1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bác nào nuôi nấm Kefir, help me!!!

Chủ đề trong 'Công nghệ Sinh học' bởi roby2902, 15/07/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. roby2902

    roby2902 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/05/2004
    Bài viết:
    4.325
    Đã được thích:
    0
    Bác nào nuôi nấm Kefir, help me!!!

    Em đang rất cần con Nấm Kefir này. Bác nào ở Hà Nội mà nuôi, share em nhé. Em hậu tạ.
  2. lamvt

    lamvt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/07/2005
    Bài viết:
    206
    Đã được thích:
    0
    Không biết bạn có nhầm không??? Nấm Kefir?????
    bạn xem cái này nhé
    http://www.kefir.com.au/9A_microflora.html#2
    Microflora isolated from Kefir?
    --------------------------------------------------------------------------------

    Typical Microflora Isolated from Kefir Grains
    Divided into Four Genus groups :

    I.
    LACTOBACILLI

    Lb. acidophilus
    Lb. brevis
    Lb. casei
    Lb. casei subsp. rhamnosus
    Lb. casei subsp. pseudoplantarum
    Lb. paracasei subsp. paracasei
    Lb. cellobiosus
    Lb. delbrueckii subsp. bulgaricus
    Lb. delbrueckii subsp. lactis
    Lb. fructivorans
    Lb. helveticus subsp. lactis
    Lb. hilgardii
    Lb. kefiri
    Lb. kefiranofaciens
    Lb. kefirgranum sp. nov *
    Lb. parakefir sp. nov *
    Lb. lactis
    Lb. plantarum

    II.
    STREPTOCOCCI/LACTOCOCCI
    Lactococci lactis subsp. lactis
    Lc. lactis var. diacetylactis
    Lc. lactis subsp. cremoris
    Streptococci salivarius subsp. thermophilus
    S. lactis
    Enterococcus durans
    Leuconostoc cremoris
    Leuc. mesenteroides

    III. YEASTS

    Candida kefir
    C. pseudotropicalis
    C. rancens
    C. tenuis
    Kluyveromyces lactis
    Kluyveromyces marxianus var. marxianus
    K. bulgaricus
    K. fragilis / marxianus
    Saccharomyces subsp. Torulopsis holmii
    Saccharomyces lactis
    S. carlsbergensis
    S. unisporus
    Debaryomyces hansenii **
    Zygosaccharomyces rouxii **

    IV.
    ACETOBACTER

    Acetobacter aceti
    A. rasens

    Reference:

    còn bạn nào có nguồn nào khác xin cho biết.
    Thân
  3. aq_chinhtruyen

    aq_chinhtruyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/06/2006
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Kefir là một thức uống lên men từ sữa của Nga.
    Nói nôm na nó giống như sưa chua các bạn ăn vậy.
    Tuy nhiên sữa chua lên men chúng ta ăn chỉ thấy vị chua (do lactic acid được tạo thành bởi Lactobacillus spp. từ đường lactose có trong sưa).
    Kefir ngoai việc lên men lactic giống như sữa chua (do Lactobacillus) nó còn có quá trình lên men rượu (do Saccharomyces kefir), quá trình tạo vị đắng và tạo hương bởi Leuconostoc spp. thường là L. lactis). Do đó uống kefir có đủ vị đắng, chua, ngọt, nồng., . . (cái này tui cũng nghe kể thôi).
    Bạn kiếm nấm kefir chắc là tìm nấm men Saccharomyces kefir. Nếu bạn ở Hà Nội, thử tìm GSTS Nguyễn Lân Dũng xem (chắc là chỗ Thầy có). xin được hay không thì không chắc.
    Còn một cách khác là hiện tại trên thị trường cũng có bán một số chế phẩm tiêu hóa, trong chế phẩm tôi thấy có Saccharomyces kefir, bạn chịu khó phân lập là được thôi.
    Nếu có giống cho tui với nhá.
    Chúc may mắn.
  4. lamvt

    lamvt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/07/2005
    Bài viết:
    206
    Đã được thích:
    0
    Bạn nào cần phân lập gì cứ gọi : 0902036525 hà nội đến ngay địa chỉ E2. 144 Xuân thuỷ cầu giấy nhé
    III. YEASTS
    Candida kefir
    C. pseudotropicalis
    C. rancens
    C. tenuis
    Kluyveromyces lactis
    Kluyveromyces marxianus var. marxianus
    K. bulgaricus
    K. fragilis / marxianus
    Saccharomyces subsp. Torulopsis holmii
    Saccharomyces lactis
    S. carlsbergensis
    S. unisporus
    Debaryomyces hansenii **
    Zygosaccharomyces rouxii **
    Xem đây chẳng có thằng nào là S. kefir như bạn nói.
  5. aq_chinhtruyen

    aq_chinhtruyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/06/2006
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Uh, đúng rồi. Mình xem đi xem lại thì trong cái mà bạn viết lên không hề có Saccharomyces kefir. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tồn tại. hỉ.(Trang web mà bạn đưa mình cũng đọc từ hồi cách đấy khỏang mấy năm rồi. Hồi đó mình cũng đi kiếm về Kefir)
    Chính xác thì mình không nhớ tên chế phẩm đó là gì. Nhưng chắc chắn là có.
    Nếu bạn nào ở thành phố Hồ chí Minh có thể ghé thử phòng thực hành vi sinh (bên trung tâm thực nghiệm) của đại học Nông Lâm, chắc là có. Hoặc có thể hỏi thăm GV. Tô Minh Châu thử coi.
    Được aq_chinhtruyen sửa chữa / chuyển vào 11:52 ngày 25/07/2006
  6. lamvt

    lamvt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/07/2005
    Bài viết:
    206
    Đã được thích:
    0
    The yeasts Candida kefyr (also known as Saccharomyces kefir) Cái này có thể là nguyên nhân tranh cãi chăng. Mà các bạn thấy đó không phải một CON NẤM đau mà Xin. nó còn các chủng vi khuẩn sinh axit lactic (Lactic Acide Bacteria)và nhiều chủng nấm men cùng ACETOBACTER vậy nên ai có Kefir thì xin làm giống (mooif)
    Aq có tài liệu nói về nấm men S. kefir thì share chút
  7. aq_chinhtruyen

    aq_chinhtruyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/06/2006
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Cũng có thể, nhưng mình thì nghĩ . . .không phải.
    Tài liệu về S.kefir thì thú thực là không có.
    Hồi sưa có hỏi thầy cô thì chỉ được biết kinh nghiệm thôi:
    Chẳng hạn để làm sữa kefir truyền thống thì là quá trình lên men tự nhiên, nên chẳng cần cho giống gì cả, chỉ cần lấy kefir mẹ mà cho vào là được.
    Nhưng trong công nghiệp thì có thể chỉ cần những chủng:
    1. Saccharomyces kefir (Mình giữ nguyên ý kiến, vì sư phụ mình đã nói thế (cãi thầy núi đè mà, và mình cũng từng thấy trên thị trường có sản phẩm ghi tên loại này rồi). Để lên men rượu.
    2. Chủng Lactobacillus (acidophilus hay bulgaricus hay lactis, hay . . .cái nào cũng được). Để lên men lactic.
    3. Leuconostoc để tạo vị đắng và mùi acid hữu cơ.
    4. Acetobacter (thường là xylinum gì gì đó cũng được, miễn là không độc hại) tạo ra acid acetic tăng vị chua và một số mùi.
    Thường bốn chủng này nếu phối hợp đúng tỷ lệ giống, đúng điều kiện và thời gian lên men thì sẽ được kefir. Nhưng nói thật ăn không quen, hơi khó ăn đấy.
    Bạn nào có người thân ở bên Nga nhờ họ gửi về cho.
    Mình có sách về LAB (Lactic acid Bacteria) khỏang 700 trang gì đó bằng tiếng anh, nhưng bạn ở tận Hà nội sao share được.
  8. lamvt

    lamvt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/07/2005
    Bài viết:
    206
    Đã được thích:
    0
    Thôi thống nhất thế đi
    cái cụ thể là bạn có thể Share LAB ebook bạn ở đâu mình đến lấy. hoặc ........yêu cầu cảu bạn.
    lamvt@vnu.edu.vn
    Thân!
  9. lamvt

    lamvt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/07/2005
    Bài viết:
    206
    Đã được thích:
    0
    Nấm Kefir chính xác là thuộc nấm MEN (Yeast)
    Ai cần liên hệ: 0902036525
  10. vunhatminhhoang

    vunhatminhhoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2006
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    cái đống vi khuẩn này được nuôi cấy và đóng dưới dạng hạt , giống kiếu như bánh men rượu của minh ý,bạn nào thực sự cần thì qua, viện công nghệ sinh học thực phẩm, trường đh Bách Khoa Hà Nội, trước tớ xin của cô giáo một ít nhưng lâu rồi không còn nữa,bạn cần thì qua Viện xin nhé

Chia sẻ trang này