1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Âu Cơ buồn là phải

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Ledung18, 04/11/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Amor

  Amor Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/07/2002
  Bài viết:
  477
  Đã được thích:
  0
  Topic cũ thế này vẫn còn người lôi lên cơ à?
  Giờ cứ nghe tên Trương Thái Du với Trần Đại Sỹ là thấy ngán ngẩm. Cái kiểu ngồi bàn giấy mà suy diễn, cắt ghép, dùng ngôn ngữ và truyền thuyết dân gian để đưa ra các kết luận về nhân chủng học. Sợ thật.
  Được cái bác Trần Đại Sỹ viết truyện đọc khá hay, miễn người đọc đừng nhầm lẫn giữa tiểu thuyết và lịch sử là được.
 2. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.545
  Đã được thích:
  193
  Âu Cơ chỉ là 1 bà Mẹ chung, không phải là bà mẹ cụ thể. Theo Tylor thì các tôn giáo luôn có xu hướng tiến đến độc thần (riêng Phật giáo Vietnam thì có vẻ dân chủ hơn ). Mấy ông sử gia có lẽ muốn đưa thuyết Âu Cơ-Lạc Long Quân thành 1 thứ tôn giáo...
  Theo tôi (là tôi chứ chẳng phải sử gia nào đâu nhé) thì Âu Cơ chỉ là bà Mẹ chung của các bộ lạc quanh lưu vực sông Hồng hợp nhất mà đặt ra thôi. Còn Lạc Long Quân thì là "nền dân chủ" được du nhập từ phương bắc...
 3. Sun_Group

  Sun_Group Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/02/2007
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  0

  Theo tôi thì Tây Âu là nước theo chế độ mẫu hệ có đại diện là Âu Cơ hợp với 1 nước có chế độ phụ hệ là Lạc Việt có đại diện là Lạc Long Quân hợp thành 1 nước có tên Âu Lạc.
  Cũng theo suy nghĩ ngắn của tôi thì những dân tộc đó không thể là "bộ lạc" được. Làm được trống đồng đòi hỏi có trình độ về luyện kim rồi.
  Còn như chủ topic trích dẫn những bài viết của Trương Thái Du nghe cũng như truyền thuyết, tín quá mức thành mê. Toàn lấy những trích dẫn từ chữ Hán, nguồn gốc Hán - chả có 1 chút công bằng nào khi người Hán lúc nào chẳng muốn ôm trọn các nước xung quanh vào mình. Tự hào là người Việt kiểu đó thì bị hoà tan lúc nào không biết.
  Tôi thì thấy tự hào vì ông cha ta trong 1000 năm Bắc thuộc cuối cùng vẫn khẳng định độc lập cho mình. Tuy rằng bị đốt bao nhiêu sách vở, lịch sử bóp méo.
 4. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.545
  Đã được thích:
  193
  Bạn hãy lưu ý về trật tự thời gian. Trước khi thành lập nhà nước Văn Lang tức trước thời kỳ trống đồng là thời kỳ gì ? Chỉ có sự hợp nhất các bộ lạc mới có thể tạo được 1 nền văn hóa dễ dung nạp mà không bị đồng hoá, như Hiệp Chủng Quốc Mỹ, có bào nhiêu người là người Anh gốc ?
  Một điều rất hết sức mâu thuẫn là nếu người Việt tự cho mình là "con rồng cháu tiên" (Âu Cơ-Lạc Long Quân) thì tại sao nét văn hóa đặc trưng thời kỳ đó là Trốngt Đồng thì lại không có chút hoa văn nào liên quan đến hình ảnh con rồng ?
  Hình tượng con rồng chỉ có thể được du nhập vào nước ta sau thời kỳ Hai Bà Trưng, Bà Triệu. Đây chính là thời kỳ chuyển tiếp giữa chế độ mẫu hệ sang phụ hệ mà Lạc Long Quân là sự thêm thắt nhằm tuyên truyền thuyết phục người Việt. Tiếp sau đó là gì ? Là 1 nghìn năm bắc thuộc.
 5. hpcaro

  hpcaro Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/09/2007
  Bài viết:
  1.563
  Đã được thích:
  0
  Dẫu sao tớ vẫn thích và cảm thấy hiểu hơn nghĩa của từ Âu Cơ
 6. nemesisgau

  nemesisgau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2007
  Bài viết:
  157
  Đã được thích:
  0
  về hình tượng con rồng, còn rất nhiều tranh cãi, và 1 số công trình khảo cổ ở VN cũng cho thấy có khả năng con rồng là hình tượng từ con cá sấu vốn đầy rẫy vào thời kì đó... lúc đó ở phương bắc lấy đâu ra cá sấu, lạnh bỏ xừ. thế thì dân Hán lôi đâu ra con gì mà tưởng tượng. nếu họ cứ tự dưng mà liên tưởng ra con rồng, rồi gán đuợc cho nó đủ thứ như bây giờ thì dân tộc đó có đầu óc khiếp quá, chắc phải thống trị thế giới đc 2000 năm ròi nhẩy....
  thêm nữa, bác hoàn toàn sai khi gộp chung phương bắc như vậy, rõ ràng vào cái thời kì mà ta đang tranh cãi, bắc-tây-nam TQ rất khác nhau về văn hóa. phía bắc là dân Hán, phía Nam là các dân tộc có nền văn hóa giống VN ( Sở...).
 7. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.545
  Đã được thích:
  193
  Mới hôm qua thôi, kênh "animal planet" có chiếu chương trình khảo cổ về loài rồng. Chẳng biết thực hư thế nào, có hẳn hóa thạch rồng. Theo như họ thì cách đây 50.000 năm tại TQ có xuất hiện loài rồng, như con cá sấu khổng lồ và còn có thể có cánh nữa. Nó có khả năng bắt chước tiếng con mồi, như lợn rừng, và giả tiếng con mồi để nhử con mồi khác (bắt chước tiếng lợn để nhử cọp). Khả năng khó tin nhất lại là khả năng ...phun lửa, dùng lửa để thui chín con mồi. Chính người cổ đại TQ đã lấy lửa từ rồng và dùng lửa luyện kim...Ở châu Âu họ cũng tìm thấy hoá thạch của loài rồng...
  Thời ký mà bạn đề cập là thời kỳ người ta đã biết viết sử, dĩ nhiên nó thuộc chủ quan của họ...Trước nữa là gì ???
 8. nemesisgau

  nemesisgau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2007
  Bài viết:
  157
  Đã được thích:
  0
  tôi ko hiểu ý của bác cho lắm... ko hiểu bác định chứng minh cái gì, đứng về phía nào?? còn về cái Animal Planet, chuyện đó thật chuối khi đưa ra trong những topic khoa học thế này... con vật khạc ra lửa, tới TK 21 mà vẫn còn đầy người thik kiểu này nhỉ
 9. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.545
  Đã được thích:
  193
  Ô hay ! Thế bạn vặn vẹo tôi về vấn đề gì !?
  Thứ I: con rồng có thể xuất hiện tại TQ hơn là tại VN. Các sử gia nhà ta lại cứ cố chứng minh "1 cách kh''học" rằng đó chỉ là con ...cá sấu. Hô hô ! Thế người Viet là con ...cá sấu, cháu tiên à. Cá sấu và chim trời mà lại chung chạ được à !?
  Thứ II: không có hình tượng con rồng, hay con sấu nào được khắc họa, nhất là trên trống đồng.
  Animal planet hay hơn các cụ ở chỗ họ không ngồi xơi nước mà tán phét.
 10. nemesisgau

  nemesisgau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2007
  Bài viết:
  157
  Đã được thích:
  0
  ô hô, bác này bị "bíp"(kiểu tiếng bíp trong MTV ấy) ah mà nói nghe "bíp" thế... theo trình tự tưởng tượng của con người thì chuyện từ cá sấu sang rồng rất dễ hiểu...??bác lại còn ôm lấy cái con phun được lửa, khiếp, con đó có bình gas ở trong phổi ah...khiếp thế..
  còn cái chuyện chung chạ ấy, cái truyền thuyết người việt con rồng cháu tiên còn mơ hồ lắm, cũng như theo bác nói thì có con rồng nó xxx con chim trời mà ra được người VN ah?? nghe nực cười quá, ko những chỉ có bo bo ôm sách ngồi nhà "bíp bíp" mà còn vin vào mấy cái dẫn chứng mang đầy tính truyền thuyết.(cổ tích dành cho trẻ con).
  theo cái lập luận này của bác thì chắc còn có bà nữ oa vẫn đang chơi loanh quanh ở đâu đó này, ròi chúa ( nhân vật tạo ra loài người theo kinh thánh) chắc cũng đang ở trên trời với các thiên sứ chắc?

Chia sẻ trang này