1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bài hình hay hay đây

Chủ đề trong 'Toán học' bởi vuhongthai, 02/03/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. ellene

    ellene Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/12/2004
    Bài viết:
    202
    Đã được thích:
    0
    Xin cĂm ơn bạn vĂ 'Ă hifu Ă t't của tĂi.
  2. ellene

    ellene Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/12/2004
    Bài viết:
    202
    Đã được thích:
    0
    Tôi biết bạn có ý tốt, nhưng cái mẹo như bạn nói, mặc dù tôi chả thừa nhận nó là cái mẹo, khi nói ra sẽ mất hay. Một bài toán như thế, điều khiến cho mọi người vắt óc ra nghĩ là cắt thế nào khi mà chỉ có đúng 1 TG trước mặt. Trong khi cắt, tôi đã gợi ý chia thành 25 TG con. Và nếu các bạn thật sự vẽ như thế, rồi làm theo cách cắt của tôi, thì tôi nghĩ là việc ghép quá dễ khi vẫn nhìn vào 25 TG con đó. Tính tôi không thích nói những câu kiểu như "cách đó chưa đúng,mình đảm bảo là cách này đúng nhưng mình muốn các bạn hãy nghĩ tiếp ", hơn nữa nếu ai cũng thé thì cuộc sống này trở nên nhàm chán. Tôi đả kích vậy mặc dù khiến một số người khó chịu, nhưng đó là kinh nghiệm tốt cho họ. Những người đó (không bao gồm bạn, vì bạn ghép được ngay từ đầu) không nghĩ được một điều sâu xa rằng người giải bài này lúc giải cũng vẽ một TG không hề cân (vì ai cũng làm vậy, để không ngộ nhận) và ngoài cách đặt TG con lên chóp(sai) còn có thể đặt nó chỗ khác, hay bản thân bí quyết tôi đưa ra (là cách tôi đã ghép khi làm bài này) rất tự nhiên và đơn giản. Người ta cho tôi là quá đáng hay không thì tuỳ, nhưng họ cũng phải nhận ra sự nóng vội chủ quan của mình.
    Cảm ơn vì ý kiến chân thành của bạn, nhưng tôi không thấy hối tiếc vì đã nói một số người như vậy.
  3. vuhongthai

    vuhongthai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/03/2003
    Bài viết:
    247
    Đã được thích:
    0
    Thôi mọi người bình tĩnh đi mà, chuyện đâu có gì to tát đâu.
    Bài 2, lời giải của Gwén83 và dangiaôthng là tốt lắm rồi. Sau đây, là lời giải của thằng cu cháu nhà em về bài 1.
    Kẻ DE // BC , D thuộc AB, E thuộc AC. rõ ràng tam giác ADE đồng dạng với tam giác ABC.
    Vấn đề còn lại là chia hình thang DECB ra 3 fần sao cho có thể ghép lại thành 1 tam giác đồng dạng với ABC.
    Giả sử tam giác này là PBF ,( P thuộc AD , F thuộc BC, nối PF // AC )
    VẤn đề còn lại là chia GECF thành 2 phần để ghép thành PDG.
    Tịnh tiến PDG để cho GP đến vị trí CQ , dứt khoát CF=GD, tức là G là trung điểm của DE,và nên cắt GECF theo đường FH//AB. Ta phải có HG = HE để chó 2 tam giác FGH và QEH bằng nhau, rõ ràng GECF đuwọc chia thành 2 fần và ghép lại được thành QFC = PDG
    Tóm lại DE được vẽ sao cho : nếu từ điểm G của DE ta vẽ GF//AC( F thuộc BC) rỗi từ F vẽ FH // AB (H thuộc DE) thì có GH = HE. Dễ thấy rằng. muốn vậy thì BD = 1/5 BA.
    cuối cúng, cách chia thế này :
    Vẽ DE // BC với D thuôc AB, BD =1/5 AB, lấy điểm giữa G của DE và vạch GF // AC , cuối cùng vẽ FH//AB
    To everyone : lần sau anh chị em mình đọc kĩ hơn, ...nhưng ko hiểu thì phải hổi, nhể ?
    To ellene : Đừng nóng tính thế nhé, chị. Đâu phải ai cũng nhanh nhạy thông minh đâu. Chị cứ nói nhẹ nhàng là người ta hiểu mà. Nhẹ nhàng nhưng đầy đủ , thì ai cũng hiểu nhau fải ko chị ?[​IMG]
    Được vuhongthai sửa chữa / chuyển vào 13:26 ngày 05/03/2007
  4. long40d

    long40d Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/06/2002
    Bài viết:
    1.028
    Đã được thích:
    0
    Tại sao ư, tại vì sau đó 4 phút bạn đã kịp post bài giải rồi. Ok, lời giải của bạn đúng.
  5. ellene

    ellene Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/12/2004
    Bài viết:
    202
    Đã được thích:
    0
    Kịp cái gì, đấy chỉ là cách ghép chứ còn bài giải thì post lâu rồi.
  6. ellene

    ellene Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/12/2004
    Bài viết:
    202
    Đã được thích:
    0
    Thấy box Toán chán quá nên mới gây chuyện cho rôm rả thôi. Nếu làm ai thấy phật lòng thì xin bỏ quá xá lá tá ná... cho nhé.

Chia sẻ trang này