. Và sự thực mì chính em thấy luôn được quảng cáo trên các phương tiện thông đại chúng mà không thấy một lời cảnh báo nào về y tế cả

    Bác nào có thể nói rõ hơn cho em biết mì chính ảnh hưởng đến SK thế nào được không ???
  2. hfamily

    hfamily Thành viên mới

    theo quan điểm cá nhân của tôi thì ko tốt, gia đình tôi ko dùng mì chính gần 10 năm rồi ko có vấn đề gì
    mì chính chỉ dành cho thời bao cấp, ít thịt nên phải cho vị ngọt giả tạo vào
    những ng nhạy cảm với mì chính thì có phản ứng nhức đầu lợm giọng đầy bụng... sau khi ăn
  3. sieuhoa_87

    sieuhoa_87 Thành viên mới

    Ở nhà em cũng không ăn mì chính, chỉ trừ khi có khách khứa gì đó vào nhà mới nêm vô chút ít .
    Bây giờ đi ăn ngoài thức ăn họ cho mì chính nhiều nên khó ăn khiếp
  4. heotocdo

    heotocdo Thành viên mới

    Bột ngọt?" mì chính. Đó là Mononatri glutamat (HOOC- (CH2)2- CH ?" COONa ?" NH2 thường viết tắt là MSG, là một loại muối glutamic acid, một thứ amino acid có tự nhiên trong cơ thể con người, trong protein thịt động vật và trong thực vật, như nấm rơm, đậu peas, cà rốt, rong biển, v...v... có ?ovị thịt? ngọt đặc trưng nên thường được dùng làm chất điều vị trong chế biến món ăn. Mặc dầu bột ngọt là một trong 24 amino acid của protein nhưng nó không nằm trong nhóm 8 loại amino acid thiết yếu cho cơ thể, mà cơ thể không tự tạo ra được. Nếu trong khẩu phần ăn bình thường hàng ngày của chúng ta có đủ lượng amino acid từ các loại thực phẩm thì đã có đủ lượng glutamic. Nếu sự cung cấp qua con đường ăn uống không đủ thì cơ thể có thể tự tạo ra được. Thực sự cơ thể chúng ta không cần glutamic dưới dạng bột ngọt.
    Được biết, người Nhật đã khám phá ra đầu tiên chất bột ngọt lấy từ tinh chất rong biển (seaweed) và sản xuất thương mại, từ hơn hai nghìn năm nay. Người Trung Hoa cũng dùng bột ngọt rất phổ thông, từ nhà đến nhà hàng, từ các loại bánh kẹo đến các món ăn.
    Ngày nay, bột ngọt được làm bằng tinh bột, tinh đường mía, tinh đường củ cải đỏ, và tinh đường bắp ngô. Bột ngọt cũng được chế tạo bởi tiến trình biến chế thực phẩm qua dạng lên men (fermantation) hay qua tiến trình thủy phân, nhiệt phân hay bằng phân hóa tố enzymes.
    Chất bột ngọt chế tạo bởi tiến trình biến chế thủy phân chất đạm được gọi là "free glutamic acid" hay "free glutamate" và cơ quan FDA đặt chỉ danh là Monosodium Glutamate MSG nếu sản phẩm đạt 99% pure MSG. Tuy nhiên, khi chất đạm đã thủy phân (hydrolyzed protein) chứa ít hơn 99% pure MSG, cơ quan FDA không đòi hỏi phải kê khai MSG. Một số chỉ danh như hydrolyzed soy protein, sodium caseinate và autolyzed yeast.. được ghi nơi nhãn hiệu thực phẩm đều có ngầm chứa chất bột ngọt MSG.
    Bột ngọt MSG được dùng như một chất thêm vào thực phẩm nhằm kích thích khẩu vị để gia tăng mùi vị thơm ngon của thực phẩm. Tuy nhiên, nó cũng đã trở nên vấn đề tranh luận từ 30 năm qua bởi vì có những nghiên cứu cho hay có nhiều trường hợp bị phản ứng khi dùng bột ngọt.
    Nhiều nghiên cứu khoa học trong thập niên 1970''''''''s đã cho biết có ít nhất 25% dân số Hoa Kỳ bị phản ứng khi ăn chất bột ngọt MSG, từ chứng nhức đầu, chóng mặt, mặt nổi đỏ, đến ói mửa. Cơ quan FDA thừa nhận loại bột ngọt bị phản ứng là loại bột ngọt sản xuất qua tiến trình biến chế, tức là loại "free glutamic acid" MSG.
    Tại Trung Quốc, vì có quá nhiều người ăn bột ngọt bị ngộ độc hay dị ứng hen phế quản, nổi mề đay nên trong sách y khoa của họ có nhóm từ "hội chứng cao lâu Trung Quốc" để chỉ định bệnh liên hệ đến bột ngọt.
    Có nhiều nghiên cứu cũng đã cho biết, trẻ em là nhóm dễ bị nguy hiểm nhất, và vì vậy các nhà sản xuất bột ngọt tại Hoa Kỳ đã đồng ý loại bỏ chất bột ngọt MSG trong các thực phẩm baby food từ năm 1970. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học đã tìm thấy những sự liên hệ giữa bột ngọt và các chứng bệnh liên hệ đến não bộ như Parkinsonism, Huntington''''''''s disease, và Alzheimer''''''''s disease, mà chúng thường xảy ra nơi người già. Trước đây họ nghĩ rằng nơi người lớn, các tế bào não bộ được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của bột ngọt, nay họ tin rằng có ít nhất năm vùng trong não bộ không được bảo vệ.
    Năm 1959, FDA đã sắp loại bột ngọt MSG như là một loại thực phẩm an toàn như các loại gia vị khác, salt, vinegar, hoặc baking powder. Năm 1986, FDA cũng lập lại rằng chất bột ngọt an toàn.
    Các thực phẩm rau, đậu và trái cây có chứa nhiều chất bột ngọt tự nhiên nên những người ăn chay hay không ăn chay không cần thiết phải tìm kiếm một thứ bột ngọt hãy còn trong vòng tranh cãi. Khi đi chợ hãy mua rau, đậu, và trái tươi, tránh các thực phẩm biến chế, nếu quá cần thiết phải mua, nên đọc cho kỹ nhãn hiệu thực phẩm. Ngoài chữ monosodium glutamate chỉ danh bột ngọt, còn có những chữ như monopotassium glutamate, autolyzed yeast, hydrolyzed soy protein, sodium cascinate, cũng đều có chứa chất bột ngọt msg. Những thực phẩm loại broth, bouillon, hay có đề chữ natural flavoring, và natural flavor cũng ẩn chứa chất bột ngọt msg vì cơ quan FDA không đòi hỏi nhà sản xuất thực phẩm phải kê khai rõ khi dùng hydrolyzide protein trong thành phần cấu tạo sản phẩm. Trên bao bì của Công ty Ajinomoto (Đồng Nai) có ghi liều lượng sau đây cho suất ăn 5 người đối với từng loại món ăn: Canh, cá, thịt, rau củ: ½ muỗm (4g/muỗm cà phê ngang miệng); Mì xào: 4/5 muỗm; Cơm chiên: 3/5 muỗng;
    Về ảnh hưởng đối với sức khỏe thì người ta cho rằng ăn nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến những bệnh lý về thần kinh, giảm trí lực. Nhưng nếu ăn vừa phải thì không những bột ngọt làm ngon miệng mà còn tác dụng an thần.
    Cần chú ý là trong một số bột gia vị (bột nêm, bột canh) cũng có chứa bột ngọt, nên khi thêm các bột này thì cần giảm lượng bột ngọt. Các quốc gia phát triển khác vẫn sử dụng bột ngọt làm gia vị
    Nói tóm lại, bột ngọt chỉ là một chất gia vị phụ thuộc, không chứa thành phần dinh dưỡng nào cần thiết đối với cơ thể, vì vậy quý bà nội trợ không nên dùng. Hãy nên tạo ra vị ngon ngọt thực sự của các món ăn bằng thực phẩm tự nhiên.
    Được heotocdo sửa chữa / chuyển vào 11:03 ngày 11/09/2007
  5. Cocolee055

    Cocolee055 Thành viên mới

    Ăn nhiều bị giòn sương và giảm trí nhớ --> ngu đi
  6. anhsanghaoquang

    anhsanghaoquang Thành viên mới

    LÀm gì có ai ăn mì chínhtrực tiếp đâu mà ăn nhiều mới chẳng ít , chỉ có làm gia vị thôi . Mà nên cho ít thôi , mà tớ thấy bọn Tây nó nấu còn cho Đường chứ có cho mì chính đâu nhỉ . Mà quê hương của mì chính là Nhật Bản . Thế ai đó thử hỏi mấy ông Nhật xem bên họ khuyên thế nào về việc dùng mì chính đi . Nói chung là chưa có kết luận chính thức nào về việc mì chính có hại cho sức khỏe cả .
  7. mayvanui11

    mayvanui11 Thành viên mới

    Em nghĩ ăn ít thì không ảnh hưởng gì lắm, ăn nhiều mới sợ thôi. Mà em thấy nấu thức ăn không có 1 chút mì chính thì khó ăn chết.
  8. duocde

    duocde Thành viên mới

    Hùi trước đọc ở đâu ý , thấy bảo ăn nhiều mì chính khả năng bị ung thư cao lắm , thành ra bây h mình thấy ăn bột nêm thay mì chính là tốt nhất rùi
  9. mayvanui11

    mayvanui11 Thành viên mới

    Trong bột nêm cũng có nhiều mì chính lắm bác ạ.
  10. bilgateviet

    bilgateviet Thành viên mới

    Tôi thấy các nước Châu âu văn minh và có trình độ khoa học hiện đại như vậy họ vẫn dùng trong chế biến thực phẩm thì chúng ta việc gì phải lo lắng nhỉ.

Chia sẻ trang này