1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bàn kỹ hơn về radar (ngt hoạt động...vv)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi thantuonghung, 08/03/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. thantuonghung

    thantuonghung Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/02/2006
    Bài viết:
    177
    Đã được thích:
    0
    Bàn kỹ hơn về radar (ngt hoạt động...vv)

    mời các bác ào đây chỉ để bàn về Radar chúng ta không bàn môtcạch chung chung về Radar như chủ đề khác mà bàn kỹ hơn về nguyên tắc hoạt động cấu tạo của nó qua các thời kỳ khác nhau .Không nói một cách đại loại là " tầm xa bao nhiêu v ...v..v" nhưng cái đó ai cung biết rồi em chỉ có chút ý kiến ậy thôi .Trình độ của em còn nhiều hạn chế mong các bác chỉ giáo giùm
  2. lanhdao

    lanhdao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2004
    Bài viết:
    1.049
    Đã được thích:
    0
    ????????? Muốn bàn về phần nào, cơ hay tín hiệu
  3. lamthitdencung9999

    lamthitdencung9999 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    23/02/2006
    Bài viết:
    889
    Đã được thích:
    5
    nguyen ly hoat dong cua cai ra da song dai nhu the nao ma bat duoc tin hieu cua F117A nhi?? bac nao chi giup em voi
  4. thantuonghung

    thantuonghung Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/02/2006
    Bài viết:
    177
    Đã được thích:
    0
    bây giờ em muốn bàn về nguyên tắc goạt động của chiếc Radar đĩa gắn trên các máy bay chiến đầu .Nó không dùng nguyên tắc cơ mà dùng nguyên tăbs gì có thể quét được nhỉ? mong các ác chỉ giáo giúp nhất là bác Than_dau_tuat
  5. thantuonghung

    thantuonghung Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/02/2006
    Bài viết:
    177
    Đã được thích:
    0
    Hiện nay, một số nước có nền công nghiệp quân sự phát triển đã nghiên cứu thành công và ứng dụng vật liệu có tính năng tàng hình để chế tạo vũ khí trang bị kỹ thuật. Vật liệu tàng hình tiên tiến có ký hiệu là RAM đã được Mỹ, Anh và một số nước châu Âu ứng dụng cho máy bay, tàu chiến và một số loại vũ khí lục quân khác.
    Vật liệu RAM là loại vật liệu có khả năng hấp thụ sóng điện từ được tổng hợp từ các hạt sắt từ trộn với chất dẻo có hằng số điện môi cao. Chất điện môi có tác dụng làm chậm bước sóng còn các hạt sắt có tác dụng hấp thụ năng lượng sóng điện từ. Vật liệu RAM có độ dày nhỏ hơn rất nhiều so với bước sóng ra-đa nhưng vẫn bảo đảm tính năng triệt tiêu sóng vì bước sóng bên trong vật liệu RAM ngắn hơn rất nhiều so với bước sóng ra-đa khi truyền lan trong không gian tự do.
    Qua các cuộc thử nghiệm ứng dụng, các nhà khoa học nhận thấy, vật liệu RAM có thể nguỵ trang mục tiêu ở dải sóng ra-đa tần số từ 800MHz đến 36000MHz, tương đương với bước sóng 3,75cm đến 0,83mm. Trước đây, để tàng hình cho máy bay, các nhà khoa học phải thiết kế cấu trúc hình học phù hợp, ít góc cạnh hoặc thiết kế dạng khí động tối ưu để làm giảm tiết diện hiệu dụng ra-đa. Với vật liệu RAM, các nhà chế tạo chỉ cần tráng quét vật liệu này lên những phần góc cạnh dễ bị phản hồi bức xạ ra-đa nhất, tạo cho máy bay vẫn có khả năng tàng hình cao. Tuy nhiên, kỹ thuật tổng hợp vật liệu RAM cũng không đơn giản và giá thành khá cao./.
  6. thantuonghung

    thantuonghung Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/02/2006
    Bài viết:
    177
    Đã được thích:
    0
    Bản chất của các cuộc chiến tranh công nghệ cao là việc sử dụng các loại vũ khí được dẫn chính xác. Quy mô và cường độ của các cuộc chiến tranh hiện đại thường được các nhà quân sự đánh giá ở tần xuất vũ khí được dẫn chính xác mà các bên đưa ra sử dụng. Với những tiến bộ vượt bậc về trình độ khoa học-kỹ thuật hiện nay, các loại vũ khí được dẫn chính xác xuất hiện ngày càng nhiều. Nhờ đó mà công nghệ dẫn đường cho vũ khí cũng không ngừng phát triển.
    Một trong những hướng nghiên cứu ưu tiên của các chương trình phát triển vũ khí chính xác cao là việc xác lập hệ thống dẫn đường tiên tiến. Tuy có nhiều giải pháp kỹ thuật khác nhau để thực hiện việc dẫn đường cho vũ khí, song các hệ thống vũ khí được dẫn chính xác chủ yếu ở hai dạng: tự dẫn và được dẫn đường từ các hệ thống bên ngoài. Công nghệ chế tạo các thiết bị dẫn đường cho vũ khí ngày nay đã đạt tới trình độ rất cao, tạo nên các hệ thống dẫn đường mang tính tích hợp hoá. Các hệ thống dẫn đường tích hợp bảo đảm khả năng dẫn đường chính xác cho vũ khí hoạt động cả ngày-đêm, trong mọi điều kiện thời tiết và trong môi trường có nhiễu nặng, cường độ lớn.
    Vũ khí tự dẫn thường được lắp đặt các thiết bị dẫn đường ngay trong bản thân chúng. Thiết bị tự dẫn được lập trình sẵn, làm cho vũ khí ?othông minh? hoá, có khả năng tự tìm và tiêu diệt mục tiêu. Công nghệ dẫn đường này đòi hỏi sự chính xác cao độ, thiết kế tinh vi và các số liệu nạp sẵn vào chương trình điều khiển phải bảo đảm chính xác. Ngày nay với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin đã tạo cho các đầu tự dẫn của vũ khí thêm tinh xảo, hoạt động tin cậy, hiệu quả. Đặc biệt, các chương trình được nghiên cứu, lập trình sẵn theo hướng ?omở?, bảo đảm cập nhật những thông tin cần thiết về mục tiêu, khiến cho hiệu quả tác chiến của vũ khí được nâng cao hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh việc lắp cho vũ khí những ?obộ óc điện tử-tin học?, vũ khí tự dẫn hiện đại còn được phát triển theo các hướng ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng quang học như la-de, hồng ngoại, dẫn đường bằng sóng điện từ?Công nghệ dẫn đường quang học sử dụng rộng rãi trên các loại vũ khí phòng không, vũ khí chống tăng, vũ khí chống tàu và các loại bom đạn tinh khôn khác. Tiêu biểu như Nga có tên lửa phòng không tự dẫn bằng hồng ngoại Igla. Quân đội các nước NATO sử dụng tên lửa chống tăng dẫn bằng hồng ngoại Milan. Mỹ sử dụng các loại bom dẫn bằng la-de GBU v.v..
    Hệ thống dẫn đường cho vũ khí phát triển ngày càng đa dạng và tiên tiến hơn. Chiếm số lượng lớn các loại vũ khí chính xác tầm xa hiện nay là sử dụng công nghệ dẫn đường bằng vệ tinh. Đi đầu trong lĩnh vực dẫn đường bằng vệ tinh cho vũ khí phải kể đến Mỹ, Nga, các nước NATO, Trung Quốc và một số nước có trình độ công nghệ vũ trụ phát triển. Các loại vũ khí mới phát triển như tên lửa hành trình, tên lửa không đối không tầm xa, tên lửa không đối đất phóng từ ngoài tầm hoả lực, bom có điều khiển chính xác?đều được lắp đặt hệ thống dẫn đường từ vệ tinh. Các loại trang bị vũ khí khác như máy bay, tàu chiến, tàu ngầm, máy bay không người lái và một số phương tiện mặt đất cũng sử dụng rộng rãi hơn công nghệ vệ tinh vào hệ thống dẫn đường nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu. Gần đây, không quân Mỹ đã đầu tư hàng trăm triệu USD để phát triển các loại bom, đạn có đường kính nhỏ (SBD) và cải tiến một số loại vũ khí điển hình sử dụng hệ thống dẫn đường thông qua hệ thống định vị vệ tinh (GPS) và có khả năng kháng nhiễu cao. Riêng loại bom đường kính nhỏ SDB sẽ được chuyển giao vào năm 2005.
    Công nghệ dẫn đường bằng ra-đa xuất hiện từ rất sớm và ngày càng được hoàn thiện. Sử dụng ra-đa dẫn đường cho các hệ thống tên lửa phòng không, tên lửa trên hạm và các loại tên lửa đối đất đã trở nên phổ biến. Mặc dù vậy, với sự phát triển của các hệ thống ra-đa tiên tiến, khiến việc dẫn đường cho vũ khí vươn tới tầm xa, độ chính xác tiêu diệt mục tiêu cao hơn. Gần đây, Nga đã phát triển các hệ thống ra-đa dẫn đường tiên tiến trang bị cho các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU, S-400PU. Nga cũng nâng cấp các loại ra-đa dẫn đường cho vũ khí lắp trên máy bay, đặc biệt là trên máy bay Su-27, Su-29SMT, MiG-29?
    Công nghệ dẫn đường đang được quân đội các nước nghiên cứu phát triển theo hướng tối ưu hoá, kể cả sử dụng trên các phương tiện máy bay, tàu mặt nước. Mỹ đã phát triển các loại máy bay dẫn đường và báo động sớm (AWAC) để dẫn đường cho tên lửa và máy bay ném bom oanh kích mục tiêu. Mỹ đang hướng việc nghiên cứu phát triển công nghệ dẫn đường cho vũ khí mới trên cơ sở thoả mãn nhu cầu nâng cao khả năng giao chiến với nhiều loại mục tiêu, khả năng phóng từ nhiều phương tiện khác nhau, chỉ huy và điều khiển hợp lý, bảo đảm liên kết hệ thống chỉ huy-kiểm soát-truyền thông-máy tính-tình báo-trinh sát và giám sát (C4ISR). Bên cạnh các công nghệ dẫn đường tiên tiến, việc cải tiến hệ thống dẫn đường vũ khí bằng dây cũng đang được nhiều nước chú trọng, điều đó tạo nên sự đa dạng và phát huy thế mạnh của từng loại công nghệ, làm cho các hệ thống dẫn đường vũ khí ngày càng linh hoạt và hiệu quả chiến đấu cao./.

Chia sẻ trang này