1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chia sẻ kinh nghiệm [An toàn giao thông] Ý thức trên đường Du lịch - Lựa chọn đồ bảo hộ trên đường !!!

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi duongkhan, 18/09/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. duongkhan

  duongkhan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/08/2007
  Bài viết:
  460
  Đã được thích:
  3
  Tôi lập topic này, để chúng ta bàn về ý thức khi đi du lịch

  1. Ý thức kỷ luật trong việc đi phượt với nhau
  2. Tinh thần tập thể cùng nhau giải quyết khó khăn
  3. Các yếu tố cần thiết cần biết trước khi quyết định tham gia các chuyến lượt phượt.

  Tôi không muốn kể lại chuyện này nhưng qua nhiều lần đi chơi, tôi muốn mọi người nên nhìn nhận lại các vấn để tưởng như không bao giờ phải nhắc đến trong các cuộc đi chơi.
  1. Tôn trọng tập thể, lịch trình chuyến đi
  3. Kỹ thuật chạy xe máy đường trường, đường đèo, học bơi...
  3. Những điều cần tránh từ cái nhỏ nhất như mặc áo mưa thế nào không gây cản trở, đi dép gì không trơn trượt.... Ai chưa biết thì nên học hỏi, tìm hiểu.


  Với những dòng này tôi mong muốn mọi người ý thức được và trang bị cho mình kiến thức cũng như rèn luyện tính kỷ luật nếu chúng ta muốn tổ chức đi chơi cùng bè bạn.


  Được windysmile sửa chữa / chuyển vào 17:41 ngày 02/11/2007
  vanhienblog, vinaphuothitall thích bài này.
 2. nhimxxu

  nhimxxu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/02/2005
  Bài viết:
  1.814
  Đã được thích:
  0
  ...
  Mỗi 1 chuyện đi qua là để lại những bài học kinh nghiệm rất lớn.. chắc chắc rằng những chuyến đi tiếp theo của Box sẽ có những sự chuẩn bị cũng như kỷ luật ngày 1 tốt và hoàn thiện hơn những lần đi trước ..
 3. numberV

  numberV Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/12/2006
  Bài viết:
  563
  Đã được thích:
  0
  Tôi cũng 2 tay đồng ý.
  Rất nhiều người trên đường rất chủ quan với những tình huống, đi du lịch đều là những con đường mới chúng ta đi.
  Còn biết bơi cũng nên là điều kiện bắt buộc đi, không biết có bao nhiêu chuyện buồn vì cái điều tưởng chừng rất dễ này.
 4. zorzo

  zorzo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/01/2006
  Bài viết:
  1.233
  Đã được thích:
  16
  Box DL chúng ta, như tôi biết, cũng đã từng có nhiều tai nạn cho các thành viên. Có những vụ việc đến giờ mọi người vẫn kể như Baoleo bị tai nạn ở Lào, anh H lật xe ở LC, có đoàn bị lạc rừng tới 2 ngày, ngay như 2-9 vừa rồi bạn metan ngã xe máy gãy tay. Còn những tại nạn "nho nhỏ" gây sứt sẹo, xe cộ hỏng hóc, hay mất đồ trên sông nước... thì nhiều lắm.
  Đi du lịch, nhất là đi du lịch bụi như các thành viên trong box, luôn tiềm tàng nhiều yếu tố rủi ro. Chúng ta luôn luôn đi, đến những khu vực tương đối "hiểm": xa, vắng vẻ, ít người qua lại, có cảnh sắc thên nhiên hùng vĩ, do vậy luôn luôn đi kèm theo là những rủi ro như: khó tìm kiếm các dịch vụ, trợ giúp, phải vượt qua những địa hình khó khăn, phải tự thân vận động trong đa số các phát sinh. Bởi vậy, việc chuẩn bị kỹ càng cho các chuyến đi là quan trọng nhất, từ việc lập kế hoạch lịch trình chi tiết đến từng giờ, danh sách các vật dụng, tổ chức đoàn trong chuyến đi.
  Mong các bạn có ý thức kiểm soát cá nhân hơn nữa trong việc đi du lịch. Hết sức vui vẻ hết mình, nhưng đừng bao giờ bốc đồng quá khích. Cá nhân tôi vẫn thấy đôi khi các bạn sung sướng kể về những chuyến đi đêm trong mưa gió ở vùng đèo dốc lầy lội, những ảnh chụp đến sát các mép đường đang sạt lở, trèo lên các vách núi đá dốc đứng, bơi lội dưới những thác nước trắng toát... Rất vui và dũng cảm, nhưng xin bạn đừng nghĩ đó là trò chơi.
  Hay những chú ý về các điều kiện khách quan. Đừng tự đặt mình vào tình huống khó khăn. Chẳng hạn việc chú ý về thời tiết, về mùa của từng vùng để đi lại cho phù hợp. Tôi rất không thích khi có những chuyến đi của các bạn, dù biết thời tiết không thuận lợi nhưng anh em vẫn hào hứng kêu gọi: sợ gì lo gì, ăn chơi lo gì mưa rơi. Có những chuyến đi Quan Lạn khi thời tiết báo có áp thấp trên biển, những chuyến đi Apachai, đi Fansipan vào những ngày tháng 7-8 nhiều mưa lũ sạt đường, thậm chí những thách đố nhau vượt qua những kỷ lục đi đường, những mạo hiểm trên núi cao sông sâu khi không hề có các thiết bị an toàn. Xin đừng, vì hạnh phúc của bạn và người thân của bạn.
  Đi du lịch, cực kỳ hấp dẫn. Nhưng đời còn bao việc khác phải làm, mà du ngoạn chỉ là một diện nhỏ trong khối đa diện lấp lánh của cuộc sống. Bảo vệ nó cho được mãi long lanh trong trẻo, bạn nhé.
  Phím chẳng chuyển hết lời.
  Được windysmile sửa chữa / chuyển vào 17:40 ngày 02/11/2007
  tjeutruchitall thích bài này.
 5. Toet

  Toet Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/02/2002
  Bài viết:
  1.179
  Đã được thích:
  0
  Zorzo nói rất đúng, chúng ta đừng nên bốc đồng quá khích với mọi chuyến đi. Một chuyến đi thành công phải đạt được những tiêu chí thiên thời, địa lợi, nhân hoà. Chọn vùng miền phù hợp với thời tiết khí hậu lúc đi, tuỳ theo điều kiện khí hậu lúc khởi hành mà uyển chuyển lịch trình, thậm chí hoãn huỷ; và tâm trạng thoải mái, tập trung cho chuýên đi thì hãy nên lên đường.
  Cảnh vật, địa danh vẫn còn đó, và sẽ còn nhiều thời gian sau, chúng ta đều đang trẻ, sẽ có dịp tới những vùng đất chúng ta mong tới. Hãy chuẩn bị mọi thứ chu đáo nhất cho thời khắc được ở nơi chúng ta khao khát. Lúc đó, mới tận hưởng hết vẻ đẹp của khung cảnh, và cảm xúc của chúng ta giữa bạn bè mới thực sự thăng hoa.
  Các nhóm trưởng chỉ là người có uy tín đứng ra gây dựng chuýên đi, chứ không thể bảo đảm cho mọi chi tiết cho từng cá nhân. Họ sẽ lấy kinh nghiệm của bản thân, của bạn bè đễ hỗ trợ thông tin cho nhóm trước khi khởi hành.
  Ý thức bản thân và sự hiểu biết của cá nhân quyết định sự thành bại của chuyến đi.
  Mong rằng những topic sau của Box không chỉ là những lời rủ rê lên đường đơn thuần. Chúng mình cùng tìm hiểu nơi mình đến, biết thêm về phong tục tập quán của dân địa phương, tìm hiểu địa hình, đặc tính của các loài động thực vật. Chúng mình cũng nên chia sẻ với nhau những thông tin hữu ích về cách sử dụng đồ đạc, vật dụng và những kinh nghiệm trên đường.
  Làm sao để sau khi trở về nhà, kết thúc chuyến đi, mỗi người đều có thêm kiến thức về nhiều lĩnh vực và tâm hồn thì lại càng thêm phong phú, giàu cảm xúc.
 6. duongkhan

  duongkhan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/08/2007
  Bài viết:
  460
  Đã được thích:
  3
  Mỗi cuộc chơi, chúng ta lên diễn đàn rủ rê nhau đi, cùng nhau gửi thông tin lịch trình, tổ chức off...
  Các thành viên trong chuyến đi tham khảo, đọc thông báo, trao đổi và đi đến ý kiến thống nhất.
  Tuy nhiên vì anh em đến với nhau trên cơ sở cùng đi chơi. Nên vấn đề tôn trọng ý kiến tập thể nhiều lúc không được coi trọng. Thực ra vấn đề ở đây là ý thức của mỗi người. Bởi kỷ luật phải có chế tài, nhưng chúng ta là những người xa lạ gặp nhau trên một chuyến đi dẫn tới nhiều lúc anh em trong đoàn không tôn trọng ý kiến của nhau.
 7. Ksw

  Ksw Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/08/2007
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Ksw cho rằng đây là một phần tính cách chung của người Việt Nam, nhất là người Việt trẻ. Khi đi đoàn đông, mặc dù đã có người cầm trịch nhưng một số thành viên không chịu tuân thủ, ví dụ như đã quy định đi tốc độ vừa phải để bám đoàn nhưng có người lại phóng rất nhanh, đến sớm hơn đoàn hoặc về nhà trước cả đoàn. Khi đi chơi thì tách riêng không báo cho đoàn biết, báo hại những người còn lại phải chờ đợi hoặc phải chia nhau ra để đi tìm vì không biết có phải lạc đường hay không. Cái tính vô kỷ luật, vô tổ chức này ở trong nước cũng thế mà khi ra ngoài nước cũng thế.
  Theo mình để giải quyết vấn đề này, mỗi đoàn trước khi tổ chức du lịch nên bầu bán cụ thể ai làm trưởng đoàn, nếu đoàn đông thì chia thành các nhóm nhỏ do nhóm trưởng phụ trách quản lý chung. Khi cần liên lạc thì liên lạc với nhóm trưởng. Nhóm trưởng có trách nhiệm phải nắm rõ thông tin về thành viên của mình như tên, tuổi, số điện thoại cầm tay để liên lạc khi cần, đi xe biển số bao nhiêu, chở ai hoặc ai chở... Ngoài ra, cũng cần chỉ định ai phụ trách mang vác cái gì, phải rõ ràng chi tiết và thông báo đến tất cả thành viên. Mỗi nhóm, hội cũng nên có những quy định mang tính bắt buộc, ví dụ tốc độ di chuyển, chế độ báo cáo nếu có ý định tách đoàn... Trường hợp nào không thực hiện nghiêm chỉnh quy định chung thì lần sau không được tham dự hoặc có chế tài cụ thể. Ai cũng biết là đi chơi và đi vui, nhưng nếu cứ bát nháo, thích làm gì thì làm, thì khó mà đi chung được với nhau lâu dài vì ai cũng như ai. Bạn bắt người ta phải chờ bạn nhưng nếu bạn phải chờ một ai đó, chắc bạn cũng kêu ca thế này thế nọ.
 8. Chitto

  Chitto Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/01/2002
  Bài viết:
  5.198
  Đã được thích:
  13
  Tôi chợt nhớ đến những lần đi du lịch có Toét làm trưởng đoàn, có những khi Toet bực mình và sẵn sàng quát mắng các thành viên trong đoàn một cách thẳng thừng khi người đó vi phạm những yêu cầu, nguyên tắc đặt ra, kể cả người lớn hơn tuổi, nhưng mọi người vẫn vui vẻ chấp nhận.
  Đôi khi tôi tự hỏi trong các cuộc đi chơi của các bạn đang bùng nổ ở đây có bao nhiêu trưởng đoàn có thể thẳng thắn quát các thành viên và các thành viên vẫn vui vẻ nghe theo, để giữ cho cuộc đi chơi không có điều gì đáng tiếc.
  Tôi từng hỏi chuyện một số thành viên trong các đoàn, thì thấy rằng có nhiều người hoàn toàn chỉ đặt chuyện vui chơi lên trên hết, thậm chí "càng đông càng vui". Tôi thì thấy "càng đông càng lo" đúng hơn !!
  Ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm của mọi người sẽ rất dễ nghịch đảo với số người tham gia và tốc độ chạy xe, với độ dài cung đường.
  Có những lần nhìn thấy topic chạy Hà Giang trong 2,5 ngày với một đoàn đông nghịt mà rùng mình. Không có chuyện gì xảy ra là một sự may mắn chứ không phải là điều đáng tự hào gì cả.
  Lại nhớ đến việc trong topic "Kỉ lục", có thành viên trong đoàn rơi thẳng 7m mà ... không chết, Thế mà có người còn tự hào khoe vì điều đó. Thật không hiểu ra sao.
 9. Chitto

  Chitto Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/01/2002
  Bài viết:
  5.198
  Đã được thích:
  13
  Phải nói thẳng ra là tôi rất sợ những chuyến đi có "người xa lạ". Và nếu không tôn trọng ý kiến của nhau thì tốt nhất là đừng đi cùng nhau.
  Và cũng rất e ngại cho những đoàn đi lấy số lượng người làm tiêu chí, đua nhau để là "đoàn đông nhất". Leo Fanxipan thì phải 40 - 50 hoặc hơn nữa, đi biển phải 20 - 30 - 40 người, đi xe máy cũng ngày càng hoành tráng.
  Đã là nhu cầu thì không thể ngăn được. Nhưng nếu những người có trách nhiệm, biết lo nghĩ trước cẩn thận, thì tôi tin không ai vui với những đoàn đông như vậy, lại có quá nhiều sự khác nhau như vậy.
  Tuy vậy, đó chỉ là ý kiến riêng, vì như cái topic về Kinh nghiệm đi lại của Toet viết bên kia, đã có thành viên vào tuyên bố ngay rằng "chuẩn bị mang cái gì thì tùy mình chứ việc quái gì phải theo ai", thế thì cũng chẳng còn gì để nói.
 10. Phamidoo

  Phamidoo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/09/2005
  Bài viết:
  263
  Đã được thích:
  0
  Tôi thấy hiện nay nhiều thành viên tham gia vì lý do bốc đồng. Họ có niềm yêu thích nhưng chưa trang bị đủ cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể tham gia vào cuộc chơi.
  Thật tiếc là mọi người hiện nay kêu gọi nhau tham gia mà không thực sự biết nhiều về nhau. Liệu họ có khả năng hay sức khoe để đi cùng? Liệu đó sẽ là người bạn đồng hành thực sự hay là gánh nặng cho bạn? Chúng ta còn quá chủ quan!

Chia sẻ trang này