1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. duoianhquanki

  duoianhquanki Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/01/2018
  Bài viết:
  301
  Đã được thích:
  128
  Này thì hàng xóm tốt , bọn tàu chó khốn nạn cướp biển thời hiện đại.

  Một nguồn thạo tin trong ngành dầu khí nói cho Bill Hayton biết Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã đồng ý trả khoảng một tỷ đô la cho Repsol của Tây Ban Nha và Mubadala của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho các thỏa thuận 'chấm dứt' và 'bồi thường'.

  Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Repsol nói ông "không muốn xác nhận hay phủ nhận về số tiền" nhưng việc đọc phân tích báo cáo tài chính của công ty cho thấy có một khoản tiền rất lớn có liên quan.

  Tin này được đưa ra trong bối cảnh có đợt đối đầu mới ở Biển Đông. Rosneft, công ty năng lượng Nga, đã bị buộc phải tạm dừng kế hoạch khoan ngoài khơi, dường như cũng vì áp lực của Trung Quốc.

  Một giàn khoan nằm ở cảng Vũng Tàu của Việt Nam được hai tháng đã ngừng hoạt động. Chủ giàn khoan, Tập đoàn Noble, nói rằng hợp đồng "đã bao gồm một khoản thanh toán ngừng hoạt động". Nhiều khả năng vụ này khiến Việt Nam tốn thêm nhiều triệu đô la.

  Các tàu tuần duyên Trung Quốc đã hoạt động trong khu vực nơi đáng ra có hoạt động này.

  Bài viết, trích dẫn dữ liệu AIS của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, cho biết con tàu di chuyển với tốc độ 15 hải lý/giờ chỉ cách mỏ khí đốt Lan Tây hiện đang khai thác 1,5 hải lý.

  Cho đến nay hầu hết nhà phân tích giả định rằng Trung Quốc sẽ không muốn đối chọi với Moscow bằng cách chặn các hoạt động của Nga tại Việt Nam. Nay có vẻ như Bắc Kinh cảm thấy thoải mái làm công ty Nga sợ đến mức phải bỏ cũng như họ đã làm với Tây Âu.

  Những sự cố như thế này là một lý do chính tại sao chính phủ Hoa Kỳ đưa ra một tuyên bố về Biển Đông trong tuần này. Trong tuyên bố đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã mô tả "chiến dịch bắt nạt" của Trung Quốc nhằm kiểm soát hầu hết các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên Biển Đông là hành vi "hoàn toàn bất hợp pháp".

  Tuyên bố cho thấy Hoa Kỳ sẵn lòng giúp đỡ các nước như Việt Nam bảo vệ ngành dầu khí ngoài khơi của họ chống lại sự can thiệp của Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington mô tả lời cáo buộc là "hoàn toàn vô lối". Tuy nhiên, dường như cuộc chiến về tài nguyên của Biển Đông sắp trở nên nóng hơn.
  https://www.facebook.com/daisukybiendong/?epa=SEARCH_BOX
 2. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  7.349
  Đã được thích:
  7.191
  Cần phải nói rõ thế này:

  Một tỷ đô la là khoản tiền đầu tư của PVN để mua lại quyền khai thác và các thông số thăm dò mà các đối tác nước ngoài đã thu thập được trên lô 136 bao nhiêu năm qua. Đây là một giao dịch dân sự, mua lại quyền khai thác và các tham số thăm dò để sau này không phải tốn tiền thăm dò.

  Mai này sau khi giải quyết được vấn đề tranh chấp thì PVN hoàn toàn có thể bán lại với giá thị trường, hoặc là dùng nó để làm phần hùn góp vốn. Trữ lượng khí đốt của lô 136 được đánh giá là rất lớn, sẽ có nhiều lợi ích kinh tế hơn so với 1 tỷ bỏ ra.

  Tất nhiên mình nói vậy không phải để bào chữa cho bọn TQ. Mình thà rằng để bọn Talisman cắm ống xuống hút từ 3-4 năm trước. Cung cấp một nguồn nhiên liệu khí dồi dào cho các dự án điện khí trong nước từ sớm thay vì phải đấu với nhân dân để làm điện than như mấy năm qua. Hành vi tranh giành tài nguyên ngay trên thềm lục địa của nước ta thể hiện bản chất tham lam, tàn độc của bọn bành trướng Bắc Kinh. Chúng nó sẵn sàng bóp nghẹt tương lai phát triển của đất nước ta chỉ để thể hiện chúng nó là nước lớn, có quyền.
  kachiusa07karate_hn thích bài này.
 3. congtubl

  congtubl Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Bài viết:
  5.005
  Đã được thích:
  2.497
  karate_hn thích bài này.
 4. duoianhquanki

  duoianhquanki Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/01/2018
  Bài viết:
  301
  Đã được thích:
  128
  Nhưng rõ ràng cái này thằng tàu nó đe dọa ta nên phải ngừng khai thác , nếu không đã tiến hành khoan tếp rồi , cái mua lại ở đây là đối tác nước ngoài họ muốn bán lấy lại vốn vì chính phủ Vn vì áp lực nên không cho khoan nữa chứ có phải họ muốn thoái vốn đâu ????
 5. igansanzenin

  igansanzenin Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/10/2014
  Bài viết:
  5.467
  Đã được thích:
  2.654
  tới giờ vẫn có người tin VN có 1 tỷ đô để đền bù HĐ, cái page rẻ rách trích từ BBC lại đi lấy nguồn từ 1 phía không rõ được ghi là "nguồn thạo tin... trong ngành dầu khí VN gì gì đó..."
 6. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  7.349
  Đã được thích:
  7.191
  Giờ này mà vẫn còn có người bảo rằng tin láo vì VN ....nghèo quá. Lấy đâu ra 1 tỷ đô la để mua lại một vỉa khí có trữ lượng kinh tế rất khả quan. Bọn tuyên giáo đúng là làm ăn như kứt.

  Vụ ngừng khoan lô 136 năm xưa ngậm một đống trong mồm với những dự án không ai biết vẫn chưa tởn nhỉ. Có người muốn xì tin tức ra ngoài thì cần phải chỉnh cho tin tức theo hướng có lợi cho mình chứ cái trò bịt tai, bịt mắt, hô 'em chã, em chã' nó chẳng có tác dụng gì đâu.

  1 tỷ đô là tiền PVN đầu tư làm ăn, mua lại một vỉa khí đốt có trữ lượng lớn, và các tham số thăm dò để sau này cắm ống xuống hút cho nó dễ. Làm ăn nếu có lợi tức lớn, khả năng hoàn vốn cao thì bao nhiêu thằng nó xếp hàng để xin được thu xếp tài chính cho. Và cái vỉa khí ngoài lô 136 nếu giải quyết được khúc mắc chính trị thì lợi tức kinh tế không nhỏ đâu.
 7. AUDISUVQ3

  AUDISUVQ3 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/10/2016
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  714
  Cái vụ mua lại mà còn oang oang là điều tốt thì em lạy.
  Mấy bố cứ canh người ta khoan cho đã rồi bảo mua lại sau này bán kiếm lời. Xin thưa , sau này tự khoan, tự thăm dò nhé. Làm thế còn ai dám chơi với mình nữa.
  Phải công nhận là bị uy hiếp, mua lại là chẳng còn cách nào khác và đay là bước lùi cuối cùng của VN thi nghe nó còn hợp lý.
  Lần này, e nghĩ may là Resol nó đang cắt lỗ chứ không thì còn tới đâu.
 8. satthumoscow

  satthumoscow Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/04/2007
  Bài viết:
  724
  Đã được thích:
  53
  Cùng 1 sự việc các góc nhìn khác nhau cho ra nhận định khác nhau.. người tạm dừng thì nói đó là chủ động, kẻ bắt nạt thì nói rằng nó buộc bên kia phải dừng.. người ngoài nhìn vào thì thấy rằng kẻ bắt nạt ép được người kia thật...
 9. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  7.349
  Đã được thích:
  7.191
  Chuyện mua lại vỉa khí ở lô 136 có hai ý:
  _ Chủ quyền của ta, ta mua, ta bán. Người nước ngoài chấp nhận chủ quyền của ta, ký hợp đồng vào đầu tư làm ăn, thăm dò. Nếu có vướng mắc cản trở này kia thì ta có khả năng, và ý chí chính trị để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Không húc văng tàu nước lạ ra được thì cũng có tiền cứng để mua lại phần hùn, tạo điều kiện cho nhà đầu tư rút vốn đi làm chuyện khác. Đảm bảo được sự tôn trọng của các các nhà đầu tư nước ngoài vào tuyên bố chủ quyền của ta.

  _ Đây là giao dịch dân sự, một khoản đầu tư làm ăn dài hơi của một đơn vị kinh tế trong nước. Không phải là bồi thường thiệt hại, không phải là 'tiền ngân sách' như bọn bồi bút BBC hay bọn ph.ản động phây bút viết láo. Giải quyết được vướng mắc chính trị thì 1 tỷ này sẽ đẻ ra 4-5 tỷ khác. Chưa kể lợi ích lan toả khi đem mớ khí đốt ấy vào bờ chạy nhà máy điện, cung cấp điện giá rẻ cho nền kinh tế.

  Đấu tranh trên biển là một cuộc chiến dài hơi, có lùi có tiến. Đúng là vụ 136 là một bước lùi đáng tiếc. Nhưng chúng ta cũng đã có hành động đúng mực, đúng phương pháp để thể hiện sự chủ động, quyền tài phán của nhà nước VN trên vùng biển tranh chấp. Và lợi ích đất nước vẫn được bảo tồn trọn vẹn. Không có chuyện bỏ tiền bồi thường thiệt hại như bọn ph.ản động muốn tuyên truyền. Bọn nó định dùng 1 tỷ này để hòng bôi nhọ nhà nước chúng ta yếu ớt bạc nhược, không đánh lại TQ nên mất tiền này kia. Toàn lũ thầy dùi hạ đẳng.
  iloveubaby thích bài này.
 10. nguyenchthong32

  nguyenchthong32 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/11/2014
  Bài viết:
  2.513
  Đã được thích:
  3.042
  Mấy thằng BBC ngu, ta mua lại lô 136 là có lý do. Trung Quốc kiểu gì nó ép bọn tư bản dầu khí nước ngoài lô 136 hợp tác với nó theo diện bán lại cổ phần, như thế là toi. Hiện tại thì Lô 136 vẫn nằm trong quyền kiểm soát của ta, Trung Quốc cũng không dớp được gì. Một tỷ đô thì cỡ 24ooo tỷ đồng chứ nhiêu, Vietnam Airlines đang xin cứu trợ 16000 tỷ chứ mấy.
  iloveubaby thích bài này.

Chia sẻ trang này