1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bài tập lý lớp 8 - kì cục nhể!

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi TheWanderer, 22/12/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hoaimoc8280

    hoaimoc8280 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/12/2007
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Cái này là đề toán đấy chứ nó chỉ dùng tí kiến thức vật lý thoai
  2. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    @ Mad_man: Nếu như va chạm là hoàn toàn đàn hồi, Miếng gỗ có khối lượng lớn hơn viên bi rất nhiều thì giả thiết bài toán là đúng đấy! Mong bạn chỉ rõ hơn về những cái "bỏ qua một loạt các định luật như định luật 2 Newton ( về lực và gia tốc ) các định luật bảo toàn động lượng" cho cả nhà cùng rõ!
  3. TheWanderer

    TheWanderer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    0
    Dạ vâng.
    Cái bài toán vô lý ấy đã 1 lần được cho ra thi vào lớp chuyên Lý Năng khiếu ĐHQG TPHCM đấy ạh. Và em ngạc nhiên thấy là chưa có ý kiến nào về bài toán này. Lời giải em đang tìm. Các bác chịu khó đợi vài bữa.
  4. Archimedes

    Archimedes Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/01/2008
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    1
    chào các bác, em là thành dziên mới, đọc topic này thấy phục các bác quá. Nhưng bác dangiaothong nói Nếu như va chạm là hoàn toàn đàn hồi, Miếng gỗ có khối lượng lớn hơn viên bi rất nhiều thì giả thiết bài toán là đúng đấy là sao? Thi vào lớp 10 làm gì đã đụng mấy cái đó?Em nghĩ thế này, khi bảng gỗ tiến gần sát vào tường chẳng, khoảng cách đến tường chỉ lớn hơn đường kính viên bi 1 tí thôi chẳng hạn, vien bi cứ đập qua đập lại như thế thì có thể nó sẽ đập tới vô số lần, như nghịch lý Zenon các bác đã nói, muốn đi từ A -> B fải đi qua trung điểm C của nó, mà muốn đi từ A -> C lại fải đi qua trung điểm D của AC. Cứ thế, bao giờ cũng fải qua trung điểm fần còn lại trước, mà fần còn lại thì bao giờ cũng tồn tại, dù là số vô cùng bé.Như vậy, (em xin được trích trong sách) KO THỂ CÓ ĐƯỢC CHUYỂN ĐỘNG HÒAN TẤT TỪ A ->B. Xin hết.
  5. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Tớ đang nói về cái giả thiết của bài toán cơ mà! Tớ cũng thừa nhận là số lần va chạm là vô cùng rồi. Ở lớp 10 người ta chỉ xét chất điểm chứ chẳng có đường kính viên bi đâu bạn ạ!
  6. nang_tien_tren_cong_co

    nang_tien_tren_cong_co Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2003
    Bài viết:
    1.101
    Đã được thích:
    0
    Mọi người đang thắc mắc gì vậy? Có phải kết quả n=infinity làm mọi người thấy bất hợp lý vì thấy nó khác thực tế quá không? Tớ thì thấy thực tế bao giờ viên bi cũng có kích thước. Nếu giả thiết gỗ rất nặng so với bi, khi gỗ lừ đừ tiến đến cuối cùng ép bi kẹp giữa tường và gỗ và không còn chuyển động nào nữa thì khoảng cách nhỏ nhất giữa tường và gỗ sẽ là kích thước của viên bi, không phải là nhỏ bao nhiêu cũng được, và n phải hữu hạn. Còn với giả thuyết bài toán, bi là chất điểm thực sự thì n là vô hạn thật.
    Về chuyện gỗ ko bao giờ chạm tường: nếu lấy lim 2 về biểu thức trên với n-> vô cùng thì lim vẫn =0 cơ mà. Cuối cùng gỗ vẫn chạm tường đấy thôi. Thời gian để gỗ chạm tường =L/v0. Còn thời gian mỗi lần va chạm của viên bi thì phải coi là vô cùng nhỏ. Lim của vô cùng nhỏ * vô cùng lớn = 1 số hữu hạn cũng là trường hợp hay gặp trong toán học đúng ko
    Tớ thấy đề bài này hay đấy chứ. Khá khác biệt và nhất là làm bao người cảm thấy rất bất phục tùng mà không (hoặc cần thời gian) bắt bẻ được. Làm đề thi vào năng khiếu hay thế còn gì
  7. TheWanderer

    TheWanderer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    0
    Ũa
    Hình như bác quên mình đang bỏ qua ma sát mà.
  8. tamakala

    tamakala Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2008
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Uh,hồi trước anh cũng làm bài này mà lại del hết rùi,bưã nào để anh tìm lại sẽ post lên ngay.
  9. phaodaiso

    phaodaiso Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/06/2006
    Bài viết:
    865
    Đã được thích:
    0
    khó hỉu nhỉ.
  10. meoconhaydoi

    meoconhaydoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2007
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    1

Chia sẻ trang này