1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Anhxtanh - Con người của thế kỷ XX

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi SSX999, 23/11/2009.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. SSX999

    SSX999 Guest

    Mọi thứ đang diễn ra và thuyết tương đối Anhxtanh đã không vượt qua nhiều thử nghiệm. Cần lọc lại và thêm các điều kiện
    Lung lay tận nền móng - là cách duy nhất có thể nói về thuyết Einstein - từ Viện Koblenz-Landau. Các nhà khoa học Đức tuyên bố họ có cách tiến hành thực nghiệm khoa mà lý thuyết cổ này không thể giải thích được. Họ đã phát photon với một tốc độ vượt quá tốc độ ánh sáng (300,000 km/s). Các nhà khoa học Đức được cho là đã vượt qua chướng ngại giới hạn vận tốc bằng hiệu ứng đường hầm photon. Trong trường hợp này, lượng tử photon đã vượt qua khoảng cách thí nghiệm với tốc độ lớn hơn nhiều tốc độ tới hạn, trên chiều dài từ vài milimet đến 1m.
    Bản chất của thử nghiệm như sau. Các nhà nghiên cứu chiếu tia laser vào giữa hai lăng kính, đầu tiên là đặt sát nhau. Giữa chúng là chân không. Các bộ dò bắt photon phản chiếu từ gương. Sau đó, họ bắt đầu đẩy các lăng kính ra khoảng cách khác nhau, lấp đầy không gian giữa các lăng kính bằng chất cản ánh sáng. Điều ngạc nhiên là photon đã vượt qua vật cản và đến được lăng kính thứ 2, dội qua gương và đi vào máy dò cùng lúc với với photon phản xạ từ lăng kính đầu tiên. Thực tế này đã buộc các nhà khoa học Đức tuyên bố rằng vận tốc ánh sáng trong chân không đã bị vượt qua, và thuyết tương đối đã bị vi phạm.
    Ảo giác tốc độ
    Công bằng mà nói, người Đức không phải là những người đầu tiên thử vượt qua tốc độ ánh sáng. Trong những năm 60 tại FIAN Liên Xô, đã thực hiện một thí nghiệm rất thú vị, trong đó các nhà vật lý phun vật chất để tạo plasma di chuyển ở tốc độ gần ánh sáng. Tại biên của vùng plasma, có các tia sáng phản xạ từ vách và nếu thuyết tương đối sai, vận tốc ánh sáng sẽ bị thay đổi cùng tốc độ vách chùm plasma và sẽ thu được hai tốc độ ánh sáng. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra."
    Nhưng điện động lực Maxwell và thuyết tương đối rộng Einstein đã qua thử nghiệm đầu tiên. Đây là bằng chứng cơ bản và quan trọng của lý thuyết tương đối rộng ở tốc độ gần ánh sáng. Tuy nhiên, luôn có những người muốn tiến một bước xa hơn, vượt ra ngoài tầm của khả năng có thể. Những người thử nghiệm không tình cờ từ Viện Koblenz là một trong số những người muốn nêu câu hỏi còn những người khác lại ủng hộ họ mạnh mẽ. Thật vậy, làm thế nào mà giới hạn tốc độ ánh sánh lại bị vượt qua trong phòng thí nghiệm, nhưng trong tự nhiên lại không lặp lại điều đó? Họ nghi ngờ có lẽ lý thuyết tương đối đã mô tả không phải tất cả những gì thu được bằng thử nghiệm khoa học hiện đại, và đã đến lúc để đi xa hơn?
    Quan điểm này, đặc biệt cũng được nhà nghiên cứu Vladimir Finogev ủng hộ. Ông cho rằng những chỉ trích thuyết tương đối hẹp đã có ngay từ khi nó được giới thiệu, Một lẽ tự nhiên, có lỗ hổng nghiêm trọng trong lý thuyết mà do đó nó đã không giải thích được tại sao ánh sáng phát theo các hướng khác nhau lại có thể di chuyển với các vận tốc khác nhau. Một nỗ lực để giải thích điều đó đã được tiến hành bởi các nhà vật lý người Mỹ, chuyên gia về thiết bị đo lường chính xác Albert Michelson. Cùng với đồng nghiệp của ông là Edward Morley, ông phát tín hiệu ánh sáng ngược và thuận hướng quay trái đất, và đo chúng bằng thiết bị giao thoa sáng chế. Từ khoảng cách 2 điểm A và B chuyển vào giao thoa kế, Michelson đã dự kiến tốc độ vượt qua quãng đường của chúng là khác nhau. Nhưng điều này không xảy ra. Các nhà vật lý đã không thể hiểu được tại sao ánh sáng lại có thể vượt qua những quãng đường khác nhau trong khoảng thời gian bằng nhau.
    Phân tích thí nghiệm Michelson đã được Finogev thực hiện, không liên quan đến đo vận tốc ánh sáng. Michelson đã bỏ qua các nguồn sáng, cũng như giao thoa kế, đã chuyển động cùng với Trái Đất trong khi liên tục phát ra photon. Dường như các nhà khoa học Viện Koblenz-Landau cũng gặp hiện tượng tương tự. Hoá ra là nếu chúng ta đo lường khoảng thời gian trôi qua khi ánh sáng chuyển động, cái chúng ta nhận được dường như là ánh sáng đã thay đổi vận tốc. Dẫn đến trong thực tế, nó không thay đổi gì cả. Theo hướng ngược với chuyển động của nguồn sáng, tín hiệu ánh sáng vượt qua quãng đường nhanh hơn theo hướng cùng chiều chuyển động, và điều này có thể tạo ra ảo ảnh ánh sáng đi quá tốc độ. Để giải quyết mâu thuẫn này, ông Finogev nói cần thiết phải đưa vào khái niệm thời gian tuyệt đối. Do đó, vận tốc ánh sáng sẽ được đo không phải bằng đồng hồ, chuyển động bên trong cùng hệ thống (trong trường hợp này là trái đất), mà là một thời gian vũ trụ độc lập. Và đề nghị này vượt quá khuôn khổ của lý thuyết mà Einstein đưa ra. Chính Einstein đã thất bại trong việc lý giải thực nghiệm Michelson-Morley này năm 1905 và chưa bao giờ giải quyết nổi.
    Vấn đề bị bỏ quên
    Nghịch lý vượt quá tốc độ ánh sáng không phải tình cờ thu hút được nhiều sự quan tâm. Giải pháp của nó là một chân trời thơ mộng, trên thực tế có thể cho phép các fan Einstein mơ mộng đi du lịch tức thời từ điểm A tới điểm B - teleportation. Rõ ràng là tất cả các lý thuyết nói về điểu này đều cực kỳ thú vị và đầy hứa hẹn để thay đổi bức tranh tổng thể vũ trụ. Điều này dù ít ỏi, nhưng theo thời gian có thêm tất cả những cái mới. Một trong những tác giả của lý thuyết mang tên, "Điện động lực của xoáy phi tuyến bán cổ điển", tiến sĩ khoa học vật lý và toán học, giáo sư của Đại học Samara Yury Ratic. Lý thuyết của ông tập trung vào thực tế là sóng điện từ (photon) trong chân không vật lý bị nhốt trong một bó vật chất điện từ - sẽ không có hoạt động độc lập. Tác giả giải thích: Lập luận rằng vận tốc ánh sáng trong chân không là không đổi, sẽ là sai lầm nếu chỉ vì cho rằng chân không là trống rỗng, đó là do ánh sáng, không bao giờ là trống rỗng, đó là môi trường, trong đó có tất cả các thuộc tính của vật chất-năng lượng, động lượng, khối lượng nghỉ và vân vân. Vấn đề khác là khối lượng nghỉ của photon là quá nhỏ. Khối lượng của photon nhỏ hơn nhiều lần điện tử, cũng như điện tử nhỏ hơn bao nhiêu lần so với mặt trời..
    Do đó, việc sửa chữa các kết quả của các tính toán lý thuyết đã có về quá trình điện động học là không đáng kể. Trong các phân tích quang học và các hiện tượng điện từ, thậm chí không cần phải điều chỉnh, chỉ cần thay đổi hình ảnh tổng thể của vũ trụ. Ánh sáng dĩ nhiên chẳng thể chạy đi đâu. Cũng giống như các hạt neutrino trước kia được cho là không có khối lượng, photon phải có khối lượng nghỉ, dù là rất nhỏ nhưng không thể bằng 0.
    Cú đòn từ sao neutron kép
    Gần đây, ở tiếp tục chủ đề này là những thông điệp bi hài đến từ các nhà nghiên cứu. Nhóm các nhà khoa học từ Stanford, tiến hành giải mã dữ liệu tia gamma quỹ đạo thu được từ kính thiên văn Fermi. Các kết quả có được cho phép các nhà vật lý thiên văn nói rằng, lý thuyết tương đối rộng của Einstein đã qua kiểm chứng trong thực tế. Vào ngày 10-5, thiết bị thu các tia gamma loé sáng từ sao đôi neutron GRB 090.510, nó xảy ra trong vũ trụ ở một khoảng cách 7,3 tỷ năm ánh sáng. http://www.youtube.com/watch?v=HfDDI_SCarw
    Tiếng dội của vụ va chạm 2 ngôi sao nơtron đã đến đến kính viễn vọng ở dạng hai photon. Vì vậy, tần số và năng lượng của hai vi hạt là khác nhau và khác nhau là một triệu lần! Tuy nhiên, cả hai photon đã đến kính trong thời gian gần như giống nhau. Khác biệt chỉ là 0,9 giây, các nhà khoa học cho rằng đó là một sai lầm thường lệ. Kết luận là rõ ràng: vận tốc ánh sáng trong chân không là như nhau, và không có sự khác biệt trong năng lượng, hoặc các can thiệp khác không thể tạo ra điều kiện để vượt qua. Đây là một đòn nghiêm trọng giáng vào các học giả thách thức vị trí thuyết tương đối Anhxtanh và tuyên bố rằng tốc độ ánh sáng vẫn có thể bị vượt qua, những người phát triển lý thuyết hấp dẫn mới và cho rằng photon năng lượng cao bị kìm hãm đã sai. Tuy nhiên lúc này, khi chưa có giải thích thuyết phục 0,9s là cái gì thì các fan Anhxtanh đã lại hô to vạn tuế! vạn vạn tuế!
    Tất nhiên, tranh cãi về thuyết tương đối vẫn còn nguyên và không hẳn vì thực tế là nó là sai hay đúng. Chỉ đơn giản là nó không đầy đủ. Và không có gì là đáng ngạc nhiên khi vẫn có nhiều người chọn cách để xâm phạm vào vào giáo đường "thiêng liêng", và đã thêm việc cho các fan Einstein.
    Dân chúng từ chối sự hiển nhiên vì 2 lý do. Một là họ ngoan cố. Hai là không chấp nhận những nghịch lý giữa những gì nhìn thấy bằng mắt trần và những gì các khoa học gia nói. Dường như ?okhoa học đang ở giữa ngã tư-Herbert Dingle 1972? và đã thấy những giới hạn của thuyết tương đối. Không hẳn là chối bỏ toàn bộ mà dường như chúng ta đang chứng kiến những gì tương tự như đã xảy ra với Newton.

    Nguồn sưu tầm
  2. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Nguồn đâu ra đấy?
  3. SSX999

    SSX999 Guest

    Nguồn "sưu tầm" bác ạ, bác có hứng đọc quyển: Khoa học ở ngã tư đường của ông Dingle nhà em gửi cho.
  4. nguoiluhanhcodoc_666

    nguoiluhanhcodoc_666 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/05/2006
    Bài viết:
    222
    Đã được thích:
    0
    "Giáo sư Nguyễn Đại Hưng, Phó viện trưởng Viện Vật lý và điện tử cho biết, không có gì lạ khi xuất hiện những ý kiến về thuyết tương đối của Einstein và thuyết hấp dẫn của Newton. Hàng năm, viện nhận được hàng chục công trình nghiên cứu xung quanh chủ đề này. "Thay vì nhận xét nọ kia, chúng tôi đã tổ chức hội thảo cho mọi người cùng nhau trao đổi" - ông Hưng nói.
    Theo giáo sư Hưng, thông thường một công trình nghiên cứu có khả năng phủ định cái trước đó phải đáp ứng đủ 3 yếu tố. Thứ nhất, nghiên cứu đó phải bao trùm toàn bộ hiện tượng đã có. Thứ hai, phải có kiểm chứng bằng thực nghiệm. Cuối cùng, phải có giá trị ứng dụng trong thực tiễn. Vì thế, tính đúng đắn của một học thuyết khoa học phải do số đông cộng đồng khoa học quốc tế thừa nhận một cách dân chủ và tự nguyện".
  5. dongda

    dongda Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    10/11/2002
    Bài viết:
    850
    Đã được thích:
    2
    thuyết tương đối nghe lạ tai và nó bị rất nhiều người phản đối, phản đối ngay từ khi nó sinh ra cho đến bây giờ. Nhưng thuyết này cung cấp nhiều công thức tinh cho kết quả chính xác trong nghiệm.
    Bạn hãy tự học thuyết đó rồi tự nhận xét về nó chứ đừng nghe người này người nọ nói về nó. Đời này thiếu gì đứa nói phét !
    về chuyện vượt tốc độ ánh sáng thì
    cách đây mấy năm có 2 ông người úc được giải nobel vì thí nghiệm truyền tín hiệu nhanh gấp 300 lần tốc độ ánh sáng. Thí nghiệm truyền bằng ánh sáng laser qua môi trường khí cesi bị kích hoạt
    Tớ đã 1 lần đưa thứ đó lên box này, cậu tự google lấy.
    Nhưng mà cái đó thuộc về cơ lượng tử. Cơ tương đối ko giải thích được cơ lượng tử.
    Nếu cậu đọc cơ lượng tử thì mọi cái còn khó nghe hơn nữa đấy.
  6. diachiso

    diachiso Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2007
    Bài viết:
    546
    Đã được thích:
    0
    Vàng: Newton đâu có bao trùm các hiện tượng đã có, các định luật và thuyết của ông đa số là về cơ học: chuyển động, tương tác... Làm sao áp dụng được cho "toàn bộ các hiện tượng đã có": ví dụ lực đàn hồi của lò xo, lực đẩy Ac-si-met, hay nhiệt học?
    Đi vào quá chi tiết thì dễ mất tính tổng quát, phát biểu tổng quát (chung chung) thì áp dụng được rộng rãi cho các hiện tượng, song thiếu cụ thể. Người đọc cần có một vốn kiến thức nhất định để suy diễn... Đây là vấn đề mà công chúng luôn yêu cầu những nhà phát biểu phải cân đối. Trong thuyết tương đối đặc biệt, Einstein đã phát biểu hai loại câu trên. Câu thứ nhất mang tính tổng quát cao, câu thứ hai là một sự khẳng định quả quyết một hằng số. Hai vấn đề này ghép lại thành một, nếu chúng đều đúng thì xuất hiện nghịch lý là lẽ thường tình.
    Tất nhiên tôi vẫn thích và khẳng định lại phát biểu của mình: "HIện tượng vật lý chỉ xảy ra khi có sự trao đổi năng lượng". Nếu không có sự trao đổi năng lượng, hiện tượng chỉ diễn ra trong óc tưởng tượng của một ai đó, không có thực.
    "Vật thể luôn vận động theo xu hướng mà nó có thể giải phóng năng lượng của mình về mức thấp hơn". Tôi cho rằng phát biểu thứ hai bao trùm tất cả mọi hiện tượng: cơ học, nhiệt học... Ví dụ như viên than hồng nguội đi hay quả bóng đá ấn xuống nước nổi lên. Còn cụ thể về vấn đề chuyển động hay tương tác, thì lại cần đến 3 định luật của Newton. Về vấn đề này thì không ai bác ai cả, chỉ là mở rộng và tổng hợp của nhau thôi.
    ...
    Hấp dẫn thì vẫn chỉ là hiệu ứng cuốn do chuyển động quay. Bằng chứng hùng hồn nhất là: khi trái đất dừng lại không quay, bạn sẽ thấy nó không còn hút chúng ta nữa. Ngài Newton ạ! Vấn đề này thì tôi xin dám bác ngài.
  7. Tran_Thang

    Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/01/2005
    Bài viết:
    4.581
    Đã được thích:
    193
    ...Xin lỗi phải ...cắt ngang dòng diễn thuyết hùng hồn của ông bạn...Hình như mặt trăng không hề có chuyển động quay thì phải ?
  8. diachiso

    diachiso Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2007
    Bài viết:
    546
    Đã được thích:
    0
    Sẽ buồn nếu không có người... cắt ngang. Công khai thì phải chịu sự phản biện từ nhiều phía. Nếu đúng đắn thì sẽ đứng được, còn sai lầm thì bỏ nó đi... Tôi không tiếc, vì sẽ không còn mất thời gian và bị "ám ảnh" nữa.
    Từ "hình như" có tác dụng trong trường hợp này: Tốc độ tự quay tại xích đạo:
    - Mặt trăng: 16,655 km/h ~ 4,63 m/s
    http://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%B7t_Tr%C4%83ng
    - Trái đất: 1.674,4 km/h ~ 465,1 m/s
    http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C3%A1i_%C4%90%E1%BA%A5t
  9. diachiso

    diachiso Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2007
    Bài viết:
    546
    Đã được thích:
    0
    Khó có thể nói Einstein khi tiên đoán không-thời gian quanh trái đất bị vặn xoắn đi, mà ông không nghĩ đến khả năng: trái đất như một tâm lốc cuốn không gian quanh nó quay theo. Không gian càng gần thì bị cuốn càng chặt, xa thì bị trễ pha dần, tức là bị vặn xoắn như Einstein hình dung.
    Einstein đã dũng cảm vứt bỏ nền trơ Ete đi, nhưng không đủ dũng khí để dám nghĩ rằng: hấp dẫn không phải là lực hút theo phương thẳng giữa 2 trọng tâm mà chỉ là hiệu ứng cuốn theo phương xoáy ốc, vì khái niệm hấp dẫn khi đó đang nằm trong thánh đường chân lý. Hơn nữa, khái niệm này còn xuất hiện nhiều trong thuyết tương đối tổng quát của ông, thậm chí là xuyên suốt như: trong nguyên lý tương dương, trong cái thang máy tự dưng bay nhanh dần... đến vô lý của ông.
    ...
    Tôi nghĩ việc hấp dẫn chỉ là hiệu ứng cuốn do chuyển động quay là một nhận định không cần phải bàn nữa. Vấn đề bây giờ là xây dựng công thức mà thôi. Về mặt toán học thì tốc độ quay của trái đất (vận tốc góc w) nằm ở đâu trong công thức Fdh mà thôi. Thêm nữa là phương trình của đường xoáy ốc, vì không hút theo phương thẳng.
    Được diachiso sửa chữa / chuyển vào 22:46 ngày 22/12/2009
  10. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Nhà thông thái vẫn chưa thông thái lên được tí nào nhỉ? Đã bảo đọc lại thí nghiệm đo hằng số hấp dẫn cơ mà
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này