1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Astronomy Arts

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi perseus, 03/02/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Tái tạo cảnh quan của một quần thiên hà​
  [​IMG]
  Trên đây là bức tranh bằng máy tính mô phỏng một quần thiên hà trong vũ trụ xa xăm. Có một thiên hà elip rất lớn nằm chính giữa trung tâm của quần thiên hà và được bao vây bởi một đám khoảng vài ngàn thiên hà khác nhỏ hơn, trẻ hơn. Những thiên hà nằm ở phía sau quần thiên hà trên xuất hiện không còn nguyên vẹn do ảnh hưởng của hiện tượng thấu kính hấp dẫn quá mạnh. Chúng chỉ còn là những cung tròn đồng tâm xấu xí. Những hình ảnh trên được xây dựng trước khi KTV vũ trụ Hubble được lắp đặt camera khảo sát tiên tiến ACS (năm 2002). Những bức ảnh chụp sau đó của KTV Hubble hướng tới những quần thiên hà rất lớn và nằm rất xa chúng ta đã khẳng định sự biến dạng quang học rất kì lạ của các vật thể do ảnh hưởng của thấu kính hấp dẫn tạo bởi đám vật chất tối nằm trong quần thiên hà. Tuy nhiên những biến dạng đó không thể rõ bằng hình vẽ tưởng tượng trên (xem thêm "Ảnh thiên văn trong ngày" - trang 30 và 31).
  Cùng với việc mở rộng quan sát vũ trụ bằng camera ACS thay cho WFPC2 đã lỗi thời, các nhà khoa học đang hi vọng sử dụng công nghệ mới này nhằm khảo sát chi tiết hệ Mặt Trời và tìm kiếm những hành tinh bên ngoài Thái Dương hệ.
  ACS: viết tắt của chữ "Advanced Camera for Surveys" (camera khảo sát tiên tiến)
  WFPC2: viết tắt của chữ "Wide Field Planetary Camera 2" (camera trường rộng liên hành tinh 2)
 2. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  @perseus: này bác, sao bác bận dữ vậy cơ à? Sao lại để topic này chìm vào quên lãng vậy? Bác lập ra nó bác phải hết lòng với nó chứ
  Năm 1006 sau công nguyên: siêu sao mới trên bầu trời​
  [​IMG]
  Một ngôi sao mới, có vẻ như là một supernova sáng nhất từ trước tới nay đã được ghi nhận cách đây hơn 1000 năm. Đám bụi khí bao quanh siêu sao mới này đã được các nhà thiên văn học hiện đại quan sát được tuy nhiên không ai rõ lúc phát nổ trông nó sẽ như thế nào. Trong lễ kỉ niệm tròn 1000 năm tuổi của supernova SN1006, nhà thiên văn học Tunc Tezel đã tạo nên bức ảnh tuyệt vời trên. Đây là khung cảnh thật được tác giả chụp trước ở biển Địa Trung Hải, phía Nam Antalya, Thổ Nhĩ Kì. Tác giả đã tạo ra một ngôi sao rất chói trên bầu trời bằng cách lấy trung bình cộng độ sáng biểu kiến của sao Kim và Mặt Trăng lưỡi liềm, sau đó đặt nó vào vị trí của SN1006, phía nam chòm Lupus. Thế là ta đã có một bức ảnh mô tả buổi sáng sớm cách đây 1000 năm. Ánh sáng phản chiếu trên mặt nước, không phải do tác giả tạo ra mà chính là ánh sáng của Mặt Trăng lúc mới mọc trên mặt biển.
 3. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Hừ, lại phải lôi cái topic hay tuyệt này lên:
  Hình ảnh minh họa Appro***e (hay Venus) - nữ thần sắc đẹp trong thần thoại Hi Lạp. Đây là bức vẽ đầu tiên trong chuỗi tranh mang tên "Starry tales" của họa sĩ Kagaya. Appro***e được sinh ra khi dòng máu của thần bầu trời Uranus chảy xuống biển. Nàng trở thành một trong 12 vị thần tối cao của đỉnh Olympus. Dễ thấy trong bức tranh phối cảnh tuyệt đẹp trên hình ảnh sao Kim (Venus), ngôi sao rực rỡ nhất bầu trời buổi sớm và chiều tà.
  http://www8.ttvnol.com/uploaded2/nguyentranha/appro***e.jpg​
 4. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Hình ảnh mô tả hành tinh lùn Eris (2003 UB313) bên cạnh vệ tinh tí xíu mang tên Dysnomia của nó. Xem thêm bài của anh vnnsmile tại topic Ảnh thiên văn: http://www9.ttvnol.com/forum/thienvanhoc/58574/trang-33.ttvn
  [​IMG]
 5. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Giả thuyết về những tia cát trên sao Hỏa​
  [​IMG]
  Thứ gì đã tạo nên những đốm đen theo mùa trên sao Hỏa? Vào mùa xuân, những vết tối lạ thường bắt đầu xuất hiện gần hai cực sao Hỏa và biến mất vài tháng sau đó. Các đốm này có cái lớn đến 50m và trải rộng theo hình quạt. Những khảo sát gần đây cung cấp bởi dụng cụ mang tên THEMIS gắn trên tàu thăm dò Mars Odyssey đã cho thấy nhiệt độ của những đốm đen này xấp xỉ bằng nhiệt độ của những tinh thể carbon dioxide (CO2) ở ngay dưới chúng. Một giả thuyết cho rằng các đốm này được gây ra bởi sự phun trào dữ dội của những dòng cát chứa đầy băng CO2. Khi hai cực ấm lên vào mùa xuân, băng CO2 trong lòng đất sẽ tan chảy, bay hơi và bắt đầu phun trào vào bầu khí quyển, mang theo cát bụi phía dưới. Như vậy, chính cát trong lòng đất là nguyên nhân gây nên màu đen của những đốm kì lạ này và chính băng CO2 là tác nhân tạo ra sự lạnh lẽo đến khó hiểu của những cột bụi.
  Trong bức tranh mô tả trên, tác giả đã tưởng tượng ra khung cảnh hai cực sao Hỏa vào mùa xuân với những cột cát lẫn băng CO2 phun từ dưới đất lên. Nếu tinh ý có thể thấy cả những tảng tuyết CO2 lóng lánh dưới ánh Mặt Trời ngay dưới chân cột bụi và bên phải bức hình.
  Nguồn: APOD
 6. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Một topic hay là gì nhỉ? Một topic trong box được đánh giá là hay phải chăng nó chỉ chứa những nội dung khoa học thuần túy? Có lẽ cần xem xét lại! Có lẽ cũng phải nhìn nhận cả lại cái cách người ta đang nhìn vào những topic này! Vì nhiều khi người ta vào box chỉ để xem tranh cãi chứ không phải là để xem khoa học. Chẳng lẽ không còn ai tha thiết nữa chăng?
  ___________________________________________________________________________________________________
  Chị Hằng và Tiên Nữ
  [​IMG]
  Thiên hà Tiên Nữ (M31) trên hình cách Trái Đất 2.5 triệu NAS, đây là thiên hà xoắn ốc gần chúng ta nhất. Khi nhìn lên bầu trời, M31 hiện lên như một đám sương nhỏ, nhạt màu. Điều này dễ khiến nhiều người lầm tưởng M31 là một tinh vân. Bức ảnh phối cảnh tuyệt đẹp này cho ta một cái nhìn thân thiện hơn về thiên hà xoắn ốc Andromeda - người láng giềng khổng lồ của dải Ngân Hà. Những dải sao màu xanh, những tinh vân đầu bụi và vùng nhân màu vàng của Tiên Nữ được đặt ngang hàng với bề mặt lồi lõm những hố thiên thạch của Mặt Trăng. Tất nhiên chẳng có KTV nào đủ khả năng thể hiện những gì mà bạn đang xem lên một bức ảnh đơn nhất cả! Bức ảnh trên chỉ là sản phẩm của công nghệ máy tính tuyệt hảo hiện nay. Bạn hãy thử làm cho mình một tác phẩm giống như vậy xem sao, có lẽ không khó lắm đâu!
  Lược dịch: APOD
  Được nguyentranha sửa chữa / chuyển vào 10:34 ngày 04/11/2007
 7. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Liệu vũ trụ có kết thúc bằng một Vụ Rách Lớn
  [​IMG]
  Vũ trụ của chúng ta sẽ kết thúc như thế nào nhỉ ? Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy vũ trụ chịu tác động của một lực đẩy vô hình huyền bí khiến mọi thứ chạy ra xa nhau mãi mãi. Vũ trụ bắt đầu được hình thành nhờ Vụ Nổ Lớn (Big Bang), những phép đo hiện nay còn mở ra một khả năng: vũ trụ sẽ kết thúc bằng một Vụ Rách Lớn (Big Rip). Chí ít cũng khoảng vài tỷ năm nữa kịch bản trên sẽ diễn ra: năng lượng tối sẽ ngày càng mạnh lên khiến cho tất cả các thiên hà không còn đủ hấp dẫn để giữ chúng bên cạnh nhau nữa. Sau đó, những ngôi sao, những hành tinh và thậm chí kết cục là cả những nguyên tử cũng không đủ sức chống lại nội lực khiến chúng phình ra. Vũ trụ sẽ bị xé toạch ra tại tất cả mọi điểm !?
  Trước đây, các giả thuyết về tương lai vũ trụ chỉ tập trung trên hai nền tảng chính là Vụ Co Lớn (Big Crunch) hoặc Vụ Đóng Băng Lớn (Big Freeze). Mặc dù tương lai vũ trụ vẫn là một bài toán hóc búa tuy nhiên khả năng nghiên cứu nó ngày càng được mở rộng và nâng cao, cũng giống như việc tìm hiểu vật chất tối và năng lượng tối - những đối tượng bí hiểm của khoa học hiện đại.
  (*) Vụ Co Lớn: xây dựng dựa trên thuyết vũ trụ đóng. Thuyết này cho rằng vũ trụ sẽ giãn nở đến một giới hạn nào đó rồi lực hấp dẫn sẽ kéo ngược trở lại, các thiên hà bị ép sát vào nhau với tốc độ ngày càng tăng. Vũ trụ sẽ bị nén ép và quay trở về trạng thái ban đầu của Vụ Nổ Lớn, gọi là Vụ Co Lớn hay Vụ Va Chạm Lớn.
  (*) Vụ Đóng Băng Lớn: xây dựng dựa trên thuyết vũ trụ mở. Thuyết này cho rằng vũ trụ sẽ giãn nở mãi mãi. Tất cả các sao, các thiên hà sẽ trở thành các hố đen, siêu hố đen khổng lồ. Cuối cùng hố đen cũng "bốc hơi". Vụ Đóng Băng Lớn sẽ đẩy vũ trụ vào kết cục của sự lạnh lẽo mãi mãi.
 8. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Đôi điều về họa sĩ Kagaya​
  [​IMG]
  Kagaya Yutaka là một họa sĩ người Nhật Bản, ông sinh năm 1968 tại tỉnh Saitama (phía Bắc Tokyo), Kagaya từ nhỏ đã luôn bị hấp dẫn bởi các vì sao và khoảng không vũ trụ, tuổi thơ ông đắm chìm trong thế giới của bầu trời và không ngừng tô vẽ chúng trên những trang giấy. Ông tốt nghiệp 1 viện thiết kế danh tiếng ở Tokyo và có một sự ngiệp cực kỳ thành công trong vai trò nhà phác thảo minh họa cho các tạp chí và sách khoa học thiên văn, rất nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thành thể loại trò chơi ghép hình. Kagaya sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra các bức họa mà ông gọi là ?oTranh vẽ kỹ thuật số?. Ông rất nổi tiếng với các tác phẩm được chăm chút công phu và đầy màu sắc rực rỡ.
  Tranh của Kagaya thường có chất lượng tuyệt hảo đến từng chi tiết, lĩnh vực yêu thích của ông là thiên văn vũ trụ và các thế giới thần thoại. Giờ đây ông được tung hô ở khắp mọi nơi bởi các tác phẩm kinh điển về thiên đường và vũ trụ của mình, vốn đồng thời ẩn chứa tính khoa học và cả sự hấp dẫn lạ kỳ. Tên thật của ông là Kagaya Yutaka, nhưng cũng có thể gọi tên tiếng Anh của ông là Joh Kagaya (Jo là cách đọc tên ông theo phiên âm Trung Quốc). Những bộ tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là:
  - Thế giới thiên đường (Celestial Exloring)
  - Mười hai cung hoàng đạo(The Zodiac)
  - Truyền thuyết xứ thần tiên (Starry Tales)
  - Chuyến tàu qua dải Ngân Hà (Galatic Railroad)
  [​IMG]
  Một số tác phẩm tuyệt diệu của Kagaya trong bộ tranh của ông​
  Dịch: Nguyễn Tuấn Long
  Lớp 06TH1D ?" ĐHBC Tôn Đức Thắng
  Được nguyentranha sửa chữa / chuyển vào 14:50 ngày 06/12/2007
 9. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Thất tinh tiên nữ​
  Thông tin về nhóm Thất tinh tiên nữ (Seven sister):
  Là quần tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời, cụm sao Tua Rua (Pleiades) có thể được nhìn thấy dễ dàng mà không cần ống nhòm hỗ trợ kể cả khi bạn đang ở sâu trong một thành phố bị ô nhiễm ánh sáng. Cũng được biết đến với cái tên "Seven Sisters" (Bảy Chị Em) và M45, Tua Rua là một trong những quần tinh phát tán sáng nhất và gần chúng ta nhất. Pleiades có khoảng 3.000 ngôi sao, kích thước 13 NAS và cách Trái Đất 400 NAS.
  Nguồn: APOD
  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa và một số câu chuyện liên quan đến nhóm Thất tinh tiên nữ
  Ảnh minh họa: Starry tales - Kagaya -------------------- Dịch: Nguyễn Tuấn Long
  Lớp 06TH1D ?" ĐHBC Tôn Đức Thắng​
  We are the Pleiades,
  Serving for Artemis and the goddess of the moon.
  We are dancing for the moon,
  We are shining in the sky.
  We are seven sisters,
  Twinkling all in one and above the back of Taurus.
  Chúng tôi là Thất tinh tiên nữ,
  Là bề tôi trung thành của nữ thần Mặt Trăng Artemis.
  Chúng tôi nhảy múa với Mặt Trăng,
  Chúng tôi tỏa sáng cùng Mặt Trời.
  Chúng tôi là bảy chị em gái
  Bảy người như một, cùng nhau giữ điện Kim Ngưu.​
  Thất tinh tiên nữ là bảy chị em gái phục vụ cho nữ thần Artemis với lòng trung thành tuyệt đối. Họ trông nom cửa sau của điện thờ chòm sao Kim ngưu đc đặt sâu dưới đáy vùng biển Bắc.
  [​IMG]
  Asterope là em út trong nhóm thất tinh tiên nữ, vẻ đẹp hồn nhiên ngây thơ của cô mang lại cho đại dương một sức sống mạnh mẽ và tràn ngập những niềm vui. Truyền thuyết nói rằng những giọt nước mắt của cô lan rộng khắp biển xanh và làm cho dòng nước ngày một trong suốt và thanh khiết hơn. Vì vậy nên vị thần biển cả Poseidon thường xuyên lui tới đền thờ để vui đùa, ca hát và nhảy múa với Asterope cùng nhóm thất tinh tiên nữ. (lão này thật là..... -.-)
  [​IMG]
  Celaeno là chị cả của nhóm thất tinh tiên nữ, cô sở hữu một khuôn mặt kiều diễm và vô cùng quyến rũ có thể khiến cho bất kỳ chàng trai nào cũng phải phát điên. Nhiều người thậm chí còn so sánh cả sắc đẹp của cô với nữ thần Appro***e (Venus). Nhưng bỏ ngoài tai tất cả, Celaeno đã dành trọn đời mình ở đây, trông nom điện thờ này cùng các em gái. Khi cô cất tiếng hát, các đàn cá, rùa, mực và tất cả mọi sinh vật trong đại dương đều bơi đến bên đền thờ và bắt đầu nhảy múa cùng các tiên nữ. Thất tinh tiên nữ phục vụ cho nữ thần Artemis với lòng trung thành tuyệt đối, và cũng giống như nữ thần, họ không bao giờ kết hôn để mãi mãi giữ gìn sự thanh khiết. (xui cho lão Poseidon ^.^)
  Được nguyentranha sửa chữa / chuyển vào 14:56 ngày 06/12/2007
 10. starstar53

  starstar53 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/11/2007
  Bài viết:
  719
  Đã được thích:
  0
  Oa, hay thật
  Anh còn mẩu truyện nào liên quan thì post tiếp lên cho mọi người cùng xem với

Chia sẻ trang này