1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi MMichelHung, 27/06/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  739
  Đã được thích:
  388
  Lào : Nạn nhân mới nhất rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc


  Vay nợ đầm đìa của Trung Quốc để xây dựng hạ tầng cơ sở, trong đó có một tuyến đường sắt cao tốc thiết yếu cho mạng lưới Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Quốc, Lào sắp phải nhượng phần lớn quyền kiểm soát hệ thống điện quốc gia của mình cho Bắc Kinh để trả nợ đã đến ngày đáo hạn.

  Trong bài phân tích đăng trên báo mạng Asia Times tại Hồng Kông ngày 14/09/2020, chuyên gia kỳ cựu về Đông Nam Á Bertil Lintner đã không ngần ngại cho rằng Lào là nạn nhân mới nhất của bẫy nợ Trung Quốc.

  Theo những thông tin gần đây nhất, dự trữ ngoại hối của Lào đã rơi xuống mức dưới 1 tỷ đô la, thấp hơn tổng số các khoản nợ phải chi trả hàng năm, đẩy nước này vào tình trạng sắp bị vỡ nợ. Theo thông tin báo chí, bộ Tài Chính Lào đã yêu cầu chủ nợ số một là Trung Quốc cấu trúc lại các khoản nợ để tránh bị phá sản.

  Tháng 8 vừa qua, hãng thẩm định tài chính Mỹ Moody’s đã hạ điểm tín nhiệm của Lào xuống đến mức rủi ro cực cao, từ B3 xuống Caa2, đồng thời hạ thấp đánh giá về Lào xuống mức "tiêu cực" do "căng thẳng thanh khoản nghiêm trọng".

  Lào đã vay mượn rất nhiều để đầu tư vào việc xây dựng các con đập thủy điện trên sông Mêkông và vào một tuyến đường xe lửa cao tốc trị giá 6 tỷ đô la, một trục chính trong Con Đường Tơ Lụa Mới, nhằm nối liền Vân Nam, tỉnh phía nam Trung Quốc, với các quốc gia Đông Nam Á trên lục địa.

  Khoản 60% chi phí cho tuyến đường này là tiền vay mượn từ Ngân Hàng Xuất Nhập Khẩu Trung Quốc. Số tiền còn lại là do một công ty Nhà nước Lào liên doanh với 3 công ty Nhà nước Trung Quốc đảm trách, với công ty Lào chỉ nắm 30% phần hùn.

  Để chi cho dự án này, chính phủ Lào đã bỏ ra 250 triệu đô la lấy từ ngân sách quốc gia, và vay thêm 480 triệu đô la của Ngân Hàng Xuất Nhập Khẩu Trung Quốc.

  Thế nhưng chính phủ Lào hiện nay có dấu hiệu không thể gánh vác nổi việc trả khoản vay nói trên và đang tìm cách bán tài sản quốc gia để không bị coi là vỡ nợ.
 2. satthumoscow

  satthumoscow Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/04/2007
  Bài viết:
  724
  Đã được thích:
  53
 3. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  739
  Đã được thích:
  388
 4. karate_hn

  karate_hn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/06/2012
  Bài viết:
  3.612
  Đã được thích:
  386
  Em nghĩ nó tung hỏa mù cho mục đích nào đấy, chứ thư mật thì sao bọn báo chí biết được cụ nhỉ.
  nhnglhn thích bài này.
 5. cuchuoi_kt115

  cuchuoi_kt115 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2012
  Bài viết:
  2.941
  Đã được thích:
  1.576
  Mấy ngày nay trên các phương tiện , báo chí phản ánh rất nhiều về những bộ sách mới lớp 1. Tôi đọc và không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Họ dạy con em chúng ta những gì. Nhưng từ thiêng liêng nhất là : "Cha" thì không thấy một chữ nào cả. Phải chăng từ "Cha" nay chỉ có ở nhà thờ. Vậy tôi hỏi "Cha" là tiếng phổ thông hay là phương ngữ. Vậy ở giấy khai sinh, hồ sơ lý lịch. Họ và tên Cha:...., họ và tên mẹ:..... Sẽ như thế nào? "Công cha như núi thái sơn.
  nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra...."
  của tôi nay ở đâu?
  Họ dạy con em chúng tađậm đà bản sắc dân tộc thế đó các bác à.
  nhnglhnChuyenGiaNemDa thích bài này.
 6. nd2003

  nd2003 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/06/2018
  Bài viết:
  654
  Đã được thích:
  281
  Chung quy cũng tại chế độ lương lạc hậu nhưng nhất quyết không sửa. VN ngày nay thiếu trí thức đúng nghĩa bởi lương không đủ sống. Khi phải bon chen, làm sai để đủ sống thì còn đâu cái tâm, chí khí nghiên cứu, sáng tạo mới !?
  Cứ bảo nước nghèo nên trả lương thấp nhưng thực tế cái thiệt hại do trả lương thấp luôn lớn hơn rất rất nhiều : lãng phí tiền + thời gian + cơ hội phát triển của cả đất nước !
 7. cuchuoi_kt115

  cuchuoi_kt115 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2012
  Bài viết:
  2.941
  Đã được thích:
  1.576
  Bạn đừng lấy cái lương qua đây để che dấu cho sự sai trái. Lớp 1 cần gì? Học gì? Học như thế nào? Để Dễ nhất cho lứa tuổi lớp 1. Cho chúng yêu thích đi học. Các gs- ts luôn bảo ko giao bài tập về cho trẻ. Vậy ra các sách bài tập làm gì? Sách thể dục có tác dụng gì? Khi mà chúng suốt ngày ở trên trường. Cha mẹ chúng thì suốt ngày ở công ty. Để cho ông bà chúng dạy à. .... Nên nhớ. Cha mẹ chúng nó là độ tuổi lao động chính cho XH mà mấy ông làm chính sách bảo là dân số vàng đó à.
  P/s: muốn phá một đất nước có lẽ phá từ Giáo dục là nát nhanh nhất..
  Lần cập nhật cuối: 14/10/2020
  nhnglhnhalosun thích bài này.
 8. Hector_S

  Hector_S Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  18/06/2005
  Bài viết:
  1.148
  Đã được thích:
  483
  Thằng con em thì mới học lớp 4 đã phải làm tập làm văn, đầy đủ mở bài, thân bài, kết luận. Môn này cứ như tra tấn với cu cậu, lúc nào cũng phải hỏi ba mẹ làm sao cho đc. Để nó tự làm thì không hợp ý cô và sách, ba mẹ gợi ý cho thì thành ra là như bài của ba mẹ. Đề thì toàn những cái đâu đâu so với tụi nó, thành ra mấy ông cứ nói tập làm văn là kích thích trí tưởng tượng cho trẻ nhưng em thấy dạy trẻ nói dối thì đúng hơn. Cuối kỳ thì cô với trường phát cho mấy bài văn mẫu về bắt học thuộc từng chữ, từng dấu, thi trúng bài nào thì chép bài đó.
  Nói chung là nghĩ tới lại muốn chửi thề.
  nhnglhn thích bài này.
 9. nd2003

  nd2003 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/06/2018
  Bài viết:
  654
  Đã được thích:
  281
  Cuchuoi hiểu sai rồi !
  Bởi lương ko đủ sống nên nhóm trí thức trên bộ mới bị nhóm lợi ích SGK nô dịch. Chứ việc soạn thảo SGK đâu phải chuyện kỳ bí, cao siêu ghê gớm gì đến mức 30 năm loay hoay không xong và chưa biết bao giờ xong, đó là cố ý.
 10. cuchuoi_kt115

  cuchuoi_kt115 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2012
  Bài viết:
  2.941
  Đã được thích:
  1.576
  Nó bỏ mấy triệu $ vào Giáo dục là xong. Vấn đề ko phải là để bán mà là để phá. Trước khi Pháp xâm lược Việt Nam thì chúng đã đi truyền giáo trước 200 năm. Chính chũ quốc ngữ ra đời cũng nhằm cô lập các nhà nho giáo thời đấy. Bây giờ người việt đã mất hết văn hoá của tổ tiên về chữ viết. May ra còn giữ được lịch âm song hành với lịch dương. Nhưng một số bọn đang đòi bỏ Tết thì lịch âm coi như cũng mất theo. Văn hoá thờ ông bà tổ tiên coi như cũng mất nốt.
  nhnglhnyetkieu thích bài này.

Chia sẻ trang này