1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. darkkainyn

  darkkainyn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  21/04/2012
  Bài viết:
  564
  Đã được thích:
  201
  ôi dào suy nghĩ đến cùng thì đảo chính hay ám sát ông này là hạ sách,sự hèn nhát và bất lực của ông này đang khiến cho cả thế giới thấy sự phi nghĩa của trung khựa trên biển đông,đè nén sự thù ghét của người phi với tq,chính thức chỉ là câu giờ để phi nó mua thêm vũ khí đồng thời nhờ ổng mà mẽo nó bỏ mặc phi mà ve vãn việt nam :-D
  beta22yetkieu thích bài này.
 2. Hector_S

  Hector_S Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  18/06/2005
  Bài viết:
  1.025
  Đã được thích:
  403
  Câu giờ? Bao nhiêu tàu bay, tên lửa để có thể lấy lại được những tuyên bố, hành động của tay tổng thống này đã làm cho TQ?
  Phi mua để xoa dịu dư luận (và vỗ tay) thôi chứ nó thừa biết nó mua bao nhiêu cho lại với bọn Tàu.
 3. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  277
  Tất cả những lý do ExxonMobil có thể rời khỏi Việt Nam

  Suy đoán về kế hoạch năng lượng khổng lồ của Mỹ từ bỏ dự án khí đốt Cá voi xanh trị giá 10 tỷ USD ở Biển Đông

  Bởi TIM DAISS , ĐÀI BẮC

  NGÀY 17 THÁNG 9 NĂM 2019

  Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã chỉ huy một lực đẩy ngày càng mạnh mẽ ở Biển Đông, một chính sách nhằm kiểm soát sự khai thác trữ lượng dầu khí phong phú của khu vực biển này.

  Trong tất cả các nước yêu sách đối thủ, Việt Nam được cho là bị mất mát nhiều nhất và do đó đã chống cự mạnh mẽ nhất, như chứng kiến trong hai tháng qua trong một cuộc đối đầu căng thẳng với các tàu Trung Quốc tại Bãi Tư Chính giàu khí đốt.

  Trong khi căng thẳng trên biển diễn ra, công ty năng lượng khổng lồ ExxonMobil của Mỹ ngày càng đan xen vào lĩnh vực địa chính trị, trong bối cảnh có suy đoán rằng áp lực của Trung Quốc có thể đẩy họ ra khỏi một dự án khí đốt tự nhiên trị giá 10 tỷ USD tại vùng biển Việt Nam.

  Năm tới, công ty dầu khí có trụ sở tại Texas dự kiến sẽ đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng với các đối tác địa phương là Tập đoàn sản xuất thăm dò dầu khí và Petro Việt Nam trong dự án Blue Whale, còn được gọi là Cá voi xanh. ExxonMobil cho biết quyết định này sẽ dựa trên các phê duyệt theo quy định, bảo lãnh của chính phủ, hợp đồng bán khí đốt và khả năng cạnh tranh kinh tế.

  Vào tháng 1, công ty cho biết trên trang web của mình rằng họ đã trao một hợp đồng về thiết kế và kỹ thuật ngoại vi, và đang tìm kiếm giấy phép, nộp đơn xin lập kế hoạch và tiến hành các công việc chuẩn bị khác cho sự khai thác được đề xuất. Một video quảng cáo của ExxonMobil về dự án nói rằng dự án này “có thể cung cấp năng lượng cho nền kinh tế Việt Nam trong nhiều thập kỷ.”

  Blue Whale là liên doanh khí đốt lớn nhất của Việt Nam và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2022 khi quốc gia đang phát triển nhanh chóng này phải đối mặt với khủng hoảng năng lượng.

  Khu vực ngoài khơi này nằm trong Lô nước sâu 118, cách bờ biển Việt Nam ở Biển Đông khoảng 88 km và ước tính có trữ lượng khoảng 150 tỷ mét khối, theo báo cáo của ngành năng lượng.

  Cho đến gần đây, hầu hết các nhà phân tích ngành công nghiệp khu vực tin rằng dự án ExxonMobil sẽ vượt ra khỏi tầm ngắm của Trung Quốc, vượt ra ngoài bản đồ đường chín đoạn khét tiếng của nó bao gồm gần 90% vùng biển bị tranh chấp.

  Lý luận đó dựa trên những giả định đơn giản và thuyết phục.

  Đầu tiên, ExxonMobil là một công ty dầu mỏ lớn của Mỹ với sức mạnh của chính phủ Hoa Kỳ ở đằng sau. Logic là Trung Quốc có thể đã đẩy công ty sản xuất và thăm dò năng lượng Tây Ban Nha Repsol ra khỏi vùng biển Việt Nam, hai lần trong hai năm qua, nhưng để làm điều đó với một công ty dầu mỏ lớn của Mỹ sẽ là điều không tưởng.

  Thứ hai, dự án Cá voi xanh nằm ngay bên ngoài bản đồ đường chín đoạn khét tiếng của Trung Quốc. Mặc dù ExxonMobil và các đối tác của họ có thể sẽ khai thác một lượng khí nhất định bên trong khu vực tài phán tự xưng của Trung Quốc do gần gũi với họ, tuy nhiên, vị trí của nó dù sao cũng sẽ cung cấp cho dự án một mức độ bảo vệ khác.

  Thứ ba, dường như Trung Quốc sẽ không muốn làm đảo lộn một công ty dầu mỏ lớn của Mỹ, vốn không thể tách rời với ngành dầu khí toàn cầu, đặc biệt khi Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng để thúc đẩy nền kinh tế sản xuất.

  Năm 2017, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và vào đầu năm ngoái, Hàn Quốc đã trở thành nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai thế giới.

  Việc tăng nhập khẩu LNG của Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh chính phủ yêu cầu rằng ít nhất 10% tổng hợp nhu cầu năng lượng của đất nước phải là khí đốt tự nhiên vào năm 2020 và ít nhất 15% vào năm 2030, để giúp bù đắp mức ô nhiễm không khí kỷ lục do phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất điện từ than đá.

  Trung Quốc cũng được dự kiến sẽ bỏ qua vị trí nhà nhập khẩu LNG hàng đầu toàn cầu không thể chạm tới của Nhật Bản trong vòng ba hoặc bốn năm tới theo các dự báo thị trường khác nhau.

  Ngoài việc thiếu tài nguyên bản địa, Trung Quốc còn phải đối mặt với Mỹ như là một siêu cường sản xuất dầu khí đang hồi sinh, nơi đã trở thành nhà sản xuất dầu khí hàng đầu thế giới và đang nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường khí đốt toàn cầu.

  Đầu năm nay, Mỹ đã vượt qua Malaysia để trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn thứ ba toàn cầu và sẵn sàng cạnh tranh với cả Qatar và Australia với tư cách là nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới vào năm 2025 hoặc thậm chí sớm hơn, tùy thuộc vào việc một số dự án xuất khẩu khí sạch sẽ sớm xuất hiện.

  Tuy nhiên, bây giờ, các động lực mới đang thách thức các giả định thị trường cũ về dự án Cá voi xanh, bao gồm cả nỗ lực mới của Bắc Kinh để loại trừ bất kỳ người chơi ngoài khu vực nào muốn khai thác tài nguyên năng lượng ở Biển Đông.

  Giáo sư danh dự của Đại học New South Wales và chuyên gia về Việt Nam và Biển Đông Carl Thayer nói rằng áp lực Trung Quốc gây ra cho Việt Nam để dừng việc thăm dò với Repsol của Tây Ban Nha khác với tình hình xung quanh dự án Cá voi xanh.

  “Các nguồn của Việt Nam chỉ ra rằng Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được một sự hiểu biết không chính thức rằng họ sẽ không can thiệp vào các hoạt động của bên kia nếu nơi đó nằm về phía bên ấy theo một đường trung tuyến giả định”, ông nói.

  “Sự hiểu biết này sẽ làm giảm rủi ro đối với ExxonMobil trong các hoạt động hiện tại của họ”, Thayer nói, đề cập đến đường trung tuyến. [Nhưng] Trung Quốc có nhiều khả năng muốn ép Hà Nội dừng dự án Cá voi xanh của ExxonMobil và do đó tạo thành một sự tách xa giữa Hà Nội và Washington.

  Tin đồn vì thế đã lan truyền nhanh chóng và dữ dội trên các phương tiện truyền thông xã hội Việt Nam rằng ExxonMobil thực sự có thể bị áp lực từ Bắc Kinh để ngừng tham gia vào dự án Cá voi xanh.

  Thayer lưu ý rằng suy đoán bị truyền thông xã hội thúc đẩy này vẫn chỉ là tin đồn vì ExxonMobil chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào. Ông nhìn thấy năm khả năng đằng sau suy đoán đang nóng bỏng này.

  Đầu tiên và quan trọng nhất, những tin đồn có thể sai. Thứ hai, Trung Quốc đang gây áp lực từ hậu trường lên một trong hai hoặc cả Hà Nội và ExxonMobil để ngừng khai thác dầu khí như một phần của cuộc xung đột đang mở rộng với Mỹ.

  Thứ ba, ExxonMobil có thể rời khỏi Việt Nam vì những vấn đề rộng lớn hơn liên quan đến động lực tái cấu trúc và thoái vốn toàn cầu. Thứ tư, ExxonMobil và Việt Nam không thể đồng ý về giá khí đốt được sản xuất trong dự án. Thứ năm, bất kỳ sự kết hợp của các khả năng hai, ba hoặc bốn.

  Thayer cho biết có khả năng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội biết đầy đủ về những tin đồn và đã liên hệ với các văn phòng của ExxonMobil ở cả Hà Nội và Hoa Kỳ. Nếu báo cáo về áp lực của Trung Quốc là đúng, thì Thayer nói thêm, có thể vấn đề này sẽ được nêu ra tại vòng đàm phán [chiến tranh thương mại] sắp diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc về thuế quan.

  Nhiều người trong ngành dầu khí của Việt Nam được phỏng vấn cho báo cáo này cho biết họ cảm thấy lo lắng trước những tin đồn về việc ExxonMobil rút đi.

  Các liên lạc trong nước đang ngày càng lo ngại rằng tin đồn này thực sự là có thực và Việt Nam sẽ thua một keo nữa với người hàng xóm khổng lồ ở phía Bắc. Sự ra đi của ExxonMobil, theo họ, sẽ là một cú đánh vào an ninh năng lượng đang giảm sút của đất nước.

  Bộ Công Thương cho biết vào tháng Sáu: Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện, đặc biệt là ở phía nam của đất nước, có thể bị khủng hoảng vào đầu năm tới. Việc thiếu điện ở miền nam phần lớn do sự chậm trễ của các dự án khí đốt, bao gồm cả Cá voi xanh tạo ra, Bộ này nói thêm.

  Tăng trưởng tiêu thụ điện hàng năm trong giai đoạn 2016-2020 được dự đoán sẽ nằm trong khoảng từ 10,3% -11,3%, theo ước tính chính thức. Với nguồn tài nguyên khí đốt ít hơn, Việt Nam sẽ phải chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời, gió, LNG nhập khẩu - và thậm chí có thể phải nhập khẩu than của Trung Quốc - để bù đắp sự thiếu hụt trong tổng hợp năng lượng.

  Một nguồn tin giấu tên của một công ty năng lượng Việt Nam cho biết rằng nếu ExxonMobil rút khỏi dự án Cá voi xanh, thì việc này sẽ khiến giá khí đốt tăng - đáng kể, và vào thời điểm mà nhiều công ty đa quốc gia đang tìm cách di dời các cơ sở sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam.

  Nguồn: https://www.asiatimes.com/2019/09/article/all-the-reasons-exxonmobil-may-leave-vietnam/
  hoanghoa00 thích bài này.
 4. hoanghoa00

  hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/04/2015
  Bài viết:
  1.074
  Đã được thích:
  474
  Nếu Mỹ rút thì sẽ là 1 bước lùi rất lớn . Không còn nước nào tin Mỹ . Do vậy rút đi do sức ép cuảs khựa xác suất thấp.
 5. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  277
  23h khuya ngày 18/9 ở Biển Đông qua bản đồ AIS vệ tinh:

  Ảnh 1: Sơ đồ đường đi của Hải Dương Địa Chất 8. Trung bình mỗi ngày con tàu hoàn thành một vòng khảo sát.

  Ảnh 2: Bức tranh thời tiết ở khu vực hai điểm nóng trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với màu sắc tượng trưng cho tốc độ gió. Thời tiết dường như đang ủng hộ việc đan áo của tàu Hải Dương Địa Chất 8. Mà nếu biển động thời tiết xấu thì nhóm tàu cũng chỉ mất nửa ngày để tới Đá Chữ Thập trú đậu an toàn. Giờ đây, với hệ thống đảo nhân tạo và đặc biệt là Đá Chữ Thập, việc duy trì một chiến dịch lâu dài xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã trở nên thuận lợi hơn nhiều cho Trung Quốc.

  Ở khu vực lô 06.1, sự hiện diện của các tàu hỗ trợ giàn khoan cho thấy dường như giàn khoan vẫn đang hoạt động.

  [​IMG]
  [​IMG]
  karate_hnbeta22 thích bài này.
 6. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  277


  Con tôm độc Singapore và bài học quốc phòng cho VN
  BBC - 18 tháng 9 2019

  Sự kiện nhóm tàu thăm dò địa chất và tàu hải cảnh của Trung Quốc hộ vệ tiến vào vùng biển của Việt Nam (bãi Tư Chính) làm khuấy lên nỗi lo ngại về hòa bình ổn định ở biển Đông cũng như an ninh khu vực và quốc tế.

  Sống bên cạnh những hàng xóm "khổng lồ" cả về diện tích lẫn kinh tế, các nước nhỏ hơn nên kiên trì đường lối đối ngoại cân bằng, linh hoạt, thực dụng như của Cộng hòa Singapore để có thể bảo vệ vững chắc chủ quyền và độc lập dân tộc.

  Ít ai biết rằng có một "nick name" - xú danh khác của đất nước Singapore, ngoài những cái tên mỹ miều được nhiều người biết đến như "Sư tử biển- The Merlion", " Chấm đỏ- The Little Red Dot", "Con hổ Châu Á - Asian Tiger".

  Đó là "Con tôm độc - The poisonous shrimp". Xú danh này không ai khác mà do chính Thủ tướng Lý Quang Diệu đặt ra, nó phản ánh chính sách đối ngọai của nước cộng hòa này một cách rất chân thực, rất sinh động.

  Trên đấu trường quốc tế, nơi mà cá lớn nuốt cá bé và cá bé tìm xơi tôm nhỏ, Singapore với diện tích chỉ 700 cây số vuông thực sự là một con tôm tí xíu.

  Để sống yên bình giữa bầy cá lớn nhỏ, nó không thể là một con tôm bình thường, mà phải là con tôm có độc trong mình, đủ mạnh để bất cứ một con cá nào phải e dè và trả giá nếu cố tình xơi nó.

  Nọc độc của con tôm Singapore nằm ở đâu?

  Thứ nhất, đó là ở chính sách đối ngoại cân bằng. Cân bằng không có nghĩa là đu dây. Cân bằng có nghĩa là cùng tồn tại và bình đẳng với các siêu cường.

  Singapore quan hệ tốt với tất cả các siêu cường hiện nay là Mỹ và Trung Quốc. Nước cộng hòa này ủng hộ Mỹ cân bằng quyền lực ở Châu Á - Thái Bình Dương song cũng ủng hộ xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ với Trung Quốc.

  Bằng cách này hay cách khác, Singapore xây dựng vị thế của mình trở nên có liên quan, hữu ích và giá trị kết nối với và giữa các siêu cường, giữa các nền kinh tế hay các liên minh kinh tế.

  Singapore là thành viên sáng lập ra ASEAN, là nơi đặt Ban thư ký APEC và thành viên của Hội nghị cấp cao Đông Á, Phong trào không liên kết, Khối Thịnh vượng chung các quốc gia.

  Khi một nước nhỏ nhưng có nhiều bạn tốt là siêu cường, nguy cơ bị xâm lược sẽ ít hơn. Lý Quang Diệu (1956) nói: "Khó mà ăn cướp một người tuy yếu nhưng lại có những bạn bè khỏe mạnh sẵn sàng cho kẻ ăn hiếp một trận". ("It is difficult to rob a weaker man if he has strong friends prepared and able to give the robber a hiding").

  Thứ hai, là chính sách tự cường, tự lực cánh sinh. Hơn 3% GDP hàng năm của đảo quốc này, gần 20% chi tiêu của chính phủ (khoảng 12 tỷ USD) được dành cho chi tiêu quân sự.

  Thực túc thì binh cường, binh cường thì quốc an. Trang bị quân đội của Singapore hiện nay được các tạp chí và chuyên gia quân sự có uy tín (Janes Defense) đánh giá là hiện đại nhất và là lực lượng vũ trang mạnh trong khu vực.

  Điều đặc biệt là quân đội nước này đóng rải rác ở các vùng lãnh thổ khác nhau. Lực lượng hải quân Singapore có căn cứ ở Úc, Đài Loan, không quân đồn trú ở Mỹ, Úc, tạo ra một lực lượng răn đe bên ngoài lãnh thổ cho bất cứ kẻ xâm lược nào.

  Quân đội Singapore không làm kinh tế. Quân đội không có những công ty thương mại, công ty bình phong. Không trực tiếp thực hiện những hợp đồng kinh tế. Không có quyền giao đất giao cảng. Nhiệm vụ duy nhất của nó là bảo vệ tổ quốc.

  Ngay từ 1968 khi xây dựng lực lượng vũ trang từ con số không, Lý Quang Diệu tuyên bố: "Chúng ta sẽ tự bảo vệ tổ quốc. Bất cứ nước nào muốn giúp chúng ta, chúng ta sẽ nói lời cám ơn họ, nhưng xin quý vị hãy nhớ rằng chúng tôi sẽ tự bảo vệ được mình và rất rành mạch về điều này".

  Thứ ba, quan trọng nhất, là chính sách thực dụng. Tổ quốc trên hết. Nước cộng hòa này không hề ảo tưởng bởi bất cứ một "mối quan hệ viển vông, lệ thuộc nào" với bất cứ cường quốc dù là Mỹ hay TQ.

  Khi lợi ích quốc gia có thể bị tổn hại, Singapore không ngần ngại phê phán đích danh Trung Quốc tại các diễn đàn an ninh khu vực về Biển Đông và an ninh hàng hải.

  Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long tuyên bố tại Trường Đảng Trung Ương Trung Quốc (là nơi đào tạo các quan chức cấp cao của ĐCS Trung Quốc) vào năm 2012 rằng: "Singapore tin rằng sự hiện diện tiếp tục của Mỹ đem lại an ninh và thịnh vượng trong khu vực. Mỹ có lợi ích hợp pháp và lâu dài tại Châu Á mà không quốc gia nào có được. Đó là lý do tại sao nhiều nước Châu Á - Thái Bình Dương hy vọng Mỹ tiếp tục cống hiến cho hòa bình và ổn định trong khu vực".

  Tháng 4/2016 tại diễn đàn Shangrila, Singapore lại thẳng thắn chỉ trích Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của các nước ASEAN, lôi kéo một số thành viên đi ngược lại đồng thuận chung của cả khối.

  Năm 1967, trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ, khi được hỏi về việc liệu Singapore có cử quân đội đến giúp Mỹ trong chiến tranh Việt Nam không, Thủ tướng Lý Quang Diệu trả lời dứt khoát: "Singapore không phải là nước chư hầu của Mỹ, không nhận viện trợ gì của Mỹ, tôi không thấy có nghĩa vụ phải đưa nước tôi vào một cuộc chiến mà sẽ kết thúc một cách thảm họa".

  Cũng trong những ngày đầu lập quốc, Singapore đã bắt giữ nhân viên CIA của Mỹ, đòi tiền "chuộc" 100 triệu USD vì hoạt động gián điệp tại nước này. Năm 1990, mặc dù có đơn xin ân xá của Tổng thống Mỹ, chính quyền Singapore vẫn bắt giữ và phạt đòn một công dân Mỹ do vi phạm pháp luật Singapore.

  Điều này khiến quan hệ hợp tác Mỹ- Singapore bị đóng băng mất một thời gian dài, nhưng cuối cùng lập trường kiên định về chủ quyền và luật pháp quốc gia của Singapore càng được tăng thêm uy tín. Bạn bè hôm nay có thể là kẻ thù ngày mai, chỉ có quyền lợi quốc gia là vĩnh viễn.

  Con tôm Singapore vừa thực dụng, vừa có nọc độc, vừa tồn tại cộng sinh với các con cá lớn, có thể là một tấm gương nho nhỏ cho một vài quốc gia trong khu vực trong những xung đột chủ quyền biển đảo.

  Làm một con tôm nhỏ không khó. Làm một con tôm độc cũng không khó.

  Đừng xin phép lũ cá !!!
  hoalongtrang thích bài này.
 7. hoanghoa00

  hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/04/2015
  Bài viết:
  1.074
  Đã được thích:
  474
  Đúng là tào lao thật !
  Thử nằm trong đường lưỡi bò xem nó có liếm luôn không ?
  beta22 thích bài này.
 8. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.935
  Đã được thích:
  517
  Ai ko biết điều này bao năm qua vẫn là "con vịt độc" đấy thôi nhưng con heo bên cạnh nó không giết để ăn mà nó muốn giết để làm mồi câu con khác hic hic
 9. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  277
  Nhận định về dự án Cá Voi Xanh

  Nhá báo Đặng Sơn Duân

  19-9-2019

  Trong ngày 17.9, hai nhà cung cấp của dự án Cá Rồng Đỏ là Yinson của Malaysia và Dril-Quip của Mỹ thông báo việc Repsol chấm dứt hợp đồng liên quan đến mỏ này, theo Upstream Online.

  Yinson chiếm 49% cổ phần trong liên doanh PTSC Ca Rong Do với PTSC để cung cấp Kho nổi, xử lý, chứa và xuất dầu (FPSO) cho mỏ Cá Rồng Đỏ ở lô 07-3. Lý do chấm dứt hợp đồng là “sự kiện bất khả kháng kéo dài”.

  Trong khi đó, Dril-Quip trúng thầu cung cấp thiết bị cho giàn khoan của Cá Rồng Đỏ. Vào tháng 4.2019, Repsol và Dril-Quip đã thỏa thuận để gia hạn hợp đồng đến 31.12.2019, sau khi dự án bị tạm ngưng vào tháng 3.2018.

  Việc Repsol chấm dứt hợp đồng đồng loạt với Yinson và Dril-Quip gợi ý tập đoàn này đã quyết định rút lui hoàn toàn khỏi dự án Cá Rồng Đỏ, chứ không còn nấn ná đợi thời cơ nối lại nữa. Nếu như vậy thì chắc chắn Repsol sẽ đòi hỏi bồi thường.

  Trong tình thế đó, dự án Cá Rồng Đỏ nếu được tiếp tục thì chỉ còn có thể mời một tập đoàn nước ngoài khác hoặc do phía Việt Nam tự mình khai thác.

  Trong một diễn biến khác, Exxon Mobil xác nhận họ đang tìm kiếm đối tác mua lại toàn bộ 50% cổ phần trong liên doanh Gippsland Basin ở Úc, theo Reuters.

  Exxon Mobil xác nhận động thái này là một phần trong việc rao bán các tài sản toàn cầu của họ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bên mua nào được xác định và chưa có thỏa thuận nào.

  Từ những diễn biến này có thể đoán rằng dự án Cá Voi Xanh nhiều khả năng cũng nằm trong số tài sản toàn cầu được Exxon dạm bán trong đợt này. Và việc Exxon gửi thư thông báo ý định dạm bán Cá Voi Xanh có thể là nguồn gốc của tin đồn Exxon rút khỏi Cá Voi Xanh.

  Tuy nhiên, từ việc dạm bán đến việc bán là một đoạn đường dài, còn nhiều thay đổi và trong lúc đó dự án vẫn được triển khai bình thường. Và diễn biến đó lại càng củng cố nhận định rằng nếu Exxon rút lui thì đó không phải do sức ép từ Trung Quốc.
 10. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  277

  Mỹ để mắt đến hoạt động của Trung Quốc tại bãi Tư Chính

  19-09-2019

  (NLĐO) – Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 18-9, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương David Stilwell lên án các hành động của Trung Quốc gần bãi Tư Chính của Việt Nam ở biển Đông.

  Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Stiwell cho biết kể từ đầu tháng 7, các tàu Trung Quốc đã tiến hành hoạt động khảo sát gần bãi Tư Chính của Việt Nam với sự hộ tống của tàu hải cảnh và lực lượng dân quân biển. Hoạt động này đe doạ quyền khai thác dầu khí của Việt Nam cùng các quốc gia ASEAN khác ở biển Đông.

  Ngoài ra, bằng việc lặp đi lặp lại các hành vi trái phép và quân sự hoá thực thể tranh chấp, Bắc Kinh đang ngăn cản các quốc gia ASEAN tiếp cận nguồn tài nguyên khổng lồ trị giá hơn 2,5 ngàn tỉ USD tại vùng biển chiến lược này.

  Ông Stilwell cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách sắp xếp lại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương theo hướng có lợi cho mình, đặt họ vào thế đối đầu với những nước muốn duy trì một trật tự tự do và mở.


  https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...g-quoc-tai-bai-tu-chinh-20190919202124034.htm

Chia sẻ trang này