1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Lo_To

    Lo_To Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    14/06/2013
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    53
    VN có cái ngộ là hay chê dù được giúp, TQ ngày xưa xây đường xá cầu cống cho VN thì VN lại bảo lợi dụng, do TQ xây nên mới hỏng hóc, đờ mờ thế các chú quên câu "lá lành đùm lá rách rồi à" ?

    Ngày xưa TQ cũng khó khăn viện trợ đồ tự sản xuất, áp dụng công nghệ xây dựng tập tễnh giúp VN. Lá rách đùm lá rách nát ! VN ắt phải hiểu đạo lý đó chứ nhẫy !
    mokurapov thích bài này.
  2. gaume1

    gaume1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/01/2011
    Bài viết:
    1.153
    Đã được thích:
    366
    Hai thằng vàng xỏ lá giả bộ chửi nhau.
  3. duyvu1920

    duyvu1920 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/02/2012
    Bài viết:
    6.469
    Đã được thích:
    2.971
    đúng là cali suốt ngày chỉ biết nghĩ đến những cái bẩn thỉu thôi :rolleyes: tội nghiệp đầu óc lúc nào cũng nghĩ đến mấy cái đó hèn gì không tụt quần mà chạy :eek:
  4. tuanquynh123

    tuanquynh123 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/08/2006
    Bài viết:
    340
    Đã được thích:
    134
    Chúc Mừng Năm Mới 2014 - An khang Thịnh Vượng.
    lalalalalalalalala, yetkieuPTNT thích bài này.
  5. yetkieu

    yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    19/01/2013
    Bài viết:
    2.105
    Đã được thích:
    659
    Chuc cac Bac mot nam moi tai loc day nha... Gia dao an Vui .... An Lanh hanh Phuc
  6. Lo_To

    Lo_To Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    14/06/2013
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    53
    Tin vui đầu năm:

    Báo Nhật: Trung Quốc muốn thành lập ADIZ trên biển Đông
    Cho dù gặp phải nhiều sự phản đối của các nước trên thế giới, Trung Quốc đang xem xét việc thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới ở biển Đông, đe dọa khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng.


    Dẫn các nguồn tin giấu tên, trong đó có nguồn tin trong nội bộ Bắc Kinh, báo Asahi (Nhật Bản) cho biết các quan chức thuộc lực lượng không quân Trung Quốc đã soạn thảo đề xuất cho ADIZ ở biển Đông. Bản dự thảo đề xuất trên đã được nộp lên giới chức quân sự cấp cao vào tháng 5/2013.

    [​IMG]
    Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

    Hiện Bắc Kinh vẫn đang tranh luận về phạm vi của ADIZ nói trên và thời điểm đưa ra thông báo chính thức. Theo bài báo, vùng này có thể sẽ bao trùm phần lớn diện tích biển Đông.

    Bước đi trên, nếu diễn ra, chắc chắc sẽ khiến tình hình biển Đông thêm căng thẳng trong bối cảnh Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á láng giềng đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo.

    Đây cũng sẽ là minh chứng mới nhất cho ý đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. Nước này gần đây đã ban hành quy định hạn chế đánh cá ở vùng biển này, dẫn đến sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước.

    Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17/12/2013 lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không nên thiết lập vùng nhận dạng phòng không tại biển Đông.

    “Không nên có vùng phòng không tại biển Hoa Đông và Trung Quốc cũng nên hạn chế đơn phương thiết lập một vùng tương tự tại bất kỳ khu vực nào khác, nhất là biển Đông”, AFP dẫn lời ông Kerry phát biểu nhân chuyến thăm Philippines.

    “Hôm nay, tôi bày tỏ sự quan ngại của chúng tôi về tuyên bố thành lập vùng phòng không ở biển Hoa Đông”, ông Kerry nói, hàm ý muốn đề cập đến cuộc thảo luận giữa ông và Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

    “Tôi đã nói với ngài ngoại trưởng (Philippines) rằng Mỹ không công nhận vùng phòng không ở biển Hoa Đông của Trung Quốc”, ông Kerry cho biết.

    Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án bất cứ động thái thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nào trên biển Đông, theo AP ngày 7/12/2013.

    Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát biểu với báo giới sau khi hội đàm với người đồng cấp Philippine Voltaire Gazmin ở thành phố Quezon ngày 7/12/2013 rằng cả hai bên đã cùng bàn luận về các bản tin tiết lộ Trung Quốc đang thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông.

    “Bất cứ một sự thiết lập ADIZ đơn phương ở bất cứ khu vực nào đều gây căng thẳng ở khu vực đó. Do đó chúng tôi rất quan ngại về những kế hoạch thiết lập thêm ADIZ” – ông Onodera nói thông qua một phiên dịch.

    Ông Onodera cho biết việc Bắc Kinh thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông đơn phương và yêu cầu các chuyến bay thương mại qua ADIZ phải nộp kế hoạch bay trước đã vi phạm tinh thần của hiệp ước Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

    Ông nói Nhật Bản sẽ phản đối việc thành lập ADIZ ở biển Đông. “Tôi nghĩ cả thế giới đều hiểu rằng căng thẳng khu vực không nên bị châm ngòi bởi đường lối đó” – ông Onodera khẳng định.

    Ngày 5/12/2013, trả lời phỏng vấn báo Mainichi Shimbun (Nhật Bản), lãnh đạo lãnh thổ Đài Loan, ông Mã Anh Cửu cho biết sẽ yêu cầu Trung Quốc không lập ADIZ trên biển Đông. Ông cũng nói rằng việc lập ADIZ mới đây của Trung Quốc trên biển Hoa Đông là không có lợi cho sự phát triển mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan.

    Ông cũng cho hay các hãng hàng không Đài Loan đã nộp thông báo bay cho Trung Quốc khi bay ngang ADIZ mới trên biển Hoa Đông.

    Trước đó không lâu, ngày 26/11/2013 Bắc Kinh đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc, khi đơn phương thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông. Washington ngay lập tức cho biết không tuân thủ ADIZ của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, đồng thời cảnh báo nước này không nên có bước đi tương tự ở biển Đông.

    Thùy Vân (Tổng hợp)
    kienquoclalalalalalalalala thích bài này.
  7. Lo_To

    Lo_To Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    14/06/2013
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    53
    Tọa đàm: Nước Việt có giàu được không?: Các quốc gia nghèo vì đâu?
    Quote:
    Từ một cá nhân cho tới một tổ chức, một cộng đồng và lớn hơn là một dân tộc đều có mong ước và khát vọng trở nên giàu có.

    Nhưng nhìn lên "bản đồ" giàu - nghèo thế giới thì luôn có nhiều quốc gia nghèo đói bên cạnh một số quốc gia giàu có. Chung một khát vọng, mong ước nhưng sự phân hóa luôn tồn tại trên nhiều bình diện như vậy. Chìa khóa để mở cánh cửa bí ẩn này ở đâu?


    Phần 1: Việt Nam từng giàu có chưa?
    Những điều này sẽ được phân tích trong Phần 2 cuộc trò chuyện với học giả Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chương trình giảng dạy Fulbright, nhà nghiên cứu của Viện Raiawali về Châu Á; chuyên gia tài chính Huỳnh Bửu Sơn; tiến sĩ sử học Bùi Trân Phượng, hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen; tiến sĩ Mộc Quế, chuyên gia tư vấn.


    [​IMG]
    Sự khác biệt: Người giàu: Bắt tiền của họ làm việc chăm chỉ. Người nghèo: Làm việc chăm chỉ vì tiền của họ.


    Vì sao họ giàu?
    Để phân tích sự giàu - nghèo của một dân tộc, cần bắt đầu từ đâu, thưa ông Nguyễn Xuân Thành?
    Ông Nguyễn Xuân Thành: Có ba quan điểm lý giải về sự giàu nghèo, nói cách khác là nguyên nhân trở nên giàu có của các dân tộc hay quốc gia.

    Quan điểm thứ nhất cho rằng, một dân tộc hay quốc gia giàu có là nhờ thiên nhiên ưu đãi, phú cho nguồn lợi tài nguyên để trở nên giàu. Ví dụ như các nước Trung Đông được sống trên nguồn dầu mỏ dồi dào, người dân được hưởng cuộc sống sung túc đầy đủ bậc nhất thế giới.

    Quan điểm thứ hai cho rằng, một dân tộc giàu có là nhờ người dân của dân tộc đó thông minh, chăm chỉ. Ví dụ như người Do Thái rất thông minh, giỏi làm kinh tế, tài chính từ xa xưa. Người Do Thái đi đâu cũng giàu, làm việc gì cũng giỏi.

    Quan điểm thứ ba xuất hiện gần đây là do thể chế. Trong quyển sách "Vì sao họ thất bại" của hai tác giả Acemoglu và Robinson cho rằng, thất bại hay thành công của một quốc gia là do thể chế. Quyển sách đã dẫn chứng và chứng minh thể chế vô cùng quan trọng. Có thể con người chưa sáng láng, điều kiện tự nhiên chưa thuận lợi nhưng có thể đúng thì vẫn giải quyết được, thể chế đúng sẽ biến cái không thuận lợi thành có lợi; biến người dân không chăm chỉ, không thích học phải chăm chỉ và phải đi học.

    [​IMG]
    Ông Nguyễn Xuân Thành


    Ông đồng tình với quan điểm nào? Và nó thể hiện ra sao trong các nghiên cứu cũng như khuyến nghị chính sách của nhóm nghiên cứu trong nhiều năm qua?
    Ông Nguyễn Xuân Thành: Không chỉ bản thân tôi mà rất nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia cũng đồng tình quan điểm này. Ta thấy rất rõ trên thế giới rất nhiều quốc gia có điều kiện tự nhiên thuận lợi nhưng không giàu. Ngược lại nhiều nước điều kiện tự nhiên chẳng hề thuận lợi nhưng lại giàu.

    Việt Nam ta là một ví dụ sinh động, dễ thấy. Điều kiện tự nhiên của ta được thiên nhiên ưu đãi rất tốt. Con người Việt Nam rất thông minh, cần cù và sáng tạo nhưng dân tộc ta chưa bao giờ giàu có!

    Ở đây góc nhìn của tôi không cho rằng do cơ chế quan liêu bao cấp hay cái gì đó ảnh hưởng bởi trước đó chúng ta cũng chưa hề giàu có mà. Và ngay cả miền Nam Việt Nam trước năm 1975 cũng chưa phải là giàu. Đó chỉ là nền kinh tế chiến tranh nhờ viện trợ bên ngoài. Sự phồn thịnh chỉ ở hình thức chứ chưa có nền tảng công nghiệp gì cả.

    Vì vậy, nếu nói thể chế quyết định cho thành công hay thất bại của một quốc gia, tức giàu hay nghèo, thì từ xưa đến nay, từ thời phong kiến cho đến giai đoạn cơ chế thị trường mở cửa như hiện nay, chúng ta luôn gặp vấn đề ở thể chế!


    Xin hỏi TS Mộc Quế, ông nhìn nhận gì về câu chuyện này?
    TS Mộc Quế: Tôi cũng đã đọc và nghiền ngẫm quyển sách "Vì sao họ thất bại" nói về tầm quan trọng mang tính quyết định của thể chế đối với một quốc gia.

    Trên thế giới mỗi dân tộc có nền văn hóa riêng mang bản sắc riêng, cho nên xây dựng được thể chế phù hợp cho mỗi quốc gia hay mỗi dân tộc là việc không phải dễ.

    Trong nền kinh tế rộng mở, hội nhập hiện nay thì mục tiêu của các quốc gia đang xích lại gần nhau. Sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt hơn, gay gắt hơn. Đây là thách thức rất lớn mang tính toàn cầu.

    [​IMG]
    Ông Mộc Quế


    Ở những quốc gia giàu có, ông nhận thấy họ có những đặc điểm gì nổi trội?
    Tất nhiên một đất nước phát triển thì có nhiều thách thức khác với một đất nước nghèo.

    Tôi xin lấy trường hợp của nước Đức và nước Nhật trong thế kỷ 20. Cả hai đều bị chiến tranh tàn phá nặng nề, khủng khiếp. Nhưng sau chiến tranh họ đã hồi phục cũng rất thần kỳ nhanh chóng. Nước Nhật trong 20 năm sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 đã đưa GDP tăng gấp 70 lần! Nước Đức cũng chỉ một thời gian ngắn không chỉ hồi phục mà còn nhanh chóng dẫn đầu châu Âu...

    Để có những thành công như vậy ở hai quốc gia này đều có nền giáo dục xuất sắc, phát huy được tiềm lực sức mạnh của người dân. Nhà nước tạo môi trường bằng các chính sách cho từng người dân, từng tổ chức, đơn vị phát huy sáng tạo thông qua cạnh tranh, thúc đẩy hợp tác, liên kết. Vai trò của nhà nước là vô cùng quan trọng nếu không nói là quyết định.
    kienquoc, suhomang, usadok2 người khác thích bài này.
  8. yetkieu

    yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    19/01/2013
    Bài viết:
    2.105
    Đã được thích:
    659
    TQ muốn áp đặt ADIZ ở biển đông...... dù mới có ý định thăm dò dư luận thôi sao mà đợt này Mẻo nó làm căn quá.... hơn cả khi Khựa đã lập tại Hoa Đông
    Cũng có thể khả năng gặm nhắm của khựa ngày thô bạo nên sự kiên nhẫn của mẻo không còn, vì nếu châm chân ...sẽ mất phần
    Cũng có thể trước lúc con sói vồ mồi nó muốn thấy hết khả năng tự vệ của con mồi tới đâu... giờ đã đến lúc

    Mỹ cảnh báo Trung Quốc không áp khu nhận diện phòng không ở Biển Đông
    http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/My-ca...an-dien-phong-khong-o-Bien-Dong-post139126.gd

    Mỹ sẽ đổi "tư thế quân sự" khu vực nếu TQ áp đặt ADIZ ở Biển Đông
    http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/My-se...-neu-TQ-ap-dat-ADIZ-o-Bien-Dong-post139130.gd
    Lần cập nhật cuối: 02/02/2014
    lalalalalalalalala thích bài này.
  9. Lo_To

    Lo_To Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    14/06/2013
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    53
    'Rừng vàng biển bạc', vì sao Việt Nam không giàu?
    Quote:
    TS Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc chương trình giảng dạy Fulbright cho biết, trên thế giới rất nhiều quốc gia có điều kiện tự nhiên thuận lợi nhưng không giàu, ngược lại nhiều nước điều kiện tự nhiên chẳng hề thuận lợi nhưng lại giàu. Việt Nam ta là một ví dụ sinh động, dễ thấy.

    Theo TS Nguyễn Xuân Thành, điều kiện tự nhiên của ta được thiên nhiên ưu đãi rất tốt. Con người Việt Nam rất thông minh, cần cù và sáng tạo nhưng dân tộc ta chưa bao giờ giàu có.

    "Ở đây góc nhìn của tôi không cho rằng do cơ chế quan liêu bao cấp hay cái gì đó ảnh hưởng bởi trước đó chúng ta cũng chưa hề giàu có mà. Và ngay cả miền Nam Việt Nam trước năm 1975 cũng chưa phải là giàu. Đó chỉ là nền kinh tế chiến tranh nhờ viện trợ bên ngoài. Sự phồn thịnh chỉ ở hình thức chứ chưa có nền tảng công nghiệp gì cả.

    Vì vậy, nếu nói thể chế quyết định cho thành công hay thất bại của một quốc gia, tức giàu hay nghèo, thì từ xưa đến nay, từ thời phong kiến cho đến giai đoạn cơ chế thị trường mở cửa như hiện nay, chúng ta luôn gặp vấn đề ở thể chế", TS Nguyễn Xuân Thành nói.

    [​IMG]
    Chúng ta sẽ hết tất cả dầu khí, không còn than hay quặng nữa. Lúc đó Việt Nam phát triển bằng tiền?

    Trước đó, trên tờ TuanVietNamnet, GS. TSKH Phan Trường Thị, Khoa Địa chất, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia HN từng cho biết, người dân cũng chán các bài ru ngủ kiểu "rừng vàng biển bạc" vì họ không thấy được lợi gì nhiều.

    GS Phan Trường Thị lấy dẫn chứng như chuyện dầu khí chẳng hạn, trước mình nhìn nó ghê gớm lắm, thế nhưng, bây giờ ai cũng hiểu, muốn có dầu, chúng ta phải chìa vai ra cùng gánh.

    "Thời kì dùng tài nguyên để ru ngủ đã qua rồi", GS Phan Trường Thị nhấn mạnh.

    Theo ông, một số người cho rằng trong bối cảnh hiện nay nên tạm dừng khai thác tài nguyên để đầu tư vào con người... Có tài nguyên trong tay thì mình cứ khai thác, nhưng phải thay đối phương cách quản lý. Các cơ quan quản lý cứ việc quản lý, còn thực hiện hoạt động sản xuất thì để các công ty làm.

    Riêng về vấn đề khai thác than thời gian vừa qua, Cục địa chất khoáng sản (Bộ TNMT) cho biết, năm 2010 cả nước có 5000 giấy phép khai khoáng được cấp cho 2.000 doanh nghiệp, nhiều giấy phép khai khoáng đã được bán cho doanh nghiệp Trung Quốc, có khoảng 60% doanh nghiệp bán giấy phép cho doanh nghiệp nước ngoài... Như vậy, tài nguyên khoáng sản đang bị bán rẻ, bị khai thác một cách tàn bạo và môi trường bị xâm hại.

    Trả lời câu hỏi liệu có mục đích đằng sau những thương vụ này là nhằm thao túng, kiểm soát ngành khai thác khoáng sản của Việt Nam hay không, TS Nguyễn Thành Sơn cho biết “lợi ích nhóm” và “tư duy nhiệm kỳ” là rõ.

    "Hai thực trạng bán giấy phép và xuất khẩu lậu khoáng sản về bản chất chỉ là một, đều có mẫu số chung giống nhau là do chúng ta hành xử với tài nguyên khoáng sản theo kiểu “chộp giật”, rất thiếu trách nhiệm với tương lai, rất không bền vững đối với hiện tại" TS Nguyễn Thành Sơn nói.

    Theo TS Sơn, câu hỏi quan trọng hơn là “chúng ta phải làm như thế nào?”, cụ thể là phải minh bạch về tài nguyên khoáng sản.

    Mới đây, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng từng đưa ra những thông tin đáng lo ngại như, đến 2020 Việt Nam sẽ phải nhập khẩu toàn bộ than nếu không khai thác than ở ĐB sông Hồng bởi than Quảng Ninh sắp hết nhưng nếu khai thác than ở ĐB sông Hồng thì chứa đầy rủi ro. Dầu khí đang giảm dần từ 20 xuống 18 rồi 17 triệu tấn/năm.

    Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lo ngại: “Nhưng đến một ngày nào đó chúng ta sẽ hết tất cả dầu khí, không còn than hay quặng nữa. Lúc đó Việt Nam phát triển bằng gì? Sẽ in tiền à?”, Bộ trưởng KH-ĐT đặt câu hỏi.



    Re: 'Rừng vàng biển bạc', vì sao Việt Nam không giàu?
    Quote:
    Vì sao Việt Nam chưa nắm được cơ hội?


    Những cố gắng suốt từ Đổi mới đến nay đã mang lại nhiều thành công nhưng cũng mới đưa Việt Nam vào nhóm nước thu nhập trung bình và đang có nguy cơ rơi vào cái bẫy "thu nhập trung bình". Đâu là nguyên nhân chính?
    Tuần Việt Nam giới thiệu Phần 3 cuộc tọa đàm với học giả Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chương trình giảng dạy Fulbright, nhà nghiên cứu của Viện Raiawali về Châu Á; chuyên gia tài chính Huỳnh Bửu Sơn; tiến sĩ sử học Bùi Trân Phượng, hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen; tiến sĩ Mộc Quế, chuyên gia tư vấn.

    [​IMG]

    Thưa ông Huỳnh Bửu Sơn, đã có nhiều học giả đi tìm câu giải đáp vì sao Việt Nam chưa giàu để "sánh vai các cường quốc năm châu". Dân tộc ta rất vĩ đại trong sự nghiệp bảo vệ độc lập tổ quốc, nhưng tại sao chưa phát huy được tiềm lực để trở nên giàu mạnh?

    Ông Huỳnh Bửu Sơn: Vào thế kỷ thứ 16, 17 ở châu Âu đã có xu hướng trọng thương, đưa thương thuyền có chiến thuyền hỗ trợ đi buôn bán khắp nơi trên thế giới, mở rộng thị trường.

    Ở Việt Nam thời kỳ đó, cả đàng trong và đàng ngoài đều mở cửa đón tiếp ảnh hưởng của châu Âu qua hoạt động buôn bán, tiếp thu học hỏi khoa học công nghệ của châu Âu. Ở đàng ngoài chúa Trịnh tiếp nhận sự giúp sức của người Bồ Đào Nha, đàng trong chúa Nguyễn dùng quân sư người Hà Lan. Vì là thời kỳ nam bắc phân tranh nên công nghệ kỹ thuật chủ yếu là vũ khí song những tiến bộ về thương mại buôn bán cũng được học hỏi, áp dụng. Miền Bắc đã có "thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến", miền Nam có thương cảng lớn Hội An, Đà Nẵng luôn sầm uất.

    Không thể nói người Việt không có khát vọng kinh doanh làm giàu. Những di dân mở cõi về phương Nam dù là thành phần nghèo khó nhưng đã chịu khó khai phá, tích lũy. Khi có điều kiện đã cho con cái đi du học, nhiều ngưởi đã thành công trong kinh doanh, trở thành những nhà tư bản.

    [​IMG]
    Chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn

    Bản chất của dân tộc ta là ham học hỏi. Ở đây có chịu ảnh hưởng từ Trung Hoa về động cơ là "học để làm quan" nhưng chỉ một phần. Nhiều người học thành công đã áp dụng vào SX - KD có hiệu quả cao.

    Tinh thần tự chủ độc lập của người Việt Nam ta rất mạnh mẽ. Đây là ưu điểm lớn. Nếu không chúng ta đã bị đồng hóa từ lâu. Và tinh thần tự chủ, độc lập lớn đến mức tạo ra một vùng đất linh thiêng, đã dung nạp rất nhiều di dân từ Trung Hoa và một số nước khác vào để cùng xây dựng và bảo vệ lãnh thổ.

    Trong quá trình phát triển, trừ những giai đoạn chiến tranh thì không thể phát triển kinh tế, còn lại, theo tôi khả năng làm giàu của người Việt Nam không hề kém nếu được tạo điều kiện, được khuyến khích và được bảo vệ.

    Xin được hỏi tiến sĩ sử học Bùi Trân Phượng: vì sao những thời cơ lớn và cũng là vận may của thời đại ở thế kỷ 19 và 20 chưa đến được với Việt Nam?

    Bà Bùi Trân Phượng: Thực ra ở châu Âu những tư tưởng và chính sách cải cách, canh tân cũng chỉ xuất hiện sau Cách mạng công nghiệp đã tác động lớn cho sự phát triển của châu Âu và mở ra cơ hội lớn cho nhiều quốc gia châu Á. Nhật Bản là trường hợp biết nắm bắt cơ hội đó.

    Tương đồng với Việt Nam, vào nửa cuối thế kỷ 19, nước Nhật đã rất thành công với hàng loạt cải cách của Minh Trị Thiên hoàng. Còn ở Việt Nam, vua Tự Đức qua những điều trần của Nguyễn Trường Tộ đã bắt đầu thực hiện canh tân đất nước cũng một số quan đại thần có đầu óc cải cách theo phương Tây.

    Tuy nhiên, tầng lớp quan lại lúc bấy giờ vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo đã chống đối quyết liệt. Thậm chí ngay cả quan đại thần là tể tướng Trần Tiễn Thành, tương đương với chức Thủ tướng còn bị phe bảo thủ ám sát tại nhà riêng mà vua Tự Đức cũng không thể tìm ra thủ phạm.

    Thất bại của triều đình nhà Nguyễn trong cải cách như Nhật Bản là do thế lực bảo thủ ở Việt Nam quá mạnh. Nhật Bản có may mắn hơn chúng ta là nhà vua lúc ấy là đứa trẻ con nhưng có những bậc quan lại trung thành ái quốc phò trợ đắc lực, tập hợp được lực lượng, có chính sách cải cách canh tân đất nước đúng đắn, phù hợp với thời đại.

    [​IMG]
    TS. Bùi Trân Phượng

    Thưa bà, bài học để lại sau canh tân đất nước thất bại thời vua Tự Đức là gì?
    TS. Bùi Trân Phượng: Tự Đức là vị vua thông minh dù có phần yếu đuối nên đã không vượt qua được thế lực bảo thủ, lạc hậu. Đây là bi kịch cho dân tộc ta không chỉ thời nửa cuối thế kỷ 19.

    Trong quá trình phát triển của dân tộc Việt Nam đến nay, vẫn thường hay bị thế lực bảo thủ chi phối, ngăn cản. Nếu như thời Tự Đức thế lực đó ngăn cản, chi phối là vì nhận thức của họ thì giai đoạn sau này thế lực ngăn cản còn nguy hiểm hơn vì lợi ích cục bộ, cá nhân biến tướng từ tham ô, tham nhũng mà hiện nay người ta hay gọi là "lợi ích nhóm" đây.

    Chính Tổng Bí thư đã dùng từ "lợi ích nhóm" một cách công khai đầu tiên để chỉ ra đích danh thế lực nguy hiểm cản trở đất nước. Những thế lực này không khi nào muốn thay đổi hiện trạng và rất sợ cải cách vì lo ngại ảnh hưởng đến lợi ích ngầm ngầm nhưng rất lớn của họ. Cho nên họ nhân danh cái này cái kia để can thiệp, tác động để bảo vệ cho quyền lợi của họ, bất chấp lợi ích dân tộc, mặc kệ những thời cơ và cơ hội của Tổ quốc.

    Thưa tiến sĩ Mộc Quế, ông có chia sẻ gì với quan điểm trên?
    Ông Mộc Quế: Theo tôi, còn nhiều hạn chế và thách thức. Để cho dễ hiểu thì tôi gom lại theo nhóm như sau:

    Về chính sách, dù có chủ trương đúng nhưng nhiều chính sách của ta chưa phù hợp đang rất cần điều chỉnh hoặc thay đổi. Báo chí thời gian qua cũng đã phản ánh rất nhiều. Chính sách chưa phù hợp lại bị tham nhũng, "lợi ích nhóm" cào cấu vào đấy nên bị biến dạng là thực trạng rất nguy hiểm.

    Về phía người dân, thì chưa được tiếp cận nhiều những tiến bộ mới kịp thời. Văn hóa truyến thống ở xã hội nông thôn đang thay đổi nhưng chưa định hình cái mới, nên đang rất tối - sáng chưa rõ ràng. Ý chí và khát vọng làm giàu là có nhưng để hiện thực ý chí đó thì phương pháp và biện pháp chưa thật sự đúng nếu không nói là chưa hiệu quả.

    [​IMG]
    TS Mộc Quế

    Là người nghiên cứu chương trình Saemuel - xây dựng nông thôn mới - của Hàn Quốc để đưa về áp dụng ở Việt Nam, ông đã có trải nghiệm gì?
    Ông Mộc Quế: Với Hàn Quốc, Saemuel là chương trình quốc gia của họ từ những thập niên 60 đã mang lại thành công to lớn cho đất nước này. Người Hàn ngày nay chúc nhau vẫn còn dùng từ "Saemuel", tức là chúc có tinh thần mạnh mẽ như chương trình Saemuel.

    Còn tôi, áp dụng, đưa Saemuel vào một số vùng nông thôn, ***g ghép vào chương trình nông thôn mới chưa thể so sánh với chương trình quốc gia của họ. Mặc dù vận, tinh thần tự lập, tự cường và đoàn kết của Saemuel đã mang lại những kết quả ban đầu rất quý. Đó là xây dựng cho người dân ở nông thôn và kể cả thành thị ý chí làm giàu và biết nương tựa vào nhau để cộng đồng cùng giàu có, trù phú, cùng vượt qua khó khăn.

    Trước thềm năm mới, các vị khách có lời chúc và kỳ vọng gì?
    Ông Huỳnh Bửu Sơn: Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Chính phủ đã xác định rất rõ nguyên nhân và những vấn đề tồn tại phải giải quyết. Điều này đang được nhiều tầng lớp đồng tình, ủng hộ và mong mỏi. Vấn đề là hành động như thế nào và bao giờ. Bản thân tôi tin rằng, làm được như thông điệp của Thủ tướng đưa ra thì năm 2014 chúng ta sẽ tạo được tiền đề cho những năm sau thoát ra khó khăn để phát triển.

    Ông Mộc Quế: Thủ tướng đã xác định rõ những vấn đề quan trọng của đất nước, định vị vai trò của từng thành phần và từng lĩnh vực. Người nông dân vốn chiếm đa số ở Việt Nam đã được quan tâm. Hy vọng rằng qua năm 2014 thay đổi sẽ đến và có nhiều thành công, đưa đất nước trở lại quỹ đạo phát triển!

    Tuần Việt Nam xin cảm ơn và chúc sức khỏe, chúc năm mới đến các diễn giả!
    suhomang, karate_hnvuhuynh thích bài này.
  10. Lo_To

    Lo_To Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    14/06/2013
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    53
    Giấc mơ “Made in Vietnam” sánh ngang “Made in Japan”
    Quote:
    Đó là mơ ước của một DN Việt kiều tại Nhật Bản. Hai người con của ông cũng đang tích cực cùng bố đưa giấc mơ này thành hiện thực


    Năm 2012, Công ty Metran, một doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên sản xuất máy thở dùng trong y tế được Nhật Hoàng đến thăm. Đây là vinh dự rất lớn đối với bất kỳ công ty nào ở Nhật bởi một năm Nhật Hoàng chỉ đến thăm 3 doanh nghiệp, trong đó chỉ có 1 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều đặc biệt là Công ty Metran do một người Việt Nam, ông Trần Ngọc Phúc sáng lập nên từ hai bàn tay trắng.


    Nổi danh tại Nhật Bản
    Trái với tưởng tượng của tôi về một doanh nhân thành đạt đã từng được Nhật Hoàng đến thăm, ông Trần Ngọc Phúc, người sáng lập Công ty Metran lại không hề có dáng vẻ của một doanh nhân. Không đóng bộ comple cà vạt lịch sự, mái tóc dài để lòa xòa tự nhiên, cặp kính trễ trên mũi, dáng người khoan thai, ngay cả cách nói chuyện cũng chậm rãi từ tốn, người đàn ông 66 tuổi này tự nhận mình chính gốc là một nhà nghiên cứu.


    [​IMG]
    Ông Trần Ngọc Phúc: “Cái ưu tiên cao nhất là phụng sự, chứ không phải là kinh doanh


    Đến Nhật Bản du học từ năm 1968, người con xứ cố đô Huế chọn ngành hóa công nghiệp với mong muốn học hỏi những công nghệ tiên tiến của xứ mặt trời mọc. Tốt nghiệp năm 1974, ông Trần Ngọc Phúc làm việc cho một công ty nghiên cứu thiết bị y tế trong 10 năm. Năm 1984, ông cùng người bạn thành lập Công ty Metran tại thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama, nằm cách Tokyo khoảng 1 giờ chạy xe.

    Sản phẩm đầu tiên của công ty là chiếc máy hô hấp tần số cao Humming Bir đã ngay lập tức giành giải nhất tại cuộc thi máy hô hấp nhân tạo do Viện Y tế quốc gia Mỹ tổ chức. Dựa trên thành công bước đầu, ông Trần Ngọc Phúc và những người cộng sự đã dồn mọi nguồn lực vào nghiên cứu để chế tạo thành công thiết bị trợ thở có tên gọi Máy thở rung cao tần HFO (High Frequency Oscillatoty Ventilation).

    Khác với những máy trợ thở thông thường hoạt động trên nguyên tắc dùng áp lực để đẩy oxy vào buồng phổi, máy thở rung cao tần của Công ty Metran không dùng áp lực quá cao mà dùng chấn động để khuếch tán ô-xy nhanh hơn 10 nghìn lần. Chiếc máy này đặc biệt hữu ích đối với trẻ sơ sinh bởi trẻ sơ sinh có buồng phổi chưa trưởng thành nên ô-xy không thể vào buồng phổi được. Nếu dùng áp lực cao để đưa ô-xy vào thì khí quản bị phồng ra chứ không phải buồng phổi. Nguyên lý hoạt động của máy thở rung cao tần là khuấy ô-xy ngay từ miệng vào đến buồng phổi trong thời gian rất ngắn.

    Hiện đã có hơn 1.400 máy HFO được trang bị tại 90% cơ sở y tế của Nhật Bản. Hơn 200 máy đã được xuất khẩu đến 12 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh), chỉ riêng trong năm 2011, bệnh viện đã cứu sống được 120 bé sinh non nặng dưới 1kg nhờ sử dụng máy HFO của Metran.

    Ông Trần Ngọc Phúc và Công ty Metran đã được nhận nhiều giải thưởng của Chính phủ Nhật Bản, mới đây nhất là “Giải thưởng sáng tạo lớn” lần thứ 4 của Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dành cho “Dụng cụ hô hấp nhân tạo bảo vệ sinh mệnh của trẻ siêu sinh non”.


    [​IMG]
    Công ty Metran đã vinh dự được Nhật Hoàng đến thăm hồi tháng 7/2012


    Với những thành tích trong sự nghiệp cứu người, Công ty Metran đã vinh dự được Nhật Hoàng đến thăm hồi tháng 7/2012. “Được gặp Nhật Hoàng là ước mơ của người dân Nhật. Với tôi, được hướng dẫn Nhật Hoàng tham quan nhà máy trong hơn một tiếng đồng hồ quả là vinh dự lớn. Có thể nói, đó là ngày đáng nhớ nhất trong lịch sử phát triển của Metran”, ông Trần Ngọc Phúc chia sẻ.


    Bí quyết thành công

    Kể về chặng đường dẫn đến thành công ngày hôm nay, ông Trần Ngọc Phúc cho rằng, nhờ ông đã xác định ngay từ đầu mục đích trong sự nghiệp của mình. Thời gian đầu định thành lập công ty, ông cũng đặt vấn đề kinh doanh lên hàng đầu. Đã là công ty thì phải kinh doanh và phải có lợi nhuận. Nhưng khi đến bệnh viện ngắm nhìn những em bé sinh non thiếu tháng trông như những thiên thần, ông chợt nhận ra rằng lẽ sống của đời mình là hy sinh để phụng sự cho nhân loại. “Trong tôi, cái ưu tiên cao nhất là phụng sự, chứ không phải là kinh doanh”, ông Phúc bày tỏ.

    Một bí quyết nữa dẫn đến thành công là ông luôn ghi nhớ điều cha mẹ dạy bảo từ thuở bé: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Ông đã dành cả cuộc đời mình cho việc nghiên cứu máy trợ thở để cứu người. Chính bí quyết này đã giúp ông Phúc có định hướng khôn ngoan khi để Metran tập trung vào mũi nhọn nghiên cứu, phát minh và dành phần tiếp thị, bán hàng cho đối tác Nhật với nhiều kinh nghiệm hơn hẳn.

    Với giọng nói vẫn đặc chất Huế dù đã sống ở Nhật lâu năm, ông Phúc nhớ lại những khó khăn ban đầu khi một người nước ngoài bước chân vào lĩnh vực thiết bị y tế vốn đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khắt khe tại Nhật Bản. “Đừng bỏ cuộc, phải đối diện với thực tại để vượt qua khó khăn”, đó là lời dạy của cha nuôi, đồng thời là thầy dạy môn kiếm đạo của ông Phúc. Cho dù đã đạt được những thành công đáng khâm phục nhưng ông không bao giờ thấy mãn nguyện, luôn tìm tòi cái mới tốt hơn.

    Theo ông Phúc, trong mỗi con người Việt Nam đều có sẵn bí quyết để thành công. Với sự chuyên tâm, cần cù, chịu khó, một người Việt Nam hoàn toàn có thể thành công tại Nhật Bản - một xã hội vốn khắt khe với người ngoại quốc nhưng cũng có nhiều môi trường thuận lợi để phát triển. “Tôi không phải là người Việt Nam đặc biệt, ai cũng có thể làm như tôi, chỉ cần có môi trường để phát huy”, ông Phúc quả quyết.



    [​IMG]
    Dây chuyền sản xuất của Metran nhỏ gọn nhưng các sản phẩm đã cứu sống rất nhiều sinh mạng trẻ nhỏ


    Nâng tầm “Made in Vietnam”

    Ông Phúc cho rằng người Việt Nam có tính sáng tạo rất cao, chỉ cần có môi trường thuận lợi sẽ phát huy hết phẩm chất của mình và đạt được thành công. Ông Phúc cho biết, Công ty Metran tại Nhật Bản trong tương lai sẽ chỉ chuyên nghiên cứu, còn công việc chế tạo sẽ dần chuyển hết về Việt Nam. Qua môi trường làm việc này, ông mong muốn truyền đạt tất cả những gì mình có cho thanh niên Việt Nam. “Không phải chỉ là chuyện mướn họ, trả lương cho họ để họ làm việc cho mình. Không phải đơn giản như vậy. Làm sao để trong tương lai biến họ thành một partner (đối tác) chứ không phải là một nhân công”, ông Phúc chia sẻ.

    Theo ông Phúc, không chỉ có kỹ năng trong công việc, quan trọng nhất là giáo dục cho thanh niên tư tưởng, cách suy nghĩ cùng khát vọng vươn tới. “Tại sao người Nhật lại xây dựng được đất nước như thế này?” luôn là câu hỏi ông Phúc muốn thanh niên Việt Nam trả lời được.

    Năm nay đã 66 tuổi, ông Phúc đang dần chuyển giao công việc cho 2 cậu con trai mang trong mình cả 2 dòng máu Việt - Nhật. Ví mình như một con cá ngừ nếu ngừng bơi sẽ chết, ông cho biết sẽ không bao giờ ngừng làm việc. Ông sẽ dành quãng thời gian cuối đời tiếp tục nghiên cứu và truyền đạt tư tưởng, suy nghĩ, kinh nghiệm và kỹ thuật cho thanh niên Việt Nam.

    Mơ ước của ông Phúc là giới thiệu được những sản phẩm do người Việt Nam thiết kế, chế tạo và sản xuất tại Việt Nam nhưng chất lượng ngang bằng, thậm chí còn cao hơn cả những sản phẩm “Made in Japan”. Những chiếc máy trợ thở tần số cao được sản xuất ở nhà máy của Công ty Metran tại Việt Nam đã vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe nhất để nhập khẩu vào Nhật Bản là minh chứng cho thấy giấc mơ của ông Trần Ngọc Phúc đang dần thành hiện thực.

    Cả hai cậu con trai của ông Phúc đều đang tích cực tham gia cùng bố đưa giấc mơ “Made in Vietnam” lên sánh ngang “Made in Japan”. “Niềm vui lớn nhất của tôi là con cái muốn quay trở về quê hương để cống hiến”, ông Phúc tâm sự.
    Jamelee, suhomang, karate_hn1 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này