1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

 1. 5 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 5)
 1. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  722
  Đã được thích:
  365
  Cập nhật lại tình hình khu vực gần lô dầu 06.1 và Bãi Tư Chính

  Dự án ĐSK Biển Đông

  6-9-2019

  Như chúng tôi đã nói trong bản tin trước, rất có thể có những tàu tham gia diễn biến thực địa tắt AIS để lẩn trốn các ứng dụng theo dõi hàng hải.

  Và chúng tôi vừa phát hiện được có ít nhất một tàu đã tắt AIS và nhiều khả năng vẫn đang hiện diện ở khu vực gần lô dầu 06.1 và Bãi Tư Chính, thay thế cho tàu hải cảnh 46301 đã rút về Đá Chữ Thập. Đó là tàu mang danh tính China Coast Guard 3308.


  Tàu hải cảnh 3308 đã hiện diện ngay từ những ngày đầu khi nhóm tàu Trung Quốc bắt đầu tràn xuống vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Thời gian đầu, nó ở khu vực gần lô dầu 06.1 và Bãi Tư Chính. Đến giữa tháng 7, tàu này chuyển sang nhóm hộ tống Hải Dương Địa Chất 8. Cho tới khi một số tàu hải cảnh mới (46111, 33111 và 31302) được tăng cường cho diễn biến thực địa, tàu 3308 đã rút về Quảng Châu.

  Nhưng ngày 23/8, chiếc tàu hiện danh China Coast Guard 3308 đã lại khởi hành từ Quảng Châu, tắt AIS trên suốt đường đi, chỉ bật AIS một lần hiếm hoi ở gần khu vực Bãi Tư Chính ngày 4/9, và sau đó thì đã tắt AIS hoàn toàn cho tới nay.

  Như vậy hoàn toàn có thể đặt khả năng tàu 3308 đang ở gần khu vực lô 06.1 thay cho tàu 46301 vừa mới rút về Đá Chữ Thập. Lô 06.1 vẫn chưa vắng bóng tàu hải cảnh TQ.

  Và vì Trung Quốc chơi chiến thuật tắt AIS, rất có thể vẫn còn những tàu Trung Quốc khác đang ở khu vực để gây sức ép lên hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam.

  Hiện tượng này cho phép suy đoán một số điều sau:

  1. Việc một tàu Trung Quốc quay trở về đại lục thay vì chỉ ra đảo nhân tạo gần vùng biển Việt Nam không có nghĩa là nó đã kết thúc nhiệm vụ. Nó vẫn có thể quay lại vùng biển Việt Nam để tiếp tục tham gia chiến dịch xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

  2. Việc tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục được điều xuống từ đại lục cho thấy căng thẳng sẽ còn kéo dài chưa có dấu hiệu kết thúc.

  3. Việc Trung Quốc chơi chiến thuật tắt AIS để lẩn trốn các ứng dụng theo dõi hàng hải cho thấy nguy cơ Trung Quốc có thể tăng cường sức ép lên Việt Nam khi cố ý lẩn trốn khỏi sự theo dõi của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh Việt Nam cũng chưa công bố hình ảnh diễn tiến thực địa.

  ———–

  Khi các nhà nghiên cứu không được cung cấp ảnh và video clips trên thực địa, họ thường phải kết hợp nhiều công cụ nghiên cứu khác nhau để tiếp cận gần sự thật nhất. Và những ngày qua đã có những sự chia sẻ, bổ sung lẫn nhau thông tin và kiến thức chuyên môn giữa những nhà nghiên cứu và nhà báo quốc tế đến từ những nơi khác nhau nhưng cùng chung mối quan tâm để xây dựng bức tranh thực địa.

  Nhưng trong trường hợp tàu Trung Quốc tắt AIS, nếu Việt Nam vẫn còn muốn sự ủng hộ của công luận quốc tế, Việt Nam cần phải công bố những diễn biến trên thực địa, cho cộng đồng quốc tế được biết chi tiết chuyện gì đang xảy ra trên vùng biển của Việt Nam qua những hình ảnh, bằng chứng rõ ràng.

  ———–

  Ảnh 1: Dữ liệu AIS cho thấy Tàu 3308 đã rời cảng ở Quảng Châu ngày 24/8, tắt AIS trên suốt dọc đường đi. Tín hiệu AIS tiếp theo và duy nhất thu nhận được từ tàu 3308 là vào ngày 4/9/2019, cho thấy tàu hiện diện ở khu vực gần lô 06.1 và Bãi Tư Chính.

  Ảnh 2: Tàu Chinacoastguard 3308 hiện diện ở gần khu vực lô 06.1 và Bãi Tư Chính vào lúc 5h03′ sáng ngày 4/9.

  Chúng tôi xin cảm ơn một độc giả của trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đã nhắc tới tàu 3308, khiến chúng tôi kiểm tra và đã phát hiện được hiện tượng trên.


  [​IMG]
  [​IMG]
  beta22, Hector_Skarate_hn thích bài này.
 2. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  722
  Đã được thích:
  365

  Việt Nam mời gọi Nga khai thác dầu khí giữa lúc Biển Đông căng thẳng


  VOA - 06/09/2019


  Ngày 5/9, Việt Nam chính thức lên tiếng mời gọi các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam trong bối cảnh Hà Nội và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

  Hôm 6/9, Thông tấn xã Việt Nam trích lời Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: “Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu như vậy trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov, đồng Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật Việt – Nga, bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 5 (EEF-5) tại Vladivostok, Nga, hôm 5/9.

  Báo Nhân Dân tường thuật: “Hai bên cho rằng, hợp tác dầu khí cóý nghĩa chiến lược đối với quan hệ Việt – Nga”.

  Một bài báo trên tạp chí Forbes hôm 7/8 cho rằng Việt Nam có một chiến lược “thông minh” để ngăn Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông, khi hợp tác với Nga khai thác dầu khí trên Biển Đông, bởi vì Nga là một cường quốc mà Bắc Kinh không thể làm phật lòng tại thời điểm này.

  Tạp chí Forbes dẫn một tài liệu của nhà nghiên cứu Bennett Murray đăng trên tạp chí Foreign Policy, nhận định: “Lần này, một đối tác đáng gờm hơn đã vào cuộc, đó là tập đoàn Rosneft mà cổ đông chủ chốt là chính phủ Nga”.

  Hoạt động khoan giếng sản xuất ở mỏ Lan Đỏ của công ty Rosneft Việt Nam bắt đầu kể từ tháng 5/2018 trong khuôn khổ chương trình phát triển Lô 06.1 nằm ở phía tây bắc Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng Trung Quốc gần đây đãđưa tàu địa chất đến để thăm dò.

  Bài báo trên tạp chí Forbes nói sự hiện diện của Nga tại Biển Đông có thể giúp Việt Nam xoay chuyển tình thế, dựa trên lập luận là Bắc Kinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu đối đầu với hải quân Nga, trong khi nước này sẵn sàng bảo vệ các quyền lợi của Moscow trong khu vực. Và như vậy, Trung Quốc buộc lòng phải kiềm hãm bớt các cao vọng trên Biển Đông để có thể duy trì hòa bình khu vực.
  Hector_S thích bài này.
 3. congtubl

  congtubl Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Bài viết:
  5.001
  Đã được thích:
  2.480
 4. Dr.No

  Dr.No Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  20/02/2007
  Bài viết:
  1.084
  Đã được thích:
  70
  [​IMG]
 5. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  722
  Đã được thích:
  365
  Cập nhật ngày 7/9/2019:

  Chính thức, và không ngoài dự đoán của chúng ta:

  Nhóm Hải Dương Địa Chất 8 đã bắt đầu xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam lần thứ 3 trong vòng gần 3 tháng. Vào lúc 14h38' ngày 7/9 (giờ Việt Nam), tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách bờ biển đất liền Việt Nam 199.8 hải lý và cách đảo Phú Quý khoảng 180 hải lý.

  Đi theo hộ tống tàu Hải Dương Địa Chất 8 có ít nhất 3 tàu hải cảnh: 46303, 37111 và 33111.

  [​IMG]
  [​IMG]
  karate_hn thích bài này.
 6. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  722
  Đã được thích:
  365
  Hôm nay, tàu Hải Dương Địa Chất 8 lần thứ ba xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, sau hai đoạn nghỉ giữa chừng vì thời tiết xấu.


  Trung Quốc vốn viện lẽ Việt Nam triển khai giàn khoan Hakuryu 5 hoạt động ở lô 6.1 để đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 và nhóm tàu hộ tống vào khảo sát từ đầu tháng 7. Ít nhất đó là cái cớ mà Bắc Kinh lu loa.

  Theo lịch thì Hakuryu 5 sẽ kết thúc hoạt động ở lô 6.1 vào ngày 15.9, sau một lần gia hạn. Thời điểm có thể xê xích vài ngày tùy tình hình thực tế và khối lượng công việc hoàn thành.

  Nếu Trung Quốc làm đúng những gì họ viện cớ thì tàu Hải Dương Địa Chất 8 có thể sẽ rút đi hẳn sau ngày 15.9.

  Quãng thời gian hơn 2 tháng hoạt động có lẽ cũng đủ cho hoạt động khảo sát về mặt chuyên môn, nếu quả thực chúng có khảo sát.

  Ước lượng như thế còn dựa vào một cột mốc quan trọng của Trung Quốc là kỷ niệm 70 năm quốc khánh ngày 1.10 tới.

  Trung Quốc không muốn bất kỳ sự cố gì phá hỏng đại lễ của họ nên họ có thể sẽ phải rút đi hẳn trong khoảng thời gian từ 15.9 đến 1.10 để rút củi đáy nồi, xoa dịu Việt Nam và dư luận quốc tế.

  Chứ kỷ niệm 70 năm quốc khánh mà bị năm châu bốn bể chửi như karaoke kẹo kéo thì cũng không hay ho gì mấy.

  Kiểu gì thì Trung Quốc cũng sẽ mời một đại diện cấp cao của Việt Nam tham dự 70 năm quốc khánh và cuộc duyệt binh lớn chưa từng có của họ. Mà muốn mời người ta đi thì phải rút tàu đi, chứ không thì chó nó đi.

  Tóm lại, tới đây có hai cột mốc để quan sát là 15.9 và 1.10, sau khi Hải Dương Địa Chất 8 lần thứ ba xâm phạm vùng biển Việt Nam.

  Qua đại lễ 1.10 của Trung Quốc thì tình hình Hồng Kông, eo biển Đài Loan, Biển Đông diễn tiến thế nào cũng chưa đoán định được.

  Tuy nhiên, dù là cột mốc nào và chúng có rút đi hay không, thì cũng đã đến lúc tính kế lâu dài, chứ không bị động đối phó tình huống mãi được.
  vietcong1980, beta22, karate_hn2 người khác thích bài này.
 7. despair

  despair Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  6.956
  Đã được thích:
  1.640
  Việt Nam chưa đến mức độ "phải ra đối phó với Trung Quốc vì người ta bảo phải thế" như Phi, mà bao năm qua tự hào là nước độc lập có chủ quyền luôn tự bảo vệ mình trước mọi cường quyền.

  Là nước nhỏ thì độ bình tĩnh càng phải cao, ngay cả TQ cũng rất sợ mang tiếng nước trong hội đồng bảo an mà cư xử thiếu trách nhiệm. Ngay đưa quân vào HK dẹp loạn còn ko dám.

  Gọi là xâm lấn nước láng giềng, nhưng thực sự chưa xin được giọt dầu nào, cũng chỉ dám đổi chiến thuật sang dùng tàu dân sự ( khảo sát ) để chọc ngoáy.

  Do đó, VN ko có bung hết sức để đối phó chứng tỏ cũng chỉ là lượn qua lượn lại lấy le thôi,
  Hiện bài quốc tếhóa đang phát huy hiệu lực, nên cứ thế mà phát huy,
  beta22, minhhoang2017hoanghoa00 thích bài này.
 8. hoanghoa00

  hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/04/2015
  Bài viết:
  1.078
  Đã được thích:
  480
  Lão Trump vừa hé lộ vài tầu ngầm hạt nhân Mỹ đang lởn vởn bờ biển Phi.
  Lão Duterte cũng có vẻ như xuống nước để hòa hoãn kéo dài thời gian , trong lúc Phi đang nhanh chóng mua sắm vũ khí.
  Chúng ta cũng cần nhận thức rõ thế này :
  Khựa tuy có mạnh nhưng so với Mỹ còn kém xa. Nhưng đã có những hành động hù dọa , lấn át cả thế giới , đòi phân chia TBD , tự coi là nước lớn , không coi các nước khác ra gì .
  Thử hỏi 1 khi đã vượt trội Mỹ thì khựa còn coi thế giới này ra gì không ???
  Cho nên Mỹ đã và đang đúng khi tiến hành kèm chế khựa.
  Nhưng thế giới vẫn chưa nhận thức đúng , vẫn chưa có hành động ủng hộ Mỹ và lão Trump.
  --- Gộp bài viết: 08/09/2019, Bài cũ từ: 08/09/2019 ---
  Với sức mạnh hiện tại khựa vạch ra đường lưỡi bò để độc chiến BĐ.
  Khi có sức mạnh vượt trội sẽ có đường " Lưỡi lợn " để độc chiếm TBD .
  --- Gộp bài viết: 08/09/2019 ---
  Hãy tuyên truyền cho thế giới thấy rằng những hoạt động hiện nay của khựa trên TBD là những bước chuẩn bị cho đường " Lưỡi lợn" trong tương lai.
  --- Gộp bài viết: 08/09/2019 ---
  Nếu có ai vẽ đường " lưỡi lợn" nuốt trọn cả TBD với câu hỏi " Khi đã mạnh lên liệu TQ có công bố đường "lưỡi lợn " ....?
  Và tung lên mạng chắc sẽ đánh động được ý thức rất nhiều nước.
  --- Gộp bài viết: 08/09/2019 ---
  Đi khắp TBD đâu cũng có mặt tàu chiến, tàu cá, tàu khảo sát của khựa. Dù không dính dáng khựa cũng lên tiếng " xí phần Bắc cực ".
  Liệu rằng chúng có thể trở thành " bằng chứng " cho đường " lưỡi lợn " sau này ???
 9. AUDISUVQ3

  AUDISUVQ3 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/10/2016
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  714
  Nhỡ 1.10 mà nó vẫn không rút thì coi chừng cụ chửi đúng đấy
 10. minhhoang2017

  minhhoang2017 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/06/2017
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  108
  Mình cũng cảm thấy như vậy...không đơn giản mà lão gay " Đu rê tê" nhượng bộ China dễ dàng như vậy...nhìn lại ...chiến thuật tạm hòa...để cũng cố phần nào sức mạnh r của Phi ta cũng thấy: Hàn Quốc đã hạ thủy hai tàu chiến cho Phi có cấu hình cũng đáng răn đe, Phi đã nhận tàu đổ bộ hiện đại cực lớn....

Chia sẻ trang này