1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

 1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
 1. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  795
  Đã được thích:
  451
  14.3: Hải cảnh 5901 áp sát mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh
  [​IMG]
  Duan Dang

  Vài ngày qua, Trung Quốc sử dụng tàu hải cảnh 10.000 tấn 5901 để tiến hành một số hành động khá khiêu khích với Việt Nam.

  Hải cảnh 5901 áp sát mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

  Sáng 14.3, một trong tàu hải cảnh lớn nhất của Trung Quốc, chiếc 5901 đã áp sát mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh của Việt Nam sau khi được triển khai xuống phía nam.

  Tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn thường xuyên quấy phá hoạt động khai thác của Việt Nam trước đây. Tuy nhiên, đây dường như là lần đầu tiên chiếc tàu hải cảnh với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn được sử dụng cho hoạt động này.
  [​IMG]
  Trước đó, tàu hải cảnh 5901 cũng đã áp sát Bãi Tư Chính cùng với tàu 5305. Cuối tuần qua, hai tàu này tiến xuống vùng biển Indonesia trước khi rẽ sang khu vực thềm lục địa chung của Việt Nam và Malaysia.

  Từ đây, tàu 5305 tiến xuống lô SK 308 của Malaysia trong khi 5901 quay ngược lên mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh đúng ngày tưởng niệm Gạc Ma.

  Ngoài các tàu 5901 và 5305, Trung Quốc cũng đã triển khai tàu 5302 xuống Trường Sa.
  kuyomukotoho, karate_hnwang_pro thích bài này.
 2. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  795
  Đã được thích:
  451
  Gạc Ma ngày đó và bây giờ
  RFA
  2022.03.14

  [​IMG]
  [​IMG]
  Đá Gạc Ma vào năm 2012 và 2017. Hình: AMTI

  Hình ảnh từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ cho thấy Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa nơi xảy ra thảm sát 64 binh sĩ Việt Nam năm 1988 đã trở thành căn cứ quân sự vững chắc của Trung Quốc sau nhiều năm cải tạo.  Hình ảnh sớm nhất của trung tâm này thu thập là từ 2012, người ta vẫn còn thấy nơi đây là một rặng san hô, nhưng đến 2016, 2017 thì đá này đã hoàn thiện thành một đảo nhân tạo.

  Theo CSIS, Trung Quốc đã thay đổi thiết kế của căn cứ phòng thủ tại Đá Gạc Ma.

  Căn cứ trung tâm chỉ có hai nhánh, trong đó nhánh phía Nam chứa súng phòng không (được che đậy trong ảnh vệ tinh gần đây, nhưng có thể nhìn thấy trong các hình ảnh trước đây) và nhánh phía Bắc rõ ràng có hệ thống vũ khí đánh gần (CIWS).

  Ngoài ra, một bệ súng và nhiều khả năng là CIWS, cùng với ra đa, đã được xây dựng trên một cấu trúc riêng biệt khác, bao gồm ba tòa tháp hình lục giác ở phía Đông của hòn đảo nhân tạo.

  Cấu trúc này có vẻ đỡ phức tạp hơn các cấu trúc tiền thân được xây dựng gần đây tại khu vực Đá Chữ Thập, Vành Khăn và Su Bi, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.
  karate_hn thích bài này.
 3. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  795
  Đã được thích:
  451
  AP độc quyền: Đô đốc Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc quân sự hóa hoàn toàn các đảo

  Bởi JIM GOMEZ và AARON FAVILA 21/3/2022


  (AP) - Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất ba trong số một số hòn đảo mà họ xây dựng ở Biển Đông đang tranh chấp, trang bị cho chúng các hệ thống tên lửa phòng không và chống hạm, thiết bị gây nhiễu và laser, cùng máy bay chiến đấu. Một chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ cho biết hôm Chủ nhật, một động thái ngày càng hung hăng đe dọa tất cả các quốc gia hoạt động gần đó.


  Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói, những nỗ lực này là một phần trong quá trình Trung Quốc uốn nắn cơ bắp quân sự của mình.


  “Tôi nghĩ trong 20 năm qua, chúng ta đã chứng kiến Trung Quốc xây dựng quân đội lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai,” Aquilino nói với Associated Press trong một cuộc phỏng vấn, sử dụng tên viết tắt của tên chính thức của Trung Quốc. “Họ đã nâng cao tất cả các khả năng của mình và việc tích tụ vũ khí đang gây bất ổn cho khu vực.”


  Không có bình luận ngay lập tức từ các quan chức Trung Quốc. Bắc Kinh duy trì luận điểm quân sự của mình là hoàn toàn phòng thủ, được bố trí để bảo vệ những gì họ nói là quyền chủ quyền của mình. Nhưng sau nhiều năm tăng chi tiêu quân sự, Trung Quốc hiện tự hào có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới sau Mỹ và đang nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng với các hệ thống vũ khí bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình J-20, tên lửa siêu thanh và hai tàu sân bay, với một chiếc thứ ba đang được đóng.


  Aquilino đã nói chuyện với AP trên một máy bay do thám của Hải quân Hoa Kỳ bay gần các tiền đồn do Trung Quốc trấn giữ ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, một trong những khu vực tranh chấp nóng nhất trên thế giới. Trong quá trình tuần tra, máy bay P-8A Poseidon liên tục bị điện thoại viên Trung Quốc cảnh báo rằng nó xâm nhập trái phép vào nơi mà họ nói là lãnh thổ của Trung Quốc và ra lệnh cho máy bay di chuyển.


  “Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, cũng như các vùng biển xung quanh. Hãy tránh xa ngay lập tức để tránh đánh giá sai lầm, ”một trong những tin nhắn nghiêm khắc trong một lời đe dọa được che đậy.


  Nhưng máy bay của Hải quân Hoa Kỳ đã bác bỏ nhiều cảnh báo và cố gắng thách thức bằng cách trinh sát trong những khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng căng thẳng với sự chứng kiến của hai nhà báo AP được mời trên máy bay. “Tôi là một máy bay hải quân Hoa Kỳ miễn nhiễm có chủ quyền đang tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp ngoài không phận quốc gia của bất kỳ quốc gia ven biển nào,” một phi công Hoa Kỳ nói lại với người Trung Quốc.


  Ông nói: “Việc thực hiện các quyền này được đảm bảo bởi luật pháp quốc tế và tôi đang hoạt động với sự tôn trọng đúng mức đến các quyền và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia.


  Sĩ quan chỉ huy hải quân Joel Martinez, người dẫn đầu phi hành đoàn P-8A Poseidon, cho biết đã xảy ra sự cố khi một máy bay phản lực của Trung Quốc bay sát máy bay Mỹ trong một cuộc thao diễn nguy hiểm ở khu vực tranh chấp. Tổ bay Mỹ bình tĩnh nhắc nhở phía Trung Quốc tuân thủ các quy định an toàn hàng không, ông nói.


  Khi P-8A Poseidon bay ở độ cao 15.000 feet (4.500 mét) gần các rạn san hô do Trung Quốc chiếm đóng, một số trông giống như các thành phố nhỏ trên màn hình, với các tòa nhà nhiều tầng, nhà kho, nhà chứa máy bay, cảng biển, đường băng và vòng tròn màu trắng. cấu trúc mà Aquilino nói là radar. Gần Đá Chữ Thập, hơn 40 tàu không xác định có thể được nhìn thấy đã neo đậu.


  Ông Aquilino cho biết việc xây dựng các kho vũ khí tên lửa, nhà chứa máy bay, hệ thống radar và các cơ sở quân sự khác trên Đá Vành Khăn, Đá ngầm Subi và Đá Chữ Thập dường như đã hoàn thành nhưng vẫn còn phải xem liệu Trung Quốc có theo đuổi việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự ở các khu vực khác hay không.


  Ông nói: “Chức năng của các đảo đó là mở rộng khả năng tấn công của CHND Trung Hoa ngoài các bờ lục địa của họ. "Họ có thể lái máy bay chiến đấu, máy bay ném bom cộng với tất cả các khả năng tấn công của hệ thống tên lửa."


  Ông cho biết bất kỳ máy bay quân sự và dân sự nào bay qua tuyến đường thủy đang tranh chấp đều có thể dễ dàng lọt vào tầm bắn của hệ thống tên lửa trên các đảo của Trung Quốc.


  Ông nói: “Đó là mối đe dọa hiện hữu, đó là lý do tại sao việc quân sự hóa những hòn đảo này rất đáng lo ngại. “Chúng đe dọa tất cả các quốc gia hoạt động trong vùng lân cận và tất cả vùng biển và vùng trời quốc tế”.


  Trung Quốc đã tìm cách củng cố các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của mình đối với hầu như toàn bộ Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ trên đảo san hô cách đây gần một thập kỷ. Mỹ đáp trả bằng cách gửi các tàu chiến của mình qua khu vực mà họ gọi là các sứ mệnh tự do hoạt động. Hoa Kỳ không có tuyên bố chủ quyền nào nhưng đã triển khai các tàu và máy bay Hải quân trong nhiều thập kỷ để tuần tra và thúc đẩy hàng hải tự do trong không phận và đường thủy quốc tế.


  Trung Quốc thường xuyên phản đối bất kỳ hành động nào của quân đội Mỹ trong khu vực. Các bên còn lại - Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei - tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc một phần vùng biển, qua đó khoảng 5 nghìn tỷ USD hàng hóa được vận chuyển mỗi năm.


  Aquilino nói, bất chấp sự hung hăng của Trung Quốc, các xung đột lãnh thổ âm ỉ kéo dài chỉ nên được giải quyết một cách hòa bình và trích dẫn động thái thành công của chính phủ Philippines là đưa các tranh chấp với Trung Quốc ra trọng tài quốc tế vào năm 2013 là một khuôn mẫu tốt.


  Một tòa án trọng tài do LHQ hậu thuẫn đã xử lý vụ việc đã làm vô hiệu các yêu sách lịch sử sâu rộng của Trung Quốc ở Biển Đông theo Công ước của LHQ về Luật Biển. Bắc Kinh bác bỏ phán quyết này là giả tạo và tiếp tục bất chấp nó.


  Mục tiêu chính của Washington trong khu vực tranh chấp là "ngăn chặn chiến tranh" thông qua răn đe và thúc đẩy hòa bình và ổn định, bao gồm cả việc thu hút các đồng minh và đối tác của Mỹ trong các dự án với mục tiêu đó, Aquilino nói.


  Aquilino, người đứng đầu bộ chỉ huy tác chiến lớn nhất của Mỹ với 380.000 quân nhân và dân sự tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ cho biết: “Nếu việc ngăn chặn thất bại, nhiệm vụ thứ hai của tôi là chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng.


  ___


  Nhà báo David Rising của Associated Press ở Bangkok đã đóng góp cho báo cáo này.
 4. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  795
  Đã được thích:
  451
  Balikatan 2022: Philippines và Mỹ sẽ tập trận chung 'lớn chưa từng có'

  22 tháng 3 2022 BBC


  Philippines và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay tại vùng biển của Philippines, các quan chức Mỹ nói hôm thứ Ba, nhằm thể hiện mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ giữa hai quốc gia trước sức ép khu vực của Trung Quốc.

  Hãng tin AFP đưa tin sẽ có gần 9.000 quân nhân Philippines và Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận Balikatan 2022 kéo dài trong 12 ngày trên đảo lớn Luzon. Hoạt động tập trận chung là sự kiện lẽ ra được tổ chức hàng năm nhưng đã bị hủy hoặc hạn chế hai năm qua do đại dịch.

  Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 28/3 đến 8/4, với 3.800 lính Philippines và 5.100 lính Mỹ, sẽ bao gồm nhiều nội dung, trong đó có chủ đề an ninh hàng hải, huấn luyện bắn đạn thật, chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo.

  "(Hai bên) sẽ cùng nhau tập huấn để mở rộng và nâng cao các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình chung, nhằm tăng cường khả năng ứng phó và sự sẵn sàng của chúng tôi trước các thách thức trong thế giới thực," Thiếu tướng Jay Bargeron, chỉ huy Sư đoàn 3 Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, nói.

  Các cuộc tập trận gần đây giữa các đồng minh lâu năm tập trung vào cuộc xung đột tiềm tàng ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng này.

  Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực La Hay, theo đó bác bỏ các đòi hỏi của nước này ở Biển Đông.

  Bắc Kinh đã củng cố lập trường của mình bằng cách xây đảo nhân tạo trên một số rạn san hô đang có tranh chấp và thiết lập vũ khí trên đó.

  Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền từng phần đối với vùng biển này.

  Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã trở nên cực kỳ căng thẳng trong tuần trước, sau khi Philippines chất vấn đại sứ Trung Quốc về việc một tàu hải quân Trung Quốc bị bắt gặp đã "nán lại" trái phép trong vùng biển thuộc Philippines.
 5. nd2003

  nd2003 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/06/2018
  Bài viết:
  759
  Đã được thích:
  342
  Theo Khmertimes, Thủ tướng Hun Sen hôm 3/4 khẳng định lại rằng sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor mới không phải được xây dựng để tăng cường khả năng quân sự của Trung Quốc ở Campuchia.

  Được biết, Thủ tướng Campuchia đã có bài phát biểu nhân dịp thị sát tiến độ xây dựng Sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor.

  Ông Hun Sen nói thêm rằng: "Campuchia không ngốc đến mức để quân đội nước ngoài vào lãnh thổ của mình, hoặc để quân đội Trung Quốc đến Campuchia."
 6. HoVoQuangBinh

  HoVoQuangBinh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  15/03/2017
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  73
  Háng tộc đang phá hoại dự án " chống biến đổi khí hậu" trên biển đông lào.
 7. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.977
  Đã được thích:
  545
  7-8 năm trước nhiều thằng khẳng định chắc nịch tàu nó đóng biên giới là nội bộ tự giết nhau
  Giờ ra vẻ hờn trách sao ko bắt chước Lào làm đường sắt bán hàng cho nó
  Đu theo nó mấy chục năm kinh tế nó nát tham nhũng nó khoét từ cơ sở lên cấp cao mà đâu đâu cũng có bàn tay của nó
  5 năm đổi hướng mục tiêu rỏ ràng (Tây Tiến) đã lột xác thật sự (top 20 nền kinh tế hàng đầu)
  Vẫn cái thằng ba phải ra vẽ trung dung
 8. kuyomuko

  kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  21/04/2011
  Bài viết:
  15.986
  Đã được thích:
  20.812
  Không, cơ hội này không tốt lắm. Tầu chỉ tận dụng cơ hội khi ta đang ở thế:

  - đang có chiến tranh với 1 bên khác;
  - đang gặp khó khăn rất lớn về sản xuất và cung ứng trong nước;
  - đang bị cô lập về ngoại giao
 9. igansanzenin

  igansanzenin Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/10/2014
  Bài viết:
  5.537
  Đã được thích:
  2.680
  tàu khựa hèn quá cụ nhỉ? cái gì cũng hơn mà ko dám làm, phải như mấy ông Nga thì khỏe rồi :-D
 10. tungsteng1

  tungsteng1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  22/12/2011
  Bài viết:
  1.361
  Đã được thích:
  1.251
  Bài học ko phải là theo ai với yêu cái j, bài học là định vị chính mình, định vị đối tác đối tượng, nhìn rõ thế cục để mà hành xử. Mà về đối nội, phải có học thuyết chuẩn và tổ chức mạnh, tầm nhìn phát triển đúng đắn về kỹ thuật và nhân sinh. Nói ra nghe chán phè phè nhưng nó lại là đúc kết bao năm để lại.

  Còn nói tiểu tiết, nó biến hoá lắm, theo từng giai đoạn vướng cái j và đạt đc cái j. Có giai đoạn trc phải cách ly khỏi Tàu vì tránh bị giải công nghiệp và bị thâu tóm về tài sản trong nc. Có giai đoạn sau đó là phải để cho anh em đông dương đi mồi chài Tàu để kiếm ít vốn lận lưng vì mình ko có mà cho. Có giai đoạn gần đây là chuẩn con đg hoà nhập và thay thế Tàu mà thân phương tây (và có thoả thuận an ninh j thì ko biết). Rồi sắp tới khi thế giới phân phe và BRI của Tàu có triển vọng thì lại chơi sâu với cả 2 phe, quyết tâm làm cái cầu nối 2 bên và cái bình xịt để dập lửa... Ứng vạn biến, và giữ thế để ứng đc. Đầu tư trọng điểm từng giai đoạn.
  --- Gộp bài viết: 09/04/2022, Bài cũ từ: 09/04/2022 ---
  Cụ cho thằng đấm bốc đi học thái cực quyền, thế nào thằng đó cũng bảo đánh kiểu tcq cho khoẻ.

Chia sẻ trang này