1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bàn luận chơi về Ân thù kiếm lục

Chủ đề trong 'Kiếm hiệp cốc' bởi RedDevil7, 23/12/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. RedDevil7

    RedDevil7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2003
    Bài viết:
    1.722
    Đã được thích:
    0
    Bàn luận chơi về Ân thù kiếm lục

    Mãi đến tối nay mới đọc xong bộ Ân thù kiếm lục,phải nói rằng bộ này có nhiều chi tiết khá hấp dẫn nhưng cũng có rất nhiều chỗ lủng củng,thiếu logic và mâu thuẫn.
    Bộ truyện khá dài,tôi có nghe ai đó nói rằng truyện này được Cổ Long lấy ý tưởng từ truyện Thạch Kiếm của Nhật.Với một mở đầu khá ấn tuợng về sự xuất hiện của người áo trắng tìm đến trung Nguyên thách đấu và ấn chứng võ công,truyện khá lôi cuốn cho tới khi Tử Y Hầu chết,Thạch Trung Ngọc bát đầu cuộc phiêu lưu tìm sư huynh TYH học võ công.Nhưng sau đó ,câu truyện khá lan man ,không logic lắm tha hồ cho người đọc tuởng tượng về mối liên hệ giữa các nhân vật .Có khá nhiều nhân vật không để lại ấn tuợng gì trong suốt cả truyện như Mộc Lang Quân,Lý Danh Sanh,Khuơng Phong....Cái kết khá đột ngột của truyện khiến nhứng thắc mắc của người đọc chưa được giải đáp:chẳng hiểu ai ám toán Châu Phương,rõ ràng CP bị trúng độc Của Thần thuỷ cung(khuôn mặt nửa đen nửa trắng)nhưng Thần thuỷ cung lại chẳng thù oán gì với lão mà chỉ có Kim Hà Vuơng có thù hằn với lão trong khi Kim Hà Vuơng ở thế đối lập với Thần thuỷ cung.Mưu đồ khá nguỵ dị của Thuỷ cung lại có kết cục chẳng có gì đáng kể,Bạch Tam Không biến mất không dấu tích,...

    Nói về nhân vật chính của truyện:Thach Trung Ngọc không khác hơn là mấy so với mẫu hình nv nam chính của các tiểu thuyết võ hiệp: anh tuấn,đẹp trai nhất thiên hạ,gái đẹp theo ầm ầm thông minh tuyệt đỉnh,võ công cao siêu,đạt đến cảnh giới tối thượng nhưng tính cách không có gì nổi bật,lại chết mê chết mệt cô nàng Tiểu Công chúa.Nói thêm vè cô nàng này:tôi cũng chả hiểu nổi tính cách cô ra sao nữa:nửa ghanh ghét,đó kỵ,nửa đanh đá,chua ngoa.Hành động bí ẩn,chẳng hiểu theo phe phái nào,nghe ai sai khiến.Có lẽ cô khá giống với nv Chu Thất Thất trong Võ Lâm ngoại Sử.
    Không hiểu Cổ Long có tham khảo ít ý tuởng về võ học của Kim Dung hay không khi lý giải võ công của Châu Phưong thành tựu là nhờ khả năng quên hết những chiêu thức đã học,đã dùng.Đó gọi là học cách quên để nhớ.Kim Dung cũng đã nói đến chuyện này trong YTĐLK khi Trương Vô Kỵ học Thái cực kiếm với TTP.Thêm nữa là đoạn lý giải về cách dùng kiếm của PBN :Dùng kiếm ý liên miên bất tuyệt chứ không sử kiếm chiêu có giới hạn...
    he he vừa đọc xong còn đang có hứng ngồi viết dăm ba dòng,ai có hứng thì luận vài câu chơi...
    Câu kết của truyện rất hay:

    Tri kỷ chỉ có thể gặp chứ không thể tìm!



    All I ask of you is Believe



  2. kieuphong

    kieuphong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/01/2002
    Bài viết:
    5.781
    Đã được thích:
    0
    Đ/c nhân vật chính điển trai võ giỏi gái đẹp theo ầm ầm trong truyện này là Phương Bửu Ngọc bằng hữu ạ. Truyện này đọc lần 1 thì say mê, đọc lần thứ 2 thì hơi nhức đầu, đọc lần thứ 3 thì chắc ngán nuốt kô vô. Tại hạ mới đọc lần thứ 2 mà còn chưa qua nổi ải này.
    Phong tiêu tiêu hề, Dịch thủy hàn,
    Tráng sĩ nhất khứ hề, bất phục hoàn.
  3. RedDevil7

    RedDevil7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2003
    Bài viết:
    1.722
    Đã được thích:
    0
    Ờ,đúng là Phương Bửu Ngọc,viết nhầm.
    Bác đọc được tới lần 2 cơ à,tui đọc xong lần đầu mà oải quá rồi


    All I ask of you is Believe



  4. Leonids

    Leonids Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/09/2003
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Còn bác đọc được một lần thì giỏi thật. Tôi đọc được mấy chục trang là không ngửi được rồi. Mới đọc được một nửa, rồi bỏ ba năm nay chưa đọc nốt.
    Ký tên
    O
    (chưa tròn lắm nhỉ)
  5. Tieu-Linh-Vu

    Tieu-Linh-Vu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2003
    Bài viết:
    235
    Đã được thích:
    0
    Leonid bằng hữu nếu muốn biết truyện hay hay không thử một lần gắng gượng đọc hết coi sao. Còn nếu bằng hữu đã có thành kiến với CL tốt nhất không nên đọc làm gì.
  6. Leonids

    Leonids Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/09/2003
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Tôi không hề có thành kiến với Cổ Long, nhưng mà tôi
    nghi Cán Hoa Tẩy kiếm lục không phải là của Cổ Long.
    Không giống.
    Xin lỗi chứ ngay cả Xác Chết Loạn giang hồ - Đàn Chỉ
    Thần Công tôi cũng đọc một lần mất 4 năm đấy. Mới đọc
    hết xong được hơn hai tháng. Ngày trước đọc đến chỗ TLV
    vào hang lấy nấm đá thì chán quá, bỏ mất bốn năm trời mới cố đọc hết được. Vài lần thử đọc lại nhưng thất bại.
    Thôi nhờ bác TLV phân tích cái hay của Ân thù Kiếm Lục
    đi nào. Biết đâu tôi có thể đọc hết cuốn đó sau khi bác
    phân tích nhỉ!
    Ký tên
    O
    (chưa tròn lắm nhỉ)
  7. RedDevil7

    RedDevil7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2003
    Bài viết:
    1.722
    Đã được thích:
    0
    Cán hoa tẩy kiếm lục là của Cổ Long,được viết năm 1964.
    Bác bỏ 3,4 năm rồi thì còn đọc lại làm gì cho phí thời gian


    All I ask of you is Believe



  8. Hubner

    Hubner Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/07/2002
    Bài viết:
    767
    Đã được thích:
    0
    sao mấy bác fan của Kim Dung trên này làm em bức xúc thế nhở . đọc Cổ Long chưa đủ trình cảm nhận thì im đi , việc gì cứ phải ré lên chửi ngưòi ta ??? người lớn gì mà vừa trẻ con vừa đàn bà ( sorry ai đó mà em lỡ đụng nhầm phải nhá )
    dù gì thì Cổ Long cũng là 1 dị nhân trong giới kiếm hiệp , và tài năng của ông ta thì ko ai có thể phủ nhận roài , kekeke
    em vẫn thắc mắc là vì sao bộ này của Cổ Long lại bị xếp vào 1 trong những bộ viết vào thời kỳ 1 , tức là thời kỳ túng tiền viết đại ( nôm na là thế ) ý mà . em thấy bộ này đọc "phê" phết
    đọc truyện Kim Dung thì đọc 1 lần thấy hay hay , đọc thêm thì lại "cảm" thêm đưọc . còn Cổ Long thì đọc 1 phát là "phê" ngay , nhưng mà đọc lại thì ko tài nào lấy lại cảm giác ban đầu được ; do truyện của Cổ Long thuộc loại Kiếm Hiệp Trinh Thám , đọc đến khi biết được sự thật thì ấn tượng quá ko làm sao mà quên được = = ) đọc lại thấy chán hơn là phải thôi kekeke cách lý giải của em nghe hợp lý ko ???
    Nói về bộ này thì đoạn cuối em đọc thấy viết hơi đuối , từ khi chui vào cái hang or cái gì đó để luyện chiêu kiếm vô địch chiết từ 3 chiêu đỉnh cao khác ý ;. Chỉ tội đúng như bác gì viết ở trên là hết truyện mà chưa giải quyết hết khúc mắc cho độc giả . Nói chung bộ này đọc được .
    hớ hớ , buồn cuời 1 số bác trong này thích kiếm hiệp , chê Cổ Long thì chả nhẽ cả đời ôm khư khư mười mấy bộ của KD với vài ba bộ KH VN đọc đi đọc lại àh ??? kekekekekek hay là kiểu như bác Leonid chắc trong 20 năm nay bác chỉ đọc có 2-3 bộ truyện thôi nhờ ???
  9. Leonids

    Leonids Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/09/2003
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Ô, đã thấy ai chê Cổ Long đâu? Sao mà Hublon, à nhầm, Hubner bức xúc thế?
    Nóng tính quá.
    Cái hay thì đọc nhanh được chứ cái dở thì tôi chịu.
    Cả bộ Tiểu Lý phi đao tôi đọc mất một ngày rưỡi.
    Ký tên
    O
    (chưa tròn lắm nhỉ)
  10. Tieu-Linh-Vu

    Tieu-Linh-Vu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2003
    Bài viết:
    235
    Đã được thích:
    0

    về phần tại hạ, nếu đã thấy dở, không hợp thì bỏ hẳn, quan tâm làm gì nữa, còn nếu cảm thấy không đến nỗi quá tệ thì đọc một lần hết luôn. Huynh đài đã không có cảm hứng với XCLGH -DCTC thì cố để mà làm gì?
    quả thật ở trên tại hạ chỉ nói một câu vu vơ vậy thôi, chứ về CL tại hạ tự thẹn mình còn kém cỏi lắm, để phân tích cái hay của Cán hoa tẩy kiếm lục thì tại hạ không thể làm nổi, đành cáo lỗi với huynh đài vậy. Cái này đành nhờ Loving huynh các cao thủ am hiểu CL khác vậy

Chia sẻ trang này