1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Áp suất trong chai?

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi neveregret, 09/07/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.178
    Đã được thích:
    5.572
    Các chất ở dạng kem có độ kết dính (vật lý còn gọi là liên kết phân tử) rất cao nên khi chuyển động từ ống tiết diện nhỏ sang ống tiết diện to thì sẽ không lấp đầy được ống tiết diện to. Bạn có thể làm thí nghiệm như sau để thấy vấn đề:
    Lấy nguyên một ống kem đánh răng mới nặn hết kem từ từ ra một cái tách uống trà, kem sẽ chảy ra thành dạng dây nhỏ bằng đúng tiết diện miệng ống kem. Cho dù bạn có cố gắng đưa qua đưa lại miệng ống kem để cố lấp đầy kem vào tách trà thì cuối cùng vẫn sẽ có những lổ hổng trong đó, phải đợi một thời gian sau kem mới từ từ lắng xuống được, chưa kể là những bọt khí không có đường thoát sẽ không thể tự lấp đầy được.
    Có một giải pháp khác là có thể đun nóng kem lên tới một nhiệt độ nào đó để kem lỏng hơn (mà không làm hư kem ) rồi bơm vào.
  2. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Nhúng đầu ống ngập trong kem đã bơm thì hạn chế được một ít. Có điều khi sắp đầy thì vẫn còn bọt khí. Không biết bác có thể cho kem trào ra ngoài rồi thu lại để tái chế không?
  3. NhamAnhTuan

    NhamAnhTuan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/04/2006
    Bài viết:
    521
    Đã được thích:
    0
    Vấn đề này hình như đã có lần đã từng đề cập nhưng lúc đó các bác nói còn mơ hồ quá bản thân em cũng chưa hiểu hết có lẽ đây là dịp tốt để em xem xét lại vấn đề
    Được NhamAnhTuan sửa chữa / chuyển vào 22:27 ngày 10/07/2007
  4. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Nghiêm cấm nói lung tung nhé! Cảnh cáo!
  5. neveregret

    neveregret Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/06/2007
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    chắc chắn là không kinh tế và không khả thi bạn ạ.

Chia sẻ trang này