1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bác nào có file các việc cần làm khi cưới ... Cho em xin lại với

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi Minsk_Classic, 04/09/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. knowburden

    knowburden Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2007
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Lịch chuẩn bị ngày cưới ở trên báo " Mùa cưới" :
    xem link này nè bạn:
    http://blog.360.yahoo.com/blog-fWIf5Bw1br9ZJydxOxA1o7H7AlQ-?cq=1&l=6&u=10&mx=10&lmt=5
  2. playstation_vn

    playstation_vn Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    27/08/2004
    Bài viết:
    211
    Đã được thích:
    22
    nghĩa của việc cưới xin trong đời sống xã hội
    Trong cuộc sống, ngày xưa cũng như ngày nay, đám cưới chính là biểu hiện của nếp sống xã hội, của nền vZn hoá dân tộc. Nó vừa kế thừa truyền thống phong tục-tập quán của dân tộc, vừa được cách tân ngày càng vZn minh theo sự phát triển của thời đại. Trong các đám cưới không thể thiếu trầu cau. Nó tượng trưng cho sự gắn bó bền chặt của tình anh em cũng như lòng chung thuỷ sắt son trong tình cảm vợ chồng.
    Cũng từ đó, trầu cau mang ý nghĩa " Miếng trầu là đầu câu chuyện". Bên cạnh đó là rượu, gạo, thịt, bánh trái là sản phẩm đặc trưng cua nền vZn minh nông nghiệp lúa nước. Mỗi thứ như vậy đều có ý nghĩa nhất định trong vZn hoá cổ truyền Việt Nam. Trong ngày cưới, chẳng những cô dâu, chú rể, hai bên cha mẹ hoan hỉ mà cả họ hàng nội ngoại, bạn bè, làng xóm đều hân hoan chúc mừng hạnh phúc lứa đôi.
    Dân gian ta có câu:
    " Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà
    Trong ba việc ấy thật là khó thay"
    Quả thật trong đời sống tinh thần của người Việt thì cưới là một chuyện hệ trọng trong cuộc đời mỗi người. Cưới hiểu theo nghĩa thông thường là tổ chức lễ chính thức lấy nhau làm vợ chồng. Với ý nghĩa đó, đám cưới trở thành ngày thiêng liêng vui mừng nhất, nếu không muốn nói là duy nhất trong cuộc đời mỗi người.
    Có thể khẳng định rằng, từ lâu, việc tổ chức lễ cưới đã là một phong tục không thể thiếu trong cuộc sống cộng đồng, mà ý nghĩa xã hội của nó thể hiện ở nhiều khía cạnh: kinh tế, xã hội, đạo đức, vZn hoá.
    Lễ cưới thường là sự ghi nhận quá trình trưởng thành của đôi thanh niên nam nữ, sau quá trình tìm hiểu. Nó khẳng định xã hội đã thừa nhận một tình yêu. Hôn nhân là sự thống nhất giữa tình yêu và trách nhiệm giữa hai người. Hôn nhân không được xây dựng trên cơ sở của tình yêu là hôn nhân không có đạo đức.
    Lễ cưới là sự công bố trước dư luận xã hội sau quá trình hoàn thành thủ tục đZng ký kết hôn. Sự ra đời của một gia đình mới có một ý nghĩa rất quan trọng đối với xã hội.
    Lễ cưới còn là sự họp mặt của hai họ và bạn bè thân thích để mừng cho hạnh phúc lứa đôi. Đến với đám cưới, con người có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, làm quen với nhau, tZng cường giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ xã hội. Đến với đám cưới là đến với một sinh hoạt vZn hoá lành mạnh không thể thiếu trong cuộc sống mỗi con người và cả cộng đồng.
    Một số lễ thức trong cưới xin xét ở khía cạnh nào đó cũng thể hiện được ý nghĩa nhất định. Lễ gia tiên, lễ hợp cẩn, lễ lại mặt bộ lộ truyền thống luân lý đạo đức như hiếu đễ với tổ tiên, trân trọng tình cảm vợ chồng, có trách nhiệm với làng xóm quê hương.
    Hình ảnh cô dâu duyên dáng trong tà áo dài truyền thống của những đám cưới xưa vẫn luôn được mọi người ca ngợi và trân trọng. Nó thể hiện được tính dân tộc của phong tục Việt nam. Và cũng trong hôn lễ, sự chân thành, sâu sắc của tình yêu đôi lứa được thể hiện qua các tục lệ cổ truyền. Đó là lời khẩn nguyện (lễ thề nguyền) của cô dâu chú rể trước gia tiên hai họ, kèm theo là sự trao kỷ vật như trao nhẫn cưới, hứa hẹn Zn ở với nhau cho đến "mãn chiều xế bóng"... Tất cả đều nhằm đánh dấu một sự chín muồi của tình yêu để dẫn tới hôn nhân.
    Phong tục cưới cổ truyền của người Việt
    Theo chữ nghĩa, sách vở thì trai gái lấy nhau, gọi là giá thú (giá là lấy vợ, thú là lấy chồng) nhưng nhân gian ta vẫn gọi nôm là đám cưới, hoặc gọn hơn là cưới.
    Trong đời sống tinh thần của người Việt (Kinh) thì cưới là một chuyện hệ trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Dân gian có câu: "Tậu trâu cưới vợ, làm nhà. Trong ba việc ấy thật là khó thay". Cưới là một phong tục, một nghi lễ đậm phong vị dân tộc nhưng lại nhiêu khê tốn kém. Phần lớn các đám cưới cổ xưa của người Việt thường được tổ chức theo một cuốn sách cổ gọi là Thọ mai gia lễ - cuốn sách dạy người ta những việc về quan, hôn, tang, tế. Về sau tuỳ từng vùng, từng thời, từng gia cảnh mà việc hỷ (cưới) được tổ chức khác nhau. Nhưng cho dù là ở đâu, thời nào thì một đám cưới truyền thống cũng gồm các thủ tục, các bước chính là: kén chọn, giạm ngõ (chạm mặt), hỏi, cưới, lại mặt và nộp cheo.
    - Kén chọn: Lệ xưa việc lấy vợ, gả chồng là việc của cha mẹ, vậy con cái đến tuổi trưởng thành thì cha mẹ tiến hành kén rể, kén dâu. Kén rể, kén dâu là một công việc tiền hôn lễ nhưng rất quan trọng. Trước hết là việc xem xét gia đình dự định trở thành thông gia xem thuộc loại gia đình như thế nào, có môn đZng hộ đối không? Ca dao cổ có câu "Mua thịt thì chọn miếng mông, lấy chồng thì chọn con tông nhà nòi" cho bên gái. Lại có câu "Lấy vợ kén tông lấy chồng kén giống" cho cả hai bên. Sự kén chọn của nhà trai bao giờ cũng chủ động nên kỹ càng hơn. Truyện Kiều có một câu:
    "TrZm nZm tính cuộc vuông tròn
    Phải dò cho đến ngọn nguồn lạch sông".
    Cô dâu tương lai phải "tam hợp" tránh "tứ xung" về tuổi. Không sành việc xem tuổi thì cứ "Gái hơn hai, trai hơn một" là tốt. Đó là về tuổi còn ngoại hình thì người phụ nữ cũng phải "Lưng chữ vụ, vú chữ tâm" phải "thắt đáy lưng ong''". Và nếu được cả con mắt lá dZm, lông mày lá liễu nữa thì thật "đáng trZm quan tiền".
    - Giạm ngõ hay chạm mặt: Đó là lần đầu tiên đại diện nhà trai đến nhà gái, sau khi đã chọn được dâu đúng với "tiêu chuẩn". Lần "đặt vấn đề" này hoàn toàn có tính "đánh tiếng", "làm quen". Nếu sau lần giạm ngõ này không có vấn đề gì thì lễ Zn hỏi chính thức được tiến hành. Điều đáng chú ý là trong lần chạm mặt này, cô dâu, chú rể tương lai sẽ được thấy mặt nhau, vì thế còn được gọi là lễ xem mặt.
    - Ǎn hỏi: Có nơi gọi là lễ bỏ trầu cau, khi hai bên trai gái đã thống nhất được với nhau về mặt gia đình, đối tượng cụ thể, vào "ngày lành tháng tốt" sẽ tổ chức Zn hỏi. Nhà trai mang lễ vật gồm trầu cau, chè thuốc, có khi là xôi gà đến nhà gái để chính thức bàn chuyện cưới xin. Trong xã hội cũ thì lễ này là lễ "ngã giá" người con gái. Nhà gái sẽ được đưa ra yêu cầu, tức là nơi thách cưới. Lệ cưới cũ, thách cưới tức là yêu sách do nhà gái đặt ra với nhà trai. Thường là thách một đôi bông tai (khuyên tai) vàng, một chiếc nhẫn, chZn, chiếu, hòm, xiểng, quân áo cho cô dâu, ít ruộng vườn cho đôi vợ chồng mới và gạo thịt, rượu, trầu cau, trà thuốc cùng các thực phẩm khác để làm cỗ cưới. Thông thường nhà trai phải lo chuyện này trước lễ đón dâu. Vậy nên mới xảy ra sự "Giơ cao, dánh khẽ", "thương con ngon rể, và "cò kè bớt một thêm hai" trong lễ hỏi.
    Sau lễ hỏi, nhà gái mang trầu cau đi chia khắp họ nội ngoại, xóm giềng, bè bạn. Miếng trầu cau thay cho lời thông báo việc gả chồng cho con, đó chính là thứ thay cho thiếp báo, thiếp mời.
    - Lễ cưới: Sau khi các điều (yêu sách) đã được nhà trai thực hiện, người ta chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cưới. Trước đó, cả hai nhà đã dựng rạp, sửa sang nhà cửa đón khách. Hôm cưới, nhà trai chọn một đoàn gồm một người có tuổi (45-50), "con cái đông đàn dài lũ" còn đủ vợ chồng (song toàn), kiêng người goá vợ, goá chồng, lại giỏi Zn nói, đối đáp, làm trưởng đoàn cùng với nZm đến mười thanh niên trẻ, đẹp, còn "tân" (chưa vợ) gọi là phù rể, đi đón dâu. Trên đường đến nhà gái, trước khi vào cổng, đoàn đi đón dâu bị trai làng, trẻ con chặn lại bằng một sợi dây thừng hay đóng cổng lại (gọi là tục chZng dây, đóng cổng). ở đoạn này của lễ cưới thật vui. Nhiều khi bên họ gái ra vế "đối" bắt bên kia phải "đáp" lại thật chỉnh, thật nhanh mới cho đi. Lại phải tung tiền xu cho bọn trẻ con mới được vào cổng... Sau khi đã vào đến sân nhà gái đoàn đi đón dâu được mời vào nhà ngồi chơi trên chiếu cặp điều Zn trầu, uống nước và sau đó dùng cơm chiều. Xong xuôi, đại diện nhà trai có "người" xin dâu với họ nhà gái. Nhà gái bao giờ cũng làm ra vẻ dùng dằng, lần khần và chỉ đồng ý cho dâu đi vào giờ cuối của buổi chiều.
    Đoàn đưa dâu của nhà gái cũng gồm những thiếu nữ trẻ và xinh (gọi là các cô phù dâu), đứng đầu đoàn đưa dâu cũng là một bà có tuổi còn song toàn (còn chồng) và "mắn" con. Lúc này cả đoàn đón dâu và đưa dâu cùng đi, nên đông vui. Nào ô, nào khZn, nào nón thúng quai thao, nào yếm thắm bao xanh, môi trầu "cắn chỉ". Trang phục cổ truyền dân tộc xuất hiện phong phú nhất là ở lúc này.
    Đoàn về đến nhà trai, ở đầu cổng, pháo đã nổ giòn để đón dâu. Tối đó là lễ tế tơ hồng nguyệt lão, tiên thiên, là lễ mệnh tiếu (nghe lời cha mẹ dạy bảo). Sau cùng là lễ hợp cẩn. Cô dâu bước qua đống lửa bước vào buồng mình. Có nơi đặt một cái cối trước cửa buồng khi cô dâu bước qua, mẹ chồng cầm chày giã vào cối không ba cái. Giường của đôi vợ chồng mới cưới đã được một người đàn bà có tuổi, nhiều con cái trải chiếu cho, một chiếc sấp, một chiếc ngửa... Vào giường, cô dâu phải ngồi thật mạnh xuống, trong lúc bạn bè, chú rể đang làm náo động ầm ĩ cZn buồng lên một lúc rồi mới đi ra. Sau đó là lễ hợp cẩn: cô dâu chú rể uống chung một chén rượu nhỏ, có nơi Zn chung một đĩa cơm nếp, đĩa xôi... tất cả những phong tục đó nhằm mong mỏi có nàng dâu hiếu thảo, sớm có con, vợ chồng hoà thuận đến "bách niên giai lão".
    - Lễ lại mặt: Sau đêm tân hôn, vợ chồng mới dắt nhau về nhà gái. Mọi việc suôn sẻ sẽ tổ chức tiệc mừng. Lễ lại mặt xưa là để cô dâu tỏ chữ hiếu với cha mẹ, mặt khác, còn có ý nghĩa cô ấy, chị ấy đã làm toại nguyện chàng trai. Trường hợp có trục trặc gì trong đêm tân hôn thì trong ngày lại mặt này bố mẹ cô dâu cũng sẽ được biết. Xưa kia, khi chú rể cùng cô dâu trở về mà đem theo một lễ có thủ lợn mà cắt mất tai thì sẽ mất vui (thủ lợn bị cắt mất tai tức là dấu hiệu cảnh báo nhà gái rằng:
    Con gái ông bà trước khi lấy chồng đã không còn trinh trắng!). Trường hợp này nhà gái buộc phải bí mật trả lại nhà trai một số của nả, lễ vật, nhiều khi rất đáng kể mới yên chuyện.
    - Lễ nộp cheo: là một nghi lễ phụ trong đám cưới, nhưng nhất thiết phải có. Không có bữa khao này thì đôi vợ chồng mới không được coi là thành viên của làng xóm. Trong bữa khao, chú rể đóng vai chính, anh ta ngoài việc phải lo bữa khao còn phải nộp một số vật liệu như gạch, ngói để tu bổ các công trình công cộng của làng xóm bên gái như đình, điếm, đường làng, chùa cổng... là một thủ tục nằm ngoài hôn thú nhưng không thể không có, vì vậy ca dao cổ có câu:
    Có cưới mà chẳng có cheo
    Nhân duyên trắc trở như kèo không đinh
    Đó là tục lệ cưới xin cổ xưa. Ngày nay đám cưới của người Việt đã có những thay đổi lớn, vừa dân tộc vừa trang trọng nhưng cũng rất tiết kiệm. Các tục cũ như tảo hôn (lấy chồng từ thuở 13, đến nZm 18 thiếp đà nZm con), đa thê (trên trời có vảy tê tê có anh bảy vợ chẳng chê vợ nào), đòi của hồi môn (của cô dâu mang về nhà chồng) và nhiều tục lệ nhiêu khê, tốn kém khác đã mất dần, nhường chỗ cho những tập quán mới vừa dân tộc vừa vZn minh.
  3. playstation_vn

    playstation_vn Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    27/08/2004
    Bài viết:
    211
    Đã được thích:
    22
    A. NGHI LỄ TẠI HỌ NHÀ GÁI
    Thắp hương án bàn thờ
    Họ nhà gái mời nhà trai vào nhà, nhà trai cho đặt đồ lễ lên bàn thờ, chú rễ phụ hay những người phụ bưng lễ vật đứng dàn hàng ngang trước mặt các cô dâu phụ hay các thiếu nữ bên đằng gái cũng đứng hàng ngang đối diện để nhận những mâm quả lễ vật.
    Những người này đem lễ vật đặt lên bàn thờ có thứ tự trước bàn thờ gia tiên.
    Người chủ hôn nhà trai mở nắp quả, khăn đỏ phủ lễ vật. Ngay sau lời mở đầu buổi lễ xin phép. Nhà gái cho thắp hương để chú rễ và cô dâu cúng lễ gia tiên. Đèn nhang phải do bố, anh trai hoặc em trai cô dâu thắp.
    Lễ gia tiên
    Chú rễ vào lễ bàn thờ gia tiên nhà vợ bốn lễ, rồi sau đó cô dâu cũng lễ theo. Ngày nay, cô dâu chú rễ cùng lễ một lượt theo nghi thức chú rễ "bái gối" và cô dâu ngồi bệt, mỗi lần chú rễ bái cô dâu chờ động tác cho nhịp nhàng.
    Lễ gia tiên xong hai vợ chồng phải ra lễ mừng cha mẹ vợ. Hai vợ chồng mới lạy cha mẹ ngay liền trước bàn thờ gia tiên, thường được miễn thủ tục này để tỏ lòng thương yêu rộng lượng. Ý nghĩa của việc mừng cha mẹ vợ để tạ ơn công nuôi dưỡng vợ mình. còn cô dâu lễ mừng cũng có ý nghĩa ta công ơn cha mẹ tác thành lương duyên gia ngẫu cho mình.
    Khi chú rễ lễ mừng, thường cha mẹ cho tiền hoặc vàng, bạc, người phụ rễ sẽ nhận hộ chú rễ. Ngày nay tập tục này có nhiều thay đổi trong lễ này, cha mẹ không cho tiền. Nếu cho tiền thì cho cô dâu trong đêm nhóm họ trước ngày vu quy, tại buổi lễ có thể người cha vợ quyết định cho lại vợ chồng mới số "tiền đồng" hay "tiền chợ" mà họ đằng trai trao cho đằng gái khi trình lễ vật. Bà mẹ vợ cũng nhân dịp này cho con gái một vài món nữ tarng có ngụ ý rắng đây là của riêng con gái do bà mẹ tằn tiện để dành cho chị được phép dùng trong cơn nguy cấp để hộ thân.
    Sau khi chàng rễ làm đủ mọi nghi thức rồi, nhà gái mời nhà trai uống nước, ăn trầu và hai họ chúc tụng cho cô dâu chú rễ những điều tốt lành.
    Thường nhà gái làm cỗ mời nhà trai, ngày nay theo khuôn phép gia đình nền nếp chú rễ và cô dâu không ngồi vào bàn trong tiệc đãi, mà phải đưa nhau đến từng bàn mời khách khứa đôi bên mà cũng là dịp để nhận biết rõ những người thân thuộc.
    Họ nhà trai ngồi lại nhà gái cho đến lúc được giờ tốt, giờ hoàng đạo, cụ già chủ hôn xin với nhà gái cho rước dâu. Cô dâu lúc đó y phục chỉnh tề trang điểm với đủ đồ nữ trang của mình cùng đồ dẫn cưới trước, đựng trong gương phủ nhiễu điều.
    Họ nhà gái có một số người theo cô dâu, trong đó có cô phụ dâu. Cô phụ dâu được lựa trong số những thiếu nữ chưa lập gia đình cũng như phụ rễ là những người chưa vợ, đây là dịp giới thiệu những trai gái có thể tiếp nối kết duyên.
    B. NGHI LỄ BÊN HỌ NHÀ TRAI
    Lễ rước dâu
    Cụ già chủ hôn lại dẫn đầu đám rước dâu, đốt nhang (hương) trước khi đám rước lên đường. Đi theo cụ già cầm hương là hai họ nhà trai nhà gái. Việc cầm hương này, nhiều người giải thích rằng để vị thần chủ về hôn lễ chứng. Nhưng có người cho rằng để đốt vía những kẻ xấu mồm xấu miệng quở mắng khi đám cưới đi qua.
    Tùy theo tục lệ của từng địa phương, có nơi cha mẹ chàng rễ không đi mà để chú rễ đi cùng với ông tộc trưởng đảm nhiệm chủ hôn. Ở miền Bắc và miền Trung khi đi rước dâu cha mẹ cô dâu cũng không đi, vì để tránh nỗi buồn chia cách nên phải nhờ người thân tộc đi thay mình. Nhưng ở miền Nam do lối suy nghĩ phóng khoáng hơn nên cả gia đình thông gia đều tham dự rước, họ hãnh diện về sự tồn tại đủ đôi của bậc cha mẹ trong ngày cưới của con.
    Cô dâu vào làm lễ gia tiên nhà chồng
    Cô dâu lễ mừng cha mẹ chồng cũng như chàng rễ đã lễ mừng bố mẹ vợ, nếu ông bà của chồng còn sống phải lễ mừng ông bà trước khi mừng bố mẹ chồng. Ông bà cũng như bố mẹ chồng nhận lễ của cô dâu đều tặng cô dâu món quà, thường là tiền hoặc đồ nữ trang. Một vài địa phương sau lễ gia tiên ông bà và bố mẹ chồng, cô dâu chú rễ lễ mừng cả chú bác cô dì. Những người này đáp lễ thường có quà tặng cho đôi vợ chồng mới cưới.
    CÁC BƯỚC NGHI THỨC TRONG HÔN LỄ
    Khi đoàn đón dâu đến ngõ nhà gái, đoàn xếp chỉnh đốn lại thứ tự xem ai đi trước ai đi sau. Người đi trước là một cụ già cầm hương cùng với một người đội lễ
    Khi đoàn đón dâu đến ngõ nhà gái, đoàn xếp chỉnh đốn lại thứ tự xem ai đi trước ai đi sau.
    Người đi trước là một cụ già cầm hương cùng với một người đội lễ. Mâm lễ được đặt lên bàn thờ, cô dâu cùng chú rể đến lạy trước bàn thờ gia tiên rồi đem hộp trầu đi mời khắp mọi người trong dòng họ. Sau đó, đoàn đón dâu lên đường về nhà trai làm lễ tơ hồng, theo sau cô dâu thường là mấy người đội những cái rương hoặc mang cái hòm đựng quần áo của cô dâu. Khi đoàn đến nhà trai, cô dâu phải bước qua cửa được đặt một hỏa lò than hồng để đốt vía những người giữ vía cô gặp trên đường, còn mẹ chồng cầm bình vôi lánh mặt đi chỗ khác để cho cô dâu bước vào nhà vì ngày xưa bình vôi là biểu hiện của tài sản (mẹ chồng cầm bình đi vì bà muốn nắm quyền hành trong nhà). Sau đó, mẹ chồng dắt con dâu vào nhà đặt quan tiền và cái quạt lên bàn thờ rồi lễ gia tiên. Lễ cử hành rất đơn giản, hương án đặt giữa sân, bày lư huơng, nến hay đèn, tế vật là xôi, gà, trầu, rượu, rồi cô dâu chú rể đứng hàng ngang trước hương án: bốn lạy, ba vái. Xong lễ ra mắt, cô dâu chú rể vào phòng làm lễ hợp cẩn, cụ già cầm hương sẽ rót hai chén rượu mời cô dâu chú rể. Trước đó, ông cụ hoặc người ăn nên làm ra, con đàn cháu đống phải trải chiếu trong buồng. Lễ thành hôn, lễ tơ hồng, lễ hợp cẩn xong, ngay sáng hôm sau hai vợ chồng sẽ đi trở về nhà gái mang theo lễ vật để tạ gia tiên và đi chào họ hàng thân thích bên nhà gái.
    LỄ ĂN HỎI
    Lễ ăn hỏi lại cũng phải xem ngày
    Lễ ăn hỏi lại cũng phải xem ngày. Dẫn đầu đoàn người đi ăn hỏi gồm: bà mối, mẹ, dì, cô của chú rể. Các cô gái chưa chồng trong họ thường đội các mâm quả hoặc bưng khay trầu đi trước, sau đó là nam giới và chú rể. Lễ ăn hỏi phải chu biện theo đòi hỏi của nhà gái phải đủ cau, trà biếu khắp nội ngoại bạn bè. Sau việc lễ ăn hỏi là việc lễ bái hỷ và chia trầu. Mỗi lễ đem chia gồm: một lá trầu, một lá cau, chục hạt mức sen, một ấm trà. Những thứ này được phong trong giấy hồng, gấp thành hình vuông mỗi chiều khoảng 5-6 cm, cao độ 2cm. Trên hộp vuông ấy người ta dùng giấy bạc trắng kim cắt hình chữ Hỷ dán lên trên. Xong việc ăn hỏi, nhà trai và nhà gái chuẩn bị chọn ngày hôn lễ.
    LỄ CHẠM NGÕ
    Muốn chạm ngõ phải chọn ngày tốt, tức là ngày âm dương bất tương thì việc vợ
    Muốn chạm ngõ phải chọn ngày tốt, tức là ngày âm dương bất tương thì việc vợ chồng sau này mới tốt lành. Khi đã xác định được ngày tốt, nhà trai sắm một lễ mọn cúng tổ tiên để báo về công việc hệ trọng đối với chàng trai và chuẩn bị một lễ mang sang nhà gái như trầu, cau, mứt sen, rượu tùy theo khả năng tài chính của nhà trai. Lễ được chia làm hai phần. Phần nhiều được đặt lên bàn thờ, phần còn lại để lễ gia tiên bên ngoại. Trước khi nhà trai từ giã, nhà gái thường chia một phần lễ để biếu lại nhà ******** là lại quả. Sau lễ chạm ngõ chú rể được coi gần như một thành viên của gia đình. Chú rể thường xuyên đi lại thăm nom nhà gái. Nhà gái có giỗ thì nhà trai mang lá trầu, quả cau sang. Còn ngày tết thì mười cân đường ta đóng bao, buộc lạt nhuộm đỏ, đặt lên mâm đồng sáng choáng, và Tết mồng 5 tháng 5 là một cặp ngỗng (đến gần nhà cô gái ngỗng kêu càng to càng tốt) cũng đặt trên mâm đồng. Bao giờ nhà gái cũng lấy một nửa còn một nửa lại quả cho nhà trai.
    Thân nghinh:
    - Ngày đón dâu cả nhà trai và nhà gái đến làm lễ cáo từ đường.
    - Ngày đón dâu cả nhà trai và nhà gái đến làm lễ cáo từ đường. - Ngày vu quy cô dâu làm lễ từ đường nhà chồng và chào họ nhà trai. - Lễ hợp cẩn cô dâu chú rể cùng chung chén rượu và ăn cùng một mâm. Đám cưới phải có chủ hôn, người chủ hôn phải là ông hoặc cha của chú rể hoặc người thân. Chủ hôn phải không có tang cơ niên. Sau này sáu lễ còn giảm xuống ba lễ: - Lễ chạm ngõ. - Lễ ăn hỏi. - Lễ cưới.
  4. playstation_vn

    playstation_vn Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    27/08/2004
    Bài viết:
    211
    Đã được thích:
    22
    Cho dù hôn nhân là một thứ gì đó rất đáng sợ đối với cánh nam giới, theo như hầu hết những truyện cười mình được đọc từ trước đến nay (và cả những truyện không cười trong box này), thì trong tương lai gần mình cũng đang hăm hở và thận trọng tiến đến nó. Tiếc thay mình hoàn toàn không có chút kinh nghiệm bản thân nào về việc tổ chức một lễ cưới, dù tất nhiên mình cũng không mong là sẽ có kinh nghiệm về món này. Đây thực sự là điều khó khăn khi bạn chỉ được nhắm bắn một phát duy nhất và phải trúng đích. E rằng điều này còn khó hơn là những gì bạn phải làm trong đêm đầu tiên cưới được vợ. Mình đã cố tình bòn rút kinh nghiệm của một số đàn anh nay đã yên phận gác kiếm qui ẩn, dù các bậc sư huynh ấy rất nhiệt tình, nhưng vẫn cảm thấy những gì mình góp nhặt được còn manh mún quá. Cho nên mình đã ngồi hệ thống lại theo trình tự thành một bảng các đầu việc phải thực hiện và post lên đây. Trên cơ sở bộ xương khô này, những mong các bậc nam nữ tiền bối trong gia đình hạnh phúc của chúng ta, nhón tay phím bổ túc vào giúp để hình thành nên một loại cẩm nang chung của Box mình. Mình sẽ định kỳ tổng hợp lại để cho cẩm nang ngày một phong phú hơn, ngõ hầu không chỉ giúp ích cho riêng mình, mà còn giúp ích cho nhiều thành viên newbie về sau. Hy vọng topic này sẽ được các bạn còn single, cũng các anh chị đã đeo gông nhiệt tình ủng hộ. Cảm kích thay!
    Trình tự tổ chức đám cưới của bạn.
    1. Ước định khoảng thời gian sẽ tổ chức lễ cưới. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 6 tháng.
    Đi xem bói: chọn ngày lành tháng tốt có trong tháng đó.
    Kết hợp xem thiên văn: nên chọn nhằm vào ngày nghỉ (T7, CN) hoặc ngày lễ (để khách có thời gian đi dự).
    Chọn giờ tổ chức lễ: để khách đến dự thuận lợi đi về (đặc biệt với khách ở quê, không nên chọn tổ chức buổi tối ; và/hoặc nhà hàng bạn chọn thuê đưa giá phải chăng; và/hoặc tránh nóng / mưa; ?
    2. Xác định quy mô lễ cưới. Lên danh sách thực khách. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 4 tháng.
    Gồm có: Khách chung của hai vợ chồng.
    Khách riêng của chồng: bạn thiếu thời, bạn trung học, bạn đại học, bạn cao học và sau cao học (nếu có), bạn quốc tế (nếu có), đồng nghiệp trong công ty, phòng ban, các sếp, đối tác giao dịch,..
    Khách riêng của vợ: cơ cấu tương tự.
    Khách chung của gia đình chồng: bà con bên nội, bà con bên ngoại.
    Khách chung của gia đình vợ: cơ cấu tương tự.
    Khách chung của cha mẹ (hai bên), khách riêng của cha (hai bên), khách riêng của mẹ (hai bên).
    Khách riêng của các anh chị em chồng, Khách riêng của các anh chị em vợ.
    Trời, còn để sót ai nữa nhỉ?
    Việc này phải chia ra các đầu mối có liên quan, thương lượng để phân bổ quota hợp lý.
    Tổng kết đầu khách. Xác định tình trạng hôn nhân (để viết thiệp mời cho thích hợp).
    Xác định tình trạng hạnh phúc (và/hoặc kinh tế) của mỗi khách (để dự kiến xem họ có đi dự không, nếu dự thì đi single hay double, hay all family (many kids). Từ đó qui ra số bàn cần đặt trước, và tỷ lệ bàn dự phòng.
    Các bạn nào có kinh nghiệm về việc này (dự kiến số lượng khách và đặt bàn) xin cho ý kiến.
    3. Khảo sát chọn nhà hàng ?" thực đơn. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 3 tháng.
    Nhà hàng: lên danh sách những nhà hàng nên chọn và không nên chọn dựa trên dư luận báo chí, thân nhân và kinh nghiệm bản thân. Xin các bạn ở Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, TpHCM, Cần Thơ,? cho ý kiến.
    Đi khảo sát giá và thực đơn.
    Ký hợp đồng. Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này: những gì cần lưu ý, cần giao ước rõ, cần cảnh giác tránh bị lừa,..
    4. Quay phim chụp ảnh. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 2 tháng.
    Cho riêng đôi uyên ương.
    Cho lễ cưới.
    Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này: những gì cần lưu ý, cần giao ước rõ, cần cảnh giác tránh bị lừa,..
    5. Các dịch vụ cưới. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 1 tháng.
    Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này.
    Đặt xe hoa.
    Thuê áo cưới.
    Trang điểm.
    In thiệp cưới
    Và gì nữa nhỉ?
    6. Các chuẩn bị cuối cùng.
    Phát thiệp mời (trước 2 tuần).
    Tái xác nhận hợp đồng nhà hàng, xe, áo, trang điểm.
    Chuẩn bị các phương án dự phòng. Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này.
    Mời người nhà và bạn thân tham gia các công việc trong ngày cưới. Việc gì nhỉ? Rể phụ, dâu phụ, trực bàn ..thu tiền, đón tiếp khách, dẫn đường cho khách vào đúng bàn, theo dõi nhắc nhở người phục vụ trong suốt đám cưới, thực hiện kiểm kê thanh toán sau tiệc cưới?
    7. Còn 1 tuần: nghỉ ngơi, chuẩn bị ..chiến!
    Vì chỉ là bộ khung gợi ý, nên các bạn có thể phê bình, bổ sung bất kỳ một chi tiết nào, kể cả việc thay đổi trình tự của nó. Bạn có thể viết dài, viết ngắn, hoặc chỉ góp một câu cũng được. Đó có thể là ý kiến chủ quan, hoặc kinh nghiệm của chính bạn, hoặc một câu chuyện bi hài nào có liên quan mà bạn biết. Cũng có thể đâu đó trên mạng đã có sẵn một loại cẩm nang như thế này, hoặc gần thế này, hoặc có thể có ích cho cẩm nang này, bạn nào biết xin vui lòng cho link để mọi người cùng tham khảo khi hữu sự!
    Tớ cũng lập hẳn một file Excel gồm nhiều Sheet:
    Thứ nhất là danh sách khách mời, gồm các cột mục: STT, Loại thiệp (chung hoặc riêng), Đối tượng mời, Phân công người mời, Họ tên khách mời, Tình trạng hôn nhân, Số lượng người đi, Xác nhận, Địa chỉ liên hệ hoặc nơi khách ở, như tớ phải ghi là HN hoặc QN...), Ghi chú
    Các dòng gồm có Khách của cô dâu, chú dể, bạn bố mẹ...
    Thứ hai là Phân công công việc
    Cột: STT, Nội dung công việc, Phân công, Phối hợp, Ngày thực hiện, Kết quả, Ghi chú hoặc lưu ý
    Dòng: Dạm ngõ (đã thống nhất được một số điểm chính); Chuẩn bị, Ăn hỏi, Tổ chức
    Thứ ba là Dự trù kinh phí
    Cột: STT, Giai đoạn (Chuẩn bị, Tổ chức, CP khác..), Khoản mục, Số lượng, Đơn giá, Thành tiền (= Đơn giá x Số lượng), Người thực hiện, Ghi chú)
    Thứ tư là Đồ Lễ
    Cột: Hình thức, Đồ lễ chuẩn bị, Đơn vị, Số lượng, Đơn giá, Thành tiền, Người thực hiện, Ghi chú
    Dòng:
    Hình thức : Dạm ngõ, Ăn hỏi, Xin dâu, Tổ chứ, Tiệc trà tại nhà, hội trường, Lễ lại mặt
    Cái này tớ tham khảo được, khá đầy đủ đấy, đang thực hiện
    Về áo cưới, tớ không mua mặc dù tổ chức ở 2 nơi nhưng vì khí hậu VN, để bảo quản áo cưới hơi bị khó, muốn giữ kỷ niệm thì có ảnh rồi. Áo ngày ăn ở nhà gái màu hồng, đón dâu màu trắng ngà, đẹp phết.
  5. linhbeo2000

    linhbeo2000 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/01/2007
    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    0
    Mình nhận được rùi bạn ah ,cám ơn nhiều nhé
  6. milkbaby

    milkbaby Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/03/2007
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Chị Tigon ơi, chị làm ơn gửi cho em xin một bản nhé, hoặc chị nào đã có rồi thì làm ơn gửi hộ em với, email của em " tsukiko133vn@yahoo.com
    Thanks các chị nhiều.
  7. 1000Promises

    1000Promises Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/09/2007
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    vâng ai đã có file làm ơn send cho em với ạ. em xin cảm ơn nhiều nhiều
    email: mislove1113@yahoo.com
  8. iamtottochan81

    iamtottochan81 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/05/2006
    Bài viết:
    651
    Đã được thích:
    0
    Tớ có cái này không biết mọi người có cần không đây:
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
  9. bupbe2003

    bupbe2003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/07/2007
    Bài viết:
    1.278
    Đã được thích:
    0
    Xin phép đính chính tí ạ: Giá là lấy chồng (liên hệ câu: xuất giá tòng phu), thú là lấy vợ. Bác trích sách báo nào đấy ạ? Đúng 1 chỗ nói chữ thì tác giả lại nói sai.
  10. rongdensisi

    rongdensisi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/08/2007
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    tigonsgn share cho mình với nha!
    Tks,
    rongdensisi@yahoo.com.vn

Chia sẻ trang này