1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Bạn muốn lập gia đình khi nào???Quan niệm của bạn về hôn nhân là gì???

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi babicinamon, 10/02/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Xem Mataharis, khi về, G nói kể quan niệm hôn nhân của G:
  Người phụ nữ sau khi sinh con thì dành nhiều tgian cho con mà quên mất chồng. Người đàn ông chỉ chịu đựng được một tgian ngắn, sau đó họ phải học cách sống một mình. Sống bên cạnh, không sống chung. Khi con cái đã lớn, người phụ nữ có lại tgian cho riêng mình và muốn chia sẻ tgian đó cùng chồng. Nhưng người chồng đã quen sống một mình từ rất nhiều năm nay và không còn muốn điều đó nữa. Nhiều cặp vợ chồng có thể sống đến già với nhau mà vẫn vậy: sống bên cạnh nhau, nhưng không sống chung.
  G nói:
  Người phụ nữ không biết rằng gia đình nghĩa là 50% là mối quan hệ vợ-chồng và 50% là mối quan hệ cha mẹ-con cái. Khi mối quan hệ vợ chồng tan vỡ thì gia đình tan vỡ.
  Nếu mình là mình ngày xưa, thì luận điểm đầu tiên của mình sẽ là:
  Người phụ nữ phải đi làm để kiếm tiền, phải sống cuộc đời riêng tư của họ, phải chăm sóc gia đình, phải lo cho cho, phải lo cho chồng. Và họ không đủ sức. Họ bỏ đi phần cuối cùng. Còn người đàn ông kiếm tiền, sống cuộc đời riêng tư, lo cho con, lo cho vợ, ít hơn 1 việc.
  Nhưng mình không còn là mình ngày xưa nữa. Mình nghe. Vậy thôi.
  Mình lại quay lại giai đoạn mỏi mệt của tuổi 13 trước khái niệm hôn nhân.
 2. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Sưu tầm, nhưng không giữ được format, vì khó tạo đủ format này quá
  Quanh tôi đều là những phụ nữ thông minh
  Suốt từ thuở bé, vây quanh tôi luôn là những phụ nữ từng trải và đặc biệt thông minh ?
  Năm 11 tuổi, khi chưa hề được dạy dỗ và khuyên răn chút khái niệm gì để tránh khỏi những cạm bẫy của tình yêu tuổi mới lớn, tôi đã có mối tình đầu của mình.
  Năm 15 tuổi, tôi được dạy rằng: ?oKhông được phép quên mình chưa đến tuổi yêu?. Cùng năm đó tôi kết thúc mối tình đầu dài 4 năm, nhường tâm trí cho sách vở và luôn tâm niệm về những điều đã được răn đe.
  Năm 18 tuổi, tôi được dạy rằng: ?oSắp đến tuổi yêu rồi đấy, nhưng còn hơi sớm, chưa được đâu? ? Và tôi cũng tự nhủ mình là chưa đến lúc thật.
  Năm 20 tuổi, tôi được dạy rằng: ?oBắt đầu tìm người yêu đi là vừa, nhưng cẩn thận đấy, không được phép sai lầm? ? Lúc ấy tôi còn đang bận suy nghĩ xem, thế nào gọi là sai lầm?! Và nếu sai lầm thì cần phải làm gì?!
  Năm 22 tuổi, ?
  Những phụ nữ hiện đại thông minh và thành đạt xung quanh tôi dạy tôi nguyên tắc sống của họ. Theo cảm nhận riêng của mình, theo những gì mà họ đã thổ lộ với tôi, tôi chia họ làm 2 loại.
  Loại 1: Căm ghét hôn nhân và tờ giấy hôn thú chỉ như 1 trang của truyện tranh viễn tưởng.
  Với câu nói cửa miệng:
  ?oCon cái mới là mục đích, và đàn ông chỉ là phương tiện?.
  ? Còn Tình Yêu? Không có chỗ trong định nghĩa trên !
  Họ giải thích rằng một khi đã Yêu thì nhất định phải có sự Hi Sinh, mà cụm từ đó thì không hề tồn tại trong từ điển vốn sống của họ. Một cuộc sống hoàn hảo của mẫu phụ nữ thông minh, thành đạt và tôn thờ chủ nghĩa độc thân là nhất định phải được ăn ngon mặc đẹp, hoàn toàn độc lập về kinh tế, không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai, không phải sống vì ai ngoài chính bản thân mình, được chi tiêu bất cứ thứ gì và bất cứ khi nào mình thích. Thời trẻ khi buồn thì tìm vui cùng đám bạn gái thông minh và độc thân khác, mua sắm và tán gẫu, thỉnh thoảng lướt vào một vài mối tình văn phòng chớp nhoáng rồi nhanh chóng rút chân ra trước khi kịp từ bỏ niềm đam mê cuộc sống độc thân. Đến lúc sắp về già, tuổi tác đã bắt đầu ?obăm? thì tìm một đứa con để nương tựa về sau. Bởi thế cho nên với họ, Tình yêu là một khía cạnh vặt vãnh buồn cười và không xứng đáng được bàn đến.
  Loại 2: Căm ghét hôn nhân nhưng vẫn tiến đến hôn nhân
  Đã căm ghét hôn nhân nhưng vẫn cố gắng tiến đến hôn nhân thì chắc hẳn phải có một số tiêu chuẩn ?osàng lọc? nào đó dành cho anh chàng may mắn kia chứ nhỉ?
  Ồ vâng, tất nhiên rồi, nhưng viết đến đây tôi bắt đầu cảm thấy khó khăn trong việc tìm từ ngữ để mô tả mẫu người chồng lý tưởng cho nhóm phụ nữ này. Nói nôm na đó phải là một người đàn ông trung thực và ít năng động một chút, có việc làm tốt, ổn định, biết yêu họ thật nhiều ngay cả khi họ không hề yêu anh ta, ít thông minh hơn họ một chút và dĩ nhiên là không có tật xấu nào. Bởi mẫu đàn ông trung thực và ít năng động thì tất nhiên cũng thường ít ?obay nhảy?, ít láu cá lươn lẹo, luôn yêu và chung thủy với bạn đời. Họ có thể kiếm tiền ít hơn người vợ một chút nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, bởi họ là tuýp đàn ông suy nghĩ giản đơn và không có thói gia trưởng. Người phụ nữ có thể hoàn toàn yên tâm mà phấn đấu trong công việc để mỗi ngày một thành đạt hơn.
  ?
  Những đặc điểm chung không thể thiếu của cả 2 loại phụ nữ này là: ?oĐối với họ, một cuộc sống phải hoàn toàn độc lập về kinh tế mới đáng gọi là cuộc sống?. Nghĩa là họ thừa khả năng để tự nuôi mình và thậm chí nuôi cả người khác với một mức sống tương đối cao trong xã hội. Họ nhìn những phụ nữ cả đời chỉ biết ở nhà nội trợ, sinh con, đồng lương ít ỏi hoặc thậm chí không đi làm, mỗi tháng chờ chồng mang tiền về để chu cấp cho mọi chi tiêu trong gia đình ? với cặp mắt khinh miệt và ghê sợ. Vì những phụ nữ ấy nếu rời chồng ra thì bản thân có còn lại gì nữa đâu ngoài hai bàn tay trắng, những đứa con nheo nhóc và tấm nhan sắc đã đổi màu và nhàu nát !?! Còn tuýp phụ nữ thành đạt và độc lập thì khác hẳn, họ luôn ở thế chủ động, vô cùng tự tin trong mọi phương diện, không ngại ngần tranh luận đến cùng với chồng về mọi vấn đề, đặc biệt là khi quyền lợi của họ bị ảnh hưởng, nhưng cũng sẵn sàng tuyệt đối im lặng, ủng hộ nhưng không khuyến khích và cười thầm trước những sở thích tốn kém, vô ích, hơi trẻ con theo kiểu ?orất đàn ông? của các đấng mày râu.
  Tuýp phụ nữ này tuy căm ghét nhưng vẫn chấp nhận hôn nhân, vì ngoài lý do cần có con cái để nương tựa tuổi già, họ còn sợ mất đi sự tôn trọng của dư luận xã hội. Một người đàn ông trò chuyện với 2 phụ nữ thông minh như nhau, trong đó 1 người độc thân, còn người kia đã có gia đình yên ổn. Nếu người phụ nữ đã thông minh lại còn chèo chống xuất sắc cả một gia đình ?" một công việc cực kỳ khó khăn vất vả, thì chắc chắn tận sâu trong tâm tưởng của người đàn ông ấy, sự tôn trọng dành cho người phụ nữ đã có gia đình luôn cao hơn một bậc.
  Bên cạnh đó vẫn còn những loại phụ nữ khác ?
  Loại 3: Không có tên gọi rõ ràng vì đây là tuýp phụ nữ trẻ đang tồn tại trong một bản thể chưa hoàn chỉnh, còn đang bỡ ngỡ phân vân giữa 2 lựa chọn:
  - Học cách trở thành tuýp phụ nữ sắc sảo thông minh, lạnh lùng và thực dụng, nhưng không bao giờ phải nếm mùi thất bại trong tình cảm và sự nghiệp mà luôn nắm thế chủ động, luôn được xã hội mà đặc biệt là phái mày râu ngưỡng mộ và nể sợ?!
  - Hoặc bỏ ngoài tai mọi toan tính để làm tuýp phụ nữ sống theo bản năng và cảm xúc, tự do mơ mộng, sống thoải mái vô tư và không nép mình vào bất cứ thứ nguyên tắc khôn ngoan nào, ít sắc sảo hơn nên dễ được yêu và cũng dễ bị bỏ rơi?!
  Cũng chính vì loại 1 và 2 là những phụ nữ thông minh thực sự, vì xét theo chuẩn mực nào thì họ vẫn được coi là mẫu người quá bản lĩnh và khôn ngoan, nên chắc chắn họ sẽ chẳng bao giờ bộc lộ ra những nguyên tắc sống trơ lì, chai sạn, đanh thép và chát chúa trên với bất kỳ ai và bất cứ khi nào, đặc biệt là với người khác giới. Dưới con mắt của dư luận, họ vẫn luôn là tuýp phụ nữ không cần sắc đẹp mà vẫn cực kỳ quyến rũ, bởi cách ứng xử duyên dáng và trí tuệ hơn người. Quả vậy, người đàn ông sau một đời chinh phục cũng chưa chắc đã biết được trong đầu người phụ nữ thông minh của họ đang nghĩ gì, chẳng bao giờ nắm giữ và chiếm hữu được một cách trọn vẹn nếu không muốn nói là cả đời phải chạy theo người phụ nữ thông minh ấy, nơm nớp lo sợ một ngày nào đó cô ta sẽ hoàn toàn vượt ra khỏi tầm kiểm soát của mình. Chỉ có những phụ nữ thuộc loại thứ 3, không khờ khạo nhưng luôn bối rối không biết mình nên chọn lựa trở thành mẫu người như thế nào, cho nên đôi khi họ cực kỳ bản lĩnh, rất giỏi kiềm chế cảm xúc, tạo cảm giác bí ẩn và hấp dẫn cho người đối diện. Bù lại, đôi khi họ cũng vô cùng dại dột và ngớ ngẩn, không chịu nổi sức ép của các giới hạn nên tự đi bộc lộ ra ngay cả những tâm sự riêng tư và tế nhị nhất.
  Tôi tự xếp mình vào loại thứ 3 !
  Là mẫu người không thích nhìn cuộc sống bằng màu hồng, thêm vào đó, từ bé tôi luôn được dạy dỗ rằng khi nhìn vào bất cứ điều gì cũng phải thấy ngay khía cạnh xấu xa của nó ! Nếu không thể thấy thì phải cố gắng động não và tìm ra cho bằng được. Sau đó phải lập tức suy nghĩ đến các tình huống xấu hơn có thể xảy ra sau đó để tìm cách hóa giải hoặc tránh né. Tôi được chỉ bảo rằng một người thông minh thì phải đoán biết được những rắc rối sắp xảy đến để khéo léo tránh xa. Còn những người để cho mình rơi vào tình huống khó xử rồi mới tìm cách giải quyết hậu quả, thì dù họ có sáng tạo, nhạy bén và nhanh trí đến mấy cũng vẫn thua kém mẫu người kia một bậc.
  Về khía cạnh Tình yêu, tôi cũng được dạy phải biết áp dụng bài học trên. Nhưng những cô gái ở lứa tuổi của tôi cho dù có thực dụng và tỉnh táo bao nhiêu thì vẫn luôn tồn tại một chút niềm tin le lói về cái gọi là mong muốn lấy được người mà mình thực sự yêu thương, bất chấp những người từng trải đầy kinh nghiệm áp đặt và quy chụp cho chúng tôi những gì. Khi phản bác thì tôi bị cho là mơ mộng, bảo thủ và suy nghĩ theo lối cổ điển đã lỗi thời. Họ nói rằng chắc chắn sau này tôi sẽ tiếc những người đàn ông mà trước đây tôi đã từng nói: ?oBiết rõ anh ấy là người quá tốt nhưng vì không yêu nên không thể lấy được?, và rằng tôi sẽ chẳng bao giờ tìm được một người lý tưởng hơn thế ở thời đại này, sẽ phải hối hận vì năm 20 tuổi đã không biết suy nghĩ chín chắn như một phụ nữ ngoài 40 !
  Nói một cách dễ hiểu, nếu muốn được xem là một phụ nữ thông minh nhìn xa trông rộng, thực tế và không hão huyền, tôi phải biết ?ovồ lấy? ngay những anh chàng tốt tính, việc làm ổn định, không có tật xấu gì, và quan trọng hơn cả là họ thích tôi ! Còn Tình yêu và cảm giác ban đầu của riêng tôi thì không quan trọng, vì những phụ nữ thông minh kia có cần Tình yêu đâu mà vẫn có thể sống tốt hơn nhiều người đấy thôi !
  ?
  Những năm tháng tươi trẻ của cuộc đời, lí lắc duyên dáng trên những đôi giày cao gót xinh xinh, chúng tôi thường nghĩ ?
  - Anh chàng kia là Người-mình-Yêu, mình muốn lấy anh ấy, cho dù biết anh yêu mình không nhiều như mình yêu anh.
  Nhưng khi đã già hơn một chút, chúng tôi nghĩ ?
  - Anh chàng kia là Người-Yêu-mình, mình sẽ lấy anh ấy. Tuy mình chẳng yêu thương gì anh ta nhưng dù sao trông hắn cũng không đến nỗi nào, hiền lành và có việc làm ổn định, thế là đủ.

  ?
  Không ai có thể nói trước được điều gì, ngay lúc này đây lời nói và ý nghĩ của tôi đều ăn khớp với nhau một cách chắc chắn rằng, sau một đôi lần dại dột tự cho phép mình bật tung những vòng kìm hãm mà sống theo cảm xúc, yêu không tính toán và nhận lấy ngay hậu quả, tôi vẫn chưa dạn đòn và còn lì lợm cố bám víu vào thứ niềm tin không cần lý do của một cô gái trẻ. Nhưng biết đâu 20 năm nữa, sau khi đã được tiếp thu một cách đầy đủ và trọn vẹn lối sống, các quan niệm, phương châm, những mánh khóe mưu mẹo của những người phụ nữ hiện đại thông minh, bản lĩnh xung quanh mình, và sau khi đã nếm trải đủ những vị mặn đắng chát chúa, đã bóc trần ra được cái vỏ ngoài lộng lẫy của Tình yêu để tận mắt nhìn vào mặt trái phũ phàng trần trụi bên trong, để rồi rơi tõm vào khoảng không hụt hẫng đến sáng mắt và chai lì ra qua nhiều năm tháng ? có thể tôi cũng sẽ dùng cái quyền làm Mẹ mà dội một gáo nước lạnh vào cô con gái bé bỏng mới lớn trong đầu đầy ắp mộng mơ của mình rằng:
  ?oTình yêu có là cái gì đâu. Con cái mới là mục đích, và đàn ông chỉ là phương tiện? !

 3. sweettaboo

  sweettaboo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/04/2003
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  0

  Quan niệm bây giờ khác đi một tí. Bao dung, chín chắn & ít nông nỗi hơn ngày xưa. .
 4. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Dạo sau này mình nghe được mấy suy nghĩ của đàn ông và thấy mình bỏ sót nhiều quá từ góc nhìn của mình.
  http://ttvnol.com/forum/HanhphucGiadinh/1138540/trang-5.ttvn#14599991
 5. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Lâu rồi mới thấy một bài hài hài:
 6. lochoang89

  lochoang89 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/07/2009
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  đúng đ1o bạn lấy càng sớm càng tốt
 7. Archimedes

  Archimedes Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/01/2008
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  1

 8. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Cái này không là chuyện hôn nhân, chỉ là chuyện tình cảm.
  Có những mqh khi ngừng lại, nó làm ng ta khủng khiếp, và k bao h còn muốn dính dáng đến con ng kinh tởm kia. Có những mqh thì lại chỉ là chia tay.
  Hôn nhân cũng vậy, ở đc thì ở, còn k thì chia tay, còn trở nên 1 thứ kinh khiếp của cuộc đời mình ngay cả sau khi chia tay thì thật là quá mức rủi ro.

 9. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Thời điểm quyết định lập gia đình.

  Quan niệm thứ nhất: quan niệm của cô PA

  Một lần cô hỏi bọn mình xem đã có dự định gì chưa, mình nói là chưa và hỏi là phải có à. Cô nói, em không tính thì nó sẽ không bao giờ tới. Mình lại, vậy à cô?

  Quan niệm thứ hai: quan niệm của mình, đến tận giờ này

  Chuyện tình cảm là chuyện quan trọng tới mức không được phép để cái án hôn nhân treo lơ lửng trên đầu mqh. Phải thật thoải mái để xác định xem có yêu quý nhau thật nhiều không, yêu thương nhau thật sâu không, hợp tính tình nhau thật dài lâu nổi không, chứ cứ nhăm nhăm vừa quen nhau vừa tính toán xem quen cỡ thế nào thì nên nghĩ đến hôn nhân hoặc đừng làm mất thời gian của người kia nữa thì không nên.

  Tóm lại, quan niệm của mình trái ngược với quan niệm của cô.

  Quan niệm thứ ba: ví dụ là của bạn mình và cô bạn gái

  Cô bạn gái đưa ra tối hậu thư: lấy hay là để cho cô này đi quen người khác! ;)) Chàng suy nghĩ và rồi quyết định: Yêu nhau đến từng ấy rồi thì cứ liều!

  Quan niệm này thực ra cũng là quan niệm thứ nhất, nghĩa là đặt trước một giới hạn cho mqh, hoặc vượt qua hoặc kết thúc. Và, theo mình biết, là do khá nhiều cô - thường là các cô - hối thúc các anh chàng. Cái hối thúc này không có gì sai trái cả, theo ý mình. Và, theo mình hiểu, hầu hết đều cho kết quả tốt đẹp mà thôi. (Ý mình là đám cưới =)))

  Bonus:

  Mình vốn là người cần khoảng không riêng tư rộng lớn đến nỗi, với mình, phép lịch sự là không xâm phạm không gian riêng tư của người khác, không tìm cách manipulate cuộc sống của người khác, nhất là trong những quyết định dạng: tiếp tục quen hay không, có lấy nhau hay không. (Có thể vì vậy mà đến bây giờ mình vẫn ế :-*)

  Có một lần, có một anh chàng nọ sms cho mình thế này: Anh đã về đến nhà, anh chưa vào nhà nữa, anh muốn nói với em là anh quen em là chuyện nghiêm túc, em ngủ ngon nhé. Đại ý như vậy, thêm một chút, thừa một chút. Lúc đó, mình đã rất vui, vì dĩ nhiên mình quý tình cảm nghiêm túc. Phải mất mấy năm sau khi đã chia tay nhau, mình mới "sáng dạ" mà hiểu ra là ý của anh chàng là anh chàng quen mình để suy nghĩ đến cả chuyện hôn nhân sau này chứ không chỉ là vì có tình cảm chân thật với nhau. :)) Lạy trời phù hộ cho anh! ;))

  Có lẽ vì tôn trọng khoảng không gian riêng của mình và của người khác mà mình chưa bao giờ giũ bỏ được cái tính không hay kèo nèo về một "sự nghiêm túc", hay nói chính xác hơn là mình hủy ngày thi hành bản án hôn nhân treo lơ lửng trên đầu mqh, trong khi đó lại là thứ duy nhất đem lại một cuộc hôn nhân bình thường. b-( (Hôn nhân bất thường cỡ hôn nhân vì tình yêu sét đánh hay hôn nhân tiền định :-" thì không tính.)
 10. vutoanthang

  vutoanthang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/04/2011
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  ????????

Chia sẻ trang này