1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bạn hãy gửi những yêu cầu, thắc mắc ở đây

Chủ đề trong 'Âm nhạc' bởi home_nguoikechuyen, 11/10/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7
    Bạn hãy gửi những yêu cầu, thắc mắc ở đây

    Bạn muốn biết thông tin về một ban nhạc, một nhóm nhạc,một ca sĩ, một nhạc sĩ, hay về một bài hát nào đó. Bạn muốn biết đôi chút, hay tiểu sử về ban nhạc, nhóm nhạc,nhạc sĩ, ca sĩ đó.Có thể là thông tin về một bài hát.Xin hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi.
    Nếu có thể , chúng tôi sẽ đáp ứng dùm bạn!!!

    ------------------------------------


    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  2. NUOCMATMUATHU

    NUOCMATMUATHU Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/06/2002
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Bạn cũng lập topic kiểu giống bên kia à!!!hay thật!
    Cho tui hỏi luôn về tác giả văn cao,và bài hát Cung đàn xưa của ông cái

    Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt,rọi suốt trăm năm một cõi đi về
  3. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7
    Tiểu Sử Văn Cao


    nhạc sĩ: Văn Cao
    thơ/lời: TvmT
    Văn Cao (1923-1995).
    Tên thật là Nguyễn Văn Cao, gốc người Nam Định, sinh ngày 15-11-1923, tại Lạch Tray, Hải Phòng. Vì nhà nghèo nên học tới lớp Bảy thì nghỉ học, xin làm sở bưu điện.
    Vào năm 1939 (16 tuổi) ông sáng tác bài ??oBuồn Tàn Thu???. Năm 1940, ông sáng tác bản ??oThiên Thai???, sau khi du ngoạn một chuyến ở Nam về. Bản Thiên Thai là một giấc mơ của người nghệ sĩ vào chốn an bình, mà người Việt khó đạt được trong hoàn cảnh đất nước bị đô hộ. Năm 1941, ông gặp Phạm Duy, Phạm Duy đã khuyên ông lên Hà Nội sống đời nghệ sĩ. Trong thời gian này ông sáng tác nhiều nhạc phẩm danh tiếng như ??oTrương Chi???, ??oThu cô liêu???, ??oBến Xuân???, ??oSuối Mơ???.
    Vì mối giây liên hệ Gia đình căm thù Pháp nên Văn Cao đã theo ********* dưới sự hướng dẫn và tuyên truyền của Vũ Quí.Vũ Quí đã nhờ Văn Cao soạn một bản nhạc quân hành cho trường quân sự *********, nên Văn Cao đã cho ra đời bản ??oTiến quân Ca???, vào năm 1944.
    Vào cuối Xuân năm 1945, Văn Cao đã có mặt trực tiếp tham dự vụ ám sát nổi tiếng, đó là vụ giết ông Đỗ Đức Phin tại Hải Phòng, bị ********* kết án là Việt Gian thân Nhật. Sau vụ ám sát, Văn Cao tạm lánh một thời gian để tránh mật thám Pháp và Nhật theo dõi. Sau này khi biết nạn nhân Đ.Đ.P là một nhà hoạt động yêu nước, thì Văn Cao lại ân hận và chỉ hoạt động cầm chừng cho ********* thôi.
    Trong cuộc biểu tình cướp chính quyền của ********* ngày 19-8-1945 tại Hà Nội, Văn Cao đánh nhịp cho đoàn Thanh Niên Xung Phong hát bài "Tiến Quân ca" của ông trước nhà hát lớn. Về sau bài này được chọn là bản quốc ca của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN.
    Sau khi chiến tranh bùng nổ vào năm 1946, Văn Cao được lệnh lên chiến khu Việt Bắc và tại đây ông viết bản trường Ca "Sông Lô" năm 1947, và gia nhập đảng CS Đông Dương năm 1948. Năm 1949 ông được lệnh viê't bản lãnh tụ ca, nhưng bản này ít được nhắc đến (kể cả phía CS).
    Theo tài liệu Hoàng Văn Chí, năm 1952 ông đươc gởi đi Liên Xô để nghiên cứu thêm về âm nhạc, và cuộc xuất ngoại này làm Văn Cao thất vọng về thiên đường CS.
    Năm 1954, khi chiến tranh đến hồi khốc liệt và thay vì viết về đề tài Điện Biên Phủ như các văn công CS khác thì Văn Cao lại về bày tỏ ý tưởng của ông qua một bức tranh sơn dầu lập thể. Bức tranh đó được mô tả như sau:
    Một cậu bé thổi sáo bằng 2 cái mồm, một cái được vẽ từ cách nhìn thẳng, và 1 cái được vẽ bằng cách nhìn nghiêng. Đằng sau cậu bé, trên cái nền đông nghịt những con người trong 1 tiết tấu đầy chuyển động của nhịp chiến tranh.
    Ý nghĩa của bức tranh được giới phê bình lý luận như thế này: "Bư'c tranh thể hiện đứa trẻ với 2 cái mồm, phải chăng hàm ý Đảng CS Đông Dương có hai miệng? ". Ý nghĩa thật của bức tranh chỉ có Văn Cao biết mà thôi.
    Sau hiệp định Genève 1954, Văn Cao hồi cư về Hà Nội, làm việc cho Đài Phát Thanh, nhưng rất ít sáng tác. Một nghệ sĩ tài danh, say mê âm nhạc và sống với âm nhạc từ thuở nhỏ mà phải giữ mình không sáng tác thật là một khổ tâm khó nói.
    Theo lời tác giả Nguyễn Thụy Kha, năm 1955, Văn Cao đã quyết định cầm bút lại sau 10 năm vắng tiếng (từ sau bài ??ongoại ô mùa đông sáng tác vào năm 1945???). Qua bài thơ ??oAnh có nghe không??? đăng trong ??oGiai phẩm mùa Xuân???, phát hành tháng 2-1956, người ta nhận thấy thơ của Văn Cao có lời lẻ rất buồn và chán nản.
    Đặc san Giai Phẩm và báo Nhân Văn, là 2 tờ báo ở Hà Nội theo chủ trương đòi hỏi tự do báo chí và tư tưởng. Đặc san Giai Phẩm ra được 5 số, số đầu Giai Phẩm Xuân (tháng 2, 1956), đến số thứ 6 đang in thì bị tịch thu và bị đình bản vào giữa tháng 12-1956.
    Như những văn nghệ sĩ có bài đóng góp cho hai tờ báo Nhân Văn Giai Phẩm, Văn Cao bị kỷ luật, phải tham dự khoá học tập chính trị vào năm 1958, và bị XD chỉ tri??Tch qua bài viết ??oNhững tư tưởng nghệ thuật của Văn Cao???. Ông bị phê bình là ??ohai mặt, giả dối, dùng âm binh để chọi với Đảng???. Thế là Văn Cao bị loại trừ ra khỏi ban Chấp hành Hội Nhạc Sĩ sáng tác. Từ đó tên tuổi VC hầu như khg xuất hiện trên các tạp chí văn chương nghệ thuật ở Hà Nội. Ông sống âm thầm bằng đủ thứ nghề, như viết nhạc không lời cho các truyện phim và truyện kịch, trang trí sân khấu cho các đoàn kịch, và vẽ quảng cáo các báo.
    Dầu rất ít sáng tác vào gần cuối đời ông, người nghệ sĩ tài hoa này cũng cho ra một bản nhạc vào cuối năm 1975, đó là bài ??oMùa Xuân đầu tiên???, một bản hát rất nhẹ nhàng, êm đềm và rất tình người. Nhưng bản nhạc cũng bị phê bình là không đi đúng đường lối của Đảng, không phục vụ cho Cách Mạng, vì thế bản nhạc mới phát hành đã bị tịch thu. Tuy thế, các chương trình Việt Ngữ tại Moscow vẫn cho trình bày bài hát, nên bài hát đã không bị vào lãng quên.
    Văn Cao còn là một họa sĩ. Ông đã dùng nghệ thuật này để nói lên tâm tư của ông mà không ai có thể đem ra phê bình chỉ trích gì được vì những bức họa của ông không được bày bán và lưu hành.
    Văn Cao qua đời vào ngày 10-7-1995

    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  4. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7

    Cung Đàn Xưa


    nhạc sĩ: Văn Cao

    Valse Moderato
    3/4
    Hồn cầm phong sương hình dáng xuân tàn.
    Ngày dần buông trôi sầu vắng cung đàn.
    Từ người ra đi chờ vắng tin người
    Từ người ra đi là hết mơ rồi.
    Cung thương là tiếng đàn
    Cung nam là tiếng người.
    Ai oán khúc ca cầm châu rơi
    Tình duyên lãng đãng, nhớ thương dần pha phôi.
    Cung đàn ngân buồn xa vắng trong tiếng thầm
    Buồn tê tái trong tiếng ngân, buồn như lúc xuân sắp tàn.
    Ơi đàn xưa còn vang nhắc chi tới người
    Lòng ta tắt bao thắm tươi u hoài duyên đưa.
    Chiều năm xưa gót hài khai hoa,
    Mắt huyền lưu xuân, dáng hồng thơm hương.
    Chiều năm nay bóng người khơi thương
    tiếng đàn gieo oan giấc mộng chàng Trương.
    Giờ còn mong chi người hát theo đàn
    Giờ còn mong chi hợp cánh hoa tàn.
    Lời đàn năm xưa se kết đôi lòng
    Lời đàn năm nay đôi lứa xa vời.
    Khi hôn hoàng xuống dần
    Trăng lên vàng mái lầu,
    Nghe thoáng tiếng kinh cầu xa xa,
    Ngàn lau thấp thoáng bóng kinh kỳ sầu bao la

    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  5. trantrunghai80

    trantrunghai80 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/01/2002
    Bài viết:
    2.037
    Đã được thích:
    0
    thế cho tui hỏi
    có 3 bài làng tôi , vậy có những tác giả nào sáng tác
    "bài người chiến sỹ ấy" là ai sáng tác và hình ảnh ngưòi chiến sỹ trong đó là ngưòi nào?
    ban trả lời giúp mình nhé
    vợi lại u vào đây viết bài giúp tui với nhé
    tui đang cần thông tin mà
    ok/?
    http://www.ttvnol.com/forum/t_120430

    iloveyou, when the children cry.
    jackychan_MU _quách phú thành_lylienkiet_and my girlfriend_my friends
  6. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7
    Làng Tôi


    nhạc sĩ: Văn Cao

    Làng tôi xanh bóng tre, từng tiếng chuông ban chiều, tiếng chuông nhà thờ rung
    Đời đang vui đồng quê yêu dấu bóng cau với con thuyền, một giòng sông .
    Nhưng thôi rồi còn đâu quê nhà, ngày giặc Pháp tới làng triệt thôn .
    Đường ngập bao xương máu tơi bời , đồng không nhà trống tan hoang .
    Chiều khi giặc Pháp qua, chiều vắng tiếng chuông ngân , phá tan nhà thờ xưa .
    Làng tôi theo đoàn quân du kích, cướp ngay súng quân thù trả thù xưa .
    Bao căm hờn từ xa quê nhà, rừng chiều nhớ cánh đồng chiều xưa .
    Từ xa quê trông lớp cây già , làng quê còn thấy buồn đau .
    Ngày diệt quân Pháp tan, là lúc tiếng chuông ngân, tiếng chuông nhà thờ rung .
    Làng tôi cùng đoàn quân chiến thắng, đánh tan lũ quân thù về làng xưa .
    Dân tưng bừng chặt tre phá cầu, cùng lập chiến lũy đào hào sâu .
    Giặc chưa tan chiến đấu không thôi , đồng quê chờ đón ngày mai .

    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  7. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7

    Làng Tôi


    nhạc sĩ: Chung Quân

    Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh
    có sông sâu lờ lững vờn quanh
    êm xuôi về Nam.
    Làng tôi bao mái tranh san sát kề nhau.
    Bóng tre ru bên mấy hàng cau.
    đồng quê mơ màng!
    Nhưng than ôi.
    Có một chiều thu lá thu rơi...
    Có một chiều thu lá thu rơi...
    ôm súng chiều quê
    tôi thầm mơ bóng ngày về
    Mơ trong bóng ngày về
    Quê tôi chìm chân trời mờ sương
    Quê tôi là bao nguồn yêu thương
    Quê tôi là bao nhớ nhung se buồn
    Là bao vấn vương tâm hồn
    người bốn phương
    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  8. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7
    Làng Tôi


    nhạc sĩ: Lê Việt

    Sáng tác cuối thập niên 40
    Nhịp 2/4 Êm và chậm Hợp âm Fa trưởng
    1.
    Làng tôi . . . trong bóng tre xanh hàng dừa cao
    Làng tôi . . . bến nước xuôi giòng chảy lờ đờ
    Làng tôi . . . hương lúa mê say khắp thôn quê
    Làng tôi . . . năm tháng gió reo êm đềm thay
    Làng tôi . . . trong đêm vắng trên sông ngư phủ ngồi câu
    Xen tiếng trúc vang trên mọi miền đồng quê
    Trong ánh sương khuya
    Bóng làng mến yêu trong ánh trời đêm
    Làng tôi . . . khi ánh dương chói lòa thôn quê
    Làng tôi . . . nhịp sống vui tươi reo mầm vui
    2.
    Làng tôi . . . văng vẳng tiếng xay gạo bên xóm
    Làng tôi . . . nắng thắm tươi đẹp đến chân trời
    Làng tôi . . . cô gái thôn quê dáng ngây thơ
    Làng tôi . . . vui sống với bao ngày đẹp tươi
    Làng tôi . . . khi đêm đến dân quê ra sân hò ca
    Vang tiếng hát trẻ em nô đùa hồn nhiên
    Trong ánh sương khuya
    Bóng làng mến yêu trong ánh trời đêm
    Làng tôi . . . khi ánh dương chói lòa thôn quê
    Làng tôi . . . bình minh thôn quê reo mầm vui
    Tài liệu tham khảo: "Những ca khúc một thời vang bóng" do NS Văn Giảng chủ biên, Saigon, 1971

    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  9. home_nguoikechuyen

    home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    3.846
    Đã được thích:
    7
    Bạn còn yêu cầu nào nữa không???
    ------------------------------------
    Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em.
  10. trantrunghai80

    trantrunghai80 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/01/2002
    Bài viết:
    2.037
    Đã được thích:
    0
    ok thế lang toi của hổ bác thì sao ?
    ko thấy u nói lên đây thế?
    cho hỏi tý về nhạc quốc tế nhé
    người phụ nữ đầu tiên có vinh dự đuwoc ghi tên , lưu danh vào rock 'n' roll hall of fame la ai ?
    cũng xin hỏi luôn la hall of fame là sân khấu đầu tiên và đến nay đưọc coi là nhà tưởng niêm lưu danh nhưng nhân vật của fock 'n' roll
    vậy thì cho hỏi là sân khấu đó của nhac country tên là gì?
    sân khâu của nhạc kich tên là gi ?
    ok

    iloveyou, when the children cry.
    jackychan_MU _quách phú thành_lylienkiet_and my girlfriend_my friends

Chia sẻ trang này