1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ăn thịt chó có phải là văn hóa ẩm thực!

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi datvn, 31/10/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Half_life

    Half_life Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/04/2004
    Bài viết:
    389
    Đã được thích:
    0
    Mấy chú lạc lõng thời cuộc này lo cho cái thân còn không xong , sắp sửa tiệt nọc phá hoại đến nơi , bà con khinh bỉ căm ghét , thế mà còn dở trò nhân đạo lo cho chó
  2. viser

    viser Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/01/2004
    Bài viết:
    1.877
    Đã được thích:
    25
    Cả nước nói mỗi pác này nói ngược lại thôi.Không rõ pác tư sản cỡ nào để coi khinh đám dân nghèo người bắc ăn uống đạm bạc,chứ hồi trước vào quán coi bàn nhậu nào tươm thì là dân bắc,loàng toàng là dân nam.Không nói là dân nam ăn ít hơn,trái lại cứ xơi tì tì quà vặt luôn miệng,nhưng đúng là tác phong có lè phè.
    Dân bắc sĩ diện cao,cái ăn cái mặc cứ thích chỉn chu,dẫu ăn rau muống cũng phải mặc cho tươm là một chuyện,suy cho cùng là do tiết kiệm,hà tiện nhịn ăn nhịn mặc một chút cũng thường thấy.Nhưng thói quen ngồi bàn ăn mà không đàng hoàng không chịu được,cũng là cái tác phong riêng vậy thôi.
    Nói chung đó là những chuyện ngày xưa,thời nghèo đói mới lấy cái ăn cái mặc ra so.Mức sống khá lên thì cao lương mỹ vị có thiếu gì.
    Pac có phải là bếp trưởng không,kết luận ngọt xơi miền nam lắm món hơn miền bắc?
  3. CoDep

    CoDep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/09/2004
    Bài viết:
    9.559
    Đã được thích:
    11
    Xin các bạn .
    Hết kỳ thị trong ngoài nước thì lại kỳ thị bắc nam .
    Tôi xin giảng hoà bằng một nhận xét của mợ tôi,
    một người bắc di cư năm 1954:
    "Rau quả, con vật ăn ở Nam thì to lớn béo tốt hơn,
    nhưng mùi vị thì không bằng ở ngoài Bắc."
    Ở miền Nam nhiều tháng nhiều nơi, tôi nghiệm thấy
    điều đó đúng.
    Về các món ăn và tài nấu nướng, tôi xin dựa cột mà nghe.
    Có bàn gì, nên coi thái độ là trọng, đừng kỳ thị nghen.
    Kỳ thị chính là không tôn trọng mình đó.
  4. Pagan

    Pagan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/08/2004
    Bài viết:
    3.118
    Đã được thích:
    1
    Ý bác là ở Mỹ con người không bằng con chó à?
  5. bulubuloa

    bulubuloa Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    16/06/2003
    Bài viết:
    3.501
    Đã được thích:
    4.298
    Trong này lắm chú thích kỳ thị Nam Bắc bác CoDep nhỉ! Em thì thích đồ ăn cả 3 miền , mỗi miền 1 thứ. Ở HN thì thích đi ăn phở, ăn bún, đi vào Huế thì cứ 1 tiếng lại ăn 1 cốc chè, (bún bò Huế cũng ngon tuyệt) vào Nam thêm 1 tí nữa thì những cái quán xe đẩy lại rất sạch và ngon : bánh mỳ, hoa quả (thèm cóc ổi xoài quá), bò bía hết ý!!!
  6. eskimot09

    eskimot09 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2005
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    0
    Phát chán với cái luận điệu Bắc Nam của các bác. Các bác bình tĩnh hơn 1 chút chớ để bị kích động nói ra những điều không hay. Bắc hay Nam thì đều là VN cả, Nam hay Bắc thì cũng nói cùng 1 thứ tiếng, cùng có hay và dở cả. Sáng Bắc chiều Nam làm việc, chơi bời, ăn ở có thấy gì khác biệt đâu?
  7. comcast

    comcast Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/10/2005
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Ở đây chúng ta chỉ nên thảo luận về văn hoá ăn thit chó thôi. Không nên có chuyện kỳ thị Bắc Nam. Nhưng cứ thử xin những bài viết như dưới đây thì có thể hiểu "văn hoá" của chúng như thế nào?
    "Cơ quan tôi ngày xưa nuôi một con chó. Anh nào đi công tác về cũng bế vào lòng, xoa đầu..... rồi nhấc lên xem đã đủ cân đủ lạng chưa. Mấy chị nhà bếp còn bảo khi cho ăn phải trộn sẵn riềng, để nó ngấm sẵn vào thịt, thế mới ngon......"
    "Tôi cho rằng người Mỹ hễ nuôi cái gì thấp kém hơn con người trong nhà thì chắc mới cố bảo vệ quyền lợi cho nó, ví như hồi trước đã xông vào miền Nam Việt Nam để bảo vệ quyền lợi vậy "
    Mấy chú lạc lõng thời cuộc này lo cho cái thân còn không xong , sắp sửa tiệt nọc phá hoại đến nơi , bà con khinh bỉ căm ghét , thế mà còn dở trò nhân đạo lo cho chó
    Cả nước nói mỗi pác này nói ngược lại thôi. Không rõ pác tư sản cỡ nào để coi khinh đám dân nghèo người bắc ăn uống đạm bạc,chứ hồi trước vào quán coi bàn nhậu nào tươm thì là dân bắc, loàng toàng là dân nam. Không nói là dân nam ăn ít hơn, trái lại cứ xơi tì tì quà vặt luôn miệng,nhưng đúng là tác phong có lè phè.
    Dân bắc sĩ diện cao, cái ăn cái mặc cứ thích chỉn chu,d ẫu ăn rau muống cũng phải mặc cho tươm là một chuyện, suy cho cùng là do tiết kiệm, hà tiện nhịn ăn nhịn mặc một chút cũng thường thấy. Nhưng thói quen ngồi bàn ăn mà không đàng hoàng không chịu được,cũng là cái tác phong riêng vậy thôi.
    Nhưng cũng chẳng sao, đó là nhận xét của cá nhân. Chỉ có điều khi người ta phê bình của mình thì lại la lên rằng thằng đó nó "kỳ thị", hoăc "phá hoại đoàn kết dân tộc" ....
    Được comcast sửa chữa / chuyển vào 05:52 ngày 07/11/2005
  8. KhueNguyen9

    KhueNguyen9 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/07/2005
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Bạn nói về vấn đề ăn phở,bạn thích ăn phở miền Bắc là vì khẩu vị của bạn đã quen: ĐÚNG và không hợp với khẩu vị Sài Gòn vì ngọt hơn và có cái ngọt của vị đường: CŨNG ĐÚNG LUÔN!!!
    Nhưng cho rằng Phở Bắc là vị ngọt của XƯƠNG thì hoàn toàn trật lất: vị ngọt của BỘT NGỌT(MÌ CHÍNH)
    Phở Bắc người ta còn quen gọi là PHỞ BỘT NGỌT,quá nhiều bột ngọt!!! Tôi đồng ý,để bột ngọt thì thức ăn sẽ ngon hơn,kễ cả xào, nấu ,nướng...nhưng với số lượng nhiều như trong PHỞ BẮC thì rất nguy hiểm! Những thức ăn người Tàu làm Restaurant cũng để rất nhiều bột ngọt!
    Và tiến trình tô phở phát triển như thế nào?! Tô phở ra nước ngoài thì là tô phở SÀI GÒN CẢI BIÊN:VỊ NGỌT hơn tô Phở Bắc và 1 chút Bột ngọt(thay vì phở Bắc mặn hơn,ít ngọt và nhiều bột ngọt)
    Khẩu vị hải ngoại và người ngoại quốc là ít mặn,hơi ngọt như Sài Gòn và nhất là KỴ BỘT NGỌT(không có nhà hàng Tây Phương nào sử dụng bột ngọt trong nấu ăn!)
    PHỞ HÀ NÔI NHIỀU BỘT NGỌT mà mở nhà hàng,thí dụ tại Canada là BỊ ĐÓNG CỬA,BỊ PHẠT NGAY vì gây hại sức khoẻ cho người tiêu dùng! Chưa kễ khẩu vị mặn hơn(không hợp!)
    Chính vì thế,phở phát triển khắp thế giới là PHỞ SÀI GÒN CẢI BIÊN mà không có PHỞ HÀ NỘI BỘT NGỌT!!!
    Cũng nói luôn,tại sao Phở phát triển được mà MÌ,HỦ TIẾU,BÚN BÒ HUẾ không phát triển được? Đơn giản,vì ngoại quốc Bắc Mỹ hay Tây Âu,họ ít ăn THỊT HEO,KHÔNG THÍCH GIÒ HEO nên không họp khẩu vị,không bán được,nên chỉ có phở lên hàng QUỐC TẾ mà không là PHỞ HÀ NỘI BỘT NGỌT mà là PHỞ SÀI GÒN CẢI BIÊN....
  9. xautraitieutu

    xautraitieutu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    1.741
    Đã được thích:
    0
    Bác này đánh giá phiến diện quá. Với các hàng phở không chuyên, thì ko nói, nhưng với các hàng phở có tên tuổi, vị ngọt của nước phở không phải là vị ngọt của bột ngọt (mỳ chính), mà là vị ngọt của xương.
    Bạn đã nhìn thấy dòng người xếp hàng trước cửa một số để chờ đến lượt được ăn phở chưa? Chắc chắn chả ai dại gì xếp hàng để được ăn phở nấu = mỳ chính cả.
  10. pvnguyen

    pvnguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/12/2003
    Bài viết:
    1.123
    Đã được thích:
    0
    Từ Chó sang Phở
    Bạn chứng minh giúp mình hàng phở nào ở HN không có bột ngọt ( còn gọi là Mì Chính) trong bát Phở ? kể cả Bát đàn
    Cơ bản là thói quen ăn bột ngọt của người miền Bắc nên khi ăn bao giờ trên bàn cũng có 1 lọ bột ngọt để sẵn và khi làm phở cho khách : cứ theo công thức 1 bát + 1 thìa
    Bác này đánh giá phiến diện quá. Với các hàng phở không chuyên, thì ko nói, nhưng với các hàng phở có tên tuổi, vị ngọt của nước phở không phải là vị ngọt của bột ngọt (mỳ chính), mà là vị ngọt của xương.
    Bạn đã nhìn thấy dòng người xếp hàng trước cửa một số để chờ đến lượt được ăn phở chưa? Chắc chắn chả ai dại gì xếp hàng để được ăn phở nấu = mỳ chính cả.
    [/QUOTE]
    Được pvnguyen sửa chữa / chuyển vào 10:14 ngày 07/11/2005

Chia sẻ trang này