1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bài hát thời kỳ chiến tranh biên giới

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi caytrevietnam, 18/11/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. boytk

    boytk Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    199
    Đã được thích:
    0
    Bài thơ "mùa xuân nho nhỏ" được sáng tác trong thời kỳ năm 79 khi đất nước đang trong thời ký chiến tranh phương Bắc với bọn Tàu và Tây Nam với bọn Cam. Nhà thơ đang trong giườn bện nên trăn trở mong muốn góp một phần nào đó vào sự nghiệp nuớc nhà - một mùa xuân nho nhỏ. Đấy là tất cả những gì tôi được nghe các thầy cô giảng về bài thờ này khi còn trên trường học. Tôi nghĩ ý nghĩa bài thơ này cũng một phân khích lệ cuộc chiến tranh chống bon Tàu.
  2. hungsheva2004

    hungsheva2004 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/01/2004
    Bài viết:
    2.415
    Đã được thích:
    0
    Bài của bạn nói là"Ngày mai anh lên đường".Cám ơn nhiều!
    Vote cho Chiangsan rồi nên hết vốn!
    Cu em mày kiếm bài hát ở đâu thế?Hay tự biên tự diễn?
  3. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Ngày mai anh lên đường
    http://nhacso.net/Music/Song/Cach%2DMang/2005/11/05F5F763/
    Màn đêm buông trên đường, hàng me lung linh ánh đèn, đêm nay đi bên em giữa lòng thành phố yêu thương.
    Ngày mai anh lên đường, ngày mai anh ra chiến trường
    Để lại em yêu dấu có khoản trời rừng núi lung linh ngàn vì sao sáng trên đường hành quân diệt thù.
    Dù xa nhau muôn trùng mùa thu xôn xao lá vàng em ơi anh xa em vẫn gần thành phố thân thương.
    Bàn tay em xây nông trường, bàn tay em gieo lúa vàng.
    Gửi tình lên biên giới có khoản trời thành phố mênh mông và trong xanh với bao người bạn thân tâm tình.
    Như hoa phong lan chờ đợi, mưa gió không phai tàn người về nhụy hoa ngát hương, em ơi em lại đón anh về.
    Như hoa phong lan chờ đợi, mưa gió không phai tàn người về nhụy hoa ngát hương, em ơi em lại đón anh về.
    Ngày về, để mùa hoa chiến công.
    Bài nào ? Cái bài xuyên tạc Hát mãi khúc quân hành là nhà em tự bịa đấy
    -------------------------------------------
    Vietnam - Malaysia : 2-1 !
    Thắng rồi các bác ơi. Ăn mừng nào
    Được chiangshan sửa chữa / chuyển vào 20:06 ngày 02/12/2005
  4. hungsheva2004

    hungsheva2004 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/01/2004
    Bài viết:
    2.415
    Đã được thích:
    0
    Bài này các anh em xem và nghe được không?
    http://nhacso.net/Music/Song/Cach%2DMang/2005/12/05F5FCE2/

    Gần lắm Trường Sa
    Mỗi cánh thư về từ đảo xa, anh thường nói rằng Trường Sa xa lắm em ơi.Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội thân yêu chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh đảo trúc san hô.Trường Sa ơi! Biển đảo yêu thương.Vẫn thấy anh đang sừng sững hiên ngang giữa bão giông trước mặt biển san hô.Anh vẫn đêm ngày giữ biển khơi. Thương nhớ sao vơi người chiến sỹ Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường Sa ơi.Không xa đâu Trường Sa ơi.Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em.Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh.
    Mỗi cánh thư về từ biển khơi, nơi thành phố này Trường Sa luôn ở bên anh.Em ơi có nghe lời tình người lính biển.Khi ngọn triều dâng cao, khi cánh hải âu về.Khi gió trở mùa trên đảo trúc san hô.Chiều Nha Trang, trên đảo quê hương, vẫn thấy anh đang giữa sóng cồn giữ đảo.Đảo quê hương.Canh giữ đêm ngày giữa biển khơi.Thương nhớ sao vơi người chiến sĩ Trường Sa ơi.Không xa đâu Trường sa ơi.Không xa đâu Trường sa ơi.Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em, vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh.Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em, vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh.
    Được hungsheva2004 sửa chữa / chuyển vào 22:50 ngày 02/12/2005
  5. porthos

    porthos Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/10/2004
    Bài viết:
    964
    Đã được thích:
    0
    Gửi lại em và Ngày mai anh lên đường là 2 bài sáng tác trong thời kỳ đánh K. Ai ở SG giai đoạn đó đều biết.
  6. levant57

    levant57 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2003
    Bài viết:
    1.520
    Đã được thích:
    1
    Chúng ta có cái để nhớ rồi lâu ngày đem ra ôn cố tri tân. Cũng có những cái cần nhớ nhưng nên xếp đâu đó trong góc xa của cái kho ký ức. Về câu hỏi trên của CaytreVietnam tôi xin trao đổi như sau:
    Lý do ta không hát các bài hát chống Tàu vào thời điểm hiện nay hay vào giai đoạn quan hệ hai nước đang hữu hảo nói chung là vấn đề nhậy cảm. Theo tôi, sở dĩ ta hát và vẫn đang hát các bài hát chống Pháp, chống Mỹ thậm chí trong ngay cả giai đoạn bình thường hóa quan hệ là vì thứ nhất người ta hát chúng dưới bình độ của một tác phẩm nghệ thuật. Khi bạn nghe Du Kích Sông Thao hay Trường Ca Sông Lô, hẳn bạn sẽ chìm đắm trong sự du dương của giai điệu và ca từ và không có cái gì làm bạn căm thù thêm quân Pháp. Thậm chí khi bạn nghe hoặc hát bài Làng Tôi, Bạn thấy súng ống thấy lửa cháy nhưng tôi cá cược rằng điều duy nhất mà bạn cảm thụ từ bài hát ấy cũng là từ khía cạnh nghệ thuật. Thứ hai, bạn còn có những ngày kỷ niệm để có lý do hát những bài đầy khí thế như Diệt Phát Xít, Tiến Về Sài Gòn...Tuy nhiên, tôi có thể nói thời gian đã làm giảm khả năng kích động trái tim con người ở góc độ tuyên truyền của những bài hát ấy. Về lập luận này tôi cũng xin cược rằng nếu bạn hát hay nghe ai đó hát bài Diệt Phát Xít vào những năm chiến tranh đang ở giai đoạn ác liệt thì bạn sẵn sàng xếp mọi thứ, học hành, hạnh phúc cá nhân...sang một bên để viết huyết tâm thư xin đi chiến đấu. Bi giờ sẽ không thế, Cái tác dụng của khẩu hiệu, hô hào sẽ không còn và thay thế nó là ÂM NHẠC.
    Thế thì tại sao ta không hát các bài hát chống Tàu? Ta không nên hát, thứ nhất là ta chẳng có ngày kỷ niệm nào cả về cái sự chống Tàu năm 1979. Thứ 2, Người Tàu khác người Tây, người Tây với cách tư duy và nhận thức khác người Á Đông, Bạn có hát ông ổng trước mặt họ thì họ cũng chẳng suy nghĩ nhiều vì theo họ đó là sự tự do ngôn luận. Người Tàu (cũng như người Việt chúng ta) thì khác. Tư tưởng nho giáo thâm thúy, xét nét, cố chấp...thấm đẫm trong suy nghĩ, trong cách hành xử từ của người phó thường dân cho tới giới cầm quyền, Một lời như tựa nhát dao, Nói đây chết cây Hà Nội...thì việc hát là không nên. Bạn hát nó làm gì khi điều đó không có lợi cho bạn. Chúng ta hát Quân xâm lược bành trướng dã man chúng dày xéo mảnh đất quê hương...làm gì khi cái sự hát đó làm mếch lòng người láng giềng? Khi chúng ta hát những bài hát ấy hẳn chúng ta phải ngụ ý một cái gì, phải sâu xa một cái gì và như vậy tự dưng là ta đã tạo hiềm khích ta không muốn có...
    Tất nhiên, nếu chỉ một mình bạn hay với một nhóm nào đó, trong nhà bạn hay đâu đó không có tính cộng đồng, bạn hát thoải mái. Nếu tôi có ở đó tôi sẽ hát cùng bạn, Hát to lên nữa là đằng khác.
  7. tranvuhoang2005

    tranvuhoang2005 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/10/2005
    Bài viết:
    2.033
    Đã được thích:
    1
    Bài này đc sáng tác ngay sau chi có vài ngày Tàu khựa đánh VN
  8. LinhDK

    LinhDK Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/11/2003
    Bài viết:
    103
    Đã được thích:
    0
    Mệt với các bác quá. Tặng các bác mấy cái links bài hát từ Nhạc số để Down về mà giải trí cho thanh thản đầu óc nhé :
    Đầu tiên để download nhạc ở nhacso.net các bác phải có chương trình download hỗ trợ mms (Microsoft Media Services)... như NetTransport, FlashGet hoặc HiDownload (dùng FlashGet dễ và thông dụng nhất) . Sau đó các bác post cái links dưới vào ô URL để down về và bật Windows Media thưởng thúc thôi:
    Bạch Đằng Giang.
    http://nhacso.net/Music/Song/Cach-Mang/2005/10/05F5F0EF/
    Links download: mms://210.245.24.10/Music/NhacCachMang/TongHop_CachMang/wma/VinhHien_BachDangGiang.wma
    Mùa xuân nho nhỏ:
    http://nhacso.net/Music/Song/Cach-Mang/2005/11/05F5F5BB/
    Links download: mms://210.245.24.10/Music/NhacCachMang/TranHoan_TinhKhucTranHoan/wma/TranHoan_05_NSNDThanhHoa_MuaXuanNhoNho_TranHoan,ThanhHai.wma
    Gởi lại em
    http://nhacso.net/Music/Song/Cach-Mang/2005/11/05F5FAB4/
    Links download:
    mms://210.245.24.10/Music/NhacCachMang/VietNamMenYeu/wma/01_MTV_GuiLaiEm.wma
    Ngày mai anh lên đường
    http://nhacso.net/Music/Song/Cach-Mang/2005/11/05F5F763/
    Links download:
    mms://210.245.24.10/Music/NhacCachMang/AnhODauSongEmCuoiSong/wma/04_MinhThuan_NgayMaiAnhLenDuong_ThanhTruc.wma
    Gần lắm Trường Sa
    http://nhacso.net/Music/Song/Cach-Mang/2005/12/05F5FCE2/
    Links download:
    mms://210.245.24.10/Music/NhacCachMang/NhungBaiCaKhongQuen/wma/GanLamTruongSa.wma
    Bác nào có bài nào nữa không để em nốt công tìm!
    Bác nào thích bài nào trên nhacso.net mà không down về để nghe được thì cứ PM cho em để lấy links nhé.
    Được linhdk sửa chữa / chuyển vào 18:19 ngày 04/12/2005
  9. tigris

    tigris Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    69
    Đã được thích:
    0
    tò mò bấm vào nghe thử thì . "Ủ uột" thế này thì "Sát Thát" thế nào được???
    Đùa thế thế thôi, bài này có âm hưởng chống "nhẹ nhàng" như bài "Làng tôi" thời chống Pháp. Bạn có rảnh tìm cái link download bài Bạch Đằng Giang của Da vàng. Tớ có rồi nhưng ai chưa nghe thì theo tớ nên nghe thử một lần. Các bạn sẽ thích nó, đặc biệt là các rock fan.
  10. LinhDK

    LinhDK Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/11/2003
    Bài viết:
    103
    Đã được thích:
    0
    Thế thì bác nghe Da vàng hát cho hừng hực khí thế nhé:
    Bạch Đằng Giang
    http://nhacso.net/Music/Song/Rock%2DViet/2005/10/05F5EC79/
    Music & Lyrics by Nguyễn Đạt
    Đạt@Vocals,Guitars ~ Quang@Bass,Backing Vocals
    Tuấn@Guitars ~ Nhã@Drums
    Verse 1 : Chiếu mờ trong sương khói, chập trùng sau núi đồi
    Từng đoàn quân hiên ngang cất bước
    theo gót chân nhau đến sa trường
    Mặt tròi soi bóng nước, vầng trăng treo ánh gươm
    Ôi bao nhiêu những hy sinh cho hôm nay những anh hùng
    Verse 2 : Kìa những cọc nhọn vẫn vươn mình trong sóng nước
    Và bóng mẹ già đứng bên thềm chờ quân đến
    Mặt nước hào hùng đã in hình bao chiến sĩ
    Cầm giáo vượt ngàn chống quân thù vì đất nước
    Chorus : Bạch Đằng Giang - nơi chôn xác bao quân thù
    Bạch Đằng Giang - nơi ghi dấu bao anh hùng
    Bạch Đằng Giang!
    Verse 3 : Hịch truyền vang sông núi, người người dưới bóng cờ
    Thề cùng nhau sát cánh dâng hiến xương máu
    cho quê hương mãi thanh bình
    Bập bùng nghe tiếng trống, và rền vang tiếng chiêng
    Bao nhiêu năm đã trôi qua, nhưng âm thanh vẫn vang vọng
    (Verse 2 & Chorus)
    Hội nghị Diên Hồng những nắm tay,
    dòng máu hào hùng của núi sông
    Từ những cụ già đến những bé thơ : Nên hòa hay nên chiến ?
    Nên hòa hay nên chiến ???
    Chiến!!!..Chiến!!!..Chiến!!!..Sát Thát!!!
    (Solo Đạt,Tuấn,Đạt,Tuấn) (Chorus)
    Links nè các bác, dùng FlahsGet down về mà nghe nhé:
    mms://210.245.24.10/Music/RockViet/DaVang_SOS/wma/11_DaVang_BachDangGiang.wma
    @ noc_ran: Merci, đã PMM cho bạn !

Chia sẻ trang này