1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ăn thịt chuột, đặc trưng văn hóa hay hủ tục lạc hậu!

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi datvn, 20/01/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. quyenlinh66

    quyenlinh66 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/09/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Vậy bác có thể cho biết bác làm con chuột to 50K này ở đâu không ? nếu con chuột to 50K này ở Sài gòn thì nhiều khi nó chưa phải là chuột đồng
    Nếu bác làm ở miệt vườn thì 50K bác có 1 bữa nhắm với vài chục con chuột đồng rồi.
  2. maple_leaf

    maple_leaf Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    24/03/2004
    Bài viết:
    464
    Đã được thích:
    25
    Ở quán quen gần nhà tớ ở Q9, phường Long Bình, sát bờ sông Đồng Nai.
  3. quyenlinh66

    quyenlinh66 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/09/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Đây là đoạn trích trong báo Hà nội mới về thịt chuột. Tôi đăng lại để các bác tham khảo
    ....................
    Một lần, ở đồng bằng sông Cửu Long, quãng gần phà Mỹ Thuận, chúng tôi đã ghé vào ăn trưa tại một quán chuyên chế biến các món đặc sản thịt chuột. Quán tuy nhỏ nhưng lại rất đông khách. Hình như mùi thơm xào nấu của quán này "dậy" hơn những quán pha chế bằng thịt bò, lợn, dê, gà.
    Trong một cái ***g sắt đan lưới, những chú chuột đồng đang rúm mình, giương mắt. Chuột ở vùng này thường to gấp rưỡi vùng đồng bằng Bắc Bộ, có lẽ vì hạt lúa dư dật hơn, cánh đồng bát ngát hơn, thả sức cho chúng tung hoành, rất khó bị con người săn bắt.
    Thịt chuột luộc có màu trắng nõn, mịn màng, chặt miếng to, ăn kèm lá sả, lá chanh, chấm muối tiêu rất tuyệt. Mọn nhựa mận với riềng mẻ còn ngon hơn thịt cầy, vì hầu như thịt chuột hoàn toàn là nạc. Nạc hóa trong chăn nuôi gia súc, trong món ăn hàng ngày đang là xu hướng chung của thế giới hiện nay. Món chuột hấp cách thủy, nhồi lá thơm, gia vị, thắt ra như những khoanh giò nhỏ chắc, vừa bùi vừa ngọt, làm người ăn không dễ ngán.
    Tuy nhiên, chuột cũng là con vật trung gian truyền bệnh dịch sang cho người, chủ yếu là loại chuột nhà lông vàng, đuôi dài, tai mỏng. Chuột đồng thường lông xám, bụng trắng, đuôi ngắn và mập.
    Nguy hiểm nhất là chuột chu, chuột cống. Vì thức ăn của lũ chuột này là mùn bã hữu cơ, xác sinh vật thối, nên cơ thể chúng chứa đầy vi khuẩn gây bệnh.
    Còn thức ăn chính của chuột đồng lại là các loại hạt, củ, ngũ cốc. Cho nên, thịt chuột đồng giàu chất đạm, ngon, thơm và khá sạch. Nhưng không thể coi đó là món ăn thường xuyên của con người, mặc dù nhiều người lập luận: "Ăn thịt chuột là góp phần bảo vệ sản xuất".
  4. dungsamtien

    dungsamtien Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/11/2005
    Bài viết:
    2.909
    Đã được thích:
    59
    Bây giờ Người Ta vừa ăn thịt chuột trong khi đó món rắn hầm sả cũng không chê,rắn thì không đẻ nhanh như chuột thành ra bây giờ chuột sinh sôi cứ gọi là......
  5. TulipMan

    TulipMan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/02/2003
    Bài viết:
    1.766
    Đã được thích:
    0
    Mấy con chuột này béo thật nhưng xem ra vẫn chỉ là loại "chuột nhắt". Còn mấy con to hơn & đứng đằng sau mấy con này , nhưng chưa bị lộ, mới xứng tầm "chuột cống".
    Chừng nào mấy con "chuột cống" bị khui ra thì dân mình mới có cơ mở mày mở mặt lên được
  6. datvn

    datvn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    2.981
    Đã được thích:
    1
    Nếu chuột là món ăn bình thường thì nên ướp lạnh, bán trong các siêu thị như là thịt lợn thì các bác có đồng ý không?
  7. vinhdalat

    vinhdalat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/10/2005
    Bài viết:
    216
    Đã được thích:
    0
    Nếu có thì tớ đi mua ngay!Mới chỉ thấy các bác nói về chuột chiên,hấp, rựa mận; chưa thấy bác nào khoe là đã thưởng thức chuột băm nhỏ xào sả ớt ăn với bánh tráng hoặc chuột nấu cà ri cả!Hai món ấy ăn rất tuyệt
  8. maple_leaf

    maple_leaf Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    24/03/2004
    Bài viết:
    464
    Đã được thích:
    25
    Năm 2001, CNN đưa tin là mỗi ngày bọn Campuchia bán qua biên giới Việt Nam 2,000 tấn thịt chuột và món thịt chuột rất được ưa chuộng ở miền Nam VN.
  9. dungsamtien

    dungsamtien Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/11/2005
    Bài viết:
    2.909
    Đã được thích:
    59
    Cái này không ổn.chuột làm xong phải ướp và chế biến liền để lâu nó tanh.
  10. masktuxedo

    masktuxedo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/02/2002
    Bài viết:
    1.625
    Đã được thích:
    1
    Sao lại ko? Vấn đề là khi đó e sẽ có chuột giả, chuột ko qua kiểm nghiệm, ....
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này