1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

 1. 10 người đang xem box này (Thành viên: 4, Khách: 6):
 2. vietdung040490,
 3. mrhungdo
 1. AUDISUVQ3

  AUDISUVQ3 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/10/2016
  Bài viết:
  254
  Đã được thích:
  520
  Thật ra, dù có điều tàu chiến ra đó thì Việt Nam vẫn không bị coi là khiêu chiến hay leo thang gì cả.

  - Về mặt luật pháp quốc tế, Việt Nam vẫn đang cố bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của mình trước một Trung Quốc hung hăng xem thường luật quốc tế.

  - Về mặt ngoại giao, Việt Nam đã quá kiên nhẫn và mềm mỏng khi đưa ra các biện pháp ngoại giao yêu cầu Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam ngay lập tức rât nhiều lần.

  - Nếu, và không ai muốn chữ nếu này cả. Nếu xảy va chạm quân sự và Trung Quốc xua hàng loạt tàu chiến tiến vào vùng biển Việt Nam. Hành động này sẽ bị gọi là xâm lăng một nước láng giềng. Bước đi phiêu lưu này sẽ khiến các nước lớn xung quanh và trong Liên Hợp Quốc sẽ có hành động đứng về phiá Việt Nam chống lại Trung Quốc.

  - Ai biết được lúc đó Trung Quốc sẽ trở thành thế nào.

  Em tin là, giới lãnh đạo Trung Quốc tỉnh ngộ ra rằng họ đang chà đạp luật pháp quốc tế. Họ đang cố thách thức chủ quyền và phẩm giá của đất nước Việt Nam nhỏ bé có lịch sử chống ngoại xâm. Họ sẽ phải trả giá nếu để điều đó xảy ra.
  minhhoang2017CuTit2016 thích bài này.
 2. Jakimoto

  Jakimoto Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  02/01/2015
  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  1.546
  Chúng ta vẫn làm chủ tốt tình hình chưa có gì đặc biệt đội tàu xâm phạm trái phép vẫn đang được nge radio hàng ngày và nhất cử nhất động đều được giám sát chặt chẽ , tàu chiến bọn nó đã xuất hiện nhưng không phải trong khu vực tư chính.

  Diễn biến những ngày qua có phần phức tạp hơn trứơc nên phải hết sức đề phòng vì bản thân Tq đang có những bước đi mới trên thực địa ,đồng thời tăng cường tuyên truyền xuyên tạc về tình hình tranh chấp biển đảo trên truyền thông trong nước ,nhằm tạo sự ủng hộ trong dư luận dân chúng , tuỳ thuộc vào mức độ mà bọn nó có thể liều lĩnh hơn.
 3. congtubl

  congtubl Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Bài viết:
  4.807
  Đã được thích:
  2.373
 4. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  642
  Đã được thích:
  278
  Tại sao lại là bãi Tư Chính và tại sao lại vào lúc này? Giải thích thái độ của TQ tại biển Đông

  https://www.rand.org/blog/2019/08/why-vanguard-bank-and-why-now-explaining-chinese-behavior.html

  Derek Grossman

  Bài viết trên tạp chí Maritime Issues ngày 16/8/2019

  Trong quá trình thảo luận gần đây của tôi với các nhà đối thoại Việt Nam, một câu hỏi đã được đặt ra: sau một thời gian im lặng kéo dài trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc ở Biển Đông, tại sao Bắc Kinh lại bất ngờ quyết định đối đầu tại Bãi Tư Chính? Và người ta có thể dễ dàng hỏi thêm tại sao cùng lúc Bắc Kinh mở một mặt trận mới bằng cách tiến hành một cuộc tập trận quân sự lớn tại quần đảo Hoàng Sa? Tôi nghĩ rằng có một số yếu tố để trả lời những câu hỏi này.

  Tại sao Bắc Kinh đột nhiên quyết định đối đầu tại Bãi Tư Chính?

  Đầu tiên, mặc dù Bãi Tư Chính đại diện cho những căng thẳng tồi tệ nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc tại BIỂN ĐÔNG kể từ khi giàn khoan dầu Haiyang Shiyou 981 diễn ra vào tháng 5 năm 2014, nhưng năm năm qua, hầu như không có sự cố hay căng thẳng nào. Trong hai năm liên tiếp, Trung Quốc đã gây áp lực rất lớn đối với Việt Nam trong việc ngăn chặn việc khoan dầu ở các khu vực mà Việt Nam coi là thềm lục địa của mình theo UNCLOS, nhưng Trung Quốc coi là khu vực tranh chấp. Trong trường hợp năm 2018, Bắc Kinh buộc Hà Nội phải hủy bỏ hợp đồng trị giá 200 triệu USD với công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha về việc thăm dò đáy biển ngoài khơi bờ biển phía Nam Việt Nam. Hơn nữa, các tàu dân quân đánh cá Trung Quốc được cho là thường xuyên đâm tàu đánh cá Việt Nam ngay cả khi Hà Nội chủ yếu cố gắng gạt các hoạt động đó ra khỏi tiêu đề báo chí để giữ quan hệ song phương bình thường. Tuy nhiên, căng thẳng đã xuất hiện vào đầu năm nay và cuối cùng, Việt Nam đã quyết định trưng bày một tàu Việt Nam bị đắm tại khu vực giàn khoan Haiyang Shiyou 981 cùng với video về sự xâm lược của Trung Quốc.

  Thứ hai, Trung Quốc chỉ tiếp tục thực thi một cách quyết đoán các yêu sách quá mức của mình trên khắp BIỂN ĐÔNG và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng lớn hơn. Chẳng hạn, bắt đầu từ cuối năm ngoái, dân quân đánh cá Trung Quốc sử dụng hàng trăm tàu thuyền đã tràn vào và bao vây đảo Thị Tứ / Pag-asa, tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Các chiến thuật vùng xám như thế này được thiết kế để quấy rối ngư dân Philippines và tạo ra căng thẳng ở Manila về việc có thể bảo vệ hòn đảo này hay không. Ở những nơi khác trong BIỂN ĐÔNG, Bắc Kinh từ năm 2013 đã tuần tra không mệt mỏi các bãi cạn Luconia, tranh chấp với Malaysia và bên ngoài BIỂN ĐÔNG, Trung Quốc đã đẩy mạnh số vụ xâm nhập vào đảo tranh chấp Senkaku / Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông (ECS) để thách thức quyền kiểm soát thực tế của Nhật Bản.

  Thứ ba, Bắc Kinh hiện có khả năng thực thi pháp luật và quân sự lớn hơn đáng kể trong tay để thách thức các bên tranh chấp trong khu vực, như Việt Nam. Trung Quốc có lực lượng hải quân (PDF) , lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân đánh cá lớn nhất thế giới và Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã liên tục mài giũa các hoạt động hiệp đồng binh chủng trong các lĩnh vực trên không và trên biển để chiến đấu trong tương lai ở BIỂN ĐÔNG, ECS hoặc trong một Kịch bản Đài Loan. Ngoài ra, việc hoàn thành không được chấp nhận của Trung Quốc về hoạt động cải tạo đất và thiết lập các căn cứ hải quân và không quân trên các thực thể nhân tạo nằm rải rác trên BIỂN ĐÔNG, dù ở Hoàng Sa hay Trường Sa, cung cấp cho Bắc Kinh những điểm mới để từ đó phát triển sức mạnh, do đó dễ dàng duy trì các cuộc tuần tra liên tục tới các khu vực tranh chấp. Thật ra, vào đầu tháng 8, một tàu khảo sát của Trung Quốc liên quan đến tranh chấp của Bãi Tư Chính, Haiyang Dizhi 8 , đã trở lại không phải ở bờ biển Trung Quốc, mà là một trong những căn cứ hải quân mới của Bắc Kinh trên Fiery Cross Reef (đảo Chữ Thập) ở quần đảo Trường Sa. Vào giữa tháng 8, Haiyang Dizhi đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ). Xa hơn, nếu Bắc Kinh thực tế đang xây dựng các cơ sở hải quân và căn cứ không quân ở Campuchia, sau đó Việt Nam sẽ phải đối mặt với một mối đe dọa bổ sung ở sườn phía Tây của họ.

  Thứ tư, sự xói mòn quan hệ Mỹ-Trung trong những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh BIỂN ĐÔNG, đã khiến Bắc Kinh ngày càng tìm cách bảo vệ các yêu sách của mình chống lại các hoạt động tự do hàng hải (FONOPs) do Hoa Kỳ lãnh đạo. Chẳng hạn, vào cuối tháng 6, lần đầu tiên PLA đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo chống hạm, có thể là “sát thủ tàu sân bay” DF-21D, và một biến thể tên lửa DF-26 tầm xa hơn, ở khu vực gần quần đảo Trường Sa. Bám đuôi tàu Mỹ trong khi đang “tự do hàng hải” và cảnh báo rằng chúng đi lại bất hợp pháp trong vùng nội thủy Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong những tháng gần đây. Vụ việc lớn cuối cùng xảy ra vào đầu tháng 10 năm 2018 và liên quan đến tàu khu trục lớp Luyang của Hải quân PLA đã đến gần trong phạm vi 45 yard (1 yard = 0,9144 m) với tàu USS Decatur. Một mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi có thể dẫn đến hành vi thậm chí quyết đoán hơn của Trung Quốc để đẩy lùi, không chỉ chống lại chính Hoa Kỳ, mà còn trên toàn khu vực.

  Từ quan điểm này, Bắc Kinh có thể đang thăm dò sự bền bỉ trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ quân sự giữa Mỹ và Việt Nam. Việt Nam đã có những câu hỏi nghiêm túc về tính bền vững của các cam kết an ninh của Hoa Kỳ đối với các đồng minh, chứ đừng nói đến một Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở có ý nghĩa gì đối với các đối tác của Mỹ. Việc Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn Scarborough từ Philippines, một đồng minh hiệp ước của Hoa Kỳ vào năm 2012 là một ví dụ kinh điển dẫn đến suy đoán của Hà Nội về việc liệu có thể dựa vào Washington được không. Và Việt Nam đã chỉ nhận được sự ủng hộ bằng lời lẽ hoa mỹ từ Hoa Kỳ trong tháng năm 2014 khi có khủng hoảng giàn khoan dầu và điều này ngày hôm nay cũng đúng tại Bãi Tư Chính.

  Cuối cùng, như tôi đã viết trước đây, PLA có thể tìm kiếm cơ hội để kiểm tra khả năng ngày càng lớn mạnh của họ để tiến hành các hoạt động hiệp đồng binh chủng, và thật không may cho Hà Nội, Bãi Tư Chính có thể chỉ là một cơ hội như vậy. Tuy nhiên, điều này trước tiên sẽ bắt buộc Trung Quốc đưa tàu chiến của mình vào cuộc chơi và điều này vẫn chưa xảy ra. Cách nào đi nữa thì Việt Nam cũng không có liên minh quân sự và là một cường quốc cỡ trung bình mà quân đội, lực lượng thực thi pháp luật và lực lượng dân quân đánh cá có thể tương đối dễ dàng bị đánh bại khi thiếu kinh nghiệm chiến đấu trên biển.

  Việt Nam có thể làm gì bây giờ để làm giảm bớt sự quyết đoán của Trung Quốc chống lại VN?

  Có lẽ câu hỏi nổi bật hơn trong tất cả những điều này là Việt Nam có thể làm gì bây giờ để làm cho sự quyết đoán của Trung Quốc chống lại VN ít có khả năng tăng lên? Mặc dù tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng Mỹ-Việt trong ngắn hạn có thể góp phần gây rắc rối với Trung Quốc, nhưng hợp tác chặt chẽ hơn về lâu dài có thể răn đe được Trung Quốc bởi vì Bắc Kinh sẽ thấy rõ hơn là Mỹ sẽ hỗ trợ ở mọi xung đột trong tương lai. Nhưng Washington, là một bên tham gia Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương (PDF), sẽ phải chứng minh rằng họ không có kế hoạch cho phép một phiên bản bãi cạn 2.0. Tăng cường hợp tác với các đối tác quốc phòng khác của Việt Nam, cụ thể là Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, cũng có thể giúp ngăn chặn Bắc Kinh. Nhưng cuối cùng, Việt Nam có thể phải làm quen với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán và nhận ra các giới hạn về việc ảnh hưởng đến hành vi của TQ khi Bắc Kinh chắc chắn sẽ tiếp tục leo thang trong các tranh chấp BIỂN ĐÔNG.

  ________________________________________

  Derek Grossman là một nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại Tập đoàn phi lợi nhuận, phi đảng phái RAND.Trước đây ông từng là báo cáo viên tình báo hàng ngày cho Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương tại Lầu năm góc.

  ++++++++++++++++++++

  Ông này phân tích nhiều chỗ đúng, Nhưng có 1 chỗ không đúng:
  "có thể tương đối dễ dàng bị đánh bại khi thiếu kinh nghiệm chiến đấu trên biển"

  Cái này chưa chắc nhé. VN đã không ít lần đối đầu với tàu khựa xâm lược, với lực lượng địch ít nhất cũng gấp đôi quân số của ta, nhưng khựa đều đã phải ôm đầu máu.

  Tuy không thể lấy xưa suy nay, tôi vẫn tin rằng VN luôn là đối thủ rất rất khó chơi của khựa.

  Khựa cứ thử nhào vô kiếm ăn thì biết liền mà ....
 5. hoanghoa00

  hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/04/2015
  Bài viết:
  1.074
  Đã được thích:
  474
  blog360konho thích bài này.
 6. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  642
  Đã được thích:
  278
 7. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  642
  Đã được thích:
  278
  +++++++++++++++++

  Cập nhật tin Biển Đông: Vẫn tiếp tục căng thẳng


  21-8-2019

  Vụ đối đầu giữa đội tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc với tàu hộ vệ Quang Trung và tàu Trường Sa 401012 của Việt Nam chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư trường Cao đẳng Hải chiến Mỹ, cho biết: “Cuộc khảo sát tiếp tục. Cập nhật tình hình bố trí các lực lượng ở phía tây quần đảo Trường Sa”.

  Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhóm tàu hộ tống tàu Hải Dương Địa Chất 8, trong đó có các tàu hải giám 37111, 31302, 46111, đã lập thành một vành đai xung quanh tàu này, khiến tàu chiến Quang Trung của Việt Nam không thể lại gần. Còn tàu Trường Sa 401012 thì lui về góc phía tây bắc. Nguồn: Twitter Ryan Martinson.
  konho thích bài này.
 8. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  642
  Đã được thích:
  278
  ++++++++++++++++

  HỦI TẦU

  CĂN BỆNH NGUY HIỂM MÀ NGƯỜI VIỆT CẦN PHẢI ĐỀ PHÒNG  - Vâng đúng thế. Đây một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Căn bệnh này không phải mới xuất hiện. Mà xuất hiện từ thời ông cha rồi. Nó nguy hiểm vì không có thuốc chữa…


  - Bệnh gì mà nguy hiểm thế hả ông Trần Đăng Khoa! Hiện nay trên thế giới chỉ có hai căn bệnh mà loại người bó tay. Đó là ung thư và Si đa. Nhưng Ung thư và Si đa thì y học thế giới đã có nhiều thuốc đặc trị. Tuy không khỏi hẳn nhưng có thể kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Ung thư nếu phát hiện sớm, có thể chữa khỏi được đấy thôi…


  - Nhưng căn bệnh này thì rất khó chữa. Thậm chí không chữa được. Cách điều trị tốt nhất là…tránh. Nghĩa là cách ly.


  - Bệnh gì vậy?


  - Hủi Tầu!


  - Hả?


  - Hủi Tầu. Hủi mà không như hủi, thì đó là Hủi Tầu. Bệnh hủi là bệnh trước đây ai cũng sợ. Nhưng giờ thì không sợ nữa vì loài người đã chữa được rồi. Bây giờ hủi không không cần phải cách ly. Nhưng Hủi Tầu thì vẫn khủng khiếp. Khủng khiếp vì không có thuốc đặc trị.


  - Vậy căn bệnh ấy có những vi rus gì?


  - Đại hán. Bành trướng. Ăn cướp. Rồi vừa ăn cướp vừa la làng. Đấy là những con vi rus chính. Và mới đây nhất, một nhà Ngoại giao Mỹ còn phát hiện thêm một vi rus nguy hiểm nữa của nó là Côn đồ…

  (FB nhà thơ Trần Đăng Khoa)
 9. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  642
  Đã được thích:
  278
  Vụ Tư Chính làm VN lỡ dự án phim triệu đô 'Nhiệm vụ bất khả thi'?

  19/08/2019

  VOA Tiếng Việt

  https://www.voatiengviet.com/a/vu-t...phim-trieu-do-mission-impossible/5047968.html


  Đoàn khảo sát của một hãng phim Mỹ mới đây đã gỡ tên Việt Nam khỏi danh sách các địa điểm tiềm năng để quay tập tiếp theo của phim bom tấn “Nhiệm vụ bất khả thi", một nguồn khả tín cho VOA biết.

  Theo nguồn tin không muốn nêu danh tính, một lý do quan trọng dẫn đến quyết định kể trên là chuyến bay trực thăng đưa đoàn lên Lũng Cú, Hà Giang, đã không được cấp phép do Việt Nam “lo ngại làm phức tạp tình hình giữa lúc đang có những sự cố ở Biển Đông”.

  Nguồn tin, là một trong số các nhà tư vấn được hãng phim Mỹ thuê để trợ giúp cho chuyến đi tới Việt Nam, cho VOA biết, đoàn khảo sát gồm 4 người, trong đó có một nhà sản xuất và một đạo diễn, nhưng không cho biết tên cụ thể.

  Đoàn các nhà làm phim tiến hành khảo sát ở Việt Nam từ ngày 12 đến 14/8, thăm Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng và Hội An, trong đó có một cuộc gặp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, theo nguồn tin.

  Trợ giúp cho đoàn là ít nhất 5 người đến từ Úc và Thái Lan, thuộc Indochina Productions, công ty từng giúp các hãng Mỹ Legendary Pictures và Warner Brothers quay bộ phim "Kong: Đảo đầu lâu" ở Việt Nam hồi năm 2016, nguồn tin cho hay.

  Tín hiệu ‘nhạy cảm’

  Trong kế hoạch của đoàn, họ dự kiến thuê trực thăng bay quan sát Mù Cang Chải, Sa Pa, Đồng Văn và Lũng Cú vào ngày 15/8. Tuy nhiên, đến tối ngày 14/8, Công ty Trực thăng Miền Bắc có trụ sở ở Hà Nội báo với đoàn rằng công ty không được cấp giấy phép bay đến Lũng Cú, sát biên giới với Trung Quốc, “do đang có những diễn biến phức tạp ở Biển Đông”, theo lời thuật lại của nguồn tin với VOA.

  Hai nhân vật chủ chốt trong đoàn khảo sát dự tính rằng các cảnh quay trên không với phong cảnh nền là 4 địa điểm kể trên ở tây bắc Việt Nam sẽ là bối cảnh chính trong phim, nên việc bay khảo sát ở đó là rất quan trọng, nguồn tin cho hay.

  Vì vậy, khi chuyến bay không được cấp phép, đoàn khảo sát không thể xác định khu vực đó có phù hợp để quay hay không, và họ quyết định hủy phần còn lại của chuyến khảo sát, cũng như hoàn toàn loại bỏ Việt Nam khỏi danh sách các địa điểm tiềm năng để quay “Nhiệm vụ bất khả thi”, vẫn theo nguồn tin riêng của VOA.

  Một nhân viên marketing của Công ty Trực thăng Miền Bắc cho VOA biết do khoảng cách và đặc điểm địa hình tây bắc Việt Nam, máy bay trực thăng bay từ Hà Nội lên đó phải là loại đạt tiêu chuẩn quân sự, bay được mọi thời tiết.

  Giữa lúc Việt Nam và Trung Quốc đang có căng thẳng về Bãi Tư Chính ở Biển Đông, việc một máy bay trực thăng như vậy của Việt Nam xuất hiện sát vùng biên giới giữa hai nước có thể phát đi tín hiệu “nhạy cảm” cho các trạm radar và “các con mắt theo dõi” bên phía Trung Quốc, nguồn tin là nhà tư vấn cho hãng phim Mỹ nói.

  Tuy nhiên, khi VOA kiểm chứng thông tin này với Công ty Trực thăng Miền Bắc, Phó Giám đốc Nguyễn Nhật Huyền nói:

  “Thông tin đấy là không đúng. Đây là những lý do về quản lý hoạt động bay thôi, chứ nó không có liên quan. Tầm chúng tôi là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực thăng và một nhà khai thác trực thăng, chúng tôi tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh thôi, các lý do khác chúng tôi không quan tâm”.

  Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, khi được hỏi về kết quả làm việc giữa đoàn làm phim Mỹ với lãnh đạo bộ, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, chỉ trả lời ngắn gọn:

  “Xin lỗi, chúng tôi không trả lời câu hỏi này với báo chí. Xin lỗi, tôi đang họp”.

  Nguyên nhân nào khác?

  Trước khi đến Việt Nam, đoàn khảo sát của hãng phim Mỹ đã đi tìm địa điểm quay cho phần tiếp theo của “Nhiệm vụ bất khả thi” ở một loạt quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Bolivia, Colombia, Hà Lan, Ý, Thụy Điển, Anh, Bồ Đào Nha và Tunisia, v.v…, nguồn tin nói với VOA.

  Vẫn theo nguồn tin, vấn đề giấy phép cho chuyến bay trực thăng có thể là nguyên nhân lớn nhất, dễ thấy nhất của việc hãng Mỹ không chọn Việt Nam, song bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân khác.

  Ngay từ đầu, trong quá trình thương thảo việc thuê trực thăng, phía hãng phim Mỹ đã có cảm giác “bị lợi dụng” khi phía công ty dịch vụ đòi số tiền cao gấp đôi mức giá mà hãng từng trả cho những chuyến bay có thời gian bay và tính chất tương tự khi họ thuê ở các nước khác, nguồn tin cho biết.

  Nguồn tin không nói cụ thể số tiền phía công ty Việt Nam đòi hãng phim Mỹ là bao nhiêu. Theo tìm hiểu của VOA, một chuyến bay trực thăng kéo dài 5 giờ ở Mỹ và một số nước phát triển khác có giá từ 11.000 đến xấp xỉ 20.000 đô la.

  Chất lượng dịch vụ hậu cần cũng làm đoàn khảo sát quan ngại, nguồn tin nói thêm. Một ví dụ được đưa ra là hôm 14/8, khi đoàn thuê 1 tàu cao tốc để tìm hiểu vùng cửa biển sông Hàn, Đà Nẵng, họ “phải chờ hơn 40 phút mà không thể làm xong thủ tục giấy tờ”.

  “Danh sách đoàn đã được gửi đến nhà chức trách địa phương từ trước. Nhưng khi đoàn thực sự đến bến cảng, một thành viên của đoàn không tham gia chuyến đi nữa, việc đăng ký danh sách khách lên tàu phải làm lại từ đầu, cần 3 chữ ký của các đơn vị khác nhau. Đoàn đã hủy chuyến tàu vì họ không thể lãng phí thời gian cho thủ tục hành chính rườm rà”, nguồn tin tường thuật lại.

  Trước Việt Nam, Tunisia cũng đã bị loại vì công tác hậu cần không làm hài lòng đoàn khảo sát của hãng phim Mỹ. “Đoàn khảo sát nêu ra vấn đề là mới chỉ có các việc dễ mà kết quả đã không tốt, như xe đón đoàn không đến đúng giờ, các hoạt động không diễn ra theo lịch dự kiến, các bộ trưởng nước sở tại không nhiệt tình, thì khi việc quay phim thực sự diễn ra với nhiều áp lực, mọi việc sẽ còn tệ đến đâu”, nguồn tin cho biết.

  Bỏ lỡ lợi ích kinh tế?

  Việc Việt Nam không được chọn làm địa điểm quay “Nhiệm vụ bất khả thi” là “rất đáng tiếc”, nguồn tin cũng là một nhà tư vấn cho hãng phim Mỹ nói.

  Nhà tư vấn này phân tích rằng nếu bộ phim được quay ở Việt Nam, việc này sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn.

  “Công tác làm phim sẽ đưa hơn 200 người đến đó, ở lại hàng tuần. Tức là người ta sẽ thuê hàng nghìn lượt phòng khách sạn, ăn uống tại các nhà hàng, mua sắm, v.v… Họ sẽ thuê cả trăm cái xe tải, cũng như tuyển dụng trên 200 nhân viên địa phương và thuê văn phòng. Họ cũng sẽ mua đồ xây dựng, đồ văn phòng, v.v… Và 100 triệu lượt khán giả trên toàn thế giới sẽ biết đến Việt Nam qua màn ảnh, đấy là một dạng marketing du lịch toàn cầu mà không thể mua được bằng tiền,” nhà tư vấn không muốn nêu tên nói.

  Tùy vào tính chất của hoạt động làm phim và mức độ phát triển của nền kinh tế nước sở tại, tác động lan tỏa về kinh tế từ chi tiêu của đoàn làm phim có thể lớn gấp 2,5 đến 5 lần số tiền mà hãng phim bỏ ra, nhà tư vấn nói thêm.

  “Khi 'Nhiệm vụ bất khả thi’ được quay ở Dubai, hãng làm phim đã chi tiêu ở nước sở tại số tiền là 29 triệu đô la trong gần 30 ngày, và việc đó bổ sung cho GDP tới 65 triệu đô la, theo một nghiên cứu của PricewaterhouseCoopers, tức là gấp 2,9 lần chi tiêu thực tế”, nhà tư vấn nói với VOA.

  Hồi năm 2016, phim “Kong: Đảo đầu lâu” đã được các nhà làm phim Mỹ quay tại các địa điểm ở Quảng Ninh, Ninh Bình và Quảng Bình.

  Đại sứ Mỹ khi đó, ông Ted Osius, phát biểu trước báo giới rằng "Phim Kong mở ra chương mới cho Hollywood đến Việt Nam. Sau Kong, nhiều bom tấn Hollywood khác sẽ đến Việt Nam. Điều này thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ngành công nghiệp phim Việt Nam với ngành điện ảnh hàng đầu thế giới là Hollywood".

  Bộ phim được báo chí trong nước ca ngợi là “siêu phẩm đưa cảnh đẹp Việt ra thế giới” khi phát hành vào đầu năm 2017 đã có doanh thu toàn cầu hơn 562 triệu đô la (trong khi kinh phí thực hiện là 185 triệu). Riêng tại Việt Nam, doanh thu là hơn 7,4 triệu đô la (168 tỉ đồng), lập kỉ lục là phim có doanh thu cao nhất lịch sử tại Việt Nam.
 10. blog360

  blog360 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/08/2008
  Bài viết:
  247
  Đã được thích:
  291
  Như vậy là ông Trump đã nói rõ là phải chấp nhận thiệt hại để đánh bại Tàu hủi. Nước Mỹ đã nhận thức phải chấp nhận tổn thất để diệt Chinazi !

Chia sẻ trang này