1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

AN TOÀN THỰC PHẨM

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi {^_^}, 29/07/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. {^_^}

  {^_^} Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  30/01/2002
  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  0
  AN TOÀN THỰC PHẨM

  Nếu từng chứng kiến người ta chế nguyên liệu lẩu bò, bảo đảm quý vị sẽ không dám ăn! Mới đây, một nữ độc giả gửi thư cho một tờ báo ở SG, than phiền về tình trạng mất vệ sinh ở một quán lẩu bò khá đông khách tại Quận 3.

  Chị kể, cuối tuần, cả gia đình đi ăn lẩu. Ăn được phân nửa, con gái chị phát giác mấy con dòi đã chết còn dính trong miếng lá sách bò.

  Tòa báo đó đã phái một phóng viên "đi thực tế" để tận mắt chứng kiến nhiều chuyện đáng sợ ở các giai đoạn chế biến nguyên liệu làm lẩu bò.

  Lòng bò: Đầy giun, sán, sên, bọ...Theo chỉ dẫn của một người quen đã từng cung ứng đồ lòng nguyên liệu cho một số quán lẩu bò, phóng viên tìm đến một số điểm chuyên nghề sơ chế nguyên liệu lẩu bò ở khu nhà sàn ven Kênh Đôi, đường Hưng Phú, khu Bến Nguyễn Duy, Quận 8, và một vài gia đình làm nghề này quanh chợBàu Sen, Quận 5. Mờ sáng, các bộ phận nội tạng trâu bò như ruột, gan, phổi, lá sách, da, đuôi, chân... được đem về đổ thành đống đen ngòm. Giá mua vào từ 5 đến 10 ngàn đồng/kg, tùy loại nguyên liệu được phân thành từng nhóm để sơ chế theo cách riêng. Da, chân được lạng bỏ phần lông và lớp mỏng ngoài. Những tảng phổi bò to đùng có nhiều chỗ xanh, tím bầm, được thợ dùng dao nhỏ rạch khoét nhiều chỗ để moi mủ, sên và giun sán (lá phổi nào cũng lúc nhúc sên)...Đáng sợ nhất là giai đoạn làm sạch ruột già, lá sách (bao tử trâu bò). Một đống đen ngòm, bầy nhầy phân, nước, thức ăn chưa tiêu hóa, được tuốt ra sàn, kéo theo bao nhiêu giun sán. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.Để làm sạch, người ta cho tất cả vào chậu to, rắc loại bột tẩy màu trắng, rồi thi nhau đứng vô dùng chân đạp vò... như giặt mùng mền. Cứ mỗi lần, phân và các chất bẩn khác làm đặc cả chậu nước thì thay nước, và nước mới lấy từ...kênh rạch đen ngòm bên dưới nhà sàn!Làm trắng, làm dòn bằng đủ loại hóa chất. Sau khi sơ chế làm sạch như trên, các bộ phận nội tạng trâu bò được ngâm vào các lu, khạp, để làm trắng. Một người làm công tiết lộ, trước
  đây thường ngâm vôi bột (vôi quéttường) để lòng vừa trắng vừa có độ cứng dòn. Nhưng hiệnnay, đa số ngâm bằng bột tẩy Trung Quốc vì loại này tẩy trắngrất hiệu quả. Chỉ cần 100 gram bột tẩy ngâm nước là có thể xài cho 10 đến15 kg lòng. Giá bán bột tẩy tại chợ Kim Biên chỉ 45 ngàn đồng/kg.Sau khi làm trắng, lòng sẽ được ngâm tiếp vào thau nước pha hàn the để lòng được dòn, dai, và lâu bị thiu. Sau các giai đoạn trên, nguyên liệu sẽ được giao cho các đầu mối và đưa về các chợ lẻ. Phần chưa bán kịp được chứa trong thùng nước đá để bán dần. Loại lòng ướp lạnh này, khi giao cho mối là các quán ăn, quán nhậu, người ta vớt ra, và thường xả lại cho sạch nhớt, khử mùi hôi bằng nước pha rượu gừng giã nhỏ.

  Ngoài tầm kiểm soát.
  Theo ông Đoàn Văn Nhứt - Trưởng trạm Thú y Quận 8, qua thực tế kiểm soát giết mổ gia súc cho thấy tỷ lệ trâu bò, heo bị bệnh ở phần nội tạng là rất lớn, trong đó các bệnh phổi có mủ,bệnh giun kim, sán dây, sên v.v... chiếm đến 80%. Đúng ra về nguyên tắc thì nhiều trường hợp phải bị thiêu hủy nội tạng, nhưng các điểm giết mổ thường tìm cách tẩu tán trước.

  Ông Nguyễn An Hòa, Phó Thanh tra Chi cục Thú y Thành phố
  cũng thừa nhận:''Quy định của ngành Thú y là tậptrung kiểm tra các lò giết mổ có đăng ký để bảo đảm chất lượng thịt tươi ngon, gia súc lành mạnh ra thị trường, và phối hợp với các ban ngành để kiểm tra đột xuất, tịch thu, tiêu hủy các loại gia súc, gia cầm giết mổ lậu, kém chất lượng. Riêng với nội tạng của heo,trâu, bò thường được làm rải rác tại các nhà dân lẻ tẻ, rải đều mỗi nơi vài gia đình, không thuộc dạng bắt buộc phải đăng ký với cơ quan chức năng, nên ngành chưa kiểm tra quản lý nổi!''

  BlueJade

 2. dunghoitaisao

  dunghoitaisao Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  2.321
  Đã được thích:
  0
  chời ơi , ghê quá , hay đi ăn phá lấu với sol chả biết có seo không nữa nè , huhu
  forever....and one....
 3. g_trapatoni

  g_trapatoni Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/01/2002
  Bài viết:
  334
  Đã được thích:
  0
  Bạn {^_^} ơi, tớ rất khoái món bitet bò thế mà cậu lại viết cái bài này,híc híc. Có lẽ phải lên Ba vì mua vài cô cậu bò, về nhà mở trang trại tự cấp tự túc. Khi nào ăn thì mời bà con 1,2,3 chúng ta cùng nhậu.
  BB các món ... bò.

  g_Trap
  The Man for All Seasons.

 4. blackface

  blackface Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/01/2002
  Bài viết:
  786
  Đã được thích:
  0
  Ghê quá hà. Từ rày tui không dám đi lẩu bò nữa.
 5. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  Hì....Ăn uống mà nghĩ vớ vẩn như thế ....hic....

Chia sẻ trang này