1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
 1. congtubl

  congtubl Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Bài viết:
  5.001
  Đã được thích:
  2.480
  Trung Quốc ngang nhiên đặt tên cho 80 cấu trúc thuộc Hoàng Sa, Trường Sa
  Trung Quốc vừa ngang nhiên đặt tên cho 80 cấu trúc thuộc hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi thực hiện hàng loạt hành động trái phép, vi phạm chủ quyền của Việt Nam và gây mất lòng tin ở khu vực.

  Báo SCMP dẫn thông báo của Bộ Tài nguyên và Bộ Dân chính Trung Quốc nói rằng nước này vừa đặt tên cho 80 cấu trúc thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những cấu trúc đó bao gồm 25 đảo, bãi cạn và bãi đá ngầm, cùng 55 núi và rặng núi dưới biển.

  Cụ nào biết được danh sách đặt tên các cấu trúc này ko ah
 2. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  721
  Đã được thích:
  364
  Tàu chiến đổ bộ Mỹ tiến về vùng biển có nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc
  21-04-2020 - 08:29 AM|Thời sự quốc tế


  (NLĐO) – Tàu đổ bộ tấn công USS America (LHA-6) đang tiến về khu vực giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia trên biển Đông, nơi tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 (HD8) của Trung Quốc và nhóm tàu hộ tống đang hiện diện.


  Theo trang USNI News ngày 20-4, kể từ ngày 18-4, có ít nhất 5 tiêm kích F-35B Lightning II, máy bay MV-22 và trực thăng CH-53E Super Stallions hoạt động như một phần của đơn vị Không binh Thủy quân lục chiến điển hình trên tàu đổ bộ.

  Trước đó trang tin DVIDS đăng hình ảnh tiêm kích F-35B Lightning II thuộc đơn vị viễn chinh số 31 Thủy quân lục chiến Mỹ cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công USS America ở biển Đông. Bên cạnh các tiêm kích F-35B, cất và hạ cánh trên tàu USS America còn có các trực thăng MH-60S Sea Hawk và MV-22B Osprey.

  [​IMG]
  Tàu đổ bộ tấn công USS America (LHA-6) ở biển Đông. Ảnh: DVIDS

  Trong khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) với biệt danh "Big Stick", tức "Gậy răn đe lớn", tạm thời neo ở đảo Guam, tàu đổ bộ tấn công USS America trở thành tàu hải quân Mỹ quan trọng ở biển Đông.

  Theo thông tin từ Reuters và Marine Traffic, ngày 16-4 nhóm tàu HD8 của Trung Quốc dường như đang thực hiện khảo sát ở vùng nước cách bờ biển của Malaysia và Brunei khoảng 218 hải lý. Vùng biển này ở phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia.

  Tàu USS America đang hoạt động trong khu vực chiến dịch của hạm đội 7 Hải quân Mỹ nhằm tăng cường phối hợp với các đồng minh và đối tác, đồng thời có vai trò là lực lượng sẵn sáng ứng phó nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trước đó, Twitter của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng đăng nhiều hình ảnh tiêm kích F-35B cất cánh từ tàu USS America ở biển Đông.

  [​IMG]
  Tiêm kích F-35B Lightning II cất cánh trên tàu USS America. Ảnh: US INDOPACOM

  Cũng theo USNI News, các tàu hải cảnh Trung Quốc đang duy trì sự hiện diện ở cụm bãi cạn Luconia của Malaysia. Cụm bãi cạn này còn có tên là Gugusan Beting Patinggi Ali theo tiếng Malaysia, nằm cách bờ biển Miri của bang miền Đông Sarawak chưa đầy 100 hải lý, tức nằm trong EEZ của Malaysia. Những chiếc tàu Trung Quốc nói trên cũng đã lại gần các giàn khoan dầu của Malaysia thuộc EEZ Malaysia.
  Connuocviet, yetkieuHector_S thích bài này.
 3. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  721
  Đã được thích:
  364
  Căng thẳng leo thang trên Biển Đông, trong bối cảnh cả thế giới đang tập trung đối phó với virus Wuhan!

  22-4-2020

  Ngày 10/4, Trung Quốc đưa tàu sân bay Liêu Ninh cùng 04 tàu chiến hộ tống và 01 tàu hậu cần tiến hành tập trận; Nhật và sau đó là Đài Loan đã phát hiện khi Liêu Ninh băng ngang eo biển Miyako rồi qua eo Bashi vào Biển Đông.  Ngày 14/4, tàu Haiyang Dizhi 8 và nhóm tàu hải cảnh theo hộ tống của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam; và sau đó tiến hành khảo sát gần khu vực đang khai thác của hãng dầu khí quốc gia Malaysia Petronas; cũng gần vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam – Malaysia.


  Ngày 17/4, để đáp trả công hàm ngày 30/3/2020 của Việt Nam đệ trình lên Liên Hiệp Quốc (UN) bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc cũng trình lên UN một tài liệu [công điện năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng tán thành bản tuyên bố về hải phận của TQ]; Và yêu cầu Việt Nam rút tất cả người và phương tiện, thiết bị ra khỏi các đảo, đá.


  Ngày 18/4, Chính phủ TQ phê chuẩn thành lập “quận Tây Sa” [tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam] và “quận Nam Sa” [tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam] tại “thành phố Tam Sa” do Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp hồi 2012.


  Ngày 19/4, Bộ Dân chính TQ công bố “danh xưng tiêu chuẩn” cho 25 đảo, bãi đá ngầm cùng 55 thực thể địa lý dưới đáy biển ở Biển Đông; hầu hết nằm trong Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền VN.


  Ngày 20/4, Mỹ triển khai tàu đổ bộ USS America và tàu tuần dương USS Bunker Hill ở Biển Đông, gần khu vực căng thẳng giữa Malaysia và Trung Quốc; nơi Haiyang Dizhi 8 đang hoạt động. Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh cũng xuất hiện ở phía nam bãi cạn Macclesfield. Theo tờ Dailymail, thì USS America đã cản chặn HD-8 và các tàu hải cảnh khi nhóm này tiến gần tàu khoan dầu West Capella của Malaysia.


  Ngày 21/4, người phát ngôn BNG Trung Quốc Cảnh Sảng khi được hỏi về công hàm 17/4 gửi lên UN phản đối VN, đã nói: “Tôi nhấn mạnh, quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền và lợi ích của chúng tôi ở Biển Đông.


  ***


  Giới quan sát nhận định gì về tình hình trên?


  – Chuyên gia về công pháp quốc tế, luật biển, phân định biên giới, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao [người Việt Nam đầu tiên giữ vị trí Phó chủ tịch UB luật pháp quốc tế LHQ nhiệm kỳ 2017-2021] phân tích về công hàm 17/4 đã đặt ra khả năng, “đây là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực đối với Việt Nam”.


  Trung Quốc có khả năng sử dụng các đội tàu, từ tàu chiến Hải quân đến các tàu Hải cảnh, Kiểm ngư cùng tác tàu dân quân biển để đe doạ, bao vây các giàn DK gần khu vực Bãi Tư Chính mà Việt Nam hiện đang kiểm soát. Kịch bản “bắp cải” mà TQ đã áp dụng thành công khi chiếm thế thượng phong, giành quyền kiểm soát tại Scarborough từ tay Philippines năm 2012 có thể được lặp lại, dưới một hình thức mới. Chính vì vậy, Việt Nam cần có các kịch bản ứng phó trong các trường hợp xảy ra các tình huống xấu nhất!


  – TS.Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam trả lời trên BBC: “Theo tôi, chúng ta không loại trừ khả năng Trung Quốc bất ngờ có hành động quân sự đồng thời hoặc liền chuỗi ở hai điểm Trường Sa và eo biển Đài Loan; bởi vì Trung Quốc trong khi thực hiện các chiến lược của mình, thường áp dụng kế sách dương đông – kích tây, rồi gây rối loạn nhiều nơi, để có thể đục nước béo cò …vv.”.


  – Giáo sư Ngô Vĩnh Long, nhà nghiên cứu Trung Quốc học, Đại học Maine, Hoa Kỳ trả lời trên BBC: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã phô trương quá nhiều và điều đó sẽ có tác hại cho họ về xa về dài. Việt Nam đến nay phản ứng vừa phải, nhưng vẫn còn dè dặt, mà tôi nghĩ Việt Nam không cần phản ứng thẳng với Trung Quốc.


  Nghĩa là phản ứng như vậy cũng đã là đầy đủ rồi, bây giờ nên đem những vấn đề trên ra trước công luận thế giới, mà đặc biệt ở vùng châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Bởi “dầu sao đi nữa, Việt Nam cần vận động các nước láng giềng của mình để có một cuộc đương đầu tốt hơn đối với Trung Quốc.”


  – Nhà nghiên cứu Hoàng Việt trả lời trên VOA: “Rất có khả năng là lúc này, Trung quốc có thể sẽ có hành động mạnh tay hơn ở khu vực Biển Đông. Việt Nam đang chiếm giữ, kiểm soát tất cả là 21 cấu trúc ở Trường Sa, cũng như các giàn ĐK, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, thì phải kiên quyết giữ vững được. Nếu không giữ vững được thì có thể bị đe dọa rất là lớn.


  Việt Nam cần tiếp tục gửi công hàm, và phải vận động các quốc gia trực tiếp liên quan như Malaysia, Philippines cũng phải gửi công hàm lên tiếng cho trường hợp này”.
  --- Gộp bài viết: 22/04/2020, Bài cũ từ: 22/04/2020 ---
  Theo tờ The New York Times, Trung Quốc triển khai một tàu khu trục mang tên VŨ HÁN đến tham gia quấy phá tàu khoan West Capella do Malaysia vận hành ở Biển Đông.

  https://www.nytimes.com/2020/04/21/world/asia/coronavirus-south-china-sea-warships.html

  “Các chuyên gia quốc phòng đã xem xét thông tin về các hoạt động quân sự trong khu vực nhưng không được phép chia sẻ công khai, cho biết một tàu chiến Trung Quốc đã hoạt động ngoài khơi Malaysia. Khu trục hạm được gọi là Vũ Hán, được đặt tên theo thành phố nơi bắt đầu bùng phát coronavirus.”
  --- Gộp bài viết: 22/04/2020 ---
  Tàu đổ bộ tấn công Mỹ USS America xuất hiện ở giữa bãi Tư Chính và bãi Vũng Mây vào sáng nay, chỉ cách tàu khoan West Capella của Malaysia ở vùng chồng lấn lục địa giữa Việt Nam và Malaysia hơn 50 hải lý.
  Trong khi đó, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh ở Trung Quốc xuất hiện ở phía nam bãi Macclesfield, đang lao nhanh về phía tây.
 4. hoanghoa00

  hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/04/2015
  Bài viết:
  1.078
  Đã được thích:
  480
  Khựa bổng nhiên hung hăng có lẽ do bị cả thế giới đang chuẩn bị tẩy chay trong chuyện quan hệ - làm ăn , để giảm bớt sự chú ý .
 5. congaubeo

  congaubeo Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/08/2005
  Bài viết:
  630
  Đã được thích:
  367
  Từ thời điểm dịch covid 19 bùng phát tại các nước châu Âu, Mỹ và các nước lớn khác ngoài Trung Quốc có lẽ các nước đã thực sự thấy mối lo lắng đến từ Trung Quốc. Những người ngây thơ chính trị nhất cũng đã không còn tin vào cụm từ " trỗi dậy hòa bình". Sẽ không còn các cuộc chiến tranh thế giới để phân định lại thị trường, trật tự kinh tế thế giới mà thay vào đó là những đợt dịch bệnh được tô thêm màu "nhân tạo" sẽ góp phần thay đổi thế giới trong thế kỷ 21.
 6. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  721
  Đã được thích:
  364
  HD8 ĐÃ HOÀN TẤT ĐƯỜNG KHẢO SÁT THỨ 7 VÀ ĐANG TIẾN HÀNH ĐƯỜNG KHẢO SÁT THỨ 8

  Vào lúc 4.06 am ngày 23-4 (giờ VN) tầu HD8 đã hoàn tất đường khảo sát thứ 7 và thưc hiện đường khảo sát thứ 8.
  Tốc độ di chuyển của HD 8 trên biển khi khảo sát là 5knots.
  Đường khảo sát thứ 7 dài 96.9 NM (khoảng 136 km),ngắn hơn các đường khảo sát trước đó đôi chút .
  Các đường khảo sát từ 1 đến 7 thẳng tắp, song song với nhau và cách đều nhau khoảng 2.2 NM, chứng tỏ trong suốt hành trình khảo sát vừa qua, HD8 không hề bị một tác động bên ngoài ngăn trở, làm lệch đường di chuyển.
  [​IMG]
  Connuocviet, karate_hnvxkhoa thích bài này.
 7. Lenam098

  Lenam098 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/04/2015
  Bài viết:
  1.568
  Đã được thích:
  1.352
  Xem ra, ông Việt Nam có vẻ đang dự định kiện TQ:

  Việt Nam lên tiếng trước phát ngôn đe dọa của Trung Quốc về Biển Đông
  [​IMG]
  Vũ Hân
  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  vuhanbc@gmail.com
  16:48 - 23/04/2020 0 THANH NIÊN ONLINE
  "Việt Nam cũng đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc" về Biển Đông, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết.
  ...

  Trước đó, tại buổi họp báo ngày 20.4, khi được hỏi về phản ứng trước việc Việt Nam phản đối chính quyền Trung Quốc lập 2 quận để quản lý quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã có những luận điệu ngang ngược, đe dọa đối với Việt Nam.
  Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục luận điệu sai trái về chủ quyền với cái gọi là "Tây Sa" và "Nam Sa", cho rằng Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền và lợi ích của nước này tại Biển Đông, thậm chí đe dọa Trung Quốc sẽ "sử dụng các biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền và lợi ích của Trung Quốc.

  Việt Nam:
  "Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán cũng như các biện pháp hòa bình khác, kể cả các biện pháp quy định tại UNCLOS", ông Thắng nhấn mạnh.
 8. AUDISUVQ3

  AUDISUVQ3 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/10/2016
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  714
  Trung Quốc ngu, bị Việt Nam lợi dụng mà không biết. Làm trâu làm bò đi bắt nạt mấy nước xung quanh Biển Đông
  Thử hõi Việt Nam tứ bề thọ địch Phi, Mã, Indo, Đài đều đòi xí phần TS thì lực nào mà VN có thể húc văng mấy nước kia một lúc. Mượn đao Trung Quốc là giá rẻ nhất có thể làm. Cừ thế rồi Vn lặng lẽ xây dựng phòng thủ, mặt trận ngoại giao cho tốt mà không bị làm phiền cho đến khi thời cơ đến.
  Chigo76 thích bài này.
 9. daituong_th

  daituong_th Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/04/2011
  Bài viết:
  433
  Đã được thích:
  556
  Mấy ngày rồi mà không có tin gì mới hả các bác?
 10. nd2003

  nd2003 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/06/2018
  Bài viết:
  561
  Đã được thích:
  243
  Ngày 28/4, tàu khu trục USS Barry của Mỹ tiến hành hoạt động tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa sau khi thực hiện hải trình thứ hai qua eo biển Đài Loan trong tháng 4 này.
  Ngày 29/4, tàu USS Bunker Hill di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh Đá Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa.

Chia sẻ trang này