1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bạn biết gì về Trái Đất - Hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt Trời?

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi phuongnam06, 11/08/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. phuongnam06

  phuongnam06 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/08/2017
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Trái Đất có hình dạng như thế nào, bao nhiêu tuổi, kích cỡ và trong lượng của Trái Đất ra sao? Liệu các bạn đã biết hết những điều này?

  Hình dạng của Trái Đất là gì?
  Không như suy nghĩ của nhiều người, Trái Đất không phải là một hình cầu hoàn hảo. Do lực li tâm sinh ra khi Trái Đất tự quay quanh trục và lực hấp dẫn của Trái Đất đủ lớn để tạo nên trạng thái cân bằng thuỷ tĩnh nên "hành tinh xanh" của chúng ta có dạng rất gần với hình phỏng cầu. Có thể hình dung hình dạng này như một khối cầu bị nén lại ở hai cực và phình ra ở xích đạo. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho đường kính Trái Đất tính theo đường xích đạo dài hơn đường kính tính từ cực đến cực khoảng 43 km.
  Địa hình của Trái Đất, như chúng ta đã biết, cũng có sự lồi lõm khác nhau tạo nên sai lệch nhất định so với hình phỏng cầu hoàn hảo. Nơi có độ lệch lớn nhất trên Trái Đất là đỉnh Everest (cao 8.848 m so với mực nước biển) và rãnh Mariana (sâu 10.911 m so với mực nước biển). Ngoài ra, do sự phình ra ở xích đạo mà đỉnh Chimborazo ở Ecuador là nơi cách xa tâm Trái Đất nhất.

  Trái Đất bao nhiêu tuổi?
  Theo các nhà địa chất học và địa vật lý hiện đại thì Trái Đất hiện nay đã 4,54 tỷ năm tuổi. Độ tuổi này nếu tính chính xác sẽ xấp xỉ với độ tuổi của Mặt Trời (4,57 tỷ năm) và được coi là trẻ so với Vũ trụ (khoảng 13,799 tỷ năm).

  Kích cỡ và trọng lượng của Trái Đất
  Để biết kích cỡ và trọng lượng của Trái Đất là bao nhiêu, so với Mặt Trời thì như thế nào, mời các bạn xem Tại Đây.
  Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu về Mặt Trăng - Vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất, mời các bạn xem tại Đây.
 2. Caydangh

  Caydangh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  18
  Trái Đất, Mặt Trời cũng như các hành tinh và các vì sao khác, theo tôi, chú ng là một dạng sống cơ bản trong vũ trụ. Chúng không phải được hình thành do những cái xoáy ngẫu nhiên. Mỗi động thái của chúng đều có một ý nghĩa nhất định: Chuyển động tự quay là để tạo lực đẩy ban đầu cho thiên thể có vận tốc dài và chuyển động ổn định trên qũy đạo khi có sự thay đổi về khối lượng. Các thiên thể hút vật chất xung quanh trên đường đi của mình, khối lượng lớn lên, vận tốc tự quay giảm dần đến khi bằng không, mô men động lượng tự quay không còn được bảo toàn chúng sẽ tách khối lượng để tạo thành vệ tinh. Đây là cách "sinh sản" của các thiên thể và nhờ vậy mà chúng mới sống thành quần thụ trong không gian. Trái Đất có một vệ tinh là Mặt Trăng chứng tỏ nó đã tách khối lượng một lần. Việc giữ cho Trái Đất ổn định như hiện nay là vô cùng khó khăn và gian khổ. Nếu như con người cứ mãi mải mê tranh giành vật chất như hiện nay thì đến một lúc nào đó sẽ không còn gì để giành nữa!

Chia sẻ trang này