1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bạn đã biết cách cân bằng dinh dưỡng

Chủ đề trong 'Yoga - Khí công - Nhân điện - Thiền' bởi lamtranmyttvnol.com, 27/09/2012.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lamtranmyttvnol.com

    lamtranmyttvnol.com Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2012
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    0
    Bản chất của sự sống là sự trao đổi chất trong cơ thể con người, sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn mang lại nhiều lợi ích như tạo thêm năng lượng, hỗ trợ trao đổi chất béo nhanh hơn, giúp bạn giảm cân và duy trì trọng lượng hợp lý.

    Tuy nhiên vấn đề nan giải là làm sao để chúng ta biết dinh dưỡng thế nào là thích hợp và cân bằng. Cân đối bữa ăn ra sao để đạt được thân hình cân đối, duy trì trọng lượng cơ thể mà vẫn cung cấp năng lượng hoạt động hàng ngày.
    [​IMG]
    Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì có 3 cấp độ để đánh giá sự hiểu biết của chúng ta về dinh dưỡng

    Cấp độ 1: Hiểu biết cơ bản về chất dinh dưỡng, biết thức ăn chứa chất dinh dưỡng gì

    Đây là cấp độ thấp nhất mà một người có thể đạt được khi họ bắt đầu trưởng thành hoặc có thể từ tuổi dây thì. Bắt nguồn từ các kiến thức tiếp thu được từ gia đình và nhà trường, bạn sẽ biết được một số chất dinh dưỡng và vitamin cơ bản. Ví dụ như với các loại trái cây có vị chua thì chứa vitamin C giúp tăng khả năng đề kháng của cơ thể. Hoặc các loại trái cây có màu sắc đỏ nhu cà rốt hay cà chua thì tốt cho da và mắt. Nói chung, theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng thì có 13 loại vitamin mà cơ thể chúng ta luôn luôn phải tiếp nhận.

    Vitamin C: Là chất chống oxi hóa tốt, nó kìm hãm sự lão hóa của tế bào, kích thích bảo vệ các mô nhờ quá trình hình thành collagen, kích thích nhanh sự liền sẹo, kích thích hấp thu chất sắt, ngăn ngừa một số bệnh ung thư…Các loại trái cây giàu vitamin C như: ổi, kiwi, dâu tây, cam, dưa gang dưa lưới, mâm xôi, sơ ri, cà chua…

    Vitamin E: Có nhiều trong các loại trái cây như: bơ, chuối, táo, đào, kiwi…Vitamin E ngăn chặn tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ tắc mạch vành, nó còn là chất kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động, kết hợp với vitamin C làm chậm phát sinh một số bệnh ung thư…

    Vitamin D: Là một loại hoócmôn do cơ thể sản xuất khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vitamin D hòa tan trong mỡ nên có thể trữ được trong cơ thể nhiều tháng trời ngay cả khi chúng ta không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay không bổ sung vitamin D. Có rất ít thực phẩm chứa vitamin D. Sữa là nguồn thực phẩm chính chứa nhiều vitamin D (một cốc sữa chứa 100 đơn vị Vitamin D). Ngoài ra các loại cá nhiều mỡ cũng rất giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và một số thực phẩm khác như ngũ cốc, sữa đậu nành, bơ thực vật, và nước cam. Cơ thể sản xuất Vitamin D từ ánh sáng mặt trời nhiều hơn từ thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

    Vitamin A: Là chất chống oxy hóa, vì vậy mà chúng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng tế bào bị hư hỏng. Vitamin A giúp tăng cường thị lực, tăng cường khả năng sinh sản, giúp xương chắc khỏe và nâng cao hệ thống miễn dịch. Vitamin A có nhiều trong những loại rau màu xanh thẫm, các loại củ và quả màu đỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm nguồn vitamin A ở gan, sữa nguyên kem và một số loại ngũ cốc.

    Vitamin K: Giúp máu đông một cách nhanh chóng và chúng góp phần tạo ra protein cho các mô và xương. Trẻ em sau sinh cần tiêm vitamin K ngày để làm đông máu. Một tỷ lệ nhỏ bé sơ sinh (1/10 000) bị chảy máu do thiếu vitamin K trong vòng 24 giờ đồng hồ đầu hoặc trong vòng 1 tuần đầu sau sinh và điều này rất nguy hiểm cho bé. Củ cải đường và rau bina là loại thực phẩm đặc biệt giàu vitamin K. Bên cạnh đó, kiwi, quá mâm xôi, quả việt quất cũng có chứa rất nhiều vitamin K.

    Vitamin nhóm B: Gồm thiamine, riboflavin, niacin, axit pantothenic, biotin, vitamin B6, vitamin B12 và folate. Viện Y tế Hoa Kỳ cho biết vitamin nhóm B là nguồn tạo năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ tế bào máu. Folate còn được biết là axit folic là một trong những chất quan trọng nhất trong vitamin nhóm B, bởi chúng đóng vai trò sản xuất ra DNA và axit amin. Với phụ nữ mang thai, nếu thiếu axit folic có thể làm thai nhi bị dị tật. Bạn có thể tìm kiếm nguồn cung cấp vitamin nhóm B dễ dàng trong các loại thực phẩm phổ biến.

    Cấp độ 2: Ăn uống đều độ, đúng giờ và có thể liệt kê chi tiết các bữa ăn

    Khi bạn đạt đến cấp độ biết cân đối thời gian diễn ra các bữa ăn và khoảng cách giữa các bữa ăn trong nghĩa là bạn đang có một chiều hướng dinh dưỡng đúng đắn và đang dần yêu cơ thể của mình hơn. Hấp thu đúng chất dinh dưỡng vào đúng thời điểm sẽ khiến quá trình trao đổi chất biến đổi tích cực theo hướng giúp đốt cháy lượng chất béo ăn vào để tạo ra năng lượng trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn, thay vì tích trữ chúng lại trong cơ thể. Điều này giống như một cỗ máy được tiếp nhiên liệu đúng lúc, cỗ máy này sẽ ít bị hao mòn và hoạt động hết công suất.

    Khoảng cách giữa bữa sáng, trưa, tối cách nhau khoảng 5 tiếng. Với thời gian đó, đảm bảo dạ dày không còn no nhưng cũng chưa đến mức quá đói. Và bữa tối nên ăn trước 7 giờ và đi ngủ vào lúc 10 giờ là tốt nhất, đảm bảo cho sức khỏe. Theo khoa học, bữa tối nên cách giờ đi ngủ ba tiếng. Trong thực đơn các bữa cơm tối thường cố gắng hạn chế các đồ rán, nướng, hun khói hay đồ biển. Và dù đói đến đâu thì bữa tối cũng không cho phép mình ăn quá nhiều.
    Thực đơn đúng dinh dưỡng và đúng giờ sẽ giúp bạn quản lý khẩu phần ăn của mình tốt hơn. Bạn luôn có thể kiểm tra lượng Kcal cung cấp vào cơ thể bất cứ lúc nào trong ngày vì bạn hoàn toàn biết được chi tiết thực phẩm nào được tiếp nhận vào cơ thể.

    Cấp độ 3: Cấp độ khắt khe với bản thân, cân đối liều lượng thức ăn và ăn đúng dinh dưỡng đã thiết lập, khả năng cân đối dinh dưỡng cao.

    Đây là cấp độ cao nhất của một chuyên gia về dinh dưỡng. Bạn phải nghiên cứu rất nhiều tài liệu, thông tin về dinh dưỡng, khẩu phần ăn thích hợp cho từng thể trạng. Khi bạn xác định được mục tiêu thể lực của mình, bạn phải chắc chắn mình sẽ giữ được chế độ dinh dưỡng.
    Khắt khe với chính bản thân mình dù cho món ăn phát sinh chỉ là một mẩu bánh mì nhỏ hay ly nước ép không đường đi nữa. Khả năng “cân đo đong đếm” từng Kcal cung cấp vào cơ thể của bạn cũng phải thật chuẩn xác vì nó quyết định rất nhiều đến kết quả mục tiêu thể lực của bạn.

    Đến giai đoạn này, sự nghiêm túc thể hiện không chỉ trong việc cân đối dinh dưỡng, khẩu phần ăn nhất định mà còn là chế độ tập thể dục để hỗ trợ bạn đạt kết quả nhanh nhất.

    Tóm lại, hiều biết về dinh dưỡng giúp bạn hiểu biết hơn về cơ thể mình và cân đối năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể tự mình đạt được các mục tiêu cơ thể thông qua việc thực hiện các khẩu phần ăn chính xác. Nhưng để đạt được các mục tiêu về thể hình thì bạn nên hiểu biết thêm về tập thể dục hoặc tìm cho mình một Huấn Luyện Viên Cá Nhân.

Chia sẻ trang này