1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. oplot1_

    oplot1_ Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/10/2017
    Bài viết:
    654
    Đã được thích:
    72
  2. oplot1_

    oplot1_ Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/10/2017
    Bài viết:
    654
    Đã được thích:
    72
    Khmer Đỏ: Ai từng trợ giúp phe kháng chiến Pol Pot?
    Nguyễn GiangBBC World Service
    [​IMG]Bản quyền hình ảnhKRAIPIT PHANVUT
    Image captionKhieu Samphan (giữa), Phó Chủ tịch Chính quyền Liên minh của Kampuchea Dân chủ và Ieng Sary (phải), Bộ trưởng Ngoại giao, ăn mặc đẹp để ra đón phái đoàn Trung Quốc ở căn cứ Dong Rek của Khmer Đỏ năm 1985. Ieng Sary, tên là Kim Trang, sinh ra ở Châu Thành, Trà Vinh trong gia đình cha là người Khmer, mẹ người Việt gốc Hoa
    Vụ xử cựu ************* Khieu Samphan và phó TBT đảng cộng sản Nuon Chea nhắc lại vai trò của các nước hỗ trợ cho chế độ Khmer Đỏ.

    BBC News 16/11/2018:

    "Trong bốn năm Khmer Đỏ thống trị Campuchia, họ đã gây ra nạn giết người hàng loạt thuộc hàng kinh khủng nhất của thế kỷ 20.

    Chế độ tàn bạo này, cầm quyền từ 1975-1979, gây ra cái chết của gần 2 triệu người.


    Dưới sự lãnh đạo của nhà Marxist Pol Pot, quân Khmer Đỏ nỗ lực đưa Campuchia trở lại thời Trung Cổ, buộc hàng triệu người phải bỏ thành thị về sống trong các công xã nông thôn.

    Chương trình cải tạo xã hội gây ra hậu quả thảm khốc. Nhiều gia đình chết cả nhà vì bị hành hình, đói, bệnh hoặc lao lực."

    Vai trò các cường quốc và láng giềng
    [​IMG]Bản quyền hình ảnhCONSOLIDATED NEWS PICTURES
    Image captionĐặng Tiểu Bình và Jimmy Carter
    Trung Quốc thời Hoa Quốc Phong và Đặng Tiểu Bình là nước bảo trợ chính cho Khmer Đỏ, nhưng Hoa Kỳ là nước cổ vũ chính cho Trung Quốc.

    Washington đã dính líu vào Campuchia từ khi Henry Kissinger làm Cố vấn an ninh Quốc gia và Ngoại trưởng thời hai tổng thống Richard Nixon và Gerard Ford.

    Tom Fawthrop, đồng tác giả với Helen Jarvis trong cuốn "Getting Away with Genocide? Elusive Justice and the Khmer Rouge Tribunal" nói về các trận ném bom rải thảm của Mỹ ở Cambodia, "giết chết 250 nghìn dân", và đây là điều làm dậy lên các cáo buộc đòi đưa cố vấn an ninh Henry Kissinger của Hoa Kỳ ra tòa án quốc tế.

    Sau Cuộc chiến Việt Nam, Hoa Kỳ theo đuổi chiến lược của Zbigniew Brzezinski ủng hộ Trung Quốc để chia rẽ khối cộng sản và bao vây Liên Xô, và trừng phạt Hà Nội, đồng minh của Moscow tại châu Á.

    Nước Anh trong thời gian bà Margaret Thatcher cầm quyền cũng từng hỗ trợ tích cực cho lực lượng liên minh do Khmer Đỏ chỉ huy trong thời gian 1985-1989.

    Và một quốc gia nữa là Bắc Triều Tiên, nơi luôn nhiệt thành ủng hộ lực lượng chống Phnom Penh và Hà Nội trong cuộc nội chiến Campuchia.

    Ngoài ra, không thể không nhắc tới Thái Lan, quốc gia láng giềng từng một thời để các nhóm quân Pol Pot ẩn náu và làm căn cứ kháng chiến chống lại chính quyền Phnom Penh.

    Vai trò của Hoa Kỳ
    Sau khi chế độ Khmer Đỏ lên nắm quyền, Hoa Kỳ thời Ronald Reagan tiếp tục ủng hộ Trung Quốc trong chính sách giúp Phnom Penh.

    Dư luận Mỹ ngày càng thấy bất bình.

    Năm 1981, trên tờ New York Times đã có thư ngỏ của giới vận động yêu cầu Tổng thống Ronald Reagan ngưng hỗ trợ chế độ Pol Pot.

    Bài "Reagan Is Urged to End U.N. Support of Pol Pot" viết:

    "Sự hỗ trợ về ngoại giao của Hoa Kỳ cho chế độ Pol Pot, mang tên 'Kampuchea Dân chủ', bên cạnh việc các nước khác bán vũ khí cho lực lượng du kích khủng bố (terrorist guerrilla forces) của Pol Pot, chỉ kéo dài sự đau khổ của Campuchia, và khiến việc phục hồi còn non yếu của nước này bị nguy hại, và gây nguy cơ chiến tranh lan rộng."

    'Chúng tôi thấy bất bình rằng đã năm thứ ba liên tiếp, Hoa Kỳ bỏ phiếu duy trì Kampuchea Dân chủ của Pol Pot ở Liên Hiệp Quốc."

    Trong số những người ký thư có các dân biểu Hạ viện như Ronald V. Dellums (California), Robert W. Edgar (Pennsylvania), Patricia Schroeder (Colorado), Paul Simon (Illinios), Tom Harkin (Iowa).

    [​IMG]Bản quyền hình ảnhAFP
    Image captionTa Mok hay Anh Năm, một lãnh đạo quân sự của Khmer Đỏ, người còn được gọi là Đồ tể
    Ngoài ra, ông Emory C. Swank, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Campuchia (1970-1973); diễn viên Jane Fonda, diễn viên Edward Asner, ca sỹ Joan Baez, cựu chủ tịch Peace Corps Richard Celeste, và một số tác giả, nhà báo cũng ký tên.

    Nhưng phải đến năm 1993 Khmer Đỏ mới mất ghế đại diện cho Campuchia ở LHQ.

    Bàn tay Trung Quốc

    Chương trình trợ giúp của Bắc Kinh cho lực lượng Khmer Đỏ ngay từ khi Pol Pot lên nắm quyền đã được nhiều nguồn tài liệu khai thác.

    Nhưng sau năm 1979, khi Việt Nam đem quân sang lật đổ chế độ này, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Pol Pot thông qua Trung Quốc.

    Theo nhà báo Elizabeth Becker, Cố vấn An ninh Quốc gia Zbigniew Brzezinski rất tự hào về chiến lược khuyến khích Thái Lan hợp tác với Trung Quốc để giúp Khmer Đỏ tái xây dựng lực lượng.

    Ông Brzezinski từng nói về sự kinh tởm đối với chế độ Pol Pol (abomination), vì thế, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ giúp Pol Pot trực tiếp, "nhưng người Trung Quốc thì có thể làm điều đó".

    Hun Sen: "Tôi sẽ cầm quyền thêm 10 năm"

    Lịch sử có nợ gì Tướng Dương Văn Minh?

    Campuchia: Nhà sư làm phim về dân mất đất

    Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình đặc biệt yêu thích Khmer Đỏ, và giúp cho họ chừng 100 triệu USD viện trợ các loại một năm, theo Gregory Elich viết trên CounterPunch, hồi 2014.

    Đặng từng nói năm 1984:

    "Tôi không hiểu vì sao có người muốn loại bỏ Pol Pot? Đúng là ông ta có phạm một số sai lầm trong quá khứ nhưng nay ông ta đang lãnh đạo cuộc chiến chống bọn xâm lược Việt Nam cơ mà."

    Nhờ chiến lược này, Pol Pot có căn cứ trên đất Thái Lan, và ngoài Khmer Đỏ còn có mội đội quân của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Khmer (KPNLF) của Son Sann, và quân đội riêng của Hoàng thân Norodom Sihanouk (Armée Nationale Sihanoukiste, ANS).

    [​IMG]Bản quyền hình ảnhTHIERRY FALISE
    Image captionQuân Khmer Đỏ với vũ khí Trung Quốc trên một chiếc xe mới toanh do TQ cung cấp gần Anlong Veng trong ảnh chụp của Thierry Falise ngày 1/12/1990
    Ngoài ủng hộ ngoại giao cho Pol Pot và liên minh Campuchia chống lại chính quyền Hun Sen cùng Hà Nội và Moscow, Hoa Kỳ còn tác động đến viện trợ quốc tế cho Campuchia.

    Theo đó, chính quyền Carter yêu cầu các tổ chức cứu trợ quốc tế không cấp viện cho Hà Nội và Phnom Penh.

    Các lá phiếu của Washington và đồng minh đủ mạnh khiến Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Á châu không viện trợ cho Campuchia dưới quyền Heng Samrin và Hun Sen.

    Viện trợ trái lại chỉ được chuyển cho người Campuchia sống ở vùng Khmer Đỏ kiểm soát.

    Sang thời Reagan và Bush, chính sách chống Hà Nội và Phnom Penh vẫn tiếp tục.

    Năm 1985, Ngoại trưởng Mỹ George Schulz thăm Thái Lan và cảnh báo các nước ASEAN về chuyện soạn đề nghị hòa bình.

    [​IMG]Bản quyền hình ảnhULLSTEIN BILD
    Image captionĐặng Tiểu Bình (phải) rất yêu quý Pol Pot (trái)
    Bốn năm sau, chính quyền Bush cảnh báo Thái Lan nếu Bangkok "bỏ rơi" các nhóm du kích Campuchia trong rừng để làm ăn với Phnom Penh.

    Tới năm 1985, tiền CIA viện trợ cho các nhóm du kích Campuchia gồm Khmer Đỏ lên tới 12 triệu. Theo điều khoản McCollum, cơ quan cấp viện USAID cũng chuyển quân trang quân dụng không sát thương dư thừa cho các nhóm du kích đóng ở Thái Lan, đạt con số 13 triệu USD năm 1989.

    Nhưng có vẻ như nhà bảo trợ chính cho Khmer Đỏ vẫn là Trung Quốc.

    Andrew Mertha, tác giả cuốn "Brothers in Arms: China's Aid to the Khmer Rouge, 1975-1979" từng cho biết 90% viện trợ nước ngoài mà Khmer Đỏ nhận được đã đến từ Trung Quốc.

    Các khoản này gồm thực phẩm, vật liệu xây dựng tới xe tăng, máy bay, pháo.

    "Trong khi chính quyền đang giết dân của họ thì kỹ sư và cố vấn quân sự Trung Quốc vẫn tiếp tục huấn luyện nước đồng minh cộng sản".

    Ông Mertha, từ ĐH Cornell, tin rằng "nếu không có sự hỗ trở của Trung Quốc, chế độ Khmer Đỏ không thể tồn tại được quá một tuần".

    Nước Anh thời bà Thatcher

    Trong Cuộc chiến Việt Nam, quân Anh chỉ trợ giúp Mỹ về tin tình báo và có cử cố vấn sang giúp chính phủ Sài Gòn thời Ngô Đình Diệm, sự dính líu của Anh ở chiến trường Nam Việt Nam gần như không có.

    Tuy thế, trong nội chiến Campuchia, London đã cử lực lượng đặc biệt (SAS) sang Thái Lan giúp cho các nhóm du kích chống Phnom Penh dù không trực tiếp giúp quân của Pol Pot.

    [​IMG]Bản quyền hình ảnhAFP
    Image captionBắc Kinh ngày 19/12/1984: từ trái sang: Thủ tướng Margaret Thatcher nâng cốc cùng Chủ tịch TQ Lý Tiên Niệm, Ngoại trưởng Anh Goeffrey Howe và Ngoại trưởng TQ, Ngô Học Khiêm. Anh và Trung Quốc đạt thỏa thuận về quy chế trao trả Hong Kong.
    Jason Burke hồi 2000 viết trên báo Anh, tờ The Guardian về vai trò của Anh nhân vụ xử tay đồ tể Khmer Đỏ Ta Mok như sau

    "Luật sư của Ta Mok là Benson Samay nói tòa án sẽ được nghe chi tiết về chuyện từ 1985 đến 1989, SAS (Special Air Service - đặc nhiệm Anh) đã mở hàng loạt trại huấn luyện cho đồng minh của Khmer Đỏ ở Thái Lan, và lập ra một 'tiểu đoàn phá hoại (sabotage battalion) với 250 chuyên gia dùng chất nổ và phục kích. Các chuyên gia tình báo ở Singapore cũng giảng dạy các khóa học.

    SAS được lệnh chỉ huấn luyện cho quân lính của Sihanouk và cựu thủ tướng Son Sann, nhưng theo Samay thì Khmer Đỏ cũng "được hưởng lợi rất nhiều từ hoạt động của người Anh".

    "Các nhóm này cùng chiến đấu nhưng Khmer Đỏ làm chỉ huy. Họ hưởng lợi từ sự trợ giúp cho các nhóm kia."

    Bắc Triều Tiên luôn ủng hộ Sihanouk
    Một quốc gia khác cũng giúp cho lực lượng chống Phnom Penh và Hà Nội trong nội chiến Campuchia là CHDCND Triều Tiên.

    Năm 2011, Sebastian Strangio viết trên trang The Diplomat về quan hệ giữa chính phủ liên minh chống Việt Nam của Campuchia và Bắc Triều Tiên:

    "Quan hệ đặc biệt giữa Bắc Hàn và Campuchia bắt đầu năm 1965, khi TT Indonesia, ông Sukarno giới thiệu ông Kim Nhật Thành cho Hoàng tử Norodom Sihanouk tại hội nghị khối Không liên kết ở Jakarta...Hai người mau chóng thân nhau và quan hệ của hai dân tộc cũng gắn liền với nhau...

    Vì quý ông Kim, Sihanouk không công nhận chính phủ Nam Hàn cho tới khi ông ta bị đảo chính tước quyền năm 1970. Sau khi ông Sihanouk bị hạ bệ, Bình Nhưỡng chuyển sự công nhận Campuchia sang Mặt trận ông chỉ huy, khi Sihanouk thực tế chỉ sống lưu vong ở Bắc Kinh.

    Khi Khmer Đỏ nắm quyền, các cố vấn Bắc Triều Tiên đã có mặt để giúp xây dựng các công trình khổng lồ, tốn kém mà nay vẫn còn dấu vết tại Campuchia."

    "Sau khi chế độ Khmer Đỏ đẫm máu bị hạ bệ 9 năm sau đó, một chính quyền thân Việt Nam được dựng lên, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chỉ công nhận mặt trận kháng chiến gồm Sihanouk," Sebastian Strangio viết.

    [​IMG]Bản quyền hình ảnhPETER CHARLESWORTH
    Image captionĐội vệ sỹ Bắc Triều Tiên bên cạnh Hoàng thân Norodom Sihanouk trong chuyến thăm tới mội trại tỵ nạn ở Thái Lan năm 1992
    Trong thời gian tham gia chính phủ "kháng chiến", ông Sihanouk được một đội vệ sỹ Bắc Triều Tiên bảo vệ ngày đêm và ông liên tục đi Bình Nhưỡng nghỉ dưỡng nếu không ở Bắc Kinh hoặc đi nơi khác.

    Tình cảm đặc biệt của các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng dành cho Sihanouk "vượt qua thời gian" và tiếp tục sau khi chế độ Khmer Đỏ tan rã.

    Năm 2013 khi ông Sihanouk tạ thế, các báo quốc tế có nhắc lại tình cảm của ông dành cho ông Kim Nhật Thành.

    Trong cuốn hồi ký ra năm 2005, Hoàng thân Sihanouk viết:

    "Kim Nhật Thành là người bạn chân thành nhất của tôi, luôn sẵn sàng giúp đỡ tôi. Ông còn hơn cả một người bạn. Ông là người anh em, và 'thân nhân duy nhất' thực thụ của tôi, sau khi mẹ tôi qua đời..."
    https://www.bbc.com/vietnamese/world-46234452
  3. oplot1_

    oplot1_ Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/10/2017
    Bài viết:
    654
    Đã được thích:
    72
    Khmer Đỏ mà có tòa án gì, xử bắn tại chỗ luôn mới đúng, tòa án quốc tế là của Âu Mỹ đẻ ra để bảo vệ bọn Khmer Đỏ còn sót lại, che dấu tội ác của Âu Mỹ hỗ trợ Khmer Đỏ, dấu đầu lòi đuôi rồ Mỹ ra ngay

    Như Ien Sơ ri , anh 2 của khmer đỏ, đồng phạm Pol Pot mà chỉ bị tù, trong khi tội của hắn đáng xử bắn tại chỗ

    Vũ khí Khmer Đỏ sau năm 1990-91 đều do Thái, Anh, Mỹ viện trợ phần lớn là vũ khí của LX cũ sau khi tan rã, rồ Mỹ chỉ nói mồm chứ ko có bằng chứng nào về việc TQ tiếp tục viện trợ, tại sao Thái lại cho phép Khmer Đỏ đóng quân trên đất của chúng, rồ Mỹ có trả lời được ko ?

    Vũ khí của Khmer Đỏ sau những năm 1990, chủ yếu là vũ khí từ Đông Âu, ko phải là TQ, vd súng VZ58 từ Tiệp Khắc, AKS47 từ các nước LX cũ, thậm chí là AT LAW M60 từ kho của quân đội Thái

    [​IMG][​IMG]
    Lần cập nhật cuối: 08/01/2019
  4. oplot1_

    oplot1_ Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/10/2017
    Bài viết:
    654
    Đã được thích:
    72
    Bằng chứng Anh Mỹ huấn luyện hỗ trợ Khmer Đỏ sau năm 1990, Mỹ áp đặt lực lượng LHQ bảo vệ cho khmer đỏ vào năm 1992

    Việc huấn luyện ở Campuchia đã trở thành riêng của Anh sau khi vụ “Irangate”, vụ vũ khí đổi con tin, vỡ lở ra ở Washington vào năm 1986. Nếu Quốc Hội biết được chuyện người Mỹ có dính dáng đến chương trình huấn luyện bí mật ở Đông Dương, chưa nói đến việc đó là huấn luyện cho lực lượng Polpot”, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho O’Dwyer- Russell cho biết, “Cái bong bóng đó chắc đã bay ngay lên. Đó là một trong những vụ dàn dựng ăn ý cổ điển giữa Thatcher và Reagan”. Hơn nữa, Margaret Thatcher đã vuột miệng, trước sự kinh ngạc của Bộ Ngoại giao, rằng “những người ôn hòa hơn trong lực lượng Khmer Đỏ sẽ phải đóng vai trò nào đó trong chính phủ tương lai”. Vào 1991, tôi phỏng vấn một thành viên của Đội “R” (đội dự bị) của SAS, một người đã từng phục vụ ở vùng biên giới. “Chúng tôi đã huấn luyện Khmer Đỏ về rất nhiều những nội dung kỹ thuật — rất nhiều về mìn,” anh ta nói. “Chúng tôi đã sử dụng mìn nguyên thủy đến từ Kho Đạn dược Hoàng gia ở nước Anh, đi qua đường Ai-cập để đổi nhãn mác… Chúng tôi thậm chí còn huấn luyện họ về tâm lý. Lúc đầu, họ muốn đi vào làng để chém người thôi. Chúng tôi đã bảo họ cách làm sao để cảm thấy thư thái hơn…”

    Bộ Ngoại giao đã phản ứng trước những thông tin này bằng cách nói láo. “Nước Anh không có một sự giúp đỡ quân sự dưới bất kỳ hình thức nào cho các đảng phái ở Campuchia”, một nghị viên phát biểu. Thủ tướng Anh lúc đó, Thatcher, viết cho Neil Kinnock, “Tôi xác nhận rằng không có sự liên can nào giữa chính phủ Anh dưới bất kỳ hình thức nào tới việc huấn luyện, trang bị hay hợp tác với Khmer Đỏ hay những nhóm đồng minh với họ.” Vào 25 tháng Sáu, 1991, sau hai năm chối quanh, chính phủ cuối cùng cũng phải thừa nhận rằng SAS đã bí mật huấn luyện “quân kháng chiến” từ 1983. Một tường trình bởi Asia Watch đã mô tả chi tiết: SAS đã dạy “cách sử dụng những thiết bị nổ tự tạo, bẫy và chế tác, sử dụng những thiết bị kích nổ chậm”. Tác giả của bản tường trình, Rae McGrath (người cùng đoạt Giải thưởng Nobel Hoà bình từ cuộc vận động quốc tế về mìn), viết trên tờ Guardian rằng “Việc huấn luyện của SAS là một chính sách phạm tội vô trách nhiệm và đê tiện”.

    Khi cuối cùng, một “lực lượng gìn giữ hoà bình” của Liên Hợp Quốc cũng đã đặt chân đến ở Campuchia vào 1992, bản hiệp ước bán linh hồn cho ác quỉ đã lộ rõ hơn bao giờ hết. Được gọi đơn thuần nhẹ nhàng là một “thành phần trong cuộc chiến”, Khmer Đỏ được chào đón quay trở lại Phnom Penh bởi viên chức của Liên Hợp Quốc, nếu không phải là bởi người dân. Một chính khách phương tây, người đã giành công kiến tạo “tiến trình hoà bình”, Gareth Evans (ngoại trưởng Úc lúc đó), lên tiếng trước bằng việc yêu cầu nên có một cách tiếp cận “vô tư” đối với Khmer Đỏ và đặt ra câu hỏi rằng liệu gọi việc họ làm là diệt chủng có phải đã tạo ra “một viên đá cản đường rõ ràng” không.

    Khieu Samphan, thủ tướng của Polpot trong thời gian những năm diệt chủng, tiếp nhận dàn chào của quân đội Liên Hợp Quốc với người chỉ huy của họ, tướng người Australia John Sanderson, đứng bên cạnh ông ta. Eric Falt, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc ở Campuchia, nói với tôi: “Mục tiêu của tiến trình hoà bình là cho phép [Khmer Đỏ] gầy dựng lại tiếng tăm.”

    Hệ quả của việc nhúng tay vào của UN là việc tách ra không chính thức ít nhất một phần tư Campuchia cho Khmer Đỏ (theo bản đồ quân sự của Liên Hợp Quốc), cùng sự tiếp tục của một cuộc nội chiến âm ỉ và cuộc bầu cử của một chính phủ bị chia rẽ hết thuốc chữa giữa “hai thủ tướng” Hun Sen và Norodom Ranariddh.

    Luật sư Campuchia bảo vệ Ta Mok, người lãnh đạo quân Khmer Đỏ bị bắt năm ngoái, đã nói: “Mọi người ngoại quốc liên quan phải được gọi ra trước tòa án, và sẽ không có những ngoại lệ… Madeleine Albright, Margaret Thatcher, Henry Kissinger, Jimmy Carter, Ronald Reagan và George Bush… Chúng tôi sẽ mời họ tới để nói cho thế giới biết rằng tại sao họ đã hỗ trợ cho Khmer Đỏ”.

    http://tinnhanh10s.com/anh-da-giup-che-khmer-chong-viet-nam-nhu-nao/
  5. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    oplot1_ thích bài này.
  6. oplot1_

    oplot1_ Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/10/2017
    Bài viết:
    654
    Đã được thích:
    72
    OK vậy TQ Anh Mỹ đều hỗ trợ Khmer Đỏ là đúng hay sai ? hay ý rồ Mỹ là TQ hỗ trợ Khmer đỏ là sai còn Anh Mỹ hỗ trợ Khmer Đỏ là đúng ?

    Tại sao Thái Lan 1 đồng minh của Mỹ, lại cho phép Khmer Đỏ lập căn cứ, chống phá VN suốt từ 1979-1997 ? tại sao lực lượng đặc nhiệm Anh lại đào tạo cho Khmer Đỏ từ những năm 1980

    Trong khi TQ chỉ hỗ trợ Khmer Đỏ quần áo vũ khí quân nhu từ 1975-1990. Hãy xem có báo cáo về trang bị vũ khí NATO của Khmer Đỏ, vậy TQ lấy đâu ra khi bị cấm vận vũ khí từ năm 1989 ?
  7. oplot1_

    oplot1_ Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/10/2017
    Bài viết:
    654
    Đã được thích:
    72
    Vậy thì thầy nói cả TQ Anh Mỹ cùng viện trợ Khmer Đỏ là đúng rồi còn gì nữa mà cãi, trong tất cả các pót của thầy ko có pót nào thầy phủ nhận TQ Anh Mỹ cùng hỗ trợ Khmer Đỏ cả nhé

    Xe tank Type 59 quân đội Campuchia bị du kích Khmer Đỏ tiêu diệt, mà TQ ngày xưa chỉ viện trợ cho Khmer Đỏ RPG2, rất yếu để phá Type 59, trong các báo cáo thì Khmer Đỏ có cả AT của NATO đủ sức thiêu Type 59

    [​IMG]
  8. oplot1_

    oplot1_ Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/10/2017
    Bài viết:
    654
    Đã được thích:
    72
    TQ có còn nhắc lại chiến tranh Việt Trung trên các báo đài chính thống ko rồ Mỹ ? TQ có tiếp tục tấn công VN sau năm 1990 ko rồ Mỹ ? rồ Mỹ nói mồm chứ ko có bằng chứng TQ viện trợ Khmer đỏ sau năm 1990

    TQ cũng đổ tiền đầu tư vào VN đó, hay ý cháu là TQ đổ tiền nhằm chống phá VN ?

    Còn Mỹ tiếp tục hỗ trợ Khmer Đỏ, FULRO, VT chống phá VN, sao rồ Mỹ ko dám thừa nhận vậy ? rồ Mỹ vẫn tiếp tục chiêu bài kích động diễn biến hòa bình giữa các dân tộc cũ mèm vậy sao, bới móc quá khứ xung đột giữa các nước nhưng tuyệt nhiên ko dám thừa nhận tội ác của Mỹ Âu

    Xe tank Type 59 quân đội Campuchia mua sau này, bị du kích Khmer Đỏ tiêu diệt, mà TQ ngày xưa chỉ viện trợ cho Khmer Đỏ RPG2, rất yếu để phá Type 59, trong các báo cáo thì Khmer Đỏ có cả AT của NATO đủ sức thiêu Type 59, đố rồ Mỹ phủ nhận
  9. oplot1_

    oplot1_ Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/10/2017
    Bài viết:
    654
    Đã được thích:
    72
    Bọn Mỹ Âu không bao giờ muốn châu Á ổn định và thịnh vượng, nên chúng cố giữ Nhật Bản và Hàn Quốc làm con tin, kích động quan hệ các nước Châu Á với nhau thông qua media nói láo có tiếng của chúng, để kìm hãm châu Á mong muốn đấu đá lẫn nhau tự diệt nhau

    Đây là bằng chứng dù Nhật, Hàn dưới cái ô xâm lược của Mỹ vẫn có hục hặc, xung đột, ko thể nào gác lại quá khứ bởi Mỹ ko muốn điều đó, chúng luôn tìm cách kích động các nước Châu Á xâu xé lẫn nhau

    Nhật Bản tố Hàn Quốc đưa tàu vào nhóm đảo tranh chấp
    http://www.haiduongtv.com/xem-tin-t...oc-dua-tau-vao-nhom-dao-tranh-chap-75832.html

    Diễn biến vụ tàu chiến Hàn Quốc bị tố khóa mục tiêu máy bay Nhật
    https://vnexpress.net/the-gioi/dien...bi-to-khoa-muc-tieu-may-bay-nhat-3861890.html

    Đài Loan phản đối Nhật Bản đặt tên đảo tranh chấp
    https://www.vietnamplus.vn/dai-loan-phan-doi-nhat-ban-dat-ten-dao-tranh-chap/126838.vnp

    Châu Á không thể được tôn trọng nếu không có TQ mạnh, nên đúng ra các nước máu đỏ da vàng nên đoàn kết với nhau quanh TQ, tạo ra khối Đại Châu Á hùng mạnh, như tụi da trắng vẫn đoàn kết quanh Mỹ. Nhật, Hàn, VN cải thiện quan hệ với TQ, và Đài Loan chuẩn bị về với TQ, khi đó thì kỷ nguyên châu Á sẽ chính thức bắt đầu. Và với các giá trị Khổng Tử, với truyền thống gia đình của mình, các dân tộc châu Á sẽ vượt lên trên châu Âu đồi trụy, già nua và hỗn loạn. Internet đúng là nơi tạo ra nô lệ thời 4.0, phải nói đúng rồ Mỹ là những nô lệ 4.0, là người châu á, da vàng, lùn xấu, mũi tẹt, mắt hí, nhưng cứ nghĩ mình là người Mỹ da trắng cao to thượng đẳng, mắt xanh to, mũi cao @@, lại còn bày đặt học theo bài phân biệt chủng tộc rác rưởi của bọn tây lông phát xít @@ thật kỳ lạ đến TK21 rồi mà vẫn có nhiều kẻ da vàng người châu á 100% tự nhục với chính nguồn cội của mình, rồ Mỹ ko chỉ chửi TQ, mà chúng chửi các dân tộc châu á khác như Triều Tiên 1 dân tộc từng giúp VN chống Mỹ, cũng ko hề có tội ác gì với VN, vì tội chống Mỹ, chống lại 1 quốc gia tây lông làm chủ, núp dưới cái bóng là chống lại sự bành trướng bá quyền của TQ, thật khôi hài phải ko các độc giả
    Lần cập nhật cuối: 08/01/2019
  10. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    thực sự e lo ngại khoảng trống phía sau Hunsen kìa, Hunsen về hưu thì chắc bắt đầu có rắc rối mới, căm thù người Việt nó là 1 phần trong máu dân K rồi. Bởi vậy giờ đang cố gắng thúc đẩy bạn cắm cọc biên giới hoàn tất càng nhanh càng tốt.

    https://songtra.wordpress.com/2010/11/06/nạn-cap-duồn-3/
  11. congtubl

    congtubl Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Bài viết:
    5.086
    Đã được thích:
    2.555
    Thấy Hus bảo gắn thêm 19 năm nữa, để đào tạo cho con trai xong, thì phía sau nó cũng vững chải, đồng thời tiêu diệt mấm mống phá hoại và chủ trương mang ơn VN được nêu ra nhiều để giảm bớt hận thù kia.
    Cái ta lo là mấy thằng Bú Bình hay Tiểu Bình nó cứ châm chọt lôi kéo để quay lại như năm xưa.
    halosun thích bài này.

Chia sẻ trang này