1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

B12 có giúp điều trị bệnh vẩy nến không?

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi quangduc32, 07/03/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. quangduc32

  quangduc32 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  27/07/2015
  Bài viết:
  344
  Đã được thích:
  1
  Vitamin B-12 là một loại vitamin tan trong nước thuộc họ vitamin B tổng hợp. Nhiều quá trình sinh học quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm sự hình thành tế bào hồng cầu và chức năng hệ thần kinh, cần có vitamin B-12. Bệnh vẩy nến là một tình trạng da mãn tính, trong đó các khu vực của da bị viêm và phát triển thành các mảng khô, thô ráp. Điều trị bệnh vẩy nến có thể là một thách thức, khiến mọi người tìm kiếm nhiều phương thuốc khác nhau.

  [​IMG]

  Một biện pháp có thể là điều trị bằng vitamin B-12; tuy nhiên, nghiên cứu có sẵn liên quan đến điều trị này đã tạo ra kết quả mâu thuẫn.
  Đọc thêm:

  Tiêm vitamin B-12
  Trong khi một số người cho rằng tiêm vitamin B-12 giúp giảm triệu chứng bệnh vẩy nến, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy tỷ lệ bệnh nhân vẩy nến được hưởng lợi từ vitamin B-12 là thấp. Vào những năm 1960, các bác sĩ đã điều tra tiêm dung dịch vitamin B12 trực tiếp vào tổn thương da của những người bị bệnh vẩy nến. Một trong những nghiên cứu đầu tiên liên quan đến 73 bệnh nhân bị bệnh vẩy nến. Kết quả không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào từ việc điều trị bằng vitamin B12, như đã được báo cáo trong số tháng 12 năm 1962 của "Tạp chí Y học Anh". Kể từ những nghiên cứu ban đầu này, một vài nghiên cứu bổ sung đã được tiến hành về việc tiêm vitamin B-12.

  Kem vitamin B12
  Trong những năm gần đây, người ta đã quan tâm đến việc sử dụng các loại kem bôi có chứa vitamin B-12 để điều trị bệnh vẩy nến. Trong một số loại kem, vitamin B-12 được kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như dầu bơ. Trong một nghiên cứu nhỏ, liên quan đến 13 bệnh nhân và được xuất bản năm 2001 trong "Da liễu", một loại kem có chứa vitamin B-12 và dầu bơ đã chứng minh kết quả đầy hứa hẹn trong điều trị bệnh vẩy nến mảng mãn tính.

  Nghiên cứu bổ sung
  Trong khi nghiên cứu được công bố năm 2001 trên tờ "Da liễu" đã mang lại kết quả đáng khích lệ trong việc điều trị bệnh vẩy nến bằng kem vitamin B12, do quy mô nhỏ của nghiên cứu này, cần có thêm nghiên cứu để hỗ trợ cho những tuyên bố này. Một thử nghiệm lớn hơn với 48 bệnh nhân đã được Đại học Bohrum ở Đức tiến hành để thử nghiệm một loại vitamin B-12 và kem dầu bơ tương tự. Mặc dù nghiên cứu đã được hoàn thành vào năm 2006, nhưng kết quả vẫn chưa được công bố, theo ClinicalTrials.gov.

  Mức độ vitamin B-12 trong bệnh vẩy nến
  Các nhà nghiên cứu cũng đã điều tra những lý do có thể về tác dụng có lợi của vitamin B-12 đối với bệnh vẩy nến. Nhiều vitamin B-phức tạp, bao gồm vitamin B-12, là cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Một mối liên hệ có thể có giữa vitamin B-12 và bệnh vẩy nến có thể là mức vitamin B-12 thấp trực tiếp gây ra bệnh vẩy nến. Bằng chứng hiện có sẵn không hỗ trợ lý thuyết này. Một nghiên cứu được công bố trong số tháng 12 năm 2009 của "Tạp chí của Học viện Da liễu và Bệnh viện Châu Âu" cho thấy mức vitamin B-12 không khác biệt đáng kể giữa bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến và tình nguyện viên khỏe mạnh. Những kết quả này cho thấy rằng bổ sung vitamin B-12 ăn vào cũng không có khả năng giúp điều trị bệnh vẩy nến.

  Nguồn tham khảo thêm:
 2. fanclub

  fanclub Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/06/2015
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  50
  mình chưa thử bao jo

Chia sẻ trang này