1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Artist là gì?

Chủ đề trong 'Nhạc Rock' bởi AfoRhapsody, 24/10/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Artist là gì?


  Artists đích thực là người lao động nghệ thuật để cống hiến cho đời những kiệt tác đích thực.


  Lấy The Beatles làm ví dụ. Khoảng từ năm 1964-1965 tứ quái trở nên một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử văn hóa văn minh nhân loại. Từ chỗ những kẻ vô danh trước đó không lâu, bốn chàng trai thành phố Liverpool nhanh chóng trở thành trung tâm của thế giới, đến nỗi John Lennon từng thốt lên rằng: “chúng tôi còn nổi tiếng hơn cả Chúa”. Sự nổi tiếng trên khắp thế giới,và đạt được tất cả: danh vọng, tiền bạc, gái đẹp, sự tôn thờ họ như những thần tượng tuyệt đối của đông đảo khán giả, đặc biệt là khán giả nữ…

  Tuy nhiên sau đó, John Lennon và ban nhạc quyết định dừng lại. Không đi tour hay biểu diễn live nữa, mà từ năm ….. tứ quái chỉ tập trung vào việc tạo ra các album chất chứa tính nghệ thuật trong phòng thu âm.

  Lịch sử đã chứng minh điều đó là đúng đắn.

  *****

  Ngày nay chúng ta vẫn thấy những thần tượng nhạc Rock như Rolling Stones hay U2 tổ chức các tour diễn hoành tráng ở khắp các thành phố mà tour diễn của họ đi qua. Và khán giả kéo đến như lễ hội. Và họ thu tiền đầy túi.

  Nhưng bạn hãy thử phóng một cái nhìn ra từ 50 đến 100 năm sau nữa, xem nhân loại sẽ nhìn nhận lịch sử nhạc Rock, Jazz, Blues... tức âm nhạc của thế kỷ 20 – như thế nào..

  Để cho bạn dễ hình dung về ngày đó, tôi xin phép lấy một ví dụ về nhạc cổ điển.

  Ngày nay khi nhắc đến Mozart là những tín đồ nhạc cổ điển sẽ buột miệng nói ra hàng loạt tác phẩm của vị nhạc sĩ thiên tài này. Nào là giao hưởng “Sao Mộc” (tức Symphony No. 41) rồi “Cầu Hồn” (tức Requiem) .v.v.

  Nhưng ít tai biết lúc còn sống Mozart là một huyền thoại về biểu diễn và ông nổi tiếng khắp châu Âu từ khi còn nhỏ tuổi nhờ việc đi khắp châu Âu biển diễn.

  Những danh vọng, tiền bạc, .v.v. chỉ là những thứ phù du không phải là những gì làm lên vinh quang bất tử cho người Artist. Chỉ có những tác phẩm của họ mà thôi.

  *****

  Sự thực là vậy. Âm nhạc thay đổi và phát triển được chính là nhờ những khoảnh khắc mà người Artist đang ở đâu đó, có thể ở nhà mình, bất thình lình xuất hiện cảm hứng và sáng tác được một bài hát hay xuất hiện ý tưởng âm nhạc để khởi sự cho một tác phẩm lớn (ví dụ như tác phẩm "Sgt.Pepper" của The Beatles).

  [​IMG]

  Trong ảnh: Bìa đĩa Sgt.Pepper... của The Beatles.

Chia sẻ trang này