1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chia sẻ kinh nghiệm [An toàn giao thông] Ý thức trên đường Du lịch - Lựa chọn đồ bảo hộ trên đường !!!

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi duongkhan, 18/09/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. NgKhoa

    NgKhoa Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/05/2011
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    0
    Kĩ năng nhìn và nỗi sợ "khóa đích"

    [FONT=Arial, Helvetica, sans-serif]
    Nếu không nhìn vào điểm đến, làm sao bạn có thể đến đó được?!
    [​IMG]
    [/FONT]Các tay lái thiếu kinh nghiệm thường không chú tâm thực hành kĩ năng quan sát - kĩ năng cơ bản nhất và là nền tảng cho mọi động tác điều khiển xe.

    1. Nếu người lái chỉ chăm chăm nhìn vào phía trước bánh xe, tầm nhìn quá ngắn --> luôn bất ngờ trước chướng ngại vật ---> hoảng sợ.
    2. Khi ở trong trạng thái hoảng sợ, người lái thường có xu thế nhìn chằm chằm vào chướng ngại vật hoặc khu vực mà xe sắp lao vào và dẫn đến việc "khóa đích" ([FONT=Arial, Helvetica, sans-serif]target fixation)[/FONT]. Hầu như sau đó sẽ đâm thẳng vào chướng ngại vật đó.

    Để tránh cạm bẫy này, các tay lái cần cẩn trọng thực hiện kĩ năng quan sát. Trước hết là luôn cần có tầm nhìn đủ xa phía trước, người lái sẽ có nhiều thời gian hơn để xử lí tình huống.
    Bạn không chỉ nhìn mà còn cảm nhận. Bởi nếu chỉ tập trung vào một chướng ngại vật quá gần trước mắt, khi bạn vượt qua nó rồi sẽ không đủ thời gian để xử lí vật cản tiếp theo. Bạn phải xác định được mức độ nguy hiểm của chướng ngại vật phía trước rồi có sự chuyển tiếp mục tiêu mau lẹ trước khi vượt qua nó.


    Người ta nói rằng nếu bạn dán mắt vào chướng ngại vật cần tránh thì bạn sẽ đâm vào nó(!) Vì vậy, khi một chiếc ô tô, xe máy... chèn vào đường của bạn, hãy ngay lập tức đảo mắt sang lối thoát và chân tay sẵn sàng tì phanh. Trước khi vào một vòng cua, hãy quan sát phía trước thật cẩn thận, và nhớ nhìn vào nơi muốn đến, chứ không phải phía trước bánh xe.
    Hãy nhìn vào nơi bạn muốn đến, và bạn sẽ ở đó. Chúc may mắn!
    (Thanks for information from sportrider.com)
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Mũ bảo hiểm - Thiên thần hộ mệnh


    Thiên thần hộ mệnh không phải lúc nào cũng có nhân dạng và có cánh (Đôi khi nhìn nó còn xuất hiện dưới dạng cái... nồi cơm điện vậy). Nhưng dù dưới hình thù nào, thiên thần hộ mệnh vẫn luôn bảo vệ chúng ta trước những vấp ngã của cuộc đời. Mũ bảo hiểm chính là một thiên thần hộ mệnh.


    nguồn thông tin từ jeff.dean.home.att.net, calsci.com, cyclegear.com và các website khác.

    1. Tại sao nên đội một chiếc mũ bảo hiểm trùm đầu (full face)?!

    (by Jeff Dean)
    [​IMG]


    Ảnh trên là chiếc mũ bảo hiểm trùm đầu của Dave Swisher, một tay lái kì cựu sống tại Virginia, sau một cú ngã. Tuy nhiên, anh ta vẫn có thể dựng xe và tiếp tục chạy về nhà, nhờ có chiếc mũ và bộ đồ bảo hiểm. Điều gì đã xảy ra nếu anh ta đội một chiếc mũ 3/4 hoặc, tồi hơn, một chiếc mũ nửa đầu?

    Các bạn hãy xem:
    [​IMG]




    Sơ đồ trên cho thấy tỉ lệ % các vùng mũ bảo hiểm chịu tác động trong các vụ tai nạn giao thông (Nguồn: Otte Dietmar, ĐH Y Hannover, Bộ phận. Nghiên cứu tai nạn giao thông, Đức.)
    Có thể thấy 35% sự cố va chạm tác động đến vùng cằm. Và vì vậy, nếu bạn chỉ đội một chiếc mũ 3/4 (open face) thì có nghĩa chỉ còn lại 65% vùng được bảo vệ so với một chiếc mũ full face. Và nếu bạn đội một chiếc mũ bảo vệ nửa đầu thì có nghĩa là chính bạn từ chối 61% vùng bảo vệ của mũ dành cho bộ não của bạn rồi.
    Đây là mũ bảo hiểm 3/4:
    [​IMG]


    Đây là mũ bảo hiểm nửa đầu (half helmet):


    [​IMG]

    Còn một loại "mũ bảo hiểm" đáng hổ thẹn nữa mang tên "novelty helmet" - loại hoa hòe hoa sói này chỉ mang tính trang trí mà gần như KHÔNG có sự bảo vệ nào dành cho đầu của bạn khi xảy ra va chạm:
    [​IMG]


    2. Vậy mũ bảo hiểm bảo vệ chúng ta như thế nào?


    Mời các bạn xem hình dưới:
    [​IMG]


    Có thể bạn nghĩ rằng vỏ ngòai của mũ chịu trách nhiệm chính bảo vệ đầu (Nếu quả như vậy thì chúng ta thửa quả mũ sắt thời thế chiến thứ 2 cũng được). Thực tế là, sự bảo vệ được tạo ra từ cả vỏ ngòai và những lớp lót xốp bên trong. Lớp vỏ ngòai chống lại sự ma sát, còn lớp lót xốp sẽ hấp thu xung lực do va chạm sinh ra. Các bạn hết sức lưu ý rằng lớp lót xốp chỉ có khả năng hấp thu xung lực một lần duy nhất.Vì vậy nếu đã một lần va chạm, bạn có thể coi như chiếc mũ đã "hết hạn sử dụng"(!) Chiếc mũ có thể nhìn vẫn rất đẹp, có khi chỉ là một vết xước nhỏ, nhưng hãy nhớ rằng có thể khu vực va chạm đó không còn khả năng hấp thụ xung lực nữa (Điều đó có nghĩa là bao nhiêu xung lực của lần va chạm khác sẽ đi thẳng vào vỏ não của người đội).

    [​IMG]

    Bạn không nên mua một chiếc mũ bảo hiểm đã qua sử dụng, hoặc một chiếc đã được sản xuất từ lâu. Mũ bảo hiểm có thể bị lão hoá, một chiếc sản xuất được 2 năm sẽ không bảo vệ tốt bằng một chiếc mới tinh, nhất là với một chiếc đã qua sử dụng. Vì vậy nếu đã phải bỏ tiền mua mũ thì nên mua một chiếc mới tinh, ngày sản xuất càng "tươi" thì càng tốt. Snell (một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu mũ bảo hiểm rất uy tín) khuyến cáo bạn nên hủy những mũ sử dụng quá 5 năm (chất từ da đầu của bạn cũng ảnh hưởng đến chất lượng mũ đấy). Sau 5 năm sử dụng, bạn có thể tự lừa phỉnh mình rằng mũ vẫn còn đẹp chán và chắc là vẫn còn nguyên khả năng bảo vệ, cứ đội chả làm sao cả. Nhưng làm sao bạn lừa được những cú va chạm?! Bạn đội mũ bảo hiểm đâu để trang trí! Bạn đội mũ bảo hiểm để đối phó với những cú ngã khủng khiếp có thể xảy ra cơ mà!



    3. Vậy hãy cho tôi biết mũ như thế nào là đạt tiêu chuẩn?


    Nếu có điều kiện, các bạn có thể đặt mua các mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn của DOT (Department of Transportation- Bộ giao thông Mỹ ) và/hoặc Snell.

    Tại Việt Nam, Mũ BH sản xuất trong nước bắt buộc fải có tem Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5756-2001(cho người lớn) và TCVN 6979:2001 đối với mũ sử dụng cho trẻ em.



    Tham khảo:
    Tiêu chuẩn Việt Nam đối với mũ bảo hiểm
    Mũ bảo hiểm dùng cho người đi trên mô tô, xe máy phải đảm bảo được các yêu cầu quy định trong Tiêu chuẩn TCVN 5756:2001 hoặc TCVN 6979:2001 đối với mũ sử dụng cho trẻ em, cụ thể như sau:

    1. Vật liệu làm mũ phải chịu được thời tiết, nhiệt độ, không gây độc hại, dị ứng cho da tóc và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người;
    2. Khối lượng của mũ không nặng quá 1,5 kg đối với mũ che cả hàm và không quá 1,0 kg đối với mũ che nửa đầu; Mũ cho trẻ em: không quá 1,2 kg đối với mũ che cả hàm và 0,8 kg đối với mũ che nửa đầu;
    3. Mũ và các vật gắn trên mũ không được có các gờ sắc, nhọn; Không sử dụng các bu lông, ốc, vít bằng kim loại ;
    4. Vỏ cứng của mũ phải che được các bộ phận cần bảo vệ của đầu và phải đảm bảo tầm nhìn cho người đội;
    5. Mũ phải chịu được va đập ( không nứt vỡ) và hấp thụ được xung động;
    6. Khi thử đâm xuyên, mũi chuỳ không được chạm tới phần đầu;
    7. Quai đeo phải có khoá và đảm bảo đủ bền, độ giãn phải nằm trong giới hạn cho phép; đảm bảo độ ổn định theo tiêu chuẩn;
    8. Kính chắn gió (nếu có) không làm sai lệch hình ảnh, đảm bảo độ truyền sáng; khi vỡ không tạo thành các mảnh có góc quá nhọn dễ gây thương tích cho người đội.



    9. Nếu là mũ BH nhập khẩu thì phải được kiểm tra chất lượng và chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5756-2001. Khi đã được chứng nhận, MBH nhập khẩu phải được in hoặc dán tem chứng nhận, hoặc logo của Tổ chức Chứng nhận được chỉ định trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.
      Khi tìm đặt mua mũ tại nước ngòai, bạn nên chú ý đến giá tiền (Các hãng mũ nước ngòai uy tín có thể kể đến Arai, HJC, Nolan, Bell, KBC, Icon, Shark, Shoei...). Mặc dù có câu nói đại loại như '"Nếu như đầu bạn chỉ đáng 10 USD thì mua mũ 10 USD" để ám chỉ rằng không nên mua mũ quá rẻ, không đáp ứng được các yêu cầu an tòan. Nhưng chúng ta cùng vui khi hiểu rằng nếu một chiếc mũ đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn (DOT, Snell...) thì có nghĩa là nó có khả năng bảo vệ bạn tốt như tất cả những chiếc đạt tiêu chuẩn (DOT, Snell...) khác, bất chấp giá cả chênh lệch như thế nào! Sự khác biệt giữa một chiếc mũ 100 USD và 500 USD chỉ ở hình dạng, vẻ đẹp, sự thông thóang, sự thỏai mái... chứ không có khác biệt về khả năng bảo vệ. Vì vậy, để có một chiếc mũ "tuyệt vời", ta không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền.



    Có thể bạn đủ may mắn để không bao giờ fải thử xem mũ BH của mình bảo vệ ra sao khi va chạm kinh dị. Nhưng đừng quên mũ bảo hiểm còn giúp bạn:


    - Tránh va chạm với côn trùng trên đường đi (mất kiểm soát tay lái như chơi khi va chạm)
    - Tránh gió, bụi.
    - Tránh sạm nắng.
    - Đi trong mưa ok.
    - Giữ ấm.
    Đây cũng là lí do vì sao mũ không kính chắn, mũ nửa đầu và đặc biệt là mũ novelty (mũ không lót) không fải là một lựa chọn tốt.



    4. Mũ xịn đủ tiêu chuẩn chưa phải là đủ. Bạn cần chọn một chiếc mũ thích hợp với cỡ đầu của mình.
    Nếu mũ quá rộng, khi va chạm nó sẽ bị vặn (Bắt đầu ở tốc độ ~130km/h, bạn sẽ thấy chiếc mũ rộng giật đùng đùng trên cổ). Nếu mũ quá chật, bạn sẽ cảm thấy rất bị ép rất khó chịu.
    - Một chiếc mũ BH đúng cỡ fải là một chiếc mũ sát với đầu, nhưng không được gây nên cảm giác trói chặt - nghĩa là không tạo nên những "điểm nóng", không được có những điểm thấy bị nén chặt hơn nhiều so với những điểm còn lại.
    - Mỗi hãng mũ khác nhau sẽ có hình dáng khác nhau (đang nhấn mạnh phần bên trong), vì vậy bạn nên thử mũ của các hãng khác nhau để tìm loại thích hợp nhất.
    - Đội mũ và thắt dây (dây fải đủ chặt, căn khe hở giữa dây và dưới cằm bằng cách móc hai ngón tay vào là ok)
    - Giữ đầu đứng im, dùng cả hai tay để xoay mũ theo chiều từ trên xuống và từ tai xuống vai như hình dưới:
    [​IMG]
    Nếu có khỏang cách giữa đỉnh đầu và mũ thì mũ quá nhỏ. Nếu có thể dịch chuyển mũ dễ dàng thì mũ quá to.
    - Bạn đặt tay ra sau mũ rồi hất ngược lên phía trước, nếu tuột ra dễ dàng thì phải chọn cỡ khác. Bạn cầm xuống phần mũ dưới cằm hất ngược lên trên, nếu tuột ra dễ dàng thì phải chọn cỡ khác. Như hình dưới:
    [​IMG]
    Nếu cỡ đầu của bạn không thật sự vừa như in với cái nào - thử cái thì hơi chật, cái thì hơi rộng - thì bạn nên chọn loại hơi chật, sau một thời gian mũ sẽ lỏng ra một chút.
    Lần đầu tiên đội mũ, bạn có thể cảm thấy e ngại cảm giác bị bưng kín. Hãy yên tâm đi, cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất.

    5. Hỏi: Màu sắc mũ bảo hiểm có ý nghĩa gì không?


    Trả lời: Nó có thể làm giảm 24% các vụ va chạm.
    "Khi bạn đội một chiếc mũ bảo hiểm màu trắng, bạn sẽ giảm được 24% rủi ro so với đội một chiếc mũ màu đen"
    "Mặc những bộ đồ fản quang hay huỳnh quang (fluorescent) sẽ làm nguy cơ bị va chạm giảm đi 37%"
    Mặc dù, theo một nhà phân phối lớn về trang thiết bị cho dân motor của Mĩ, những màu sắc thường được chọn tự nhiên cho mũ bảo hiểm được xếp theo thứ tự như sau: Đen - Bạc - Than antraxit - Đỏ - Trắng
    [​IMG]
    (Mũ bh màu than antraxit)
    Nhưng sự thực là màu trắng và những màu sáng như cam, vàng... sẽ hiện ra tốt hơn hẳn! Còn những chiếc mũ đồ hoạ ngoằn ngoèo rất đẹp mắt chỉ tốt nếu bày trên kệ, nhưng ở khoảng cách 150m thì nó chỉ là một màu mờ nhạt. Màu đỏ rất chiến và cũng tốt khi lái xe ban ngày, nhưng kể từ lúc chạng vạng trở đi thì mù tịt.

    (Nguồn: British Medical Journal — Released: Tuesday, April 6, 2004)


    6. Chăm sóc thiên thần.
    Nếu như bạn đồng ý với tôi rằng mỗi chiếc mũ bảo hiểm tốt bảo vệ ta đúng như cách một thiên thần hộ mệnh làm. Có lẽ bạn sẽ hứng thú để đọc phần cuối cùng:
    Chăm sóc mũ bảo hiểm:
    - Không nên tự sơn cũng như dán decal lên mũ của bạn vì hoá chất trong keo dán và sơn có thể làm hỏng vỏ mũ).
    - Cất giữ mũ trong túi mềm (thường kèm theo mũ lúc mua). Tốt nhất là có túi chuyên dụng cho mũ bảo hiểm.
    - Tránh làm xước hay đập mạnh mũ, tránh làm rơi mũ (đừng quên mũ được thiết kế để vỡ khi chịu đủ lực tác động để hấp thụ xung lực). như kẻ chỉ cũng vứt đi luôn các bác nhé)
    - Nếu bị ướt phần bên trong mũ thì để mũ khô tự nhiên.
    - Để phần lót bên trong lâu bị mùi thì trước khi đội mũ ta có thể đội khăn bịt đầu.
    - Phần lót bên trong nhiều loại mũ có thể tháo ra để làm sạch. Bạn có thể sử dụng xà phòng tắm và nước ấm. Tránh xa các chất tẩy rửa mạnh như nước rửa bát hay xà phòng giặt.
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Mình nghĩ những thông tin hữu ích quan trọng hơn khẩu hiệu : Hãy đi đúng luật giao thông !
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Như thông tin trên thì đoàn của bác đều đội mũ bảo hiểm ko an toàn :-"=))[r24)]
  2. NuIi84

    NuIi84 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2011
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0
    ...........
  3. favourite

    favourite Administrator - Một người gắn bó TTVNOL Staff Member

    Tham gia ngày:
    05/03/2007
    Bài viết:
    99.678
    Đã được thích:
    9.967
    Lưu ý: Bạn NgKhoa copy-paste bài từ MegaBike sang đây thì vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ nhé !!!
  4. NuIi84

    NuIi84 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2011
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0
    ...........
  5. windysmile

    windysmile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2004
    Bài viết:
    3.261
    Đã được thích:
    2
    Hà Nội hiện đã phân làn trên một số tuyến phố như thông báo, các giang hồ cận thận, không khéo lại táng vào cái cột to sắt rất là rắn í, thì toi.

    Vấn đề là không phải đi vào làn nào cho đúng, mà tránh cột sao cho khéo nhá. không lại như bạn này :

    http://www.youtube.com/user/TheFastRuner
  6. ga_ri

    ga_ri Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/12/2005
    Bài viết:
    2.172
    Đã được thích:
    0
  7. investip12

    investip12 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2007
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    0
    Giá mà đường xá chất lượng tốt hơn, ít ổ gà ổ trâu hơn thì sẽ giảm tai nạn
  8. windysmile

    windysmile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2004
    Bài viết:
    3.261
    Đã được thích:
    2
    Như vậy là vào ngày mai, anh em giang hồ lại lũ lượt kéo lên Cúc Phương tham dự đai hội. Có 2 con đường chính để đến đại hội, là đi theo lỗi đường QL 1 và đường **************.

    Nếu đi thi đường QL 1:
    QL 1 theo đường Pháp Vân - Cầu Giẽ: Đây là đường cao tốc, có chia làm 3 làn, làn bên ngoài chỉ dành cho xe ô tô con được chạy với tốc độ 80 - 100 km/h, làn giữa dành cho các loại xe còn lại, được chạy trong giới hạn 60-80 km/h. Còn làn trong cùng thì không thấy đề gì cả, e đoán là dành để đỗ xe trong trường hợp khẩn cấp.
    Đường QL 1 Phấp Vân - Cầu Giẽ có lượng xe tham gia giao thông rất lớn, và CSGT tuần tra liên tục, các giang hồ nhớ đi cho đúng phần đường của mình, tránh đi ra làn ngoài cũng, các xe ô tô con chạy với tốc độ cao, rất là nguy hiểm. Ngoài ra đoạn đường này có rất nhiều đinh tặc hoạt động, các bạn cũng k nên đi nhanh quá, cũng rất là nguy hiểm. Khi hết đoạn cao tốc, sẽ có biển báo hết đường cao tốc, lúc đấy các bạn chỉ được phép chạy dưới 60km/h thôi nhé. Chạy nhanh quá là sẽ bị bắn tốc độ, và CSGT sẽ dừng xe các bạn tại trạm thu phí Đồng Văn.
    Riêng với những ai đi về hướng này thì e đề xuất là đi QL 1A cũ, lưu lượng ít hơn, k có nạn rải đinh, nên an toàn hơn nhiều.

    Đường Hô` Chi' Minh
    Đường cũng rất đẹp, các hệ thống biển báo, vạch kẻ đường đầy đủ, CSGT cũng tham gia đấy đủ nên các bạn cũng phải chấp hành cho chuẩn chỉ luật giao thông.

    Đường HCM suốt dọc đường đều có vạch kẻ vàng, có nghĩa là các bạn không được phép dừng đỗ trên đường, vạch vàng đứt có nghĩa là không được phép đỗ xe lại, vạch vàng liền là không được phép dừng đỗ xe trên đường. Cũng có thể là do đường hẹp, mặt đường tốt nên các xe chạy với tốc độ cao nên cấm đỗ xe cũng là hợp lí. Đường này các bạn được chay với tốc độ tới 60km/h với xe máy và tới 80km/h với ô tô.

    Đặc biệt: Sẽ có những đoạn giới hạn tốc độ bằng cách đặt biển giới hạn, và ở những đoạn đó bao giờ cũng có bố trí CSGT bắn tốc độ, hoặc chụp ảnh đè vạch liền. Nên khi thấy vạch liền, hoặc biển giới hạn, các giang hồ nên chấp hành luật.
  9. iamDDC

    iamDDC Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    24/05/2009
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    1
    Thay mặt các giang hồ tôi xin gửi nhời cảm ơn tới Windy vì sự nhắc nhở & cảnh báo rất cần thiết này.
    @windsmile : Chân cẳng thế nào ồi chú, nghe nói nhà Liên Minh đang thiếu tiền đạo cắm có ý thuê chú trận final đó.
  10. windysmile

    windysmile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2004
    Bài viết:
    3.261
    Đã được thích:
    2
    Hề hề, chân em đi tán gái thì ok, nhưng đá bóng thì chưa được, huhu. Dạo này già cả rồi, cái gì cũng mong manh.

    Đây, là vạch rời vàng,

    [​IMG]


    Và vạch liền vàng (chỉ có 1 vạch, trong ảnh là vạch kép vàng)
    [​IMG]

    Các nhớ giúp, vạch màu vàng rời là cấm đỗ, còn vạch liền là cấm dừng và đố.
    Khi gặp vạch liền thì sẽ có đặc điểm như sau:

    - Đoạn đường có khúc cua khuất tầm nhìn
    - Đoan đường hẹp
    - Đoạn đường có giao cắt cần đi đúng làn
    - Đoạn đường nguy hiểm hay xảy ra tai nạn

    Thế nên các bạn nên đi thế này khi gặp vach liện:
    - Giảm tốc độ, đi đúng về phía phần đường bên phải, không đi sang phần đường ngược chiều
    - Không vượt xe tại đoạn đường này
    - Không đè vạch liền
    - Quan sát kĩ các hướng đi.
    - Khả năng cao là sẽ có CSGT kiểm soát

    Rất mong các bạn chú ý.

Chia sẻ trang này